Tập truyện ngắn LÀM THẦY THIÊN HẠ
PHƯƠNG ANH


Nhà văn VŨ ĐẢM vừa cho ra mắt tập truyện ngắn “Làm thầy thiên hạ”, sách do NXB Thanh Niên ấn hành quý III/ 2011. Tập truyện ngắn gồm 12 truyện đã được đăng tải trên các báo. Với chất giọng hài hước khi thì nhẹ nhàng khi thì sâu cay, tác giả đã đem đến cho bạn đọc những suy nghĩ, chiêm nghiệm, những nụ cười lúc thì sảng khoái lúc thì cười ra nước mắt trước thế thái nhân tình.

Trong truyện ngắn Vòng đời quẩn quanh, tác giả khắc họa lên thói đời nịnh bợ khi mà giám đốc Công vì ăn nhiều thịt chó nên bị bệnh gút, bác sĩ cấm ăn thịt chó vốn là món khoái khẩu của ông. Để lấy lòng thủ trưởng, ông trưởng phòng hành chính đã treo cái khẩu hiệu to tướng trong nhà ăn:” Ăn đậu phụ bổ dưỡng và thông minh”, thế là hội chứng dây chuyền, cả cơ quan chuyển từ ăn thịt cá sang ăn đậu phụ. Nhờ phát động phong trào ăn đậu phụ mà trưởng phòng hành chính được cất nhắc lên Phó giám đốc. Đến khi giám đốc Công chết vì bị chó điên cắn; phó giám đốc lên thay. Trong bữa cơm đầu tiên ở nhà ăn, tân giám đốc đã bị nghẹn vì xúc động khi thấy cái khẩu hiệu cũ được thay bằng cái khẩu hiệu mới với món ăn mà ông ưa thích:” Ăn thịt chó bổ dưỡng và thông minh”. Cái kết thúc bất ngờ này đã đem lại cho độc giả tiếng cười chua chát cho thói đời nịnh bợ, giả dối.

Công ty Điva là một truyện ngắn đầy chất uy-mua khi mà nhân vật xưng tôi, một kẻ tập tọng viết văn đã chuyển sang chuyên viết điếu văn thuê. Nhờ nắm bắt được tâm lý người thân của người chết muốn cho thân nhân quá cố của mình có được cái điếu văn- bảng tổng kết cuộc đời kêu vang như sấm mà “tôi” đã sản xuất ra hàng loạt những điếu văn giả dối nhưng mát mặt người chết, hài lòng người sống. Đơn đặt hàng tới tấp bay đến,”tôi” đã tham vọng đi đến quyết định thành lập công ty viết điếu văn thuê với tên giao dịch quốc tế:” Điva company” nhưng trong một lần viết điều văn cho một nhân vật quan trọng, “tôi” đã đưa nhầm bài điếu văn thành bài diễn văn đón cấp trên:” Thưa toàn thể các đông chí! Hôm nay chúng ta vô cùng sung sướng và tự hào được đón tiếp đồng chí...”. Thế là cái công ty Điva đã sụp đổ tan tành.

Làm thầy thiên hạ, truyện ngắn lấy tên cho cả tập, mới nghe cứ tưởng người làm thầy thiên hạ phải là người tài ba đức độ nhưng đọc xong mới phì cười thì ra bây giờ thiên hạ ưa thói mê tín, cúng bái nên một kẻ dốt nát, nghèo kiết xác như Hùng đã nghĩ ra cái mẹo làm giàu nhân lúc cây mít nhà mình bị sét đánh, Hùng đã dùng thủ thuật đốt cháy mái tóc của mình rồi nằm thẳng cẳng dưới gốc mít và sai vợ phao tin ầm lên Hùng bị Thiên Lôi đánh không chết và có tài xem được vận mệnh con người. Thế là một đồn mười, mười đồn trăm, thiên hạ lũ lượt kéo đến nhờ thầy” Thiên Lôi” xem hộ tiền tài, danh vọng...

Trong 12 truyện ngắn của nhà văn Vũ Đảm, truyện nào cũng chứa chất tiếng cười và sự châm biếm và chính thế mạnh này đã đem đến cho tập truyện ngắn Làm thầy thiên hạ của tác giả nụ cười thích thú và yêu mến của độc giả.


PHƯƠNG ANH© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả ngày 12.08.2011.
Xin Vui Lòng Ghi Rõ Nguồn Newvietart.com Khi Trích Đăng Lại .