TRANG CHÍNH TRANG THƠ ĐOẢN THIÊN TRUYỆN NGẮN BIÊN DỊCH ÂM NHẠC


NEWVIETART
VIỆT VĂN MỚI

NHẬN ĐỊNH TÁC PHẨM


 


CÁC DÂN TỘC Ở VIỆT NAM
CÁCH DÙNG HỌ VÀ ĐẶT TÊN

NGUYỄN KHÔI
___________________________

SAU KHI VIỆT NAM HỘI NHẬP WTO
VỀ VĂN HOÁ
NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG BỊ ĐỒNG HOÁ( Nhân đọc cuốn sách của Nguyễn Khôi "Các dân tộc ở Việt Nam cách dùng họ và đặt tên , Nhà xuất bản Văn hoá Dân tộc , Hà Nội 2006).I- Sau ngày 28-11-2006 , Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức thương mại thế giới ( WTO), nhân tâm người Việt Nam có nhiều biến hoá.
Người thì hân hoan mừng vui khôn xiết . Ho reo hò ầm ĩ và tự tin cho rằng thế là công nghê cao thế giới sẽ tràn nhập vào đây , trước đây gọi điện thoại nội địa phải ra bưu điện , bố mẹ chết chôn xong mấy ngày rồi , con cháu ở xa mới nhận được điện báo do nhân viên bưu điện đi bộ mang đến , còn nay nhờ hội nhập , công nghê thông tin hiện đại , nên mọi thành viên trong gia đình và toàn xã hội , thậm chí sinh sống trên toàn thế giới , hàng ngày vẫn có thể liên lạc dễ dàng nhanh chóng với nhau qua điện thoại , qua thư điện tử ...Vận hội mới về công ăn việc làm với thu nhập cao cũng sẽ đến . Đời sống sẽ đầy đủ sung sướng hơn nhiều . Tương lai thật là sáng sủa. Con cháu sẽ được học hành chương trình ngang trình độ quốc tế, họ sẽ có nhiều tiền hơn , sống dư dật hơn , họ có tiền đi du lịch khắp năm châu bốn biển , qua đó so sánh suy ngẫm về kiếp sống của người Việt chúng ta. Ngược lại có người lại quá lo lắng bi quan : Thế là lối sống thực dụng vì đồng tiền , vì lợi nhuận sẽ huỷ hoại môi sinh môi trường , hoặc vì đồng tiền các mặt trái của kinh tế thị trường sẽ chà đạp lên thuần phong mỹ tục tốt đẹp mà cha ông hàng nghìn đời dày công xây đắp.. Ôi ! lo lắng xiết bao cho tương lai của con cháu chắt chúng ta. Cuộc " ngoại xâm " mới đã bắt đầu . Hàng hoá của họ rất rẻ , sản xuất trong nước sẽ đình đốn , nhà máy nội địa sẽ phá sản , công nhân sẽ thất nghiệp . Nông sản nội địa không bán được , nông dân sẽ bỏ ruộng đồng . Nạn mất việc làm sẽ tràn đầy ngõ làng và hẻm phố. Hậu quả sẽ là nạn tiêm chích ma tuý gia tăng, gái điếm với bệnh suy giảm miễn dịch sẽ gia tăng , dịch cờ bạc và trộm cắp , tội phạm buôn lậu , trốn thuế... sẽ lấn át khả năng quản lý ngay thật của công chức nhà nước. Xã hội sẽ đảo lộn mất đây !
Tâm thức - tâm thế- tâm lý người Việt chưa bao giờ xáo động tột cùng như thời khắc này trong suốt mấy nghìn năm lich sử của dân tộc.
Liệu văn hoá Việt Nam có bị đồng hoá sau khi gia nhập WTO không ?

II- Với cách dùng họ và đặt tên của các dân tộc ở Việt Nam :

Cuốn sách "Các dân tộc ở Việt Nam cách dùng họ và đặt tên " của Nguyễn Khôi ( Kinh Bắc) được Nhà xuất bản văn hoá Dân tộc Hà Nội cho phát hành vào rất đúng thời điểm nhậy cảm của lịch sử dân tộc.
Cuốn sách với 215 trang , tác giả đã căn cứ trên những cơ sở khoa học , chứng cứ lịch sử mạnh dạn khẳng định 54 dân tộc Việt nam là một khối Đoàn Kết Thống Nhất trong dựng nước và giữ nước. Qua bao nhiêu thử thách khốc liệt máu lửa của lịch sử đã đang và sẽ là cơ sở vững chắc cho con cháu vĩnh viễn gìn giữ trọn vẹn non sông gấm vóc này.
Tác giả Nguyên Khôi đã khái quát văn hoá từng dân tộc , đồng thời trình bày những quy luật và nguyên tắc dùng họ và đặt tên của các dân tộc Việt Nam gồm có:
- Nhóm văn hoá ngôn ngữ Việt Mường
- Nhóm ngôn ngữ Môn- Khơ me
- Nhóm ngôn ngữ Tày- Thái
- Nhóm văn hoá Mông - Dao
- Nhóm văn hoá ngôn ngữ Ka dai
- Nhóm văn hoá Hán
Độc giả có thể thấy qua cuốn sách này tính đa dạng văn hoá của mỗi dân tộc trong chính thể thống nhất của văn hoá Việt nam.
Cách dùng họ và đặt tên đều có điểm tương đồng đó là khát vọng duy trì nòi giống lâu dài, bao trùm hơn cả đó là thể hiện tâm linh sâu lắng qua nhiều thế hệ mong mỏi cho con cháu khoẻ mạnh - thông minh và xứng đáng với họ hàng - làng bản - dân tộc mình.
Cuốn sách này tác giả Nguyễn Khôi đã giành một số trang cần thiết để so sánh họ và tên Việt nam không hề giống cách dùng họ và đặt tên của Trung Quốc và nhiều dân tộc khác trên thế giới . Qua đó giải toả tâm lý tự ty của không ít độc giả ngộ nhận , cho rằng họ tên Việt nam bị du nhập từ Trung Quốc.
Riêng tôi thì nhận thấy Văn hoá Việt nam rất khác biệt với văn hoá Trung Quốc , ví dụ như Lịch hàng năm 12 con giáp của ta khác với Tàu : Ta Mèo Tàu Thỏ, Ta Dê Tàu Cừu ... Việt nam ta có tiếng nói riêng , ăn nước mắm, múa rối nước , đàn bàu một dây ... Chỉ bấy nhiêu cũng thấy cái hồn Việt khác hẳn các nước khác.
Tác giả đưa ra nhiều thông tin thú vị như người Kinh có trên 300 họ khác nhau.. Tác giả cũng đưa ra những con số chứng minh cho 53 dân tộc khác.
Cuốn sách tác giả nghiên cứu rất công phu . Việc dùng họ và đặt tên gắn liền với các nghiên cứu khác của Nguyễn Khôi như Kinh tế, tổ chức đời sống hôn nhân, sinh đẻ, tang ma, tiếng nói chữ viết , đời sống văn nghệ , lễ sinh con, đặt tên con , họ và tên , nhà ở, trang phục, tín ngưỡng...
Tác giả còn dày công để tâm đến các dòng họ lớn của mỗi dân tộc. Phân tích thật khách quan vô tư và khoa học , không thiên vị. Do vậy sức cảm hoá rất lớn với độc giả.

III- Kết luận :

Sách này dày 215 trang , khổ 13 x 19 cm .Sách có 8 phần chính , gồm có các phần sau đây:
- Nhóm văn hoá ngôn ngữ Việt Mường
- Nhóm ngôn ngữ Môn- Khơ me
- Nhóm ngôn ngữ Tày- Thái
- Nhóm văn hoá Mông - Dao
-Nhóm văn hoá ngôn ngữ Ka dai
- Nhóm văn hoá Hán
- Nhóm văn hoá ngôn ngữ Mã lai - Đa đảo
- Nhóm văn hoá ngôn ngữ Tạng Miến .
Nó là một cẩm nang cho những độc giả quan tâm đến văn hoá các dân tộc Việt nam .
Cũng nhờ hơn 20 năm tác giả làm việc ở Tây Bắc và nhiều năm làm việc ở Ban Dân tộc của Quốc Hội , nên tác giả có tài liệu dày dặn và sự phong phú về vốn sống , nên hấp dẫn độc già từ trang đầu đến trang cuối của sách này.

Qua cuốn sách này giúp phần không nhỏ : Sau khi gia nhập WTO , tâm lý bất an sẽ được trấn an vì Việt Nam sẽ không bị đồng hoá về văn hoá.

Xin hân hạnh giới thiệu cùng độc giả Newvietart./.Tiến Sĩ NGUYỄN VĂN HOA 

TRANG CHÍNH TRANG THƠ ĐOẢN THIÊN TRUYỆN NGẮN BIÊN DỊCH ÂM NHẠC