“ CAFÉ KHÔNG ĐƯỜNG “
Thấy Cái Tâm Của
NGƯỜI TRÍ THỨC NGHỆ SĨMANG VIÊN LONG


CAFE KHÔNG ĐƯỜNG là tập Tản Văn của Nguyên Cẩn, gồm 23 bài tản văn – sách dày 152 trang – vừa được nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành quý 4, năm 2011. Theo thiển ý – có một số bài trong 23 bài tản văn – có thể là những “ tiểu luận”, dầu “ tính chất “ của một tản văn luôn bàng bạc trong hầu hết các bài viết của CFKĐ.

“ Café không đường “ – có nghĩa là café đen nguyên chất, có vị đắng – nếu ai “ hảo ngọt “ ( hay không quen dùng ) thì khó có thể nhâm nhi bình thường! Tôi rất “ chịu “ cái tựa ấy – bởi, tôi vẫn thường dùng “ café không đường “ mà xem ra rất hợp “ khẩu vị “.

Tôi quen biết Nguyên Cẩn là một nhà giáo – rất tha thiết với công tác giáo dục, nên không mấy ngạc nhiên khi những vấn nạn giáo dục đã được anh quan tâm với cái nhìn cảm thông, nhiệt thành, và đầy khát vọng. Cái nhìn của Tác giả với chuyện giáo dục là những cái nhìn khởi nguồn từ đời sống hiện thực – ai cũng có thể nhận biết, nhưng sự quan tâm dành cho vấn đề hãy còn bỏ ngỏ ( hay lãng quên ? ). Với tâm thành, với niềm hy vọng – tác giả đã khơi dậy – và đặt ra trước mắt mọi người như một sự sẻ chia, kêu gọi đồng hành. ( Làm thế nào giáo dục lý tưởng cho thanh niên hôm nay/ Bạo lực học đường- chuyện không của riêng ai/ Triết lý nhân quả và cải cách giáo dục/ Đọc chicken soup for the soul, nghĩ về dưỡng chất tâm hồn cho tuổi trẻ hôm nay(..) ).

Bên cạnh, Nguyên Cẩn là một người làm thơ – một nhà thơ của tình thương yêu, của hy vọng, của cõi người luôn hường đến chân lý và niềm an lạc đích thực, do vậy – các khía cạnh nhạy bén của văn học – nghệ thuật thể hiện qua đời sống thường nhật đã được tác giả cẩn trọng thu nhặt vào…trong ly “ café không đường ” một cách sâu sắc, tế nhị. Đọc những tản văn như “ Văn hóa lễ hội và Lễ hội phi văn hóa “, “ Một bài học từ Singapore- những đặc trưng văn hóa hổ trợ phát triển kinh tế” hay “ Gánh hàng rong thời toàn cầu hóa “ – người đọc thấy rõ cái Tâm rộng mở, thẳng thắn, chân tình của người nghệ sĩ thiết tha với tiền đồ đất nước.

Nguyên Cẩn hiện đang làm “ công tác quản lý doanh nghiệp “, ( nguyên trước đây đã là giảng viên đại học Tài chính kế toán & Đại học ngân hàng ) – nhiều năm “ va chạm “ giữa lý thuyết & đời sống – đã từng trăn trở về nền kinh tế thời phát triển còn non yếu của đất nước- do vậy, những vấn nạn “ nóng hổi “ của nền kinh tế đã được tác giả “ góp nhặt “ – bắt đầu từ một “ chuyện nhỏ “ – để đề cập đến một chuyện “ không nhỏ “ chút nào bằng một lối hành văn trong sáng và hấp dẫn rất riêng. ( Ví dụ : Nhân sự kiện Bil Gate sang VN, nghĩ về quản trị nhân bản/ Quốc kế hay dân sinh / Còn bao nhiêu con đường phải qua/ Đi tìm thánh Gióng…)

Một đặc điểm cuối cùng – theo tôi nghĩ là rất quan trọng, Nguyên Cẩn là một người trí thức thâm tín đạo Phật, có sở học và thực chứng đời sống một cách khoa học và sâu rộng – do vậy, những ý tưởng của tác giả giải bày trong hầu hết các tản văn ( dầu là ở lãnh vực nào ) – đều với cái tâm “ tùy hỷ & hỷ xả “ – rất dễ chấp nhận, và thuyết phục. Người đọc cảm thấy thoải mái hơn trước ly “ café không đường “ khi đọc : Sức mạnh của sự tử tế/ Tìm kiếm chỗ sáng/ Cho đi lại từ đầu/ Mài gạch thành gương…)…

Với cái Tâm thành của người trí thức nghệ sĩ, với lối diễn đạt giản dị nhưng khúc chiết, với sở học & kinh nghiệm của thực tiễn đời sống sâu rộng – Nguyên Cẩn đã hiến tặng cho chúng ta những ly “ café không đường “ thật đậm đà hương vị…


Quê Nhà, tháng 9 -2011
 
© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ Bình Định ngày 05.10.2011.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .