BUỔI SÁNG Ơ QUÁN CAFÉ TULIPS
NGHE CD “ TÌNH PHỤ “
Của Nhà Thơ & Nhạc Sĩ Khê Kinh Kha
MANG VIÊN LONG


Nhận 2 dĩa CD nhạc có tựa đề “ Tình Phụ “ của Nhà thơ & Nhạc sĩ Khê Kinh Kha ( hiện đang định cư ở Mỹ ) do người bạn ở Saigon gởi ra theo dường bưu điện – tôi rất ngạc nhiên vì món quà đặc biệt này của một người bạn văn đã xa cách gần 40 năm!

CD TÌNH PHỤ gồm 13 ca khúc được Khê Kinh Kha phổ từ những bài thơ tình của anh – được ca sĩ Ánh Tuyết trình bày, trong đó có một bài ( Bến Xưa Tình Sầu – thơ Ánh Tuyết). CD được thực hiện tại Cty Dịch vụ Thương mại Trung Tâm VH – ATB.

Thể theo lời của tác giả, tôi chuyễn 1 dĩa cho Ngọc Bút – người bạn văn đã cọng tác với trang My Opera Nguồn Cội Blogs của anh. Buổi sáng ngày chủ nhật sau đó – tôi đã gặp Ngọc Bút ở quán Café Tulips…

Sau khi chọn một góc quán yên tĩnh dưới bóng cây hoa Sứ - gọi hai ly café đen – tôi nhờ cô gái tiếp viên vào trong mở giúp CD “ Tình Phụ “ để cùng nghe cho vui. CD nhạc “ Tình Phụ “ gồm các ca khúc : Trả lại tôi – Đừng Hỏi Vì Sao – Em Xa Rồi – Giọt Lệ Thu – Lạc Bước – Lệ Nóng, Môi Khô – Người Về Tương Tư - Tình Còn Bơ Vơ – Tình Phụ - Về Đi Em – Bến Xưa Tình Sầu – Anh Đã Phụ Em – Hai Mươi Năm Tình Sầu.

Tiếng hát của Ánh Tuyết bổng vang lên trong khu vườn yên vắng, – đằm thắm, da diết, như tiếng réo gọi vọng theo người tình – “ trả lại tôi, trả lại tôi…” – làm cho chúng tôi bị cuốn hút theo tiếng nhạc réo răc và giọng ca tròn đầy, ngọt ngào của Ánh Tuyết của một thời say mê nhạc tiền chiến do người nữ ca sĩ thời danh có làn hơi “ không bao giờ già “ này trình bày.

“ …Trả lại tôi tuổi ngọc đam mê

Trả lại tôi cuộc tình đã lỡ

Trả lại tôi tình mộng chơi vơi

Trả lại tôi bao nhiêu nguyện ước trong đời…”

Đã bao năm qua – thời gian tương đối dài khi lần dầu được gặp Ánh Tuyết ở tòa soạn báo Thanh Niên, rồi đi nghe nàng hát; tôi vẫn không thấy chất giọng nàng thay đôi : Vẫn êm ái, thiết tha. trong trẻo và réo gọi như bao giờ..,

Lắng nghe “ Giọt Lệ Thu “, “ Lạc Bước “ rồi “ Lệ Nóng Môi Khô “ tôi bỗng nhận ra giữa tiếng hát và hồn thơ ( ca từ ) có một mối đồng cảm rất sâu sắc, đậm đà . Ánh Tuyết như chìm ngập trong cảm xúc để cất lên lời ca nhịp nhàng với từng tâm tình mà nhà thơ đã bày tỏ qua mỗi cảnh ngộ, cảnh đời. cảm xúc tràn đầy đang dâng lên… Tôi nghĩ đến cái khó khi phổ nhạc cho thơ của Khê Kinh Kha là anh đã luôn tôn trọng ý thơ, lời thơ – mà nhạc điệu lại rất tự nhiên, thăng trầm chuyễn hóa cùng nỗi nhớ thương, khắc khoải hay hy vọng qua từng câu chữ. Với giọng hát tròn đầy, biểu cảm cao nhất của Ánh Tuyết – người nghe có thể dõi theo từng bước đi của thơ, tứng xúc cảm của đòng nhạc – điều này cho thấy Khê Kinh Kha đã bước đầu thành công với một phong cách rất riêng của anh với lời thơ sâu sắc, chuyên chở một nội dung phong phú, gợi cảm.

Những bài hát “ Tình Còn Bơ Vơ “ , “ Tình Phụ “ và “ Anh Đã Phụ Em “ là những khúc tình ca nồng nàn, say đắm, và thống thiết của những mối tình dang dở, của những tâm hồn nhạy cảm Yêu Thương.

“…Hai mươi năm trở lại

Mộ em đầy cỏ dại

Hai mươi năm góp lại

Nén nhang buồn chiều nay…”

Tôi đã được đọc thơ Khê Kinh Kha khá lâu ( trước & sau 75 ) – vẫn giữ mãi cảm nhận : Thơ anh rất giàu nhạc điệu ( nhạc tính ) – nên việc chuyễn thơ thành ca khúc có nhiều thuận lợi chăng?

“…Anh đã phụ em lời hứa trăm năm

Anh đã phụ em mộng tình dôi lứa

Anh đã phụ em con tim thắm lệ…”

Điệp khúc “ anh đã phụ em “ ngân vang một cuộc tình đầy nước mắt mà nhà thơ đã mãi mãi khắc ghi trong cuộc trầm luân của đời mình, để bật thành lời thơ và ca khúc hôm nay:

“ …Hương tình anh đã mang đi,

để lại trong em những ngậm ngùi…”

Giọng hát của Ánh Tuyết tràn ngập trong khu vườn nhỏ nhắn quán café Tulips yên tĩnh, tươi mát, trong một sớm mai chủ nhật nơi góc thị trấn quạnh hiu này đã đem lại cho chúng tôi những phút giây khó quên và một niềm vui & hạnh phúc vô bờ…

Xin chân thành cám ơn nhà thơ & nhạc sĩ Khê Kinh Kha và ca sĩ –nữ hoàng nhạc tiền chiến Ánh Tuyết vậy…

 
Quê Nhà, trung tuần tháng 8 -2011© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ Bình Định ngày 13.08.2011.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .