ĐIỂM SÁCH
 
  

Truyện Tây Du Ký

TÍNH DỰ BÁO TRONG TÂY DU KÝKỳ Thứ 1


Theo tác giả Dương Diên Hồng, Tây Du ký vừa chuyển tải các nội dung lịch sử, xã hội vừa là bản thông điệp đặc biệt, một kiểu ẩn ngôn chứa đựng nhiều ý chỉ giải thoát. Có tính dự báo trong tương lai xa những việc sẽ xảy ra cho loài người ở địa cầu. Tây Du ký chính là một ẩn dụ triết học, một kiểu mật ngữ của tư tưởng, và đường đi thỉnh Kinh đó cũng chính là đường trở về với những giá trị siêu thoát.

1/- Truyền thuyết về một Nhân vật Anh hùng của Địa cầu:

Lúc bấy giờ ở Đông Thắng Châu- một trong 4 châu lớn thời Bàn Cổ, Trung Quốc cổ xưa, ở ngoài bể có nước Ngao Lai- trong nước này có ngọn núi cao gọi là Hoa Quả Sơn, là một dãy núi rất đẹp. Trên đỉnh núi này có một tấm đá tiên, trong tấm đá lại có một tiên thai, một hôm tấm đá nứt ra, sinh ra một trứng đá to bằng quả cầu lớn, gặp gió hóa ra con Khỉ đá. Khỉ đá có hai con mắt với hào quang sáng rực lên tận Trời làm kinh động đến Ngọc hoàng Thượng đế. Sau đó, Khỉ đá lên ngôi hoàng đế, giấu chữ đá đi, xưng là Mỹ Hầu Vương, dẫn lũ khỉ, vượn sớm chơi núi Hoa Quả, đêm ngủ động Thủy Liêm rất là vui thích.

Tác giả Ngô Thừa Ân biến con khỉ đá thành Tôn Ngộ Không - một nhân vật anh hùng của địa cầu, chỉ có Tôn Ngộ Không mới dám đánh Diêm Vương, Thủy Vương và đặc biệt Tôn Ngộ Không đã đánh Thiên Vương (Ngọc hoàng Thượng đế) đến 2 lần. Như vậy, phải chăng việc chiến tranh giữa người địa cầu và thế lực ngoài địa cầu, những người ngoài hành tinh của chúng ta đã manh nha từ lâu đời... Con người có tư tưởng, ý đồ chiến tranh với các hành tinh khác là chính đáng, là nhân bản, là muốn sự sống trên địa cầu được phát triển chứ không hề có dã tâm đưa con người đến sự hủy diệt như "chiến tranh giữa các vì sao" bây giờ.

2/- Xây dựng Lực lượng Vũ trang sẵn sàng chiến đấu:

Tôn Ngộ Không xây dựng quân đội có quy củ, lấy cờ xí, kèn sáo để làm hiệu lệnh, lấy tre gỗ làm binh khí, đóng dinh hạ trại, tập trận tiến lui phải phép. Muốn chiến thắng quân thù, các vua chúa trên đời thì phải có binh khí sắc nhọn. Tôn Ngộ Không có cái nhìn tinh tế, có suy nghĩ đúng đắn khi xây lực lượng vũ trang - muốn chiến đấu dễ dàng có hiệu quả thì phải trang bị cho binh sĩ vũ khí tối tân. Với tài hô phong, hoán vũ, đi mây về gió biến hóa phân thân, Tôn Ngộ Không thực hiện kế hoạch cướp vũ khí của nước Ngao Lai rất nhanh gọn, trong chốc lát bọn khỉ ở động Thủy Liêm có đủ gươm giáo, cung tên sắc nhọn lợi hại không thua kém lực lượng quân đội trong xã hội loài người... Không bao lâu, dãy núi Hoa Quả sơn trở nên thành đồng, lưới sắt, không sợ bất cứ một thế lực nào bên ngoài đến tấn công xâm phạm.

Ý tưởng xây dựng lực lượng vũ trang hùng mạnh được trang bị vũ khí tối tân, thường xuyên luyện tập, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ mặt đất của người xưa, có tính dự báo trước sẽ có những cuộc chiến tranh đẫm máu xảy ra trên mặt đất. Điều đó cho đến ngày nay vẫn còn là một mối lo toan hàng đầu của con người, biết đâu được lại chẳng có một cuộc chiến tranh giữa mặt đất với các hành tinh khác.

3/- Uy hiếp Long Vương:

Mặt đất và đáy biển là 2 thế giới khác nhau. Những sinh vật sống trên mặt đất không thể đi đến đáy biển và sống ở dưới nước được. Tuy vậy, Tôn Ngộ Không nhờ tu hành đắc đạo, đạt được phép thần thông, nên không chỉ chinh phục dược Long Cung mà còn lấy được của quý hiếm dưới đáy biển - đó là khối sắt ở đáy Thiên Hà.(Đó là cây gậy Như Ý). Ngày nay con người cũng đã khai thác lấy được từ đáy biển biết bao là của quý như: dầu khí, dược liệu, châu báu… Như vậy, việc chinh phục và khai thác đại dương, con người đã có ý đồ từ mấy ngàn năm qua. Người xưa bằng ý tưởng, bắt Long Vương phải cúi đầu hàng phục. Người nay bằng khoa học kỹ thuật, đã thâm nhập và hàng phục đại dương để giành lấy cuộc sống văn minh hạnh phúc.

Tôn Ngộ Không đã làm cho vua bốn biển hoảng sợ, hoàn toàn tuân phục - đó là ý tưởng cho thấy con người sẽ chiến thắng đại dương. Nói khác đi- trong cuộc chiến tranh giữa mặt đất và đại dương ngày nay, kẻ chiến thắng là mặt đất. Cuộc chiến tranh này sẽ đem lại cho con người cuộc sống phồn vinh và mặt đất ngày thêm giàu đẹp…

4/- Lên Trời

Người xưa tưởng tượng ra rằng: ngoài mặt đất, ở trên không trung cao xanh ấy có một cõi Thiên đình gồm nhiều chư Tiên, Thiên bình, Thiên tướng và Thượng Đế là vua trời cai quản cả Thượng giới (cõi trời), Hạ giới (mặt đất), Địa phủ (âm ty) và Long cung (đáy biển). Ở cõi trời cũng có sự sống và những người ở trên cõi ấy đều là Tiên, Thánh có phép thần thông tài giỏi hơn hẳn con người trên mặt đất. Đó là sự dự báo ngoài địa cầu của chúng ta có những hành tinh khác cũng có sự sống, có con người (người hành tinh). Ngày nay, các nước có trình độ khoa học kỹ thuật cao phóng những con tàu vũ trụ đến sao Kim, sao Hỏa, Mặt Trăng, ngoài những mục đích khác còn có mục đích tìm hiểu ở những hành tinh đó có sự sống hay không.

Con người đi đến các hành tinh khác và làm việc ở đó giống như Tôn Ngộ Không lên trời nhận chức Bật Mã Ôn. Điều này có tính dự báo người địa cầu và người hành tinh sẽ có sự giao lưu hòa hợp hơn là có chiến tranh. Việc Tôn Ngộ Không cứng đầu không chịu quỳ lạy tạ ơn Thương Đế. Đó là dự báo rồi đây con người sẽ chống lại Thượng Đế, phủ nhận Thượng Đế là chúa tể muôn loài…

5/- Đánh Trời lần 1 và lần 2

Thế là người địa cầu (Tôn Ngộ Không) và người hành tinh (Lý Thiên Vương, Na Tra) đã đánh nhau ác liệt. Điều này chứng tỏ người xưa đã tưởng tượng ra một cuộc chiến tranh với những vũ khí rất tối tân giữa người địa cầu và người hành tinh (ngoài địa cầu). Vũ khí của Na Tra và Ngộ Không dùng tuy là gậy sắt, gươm đao... nhưng là loại vũ khí rất tinh khôn, nó có thể lớn, nhỏ nhiều ít tùy theo tình thế và tùy theo ý muốn người sử dụng. Điều này dự báo trong tương lai loài người còn có nhiều loại vũ khí tối tân lợi hại hơn nữa.

Tóm lại, một cuộc chiến tranh cục bộ giữa người địa cầu và người hành tinh xảy ra như thế nào, tính chất ác liệt của nó đến mức nào, kết quả ra sao người xưa đã tưởng tượng, hình dung ra được. Tất cả những gì sẽ xảy ra cho địa cầu, từ mấy ngàn năm người xưa đã dự báo trước. Một điều ngày nay đã xảy ra là hiện tượng người hành tinh đến địa cầu bằng dĩa bay, theo báo chí phương tây thì đã có một vài người địa cầu đã bị bắt. Một điều nữa đã xảy ra là ngày nay có nhiều người chối bỏ Thượng Đế - Thượng Đế không còn ngự trị trong đời sống tâm linh của họ.

6/- Tôn Ngộ Không đại náo Thiên Cung:

Công bình mà nói cái tội của Tôn Ngộ Không chưa đáng phải chết- việc ăn trộm đào, uống vụng rượu ngự, nuốt lén Kim đan, nói gạt một vài người, như thế mà kết tội chết ư? Loài người ở địa cầu tuy còn nhiều sân si mà vẫn không nỡ giết ai với tội trạng như thế. Vậy mà Thượng đế lại điều động một lực lượng lớn Thiên binh, Thiên tướng xuống địa cầu để bắt Tôn Ngộ Không đem đi giết chết rất dã man.

Trước những hành động dã man của Thượng đế và Thái Thượng Lão Quân, Tôn Ngộ Không nổi giận lôi đình là rất đúng- Người ta đã cố tình giết mình thì còn tình nghĩa, còn quý trọng được sao? Phải san bằng Thiên cung để trả mối thù. Tôn Ngộ Không đại náo Thiên đường một trận làm cho Thần, Tiên đến Ngọc Hoàng cũng phải hoảng sợ, phải đi cầu cứu Phật Tổ Như Lai. Điều đó dự báo sẽ có một lúc nào đó, người địa cầu sẽ tung hoành quấy phá các hành tinh, làm người hành tinh phải điên đảo hoảng loạn. Âu cũng là một sự tưởng tượng từ ngàn xưa, nhưng ngày nay lại là hiện thực - Con người đang phóng biết bao phi thuyền, vệ tinh... thám hiểm, đổ bộ lên mặt trăng, sao Kim, sao Hỏa...


... CÒN TIẾP ...

© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 30.10.2010 theo nguyên bản của tác giả từ SaìGòn .
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvwietart.com