VƯỢT VŨ MÔN
của
TRƯƠNG ĐẠM THỦYVượt Vũ Môn là tập truyện mới nhất trong hàng chục tác phẩm đã được xuất bản từ năm 1964 đến nay của nhà văn Trương Đạm Thủy. “Như một hành trình dài đời người được thu ngắn bằng mấy thước phim của một cameraman già dặn”. Tôi nghĩ vậy trước khi chắp bút viết những dòng về người bạn văn thân yêu của chúng ta.

Bây giờ là buổi chiều. Buổi chiều Sài Gòn, ngầu đục thán chất. Buổi chiều lập đông của một đời người. Những tia nắng cuối ngày óng ả tàn cổ thụ còn nặng nước cơn mưa hoàng hôn vừa tạnh như những chùm hoa vàng rực rỡ rưng rưng trong suốt. Trong suốt như pha lê. Trong suốt như tình bạn văn nghệ của chúng tôi. Của hai thằng con trai hai mươi giữa thế kỷ hai mươi, ở hai vùng đất xa lạ, hai tỉnh lẻ miền Tây: Bến Tre - Cà Mau. Một thằng xuất thân từ viện cô nhi; một thằng lớn lên giữa rừng ngập mặn, bãi bồi. Trên bước đường khởi nghiệp hai đứa gặp nhau giữa mảnh đất Sài Gòn xa lạ này, rồi kết thân nhau như ruột thịt từ những ngày đầu thập niên 60 của thế kỷ trước mãi đến nay. Năm mươi năm sóng gió trong trận bút trường văn tưởng đâu dài lắm, tưởng đâu hụt hơi. Nhưng thực ra đối với Trương Đạm Thủy, nó vẫn mỏng như một trang giấy viết. Dù trải qua tầng tầng dâu bể, lớp lớp bụi mù, nhà văn vẫn tự thấy mình cũng chỉ lãng đãng như một bóng mây nhỏ bềnh bông theo tháng năm, nhưng lại biểu lộ hết mực nỗi khát vọng và niềm đam mê tự thuở đầu đời. Cuộc sống chừng như được lập trình hình thành những đường biên phận số. Mỗi người một số phận. Nhưng giữa hai chúng tôi gần như có cùng một mẫu số để hướng tới chân-thiện-mỹ, mỗi người phải tự khẳng định cho mình một con đường, một thế sống tương ứng thích nghi mọi trào lưu tiến hóa xã hội.

Có lẽ Trương Đạm Thủy chính là người tự thuật nỗi khát vọng và niềm đam mê chân lý hiện thực của đời anh qua Vượt Vũ Môn lần này. Nhân vật trong từng truyện viết của anh hầu hết là những số phận, những mảnh đời tưởng chừng không có thật mà thật đến bất ngờ. Từ những tình cảm chân thành tha thiết yêu cuộc sống, yêu những mảnh đời bắt gặp đó đây, nhà văn đã thể hiện những nguyên mẫu hiện đại bằng mạch văn nhẹ nhàng thành cổ tích, liêu trai… Và có những nguyên mẫu chừng như hoang đường, huyền thoại… cũng được nhà văn “biến hóa” thành thực tại thần kỳ. Ở đó ta có thể dễ dàng nhận ra bóng dáng tác giả thoáng ẩn, thoáng hiện nhập hòa vào từng nhân vật, vừa hiện thực vừa là không hiện thực, vừa gần lại vừa xa… Đôi lúc tưởng chừng xa như dĩ vãng mà gần, thật gần đến độ như đang ở thể mặt đối mặt mà ta vẫn từng bắt gặp trong cuộc sống thường nhật.

Trương Đạm Thủy đã làm chủ được ngòi bút của mình, làm chủ được đường biên phận số, để tỏa sáng những khát vọng của con người một cách chân thành lung linh. Vượt Vũ Môn là một phần tất yếu trong cuộc sống của những phận người. Và Trương Đạm Thủy đã làm được điều này. Bến Tâm Hồn xin được trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ SàiGòn ngày 15.12.2011.
. Đăng lại xin vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com.