NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG…
MANG VIÊN LONG


Đến tập truyện này – tập thứ 3, “Khoảng Trời Bình Yên” ( nhà XB Hội Nhà Văn – 2012) –Trần Minh Nguyệt có thể được xem như đã trải qua “một chặng đường” đầu tiên đầy thử thách và hứng khởi!

Thử thách - vì để có được gần 50 truyện ngắn trong một thời gian tương đối ngắn, chắc rằng TMN đã phải trăn trở và thao thức với từng trang viết của mình thật nghiêm túc và trách nhiệm?

Hứng khởi – vì nếu không có nỗi đam mê, niềm tin yêu hi vọng – thì làm sao có thể miệt mài bên bàn viết từng ngày trong một hoàn cảnh mà sức khỏe không thuận lợi để có trên 500 trang sách cho ba tập truyện?

Tôi còn nhớ - trong tập truyên đầu tay của Trần Minh Nguyệt ( tập “ Những Kẻ Tự Phong” – nhà XB Thanh Niên – 2011) trong lời giới thiệu - tôi đã kết luận: “…Truyện Ngắn Trần Minh Nguyệt đã và đang làm công việc “ đào giếng bằng cây kim” ( tục ngữ Ai cập )- để từng bước khơi dậy Tinh Yêu Thương cho cuộc sống đang bị nguy cơ hủy diệt trong thời đại tôn sùng kỹ thuật và giá trị vật chất mà chẳng hề quan tâm tới những giá trị tâm linh thiêng liêng của đời Người…” – thì hôm nay, nhìn lại “ một chặng đường” của TMN qua hai tập tiếp theo – tôi vẫn nghĩ lời nhận xét của mình đã được tác giả minh chứng rõ nét hơn – trong một phong cách bày tỏ rất riêng của mình.

Với sự trải nghiệm, thử thách, cùng sức sáng tạo mạnh mẽ vô cùng nhạy bén – TMN trong tập truyên thứ 3 này đã lần lượt ghi lại những mảnh đời, những cảm nhận, nhưng khát vọng, những ưu tư (…) với một sự thâm nhập đời sống rộng lớn hơn, sâu xa hơn. Đôi khi chúng trở thành những-“vấn nạn” cho cả một thế hệ!

Nhà thơ Nguyễn Liên Châu cũng dã nêu nhận xét: “…Mẫu số chung và cũng là ấn tượng sâu đậm nhất, mà tác giả nữ này gieo được vào lòng người đọc, qua những trang viết tâm huyết của mình, chính là sự nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng cả trong cốt truyện lẫn chủ đề, nhẹ nhàng cả trong kỹ thuật biểu hiện lẫn ngôn từ diễn đạt…”( Lời tựa cho tập truyên “ Người Đàn Bà & Những Giấc Mơ” ) - Tôi muốn nói thêm “… TMN không chọn cách viết “hấp dẫn nhất thời” về các vấn đề “ nóng” của cuộc sống, của đời người như bao người viết trẻ khác, mà thong dong từng bước đi vào chốn không cùng…”.

Nhìn lại “một chặng đường” của cây bút trẻ TMN – tôi cũng chợt nhớ đến lời chia sẻ của nhà báo – nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh: “…Trần Minh Nguyệt âm thầm, đã nhẩn nha viết về những điều “ đời thường “ ( mà không bình thường ) với một niềm hy vọng lớn lao. Tuy rằng tầm bao quát của vấn đề, sự “ nóng bỏng “ hiện thực xã hội tác giả ít đặt đến ( hay không muốn đặt đến? ) . Nhưng phải chăng văn chương, đâu phải lúc nào cũng là câu hỏi quá lớn vượt quá sức vóc, vượt ngoài tầm tay ( và quan niệm sáng tác cá biệt của người viết) ?. Trần Minh Nguyệt đã lặng lẽ cúi xuống trên từng số phận đơn lẻ, bất hạnh, để tìm những khắc họa riêng trong môi trường mình đang sống ( là nhà giáo ) để tìm nỗi thanh thản cho chính mình và chia sẻ cho người…”. TMN đã tiếp nối bước đi, vững chải – qua từng trang viết, mối số phận – ngày càng phong phú và dày dạn hơn!

Gần đây – cố nhà giáo ưu tú Trương Tham, trong một bài “đọc sách” giới thiệu tập truyện thứ 2 của TMN – “ Người Đàn Bà & Những Giấc Mơ” đã không dè dặt đưa ra nhận định : “… Ai có đọc một truyện trong tập truyện “ Người Đàn Bà Và Những Giấc Mơ “ ( Nhà XB Thanh Niên – quý 3 – 2011) của tác giả Trần Minh Nguyệt thì không thể không đọc truyện thứ 2. Và cứ thể dẫn dắt người đọc đi sâu dần vào 13 truyện kể hấp dẫn.

Tác giả viết theo lối kể chuyện, chuyện nào cũng có cốt chuyện – những chuyện gần gũi với mọi người- đọc qua, cứ như đã từng chứng kiến ở đâu đó; được kể lại bằng giọng của một người con gái rất có duyên.

Điều đáng trân trọng là chuyện nào dược kẻ cũng ghi dấu sâu đậm về tình thương yêu, về nhân cách, về cách sống với niềm tin yêu hướng thượng cao đẹp…”.

NHÌN LẠI MỘT CHĂNG ĐƯỜNG đã qua của TMN – tôi có thể tin rằng, trong những tác phẩm tiếp theo – cây bút trẻ TMN, sẽ tiếp tục đi dần đến sự hoàn thiện tuyệt vời mà tất cả bạn đọc đang mong đợi!Tháng 6 - 2012© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ Bình Định ngày 07.07.2012.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .