CARL VON LINNE

Carl von Linne sinh ngày 23 tháng 5 năm 1707 ở làng Råshult, Småland ở miền nam Thụy Điển. Cha của ông, Nils Linne là một mục sư. Chính cha ông đã truyền lại cho ông tình yêu cây cỏ. Năm 1727, Linné vào học đại học thành phố Lund. Năm 1728, ông chuyển sang đại học Uppsala. Carl Linné là nhà tự nhiên học và thầy thuốc Thụy Điển. Ông được vua Thụy Điển phong quý tộc (von) nên gọi là Carl von Linne. Ông là chủ tịch Viện Hàn lâm Stockholm. Ở trong những sách khoa học thời trung cổ , có khi cùng một loại cây hay cùng một loại động vật nhưng ở mỗi sách, mỗi vùng lại đặt cho chúng những cái tên khác nhau. Việc đó dẫn tới khó khăn trong việc kê đơn thuốc trong đông y. Carl von Linne đã giải quyết khó khăn trên bằng phân loại, bằng cách miêu tả chính xác rất nhiều loài thực vật và động vật, đặt cho chúng một tên Latinh kép (còn gọi là phép gọi tên đôi), tên đầu chỉ chi (giống), tên thứ hai chỉ đúng loài (tên riêng). Những sách tiêu biểu của ông là “Hệ thống tự nhiên” , “Các loài cây”. Linne là một trong những nhà khoa học khai sinh ngành Sinh thái học và ngành Sinh học địa lý.

Hỗn lọan trong trật tự của thiên nhiên

Trong bộ sách Hệ thống tự nhiên, (Systema naturae, 1758) Linne đã đưa ra hai thuật ngữ hệ thực vật hệ động vật để mô tả hai quần cư khác nhau của một vùng địa lý, đồng thời chú ý đến tác động của môi trường đến sự phân bố của cả hai quần cư. Rồi ông kết luận:

- Trong đám sinh thái bề ngoài có vẻ hỗn loạn lại biểu hiện một trật tự tột bậc của thiên nhiên các loài là tác phẩm của thời gian.

Ông được tôn vinh là cha đẻ của hệ thống phân loại hiện đại ngày nay. Ở thời của mình, ông là nhà thực vật học nổi tiếng nhất. Jean-Jacques Rousseauđánh giá Carl von Linne rất cao : "Tôi không biết người đàn ông nào tuyệt vời hơn thế trên Trái Đất này". Johann Wolfgang von Goethe viết: "Trừ Shakespeare và Spinoza, tôi không biết ai giữa những người không còn sống mà ảnh hưởng tới tôi lớn hơn thế". August Strindberg viết: "Linnaeus là một nhà thơ của thực tế, người sinh ra để trở thành nhà tự nhiên học".





© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 07.06.2012 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com