CÒN CHÚT NẮNG SÀIGÒN
TRÊN BẾN TÂM HỒNCòn Chút Nắng Sài Gòn là hợp tuyển thứ 5 của Bến Tâm Hồn do nhà thơ - nhà báo Thiên Hà chủ biên, NXB Thanh Niên vừa ấn hành tại Sài Gòn - Việt Nam, ra mắt bạn đọc vào Hạ tuần tháng 6 – 2011. Đây là tác phẩm văn học có trọng lượng được biên soạn công phu, trình bày trang nhã, nội dung phong phú. Ấy là những ghi chép của một số nhà báo - nhà văn - nhà thơ - họa sĩ - nhạc sĩ… “đầu hai thứ tóc” về một Sài Gòn xưa trên dưới một thế kỷ qua.

Có lẽ những người thuộc thế hệ thập niên 20-40 của thế kỷ trước ai mà chẳng nhớ một “Hòn Ngọc Viễn Đông” còn lưu lại trong câu hát: “Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ. Đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu…”. Mấy ai quên được tiếng rao “phàn xôi phá sán” (đậu phộng rang), tiếng xúc xắc xâu nút phén của người đi đấm bóp dạo trong đêm, tiếng lốc cốc lốc cốc của vó ngựa kéo xe thổ mộ dưới cơn mưa lâm râm nửa đêm về sáng.

Những người luống tuổi cũng chẳng ai quên được những rạp ciné từng là nơi ghi dấu kỷ niệm một thời thuở xuân xanh. Có mấy ai thuộc thế hệ U70, U80 mà lại chẳng nhớ một Sài Gòn uống cà phê đĩa ở góc phố nào đó của một quán cà phê Tàu.

Trải bao thăng trầm của lịch sử, một Sài Gòn với hình bóng xưa lần hồi biến mất nếu như không có những cây bút, cây cọ, cây đàn còn ghi lại những hình ảnh, màu sắc, âm điệu… đó chính là chút nắng Sài Gòn của gần thế kỷ qua còn vương sót lại đâu đó trên góc phố, con đường và trong tâm tưởng của những người Sài Gòn đứng tuổi.

Chúng tôi xin giới thiệu Còn Chút Nắng Sài Gòn, một tác phẩm với nhiều bài ghi chép giá trị của nhiều tác giả - người của một thời Sài Gòn hơn nửa thế kỷ qua…


HÀ AN