ABRAHAM

Abraham sinh đầu thiên niên kỷ hai trước công nguyên. Ông qua đời ở tuổi 175. Thích phiêu lưu mạo hiểm cho thỏa chí tưởng tượng của hy vọng nơi niềm tin là đặc điểm của các số phận vĩ đại. Niềm tin mãnh liệt có khả năng nhấc bổng cả núi. Theo Kinh Thánh, vào năm 2.000 trước Công nguyên, tộc trưởng của nhóm người Do Thái cổ Habiru (ngày nay viết là Hebrew- người Habriu ham làm giàu và có tài buôn bán) là Abraham (sinh đầu thiên niên kỳ hai , sau khi đã chu du khắp vùng Trung Đông- đã thực hiện một sứ mệnh xuất chúng là dẫn cả tộc mình đi từ Mesopotamie (Lưỡng Hà) tới đất Canaan. Chúa trời nói với ông rằng, đây là xứ sở dành cho ông và con cháu của ông (sau này được gọi là Miền đất hứa của Chúa Trời ).

Trong khi Abraham nhận được Miền đất hứa cho dân tộc Do Thái, thì theo người đời, Chúa Kitô (Jesus Christus) lại chuyển Tình yêu của Chúa cho mọi người cùng chia sẻ. Việc bỏ quê hươngđi đến một đất nước xa lạ của Abraham là biểu tượng con người của đức tin. Việc được Chúa Trời căn dặn là biểu tượng được hưởng Ân phúc của Chúa để thực hiện một vai trò toàn thế giới. Thánh Paul đã nói ngắn gọn, súc tích việc làm của Abraham:” Abraham đã gửi hy vọng vào niềm tin (còn gọi là đức tin) trong cuộc di dân phiêu lưu tưởng chừng vô vọng. Abraham được coi là ông tổ của người Do Thái (Stammvater des Israels), đồng thời là Sợi dây tinh thần gắn kết những người Do Thái giáo, những người Kitô giáo, những người Hồi giáo, vì tất cả họ đều là anh em nơi Abraham, vì Abraham được thừa nhận là vị tổ của ba tôn giáo độc thần: Do Thái giáo thờ thần tối thượngnJahvé (còn gọi là Giê-hô-va, Jahvé nguyên là Thần nông nghiệp của người Do Thái cổ đại), Kitô giáo thờ Chúa Jesus, Hồi giáo thờ Đấng Allah. Đạo Kit ô (còn gọi là đạo Cơ Đốc hay đạo Gia Tô, đạo Thiên Chúa) ra đời vào thế kỷ 1 trước Công nguyên ở Palestin. Đạo Hồi (Islam từ này có nghĩa là phục tùng Thượng đế) do Mohamed sang lập vào đầu thế kỷ 7 ở phía tây Arập. Giáo lý đạo Do Thái cổ (hình thành từ 2.000 năm trước Công nguyên. Một phần giáo lý của đạo Hồi cũng lấy từ giáo lý của đạo Do Thái cổ. Do vị trí đặc biệt của Abraham trong lịch sử, niềm tin và sách thánh của Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo mà ba tôn giáo này thường được gọi chung là “các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham”.

Abraham trong ba tôn giáo …

Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo, chiếm gần một nửa số người theo tôn giáo trên thế giới.Abraham được tôn vinh là anh hùng đức tin trong Tân Ước của Thiên Chúa giáo. Sứ đồ Phao-lô (Paul) xem ông là hình mẫu cho giáo lý cứu rỗi bởi đức tin, và khẳng định rằng mọi người có đức tin đều là hậu duệ của Abraham

Theo Tân Ước, hành động dâng con trai Isaac làm sinh tế được xem là đỉnh cao của đức tin trọn vẹn vào Thiên Chúa. Theo quan điểm truyền thống của Thiên Chúa giáo, lời hứa quan trọng nhất Thiên Chúa dành cho Abraham được ký thuật trong Sáng thế ký 12. 3, "Ta sẽ ban phước cho người nào chúc phước ngươi, các chi tộc nơi thế gian sẽ nhờ ngươi mà được phước."

Abraham, hoặc Ibrahim trong tiếng Ả Rập, có vị trí rất quan trọng đối với Hồi giáo như là một nhà tiên tri (thường gọi ông là Khalil Ullah , “Bạn của Thiên Chúa). và là cha của Ishamel. Người Hồi giáo xem Ishmael là tổ phụ của người Ả Rập. Người Hồi giáo tin rằng, Abraham đã xây cất Kaaba, đền thánh tại Mecca. Họ cũng tin rằng dấu chân của Abraham vẫn còn lưu lại trên một tảng đá trong ngôi đền. Những cuộc hành hương (hajj) được tổ chức hằng năm thu hút hàng triệu người Hồi giáo đi theo bước chân Abraham.

Abraham được xem là tổ phụ của dân tộc Do Thái. Thiên Chúa hứa ban xứ Isreal cho dòng dõi ông. Do Thái giáo miêu tả những đặc điểm của tổ phụ. Tính cách nổi bật của Abraham là lòng nhân ái. Vì lẽ đó, Do Thái giáo nhìn nhận, lòng nhân ái là tính cách cố hữu của dân tộc Do Thái.

© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 20.04.2011 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com