Xử Lý Nguồn Nước Ô Nhiễm
Bằng Hoạt Chất Tự NhiênMAI THỤC - VÂN HẠC


Kẻ đam mê đi tìm bản sắc văn hóa cội nguồn dân tộc và cảnh đẹp thiên nhiên, nhất là cảnh sông suối, hồ ao như tôi, không khỏi đau lòng khi thấy nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.

Hồ ao sông nước không chỉ nuôi dưỡng sự sống của cộng đồng, mà còn là văn hóa, hồn người Việt Nam:

Ao làng trăng tắm mây bơi
Nước trong như nước mắt người tôi yêu

Hồ Gươm đã trở thành mắt ngọc tâm linh của cả nước với cụ Rùa và huyền thoại Rùa thần đòi gươm. Gần nghìn năm nay, không biết bao nhiêu bài thơ, bản nhạc đã được thả xuống Hồ Gươm, bay bổng mây trời… Kể sao hết tình người Việt Nam yêu hồ ao, sông suối.

Nay khắp làng quê thị thành, còn đâu những cái ao nước trong in bóng trăng sao nữa. Mọi người đều trăn trở về sự ô nhiễm này, nhưng lực bất tòng tâm. Ao hồ Hà Nội, kể cả Hồ Tây mênh mông thế, cũng không còn thơm thoảng hương sen. Lòng người khắc khoải âu lo. Nhiều dự án làm sạch ao hồ được đưa ra, không khả thi. Chiều chiều dạo Hồ Gươm, lòng ta đau đáu thương cụ Rùa và các loài tảo bị đe dọa bởi nguồn nước không còn trong sạch.

Chiều nay 1-3- 2010. Không khí nóng nực làm Hồ Gươm cạn nước. Nỗi lo khắc khoải đến với bất kỳ ai dạo Bờ Hồ. Qua cổng đền Ngọc Sơn, tôi dừng lại trước người đàn ông đang lấy mẫu nước Hồ Gươm thử nghiệm. Múc nước hồ xanh đậm cho vào bình, ông thả một chất bột vào, lát sau, đáy bình nước trong suốt như nước mưa. Nước trong từ từ dâng đầy bình. Ông đã khử nước Hồ Gươm xanh đục thành nước trong vắt qua bình thí nghiệm. Một phụ nữ ngồi ghế đá bên cạnh ông trả lời vài câu hỏi tò mò của tôi. Hóa ra, họ là vợ chồng. Một cặp vợ chồng từ Qui Nhơn ra Hà Nội nghiên cứu mẫu nước Hồ Gươm. Bà bảo đây là đề tài do Công ty TNHH Sơn Hà phát minh ra một loại hoạt chất xử lý nước sạch ao hồ, sông suối bằng chất sinh học tự nhiên, khai thác sâu dưới lòng đất, đã được Nhà nước cho phép đưa vào xử lý nguồn nước bị ô nhiễm nặng ở nhiều nơi.

Tôi vô cùng thú vị trước đề tài này, mời ông bà về nhà riêng cạnh Hồ Gươm. Ông là kỹ sư Dương Văn Dũng- Giám đốc Công ty TNHH thành lập năm 2003.

Địa chỉ: 336 Diên Hồng- Tp Qui Nhơn- Bình Định. Số Điện thoại: 0989 399 739.

Ông bà mang đến cho tôi các tài liệu pháp lý về Công ty TNHH Sơn Hà.

Sau ngày thành lập, Công ty đã tập hợp, thu nạp nhiều nhà khoa học chuyên ngành hóa chất, các nhà nghiên cứu xăng, cồn, chế phẩm từ sản phẩm nông nghiệp để giảm ô nhiễm môi trường sinh thái.

Đặc biệt đề án “Đầu tư sản xuất công nghệ hoạt chất xử lý môi trường Diatomit, Zeolic, Doromit, Caolanh thiên nhiên” đã được sự ủng hộ của các nhà khoa học và Nhà nước cho phép Công ty Sơn Hà xử lý nước lọc bảo vệ môi trường, đoạt Huân chương vàng Hội thảo toàn quốc năm 2005. Đề án ứng dụng hiệu quả. Nhiều nguồn nước đã được xử lý trở nên trong sạch.

Hiện nay, Công ty Sơn Hà đã hoàn thành dự án “Đầu tư- xây dựng nhà máy sản xuất xăng sinh học” chống ô nhiễm môi trường. Dự án này do Công ty Sơn Hà phát minh đã được “Hội thảo khoa học quốc tế về xăng sinh học” đánh giá xếp hàng đầu các nước. Bài sau chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết dự án này.

Về dự án xử lý nguồn nước ô nhiễm bằng khoáng chất thiên nhiên, ông Dũng bảo: “Chuyện nhỏ”.

Phương pháp khử trùng nước bẩn bằng khoáng thiên nhiên vượt trội các phương pháp cũ: sát trùng mạnh, chi phí thấp. Từ nguồn nước bẩn sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn nước sạch, khử mùi, ăn uống và sinh hoạt an toàn.

Qui trình xử lý nước sông hồ được xác định công nghệ tiên tiến. Xử lý trực tiếp vào nước và khu vực phát sinh mùi, công suất 1000- 3000 mét khối ngày đêm. Mô hình này áp dụng nhiều địa bàn khác nhau: vùng sâu vùng xa, làng xã, bệnh viện, trường học có nguồn nước bẩn… Chắc chắn qui trình này sẽ rẻ gấp hàng chục lần các dự án quốc tế. Người ta thường bảo: “Bụt chùa nhà không thiêng”.

Công ty đã đầu tư công nghệ sản xuất khoáng chất phục vụ nhu cầu xử lý nguồn nước công suất 10.000 tấn năm và hơn nữa. Đó là nguồn khoáng sét do núi lửa phun trào lâu năm lắng đọng, chuyển hóa trao đổi ion.

Tôi gặp vợ chồng ông Dũng trong khung cảnh thiêng liêng của Hồ Gươm, chứng kiến việc làm tâm huyết của ông bà, tiếp cận thông tin bổ ích và vô cùng cấp thiết để bảo vệ môi trường sống của cộng đồng. Cảm nhận được giá trị tầm quan trọng của việc xử lý các ao hồ đã và đang ô nhiễm nặng, mà ông Dũng cùng Công ty Sơn Hà thực hiện được dễ dàng, nên muốn truyền thông rộng rãi. Ai quan tâm, dân cư vùng nào cần gấp rút xử lý nước hồ ao bẩn, xin liên hệ trực tiếp với ông Dũng. Đã đến lúc, chúng ta không chỉ nói và viết, kêu gọi chung chung, mà mỗi người phải tự hành động, tự cứu lấy không khí thở, nguồn nước trong lành cho chính mình.© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật theo nguyên bản của tác gỉa gởi từ Hà Nội ngày 04.03.2010.

Trích đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com