GIÁO HẠT NINH THUẬN
ĐÓN MỪNG ĐỨC TGM GIRELLI:
ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH TẠI VIỆTNAM


VÕ TẤNSáng 15/9/2011, bầu trời Phan Rang trong vắt, nắng chói chang như để phô diễn toàn bộ nét đặc thù của vùng đất chỉ có hai mùa Nắng - Gió này. Vùng đất khắc nghiệt nhưng mang đậm dấu ấn tử đạo và truyền giáo, hôm nay được vinh dự đón vị Đại diện Tòa Thánh: Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli.

Từ 8 giờ sáng, sân nhà thờ Phan Rang đã đông nghẹt người từ các giáo xứ trong giáo hạt đổ về: Những bà mẹ Công giáo với khăn quàng xanh, Hội Phạt tạ Thánh Tâm với chiếc áo nâu đằm thắm, các em Thiếu Nhi Thánh Thể trong bộ đồng phục xanh-trắng và khăn quàng theo cấp trông thật nền nếp, đội Trống - Trắc trông rất chuyên nghiệp… Tất thảy đều sắp xếp theo vị trí đón phái đoàn từ ngoài cổng vào đến lễ đài sau lưng Nhà thờ.

Đúng 9 giờ, đoàn xe từ Nha trang vào đến nơi, Cha Hạt trưởng Giuse Võ Quý cùng các Cha trong giáo hạt tiến đến đón Đức TGM Girelli trong tràng pháo tay dòn dã và hồi trống vang dội. Cùng đi còn có ĐGM giáo phận Giuse Võ Đức Minh, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Đức Ông Giuse Nguyễn Thế Thoại, Cha Chưởng ấn, Cha Quản lý và một số Cha khác. Các em Thiếu Nhi Thánh Thể đại diện giáo hạt nhanh nhẹn bước ra tặng vòng hoa cho Đức TGM Girelli, hai Đức Cha và Đức Ông để bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tình thân ái. Sau đó, Cha Hạt trưởng hướng dẫn phái đoàn vào Nhà thờ để viếng Thánh Thể. Sau khi viếng Thánh Thể, phái đoàn sang Ủy Ban Tỉnh để chào hỏi.

10 giờ, đoàn rước có đến hơn 70 linh mục cùng Đức TGM Girelli, hai Đức Cha và Đức Ông tiến vào lễ đài Mẹ La vang. Thật bất ngờ, Đức TGM Girelli đã nói mấy lời chào mừng đầu tiên bằng tiếng Việt đủ để thấy tấm lòng ưu ái của Ngài với cộng đoàn. Hôm nay cử hành Lễ Mẹ Sầu Bi và Ngài đã chia sẻ bài giảng thật sâu sắc, hướng cộng đoàn cùng đau khổ với Mẹ để cầu nguyện cho những người bệnh tật, đói khổ, kém may mắn… Cha Chưởng ấn J.B. Ngô Đình Tiến đã cố gắng chuyển ngữ thật sát sao để mọi người có thể cảm nhận được tâm tình của vị Sứ thần Tòa Thánh đối với giáo dân Việt Nam, nhất là đoạn Ngài ca ngợi nét đẹp của Mẹ La vang trong trang phục truyền thống Việt Nam. Thánh Lễ trang nghiêm, giản dị và ấm cúng thể hiện sự gần gũi của các vị Chủ chăn và đàn chiên. Có khoảng 1500 giáo dân và gần 100 tu sĩ nam nữ cùng tham dự.
Sau Thánh Lễ, rất nhiều người muốn được chụp hình chung với Đức TGM Girelli nhưng không làm sao chụp được vì đã quá trưa. Một số anh chị em dân tộc Chăm và Raglai đã đến tận phòng thay áo để được hôn nhẫn Ngài.

Tướng người dong dỏng cao, dáng đi nhanh nhẹn, chỉ gặp gỡ có vài tiếng đồng hồ mà có vẻ như Ngài đã chinh phục được tâm hồn những người con của Nắng và Gió. Râm ran ngoài sân những lời trao đổi trên những khuôn mặt rạng rỡ: “Đức Tổng hiền quá! Nụ cười đẹp như Thiên thần! Ngài giản dị và gần gũi quá!”

Chúng ta có quyền đặt hy vọng vào một vị đại diện Tòa Thánh trẻ trung, tài ba, đức độ, thân mật, nhân ái ở bên cạnh chúng ta từ hôm nay.


Ảnh :

TGM tặng quà ông Võ Đại, Phó Chủ tịch tỉnh
ông Võ Đại, Phó Chủ tịch tỉnh đón tiếp ngài TGM tại Vp UBND tinh Ninh Thuận.

© Cập nhật ngày 20.09.2011 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Ninh Thuận .
.TÁC PHẨM CỦA VÕ TẤN CHỈ ĐĂNG TẢI DUY NHẤT TRONG NEWVIETART.COM Ở HẢI NGOẠI.