BÍ MẬT “DU LICH BỤI” CỦA LÃO NHẠC SĨ MIỀN TÂY



      Ấp ủ từ cái tuổi 50 nhưng hơn mười năm lặng thầm vạch ra “kế hoạch” thực hiện, không biết bao nhiêu lần tưởng chừng bỏ cuộc vì đủ lý do chuyện gia đình và kinh tế ràng buộc. Đùng cái, Lão lên đường xuyên Việt với con “ngựa sắt”cà tàng và hành trang mang theo gọn nhẹ với tờ giấy giới thiệu của Sở VH&DL Hậu Giang, còn lại mọi khinh phí Lão “ăn mày dĩ thiên hạ”.

      Lão nhạc sĩ Đỗ Lập đã 65 tuổi (1945) là hội viên chuyên Ngành âm nhạc Hội VHNT tỉnh Hậu Giang, Lão chọn điểm đầu xuất phát cho “hành trình về nguồn” vào ngày 01/03/2010 tại Cảng Nhà Rồng. Và chuyến đi xuyên Việt của lão nhạc sĩ Đỗ Lập đến hôm nay đã về tới Hà Nội rồi. Lão điện thoại cho bạn bè báo tin vui, “con ngựa sắt” cà tàng cõng Lão và đất, suốt hơn hai tháng miệt mài, dầm mưa nắng, dặm trường gió sương, đi hàng vạn cây số từ Cà Mau đến Cao Bằng về đích an toàn, nay Lão đã về tới thủ đô đang đón mừng ngày sinh nhật Bác Hồ.

      Lúc Lão đến Ninh Thuận thì chẳng quen biết được ai, nhà thơ Quân Tấn ở cùng “làng” với Lão giới thiệu gặp tôi. Tôi phân vân chưa biết phải làm gì khi phải đón một người có tâm niệm “quá lớn” mà không muốn người khác biết việc làm của mình. Thế rồi tôi và Lão đã cùng ‘con ngựa sắt’ ấy vượt đèo Ngoạn Mục lên thành phố sương mù Đà Lạt, gặp nhạc sĩ Dương Toàn Thiên cùng mấy anh em trong Hội VHNT Lâm Đồng đưa Lão chút đất nơi nhà Ga Đà Lạt. Sau đó vội vội vàng vàng trở xuống Ninh Thuận, tôi và Lão đến Chiến khu 22 Bác ái chụp cái ảnh và tôi tận tay nắm một ít đất quê hương gởi cho Lão. Buổi chiều hôm đó trời đang nắng chang chang bỗng dưng đổ cơn mưa nhẹ, Lão trao cho tôi bức thư tâm huyết của Lão viết, trước khi làm chuyến hành trình về nguồn thầm lặng này. Lão dặn tôi: “Khi nào chuyến đi về đến Hà Nội an toàn thì chú mới cho bạn bè hay nhé vì sợ gia đình con cái hay sẽ làm dang dở cuộc đi”. Bức thư Lão viết cho người thân như nhắn gởi: “Nếu…lỡ… thì…tôi…”. Toàn chuyện “xui xẻo” nên tôi không nêu cụ thể (Bức thư này tôi đang giữ).

      Bước đầu Lão phải làm đâu ra đó đã, nếu bạn bè có thương Lão thì công bố bức thư trên báo để mọi người sẻ chia buồn vui cùng nhau khi biết tin Lão về Hà Nội an toàn. Chuyến hành trình của lão nhạc sĩ Đỗ Lập được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoan thứ nhất, Lão sẽ trở về những nơi có di tích lịch sử của 63 tỉnh từ Nam ra Bắc trong vòng 3 tháng, ghi nhận bước chân Lão bằng hình ảnh và mỗi nơi ấy một chút đất mà Lão xin nhận sẽ “thồ” về Hậu Giang để chế tác tác phẩm.

      Là  một người từng trải và lúc còn trẻ Lão là  học sinh miền Nam trên đất Bắc nên nắm rõ tiết trời thay đổi, mùa nào mưa hoà, gió thuận. Thời gian Lão đã lên kế hoạch phải kịp về Hà Nội viếng Bác Hồ nhân sinh nhật Bác. Hôm nay Lão đã về đến nơi là gọi điện cho chúng tôi ngay. Lão kể quá vui sướng và đang lang thang ở Hà Nội ít ngày tìm lại bạn bè xưa. Giai đoạn hai, sau đó, lập bản đồ sa bàn đất tác phẩm “Về Nguồn”, một tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa đất và tranh hội hoạ, hoàn thành từ mảnh đất Phương Nam ngay trên quê hương Hậu Giang của lão trong vòng 5tháng nữa, để kịp gởi tặng nhân kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long”.

      Hơn hai tháng qua, cuộc hành trình cô đơn của lão nhạc sĩ  Đỗ Lập vô danh trong giới nhạc sĩ với nhiều bè bạn văn nghệ 63 tỉnh thành chắc không ít kỷ niệm, Lão đi đến tỉnh nào cũng điện thoại về cho tôi, căn dặn trong nổi niềm lo lắng của chuyến đi. Tôi biết Lão phải chịu nhiều cực nhọc vì tuổi tác, Lão phải vượt qua từng chặng đường hẻo lánh vùng miền đất nước đơn độc, lỡ Lão gặp cướp đường thì nguy! Thế rồi, Lão cứ đi, đi trong niềm mong ước ấp ủ. Và trung tuần tháng 5 này, Lão lại có mặt ở thủ đô Hà Nội y như chương trình sắp xếp, không phải Lão “đi chơi” mà Lão vừa trải qua một cuộc hành trình xuyên Việt âm thầm, gom từng chút đất của 63 tỉnh thành trong cả nước để làm cái điều khó khăn ít người muốn lao vô trong nền kinh tế thị trường.

      Bây giờ bạn bè chúng tôi là những người đã cùng đi với Lão một chặng đường đều phấn khởi mừng vui. “Cái Lão gầy nhom vậy mà khoẻ chán”. Lão vừa điện thoại cho tôi là trời Hà Nội đang mưa, Lão đang ngao du đất Hà thành vài ngày nữa mới mang đất về Nam.

      Có  lẽ giờ này không cần “xin phép” Lão nữa. Tôi tiết lộ luôn “bí mật” của Lão để mọi người chia vui. Hy vọng tác phẩm “Về Nguồn” của lão nhạc sĩ Đỗ Lập sẽ là một “công trình” cho thế hệ trẻ ghi nhớ cội nguồn./.

 
*Trong ảnh: Một số ảnh tác giả chụp và  ảnh của bạn bè Đỗ Lập  đã cung cấp về chuyến  đi xuyên Việt của Đỗ Lập.





© Cập nhật ngày 13.05.2010 theo nguyên bản của tác giả gởi từ Ninh Thuận .
.TÁC PHẨM CỦA VÕ TẤN CHỈ ĐĂNG TẢI DUY NHẤT TRONG NEWVIETART.COM Ở HẢI NGOẠI.