TRỄ TRÀNG CÒN CHÚT CHIÊM BAO...


  Từ em tóc gió thu bay
  Tôi tìm tôi lạc cuối ngày lá rơi
  Tiệc tàn lưng chén rượu mời
  Bóng ai sương khói xa khơi dặm nào
  Trễ tràng còn chút chiêm bao
  Chút hương mái tóc lạc vào gió sương
  Đời thơ đôi lúc hoang đường
  Đắm say cả cái vô thường hoài nghi
  Yêu từ tiếng bước em đi
  Yêu qua hư ảo hàng mi hương trầm
  Dẫu đàn phách bật thanh âm
  Vẫn mơ nghe tiếng thì thầm ai ru []

TRẦN THIỆN HIỆP


Lời dẫn:

Giúi bài thơ vào tay tôi, anh nói:

-Tưởng lại có Tô Kiều Ngân tham dự, để anh ta ngâm, nhưng lần này vắng mặt.

Vậy ra đã 5 năm trôi qua, lần ấy Trần Thiện Hiệp & Lệ Hiền tổ chức sinh nhật đám cưới lần thứ 45 , có Tô Kiều Ngân 77 tuổi tham dự, nay thì không. Có thể nay ở tuổi 82 , anh không thể tự mình điều khiển xe gắn máy từ quận 8 đến quận 3 dự tiệc lần thứ 50 rồi. Thay vào đó, nghệ sĩ Thúy Vinh với giọng ngâm sang sảng, ( nhạc sĩ Nguyễn Thuyết Phong đệm sáo) kế thừa giọng ngâm đàn chị Hồ Điệp, đàn anh Quách Đàm, Tô Kiều Ngân, Hoàng Thư, Thái Hằng của ban Tao Đàn Đinh Hùng xưa kia . Khi ấy, hai cậu học trò gia tộc Trần- Thiện từ Phan Thiết : gồm Trần Thiện Hiệp, Trần Thiện Thanh ( sau này là nhạc sĩ tài danh) vào Saigon học , thì Hiệp 16 tuổi ở trọ nhà bé gái Lệ Hiền , tuổi 11 . Cậu hoc sinh có hàm răng trắng đều, đẹp , đã khiến bé gái Hiền mê thích , dần dần cảm mến tới nghiện ngắm, nhìn - sau bé Hiền chịu trận cho cậu Hiệp ôm châm , đặt nụ hôn đầu đời trên môi bé gái, khi người lớn vắng nhà.Cậu hoc trò kia hôn xong, chạy mất, khiến bé gái ghét cay đắng, rồi yêu nhau, 9 năm sau" ghét của nào trời trao của nấy" thành đôi chồng vợ vào 1960. . ( lời tư thú Lệ Hiền thực khách vỗ tay tại sảnh đường nhà hàng Victory đêm 27/12/2010).

Nghe vợ nói, chồng dường " bị sượng khi nghe" ,nên hai lần lên bục cải chính" .. xin quí vị đừng nghe Victor Charlie nói, không phải vây đậu, chính cô ta là người mê tôi say đắm đấy chứ . Tôi là người chẳng biết làm một thứ gì, từ cắt cỏ, mở máy giặt, điều khiển xe phá băng tuyết , vv.. mọi việc nhà, dạy dỗ con cái đều nhờ cô vợ tài giỏi, đảm đang lcủa tôi lo liệu tất tần tật . Và vợ tôi không chỉ ngâm trên đài phát thanh, mà cô ấy ngâm thơ do tôi làm ra , thuộc thơ tôi hơn cả tác giả, và quả thực tôi có thể nói rằng : cô ấy chính là nguồn cảm hứng cho thơ tôi giội đổ . Các vị thực khách yêu cầu tôi ngâm thơ ư? Được, nhưng với điều kiện là phải im lặng toàn diện, thì tôi mới có hứng ngâm. Tôi đã yêu cầu khán thính giả ở Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha .. là nơi tôi đã đi qua làm như vậy đấy !. Tiếp, giáo sư tiến sĩ -kiêm nhạc sĩ Nguyễn Thuyết Phong ngâm thơ, nhạc sĩ Tôn Thất Lan hát , nữ ca sĩ , em gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hát , giọng mượt mà, được thực khách vỗ tay tán thưởng " cô ca sĩ tài danh từ trước 1975, trong nhóm " Tuổi 20".)....

30 tháng tư năm 1975 biến cố xảy ra , sĩ quan hải quân VNCH lỡ chuyến hải hành đào thoát, anh đi học tập cải tạo, và cô bé " tuổi mới 13 ngực đã bồng" ( thơ Nguyễn Bính ) đã đưa các con vượt biên sang Hoa Kỳ nuôi nấng thành tài. Ba trai , có đứa nối nghiệp bố, trở thành phi công hải quân, hai gái cũng thành đạt trên đường học vấn- tối nay cô gái út giắt anh chồng cao kều quốc tịch Mỹ mừng đám cưới vàng 50 năm của bố mẹ.

Tác giả Trần Thiện Hiệp đã xuất bản được 7 thi tập , in ở Hoa Kỳ và trong nước - được đánh giá là một nhà thơ tài hoa;" ...Qua ba thi tập" Cây lá phận người"," Mặt trời lưu vong", " Đỉnh mây qua".., chúng ta thấy một điều; Trần Thiện Hiệp dầu đã từng trải những thảm nạn tai ương trên quê hương, đã từng trải qua bao mệnh nước nổi trôi (...) anh còn giữ được (...) trái tim nhạy cảm để dựng nên một cõi thơ đẹp muon vẻ.." ( Tác phẩm đẹp của bạn"/ Hồ Trường An viết về Vi Khuê, Trần Thiện Hiệp, Cao Mỵ Nhân..." ( Cỏ Thơm xb, U.S.A. 2000).


(Saigon 28/12/2010)  
_____________________________  

ĐƯỜNG BÁ BỔN.© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng tải ngày 03.01.2011 theo nguyên bản của tác giả .
. Xin vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com khi trích đăng lại