Một Nét Nghĩa Mới Của Từ
“ SẠCH ”Theo với nhịp sống, ngôn ngữ trở nên phong phú, khái niệm sạch được dùng khá phổ biến,đọc nghe đanh gọn như một quyết lệnh nhất là ở lĩnh vực sản xuất kinh tế, chính trị xã hội. - Việt Nam Tự Điển-Hội Khai Trí Tiến Đức cắt nghĩa “sạch”: tinh khiết,không nhơ bẩn - nghĩa rộng : hết cả, không còn chút gì ;nghĩa bóng: trong trẻo,không nhơ bợn vết tích. Chẳng hạn:

-Nước sạch đóng chai: nước đảm bảo các chỉ tiêu cảm quan (màu sắc,độ đục,mùi vị),chỉ tiêu hóa lý (độ PH,chất rắn hòa tan),chỉ tiêu vi sinh vật (E.coli,Coliforms,Streptococci) tuyệt đối không có hoặc không vượt chỉ số an toàn theo tiêu chuẩn TCVN 6096-2004( quyết định số 23/2004/QĐ-BKHCN,ngày 25/8/2004 của Bộ Khoa học &Công nghệ).

-Rau sạch: không chỉ là đã rửa sạch đất bẩn mà là sản phẩm rau không độc hại,được chăm bón theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm,tức là không dùng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.Thậm chí không dùng cả gen làm biến đổi thực vật. - Ta nghe nói nho sạch Ba Mọi (một thương hiệu nho Ninh Thuận): nho an toàn,canh tác theo phương pháp hữu cơ sinh học,sử dụng chế phẩm vi sinh.

-Nuôi trồng thủy sản sạch :- diệt khuẩn trong quá trình nuôi các loại thủy sản(tôm sú,cá basa),không dùng các loại hóa chất kháng sinh mà dùng men sinh học để chuyển hóa các chất thải hữu cơ,chống ô nhiễm môi trường.

- Thịt sạch - thịt an toàn, khi đến tay người tiêu dùng phải đạt tiêu chuẩn: không có dư lượng thuốc kháng sinh, độc tố nấm mốc, các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, các chất kích thích tăng trưởng bị cấm, các mầm bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng,...Muốn có thịt heo sạch theo các tiêu chuẩn trên thì phải có sự đồng bộ trong các khâu: con giống, thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, phân phối, pha lóc, chế biến, bảo quản,...tất cả đều phải đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

-Sản xuất sạch : - qui trình làm ra sản phẩm an toàn,đảm bảo sức khỏe công nhân,người tiêu dùng.Ví dụ: Trước đây, các công ty thường sản xuất và sử dụng các sản phẩm nhựa PVC. Loại nhựa này khi gia nhiệt ở nhiệt độ cao sẽ phát sinh ra các khí gốc Cloride - khí góp phần gây thủng tầng ozone. Không chỉ vậy, sản xuất bao bì PVC có sử dụng nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.Từ thực tế đó, từ năm 2010 nhiều công ty đã cải tổ toàn bộ hoạt động sản xuất,chấm dứt sử dụng PVC và thay thế bằng các nguyên liệu thân thiện với môi trường P.E.T.

Khái niệm “sạch”được dùng rộng rãi với hàm ý thuần khiết không lẫn tạp chất,nghiêm minh,trung thực.

-Truyền hình tín hiệu sạch: Hình ảnh và âm thanh thương mại của nhà cung cấp,các kênh phát không được kèm logo(sạch logo), không được có quảng cáo(sạch quảng cáo) và không được có âm thanh nhân tạo(sạch âm thanh), không lồng tiếng thuyết minh,bình luận,nhạc nền.

-Cầu thủ ra sân thi đấu mặc áo sạch: không in quảng cáo hoặc chỉ quảng cáo duy nhất cho một nhà tài trợ,không kèm bất kỳ một quảng cáo nào khác.

-“Thà thua sạch hơn thắng bẩn” - tít một bài báo ghi nhận giải bóng đá Sinh viên 2004 – Đội bóng SV trường ĐHBK chấp nhận thua “sạch”, vì không sử dụng cầu thủ không phải là SV của trường hoặc đã từng thi đấu giải U21 quốc gia.

-Bộ máy Nhà nước sạch: Kỷ cương phép nước được giữ nghiêm,nạn tham nhũng,hối lộ,chạy chức,chạy quyền bị loại trừ - nếu không chính tham nhũng sẽ làm xói mòn niềm tin chính trị,hủy hoại quyền lực Nhà nước!

Từ bẩn đến sạch- đừng tưởng chuyện nhỏ,là quá trình đấu tranh không ngừng nghỉ để tồn tại.Ngôn từ là công cụ để diễn đạt, để tư duy.Trong trường hợp này “ SẠCH ”- từ thuần Việt rất sắc bén, mở ra một cảnh báo, một hành động quyết liệt!


______________________________________

(Saigon,01/11/2012)
© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng ngày 03.11.2012 theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn.