Đọc “Sài Gòn Ngày Ấy - Bây Giờ”

Hợp tuyển thứ tư của Bến Tâm HồnNGUYỄN ĐÌNH THANHCầm trên tay Hợp tuyển Bến Tâm Hồn "Sài Gòn ngày ấy - bây giờ", lật từng trang, và tôi choáng ngợp. Có thật những tên tuổi lẫy lừng một thời Sài Gòn hội tụ? Bình Nguyên Lộc, Vũ Hoàng Chương, Đinh Hùng, Nguyên Sa, Nguyễn Bính? Rồi Hoàng Trúc Ly, Thanh Tâm Tuyền, Trần Thiện Thanh, Dương Hà, Ngọc Linh? Và bao nhiêu gương mặt văn học miền Nam thân thương quá đỗi?

Tôi  đọc ngấu nghiến như kẻ đói chữ lâu ngày. Thầm cám ơn nhà thơ Thiên Hà và nhóm chủ biên đã bỏ bao nhiêu thời gian, công sức để làm một cuộc "tụ hội quần hùng" thật "đã". Hình như lâu lắm rồi, tôi mới được đọc một cuốn sách ĐẸP như thế. ĐẸP từ hình thức đến nội dung. Những tên tuổi lớn của văn nghệ Sài Gòn, thời mà tuổi trẻ chúng tôi trân trọng văn học, thi ca là đỉnh cao của cuộc sống. Văn thi sỹ là thần tượng.... chưa xa lắm trong hoài niệm của người Sài Gòn. Nhưng bây giờ muốn tìm họ quả là không dễ. Bởi trong số họ nhiều người đã "về cõi bình yên". Người còn lại cũng lấy sự lặng lẽ để chiêm nghiệm cuộc sống. Cũng có thể họ đang trú cơn "Bão đời" ở một nơi nào đó...Dù sao họ cũng đã hiện diện ở đây, trong Hợp Tuyển "Bến Tâm Hồn" trang trọng. Tôi như tìm lại chính mình ngày nào qua những bài thơ tình say mê thuở còn đi học.

   “Tháng sáu trời mưa - trời mưa không dứt

   Trời không mưa anh cứ lạy trời mưa

   Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát

   Bởi vì  Em mặc áo lụa Hà Đông...”

Thơ-nhạc-họa làm nên Hợp Tuyển đầy ý nghĩa. Những sáng tác đã in sâu vào tâm hồn người thưởng ngoạn. Thật xúc động khi đọc lại Dương Hà, Hoài Điệp Tử. Rưng rưng gặp lại Lý Thụy Ý trong "Sài Gòn của tôi ngày ấy - bây giờ".

"Như  bạn bè cùng trang lứa, tôi giữ  Sài Gòn như giữ chính cuộc  đời mình. Khóc một ngày khi Thương Xá  Tam Đa bị thiêu rụi. Thức một  đêm khi Eden bị đập bỏ".

Ngậm ngùi chua xót làm sao!

Hợp tuyển tuy chưa hẳn đầy đủ những tên tuổi Sài Gòn nhưng tôi tin nhóm chủ biên chưa dừng lại ở đây. Với mục đích cao đẹp đã đề ra, nhà thơ Thiên Hà và bạn bè anh chắc chắn sẽ còn dành cho người đọc nhiều bất ngờ thú vị...

“Sài Gòn ngày ấy - bây giờ” hiện đang được Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa độc quyền phát hành toàn quốc trên hệ thống siêu thị sách Nguyễn Văn Cừ vào ngày phụ nữ Việt Nam 20-10-2010

 

NGUYỄN ĐÌNH THANH  


 
 

Bất Ngờ  Bến Tâm Hồn 4

Sài Gòn Ngày Ấy - Bây Giờ"

 

DIỄM NGHI  

Tình cờ ghé qua siêu thị sách Nguyễn Văn Cừ, bất ngờ phát hiện một quyển sách mới rất bắt mắt. Ấy là Hợp tuyển Bến Tâm Hồn 4 với tựa đề “Sài Gòn ngày ấy -  
bây giờ”
.

Chỉ  nhìn bìa sau thôi, những cái tên tác giả đã là một ấn chứng đầy thuyết phục.

Tôi  đã có may mắn đọc Hợp Tuyển "Bến tâm hồn" từ 1 đến 3. Với những tên tuổi Sài Gòn một thời - dù còn hiện hữu hay đã về với hư vô, tác phẩm của họ vẫn tồn tại trong cõi nhớ người đọc.

Điều đáng nói là hợp tuyển ngày một hay hơn. Đến "Sài Gòn ngày ấy- bây giờ" phải nói là đặc sắc.

 Ngoài những bài thơ, bản nhạc, bức tranh, người đọc còn biết  được đầy đủ tiểu sử tác giả. Từng hoàn cảnh đưa người nghệ sỹ đến với tác phẩm. Từ Lê Thương với ba bài Hòn Vọng Phu bất hủ đến Hoàng Trúc Ly tài hoa, từ Trần Thiện Thanh với “Ai Nói Yêu Em Đêm Nay” đến Trương Đạm Thủy “Em chưa về gió bỗng hú trên cao”. Rung cảm với những vần thơ sâu sắc của Thiên Hà

 “Như nhân loại trần ai bao thế kỷ

 Mưa trăm năm hóa đá tinh cầu

Hồn thủy tinh vỡ tan trời cẩm thạch

Cho tình yêu sương khói nhiệm mầu”,

 ngậm ngùi xúc động nhìn lại nhạc phẩm "Nửa Đêm Ngoài Phố" của Trúc Phương với ảnh bìa Thẩm Thúy Hằng. Quá khứ ngủ sâu chợt choàng tỉnh, rưng rưng.

 Chẳng phải mình tôi, tin rằng người Sài Gòn rất nhạy bén. Những người yêu văn học sẽ tìm thấy ở "Sài Gòn ngày ấy - bây giờ" sự đồng diệu của tri âm, tri kỷ. Xin cám ơn nhóm chủ biên- nhà thơ Thiên Hà, Trương Đạm Thủy, họa sỹ Lương Trường Thọ và Lý Thụy Ý, các bạn đã mang đến cho "những người Sài Gòn yêu văn học" một món quà tuyệt vời.

 

DIỄM NGHI© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 25.10.2010 theo nguyên bản của tác giả từ SaìGòn.