FREDERICK G. HOPKINS
(1861-1947)
GIẢI NOBEL Y HỌC NĂM 1929

Hầu tước Fredrick Gowlang. Hopkins sinh ngày 20 tháng 6 năm 1861 ở thành phố Eastbourne hạt Sussex nước Anh. Khi Hopkins mới một tuổi thì cha ông mất, mẹ tái giá nên cậu bé Frederick sống cô độc, lặng lẽ, nhưng ham đọc tiểu thuyết, hay mầy mò với chiếc kính hiển vi của người cha quá cố.
Nhờ được thừa hưởng tài sản thừa kế, Hopkinds có thể học Hóa học ở Đại học London. Học xong, ông làm việc ở Bệnh viện Guy’s. Ở đây ông tiến hành trắc nghiệm xem trong thể dịch có tồn tại acid uric hay không. Năm 1898, Hopkins chuyển về Đại học Cambridge để nghiên cứu protein, acid amino và hóa học enzyme.

Đầu thế kỷ 20, Hopkins đề xuất khái niệm Vitamin. Năm 1900, Hopkins phát hiện, tryptophan là một chất dinh dưỡng cơ bản, tryptophan quyết định tính chất của các loại protein mà chúng cấu tạo nên. Năm 1909, Hopkins công bố, nếu nuôi động vật bằng thức ăn “tổng hợp” chỉ có protein, lipid, carbohydrate thì động vật sinh trưởng không khỏe mạnh. Nếu cho một lượng cực nhỏ aminoacid tryptophan vào trong thức ăn sẽ nâng cao việc hấp thụ năng
lượng chứa trong thức ăn tổng hợp. Hopkins gọi chúng là “tác nhân bổ sung thức ăn” hay là Vitamin. Vitamin cần thiết cho sinh trưởng bình thường và giữ gìn sức khỏe. Vitamin E được phát hiện năm 1922, nhưng năm 1936 mới tinh chế được Vitamin E.

Hopkins là chủ tịch Hội khoa học Hoàng gia năm 1935. Công trình quan trọng nhất của ông là nghiên cứu protein và các aminoacid (axít amin). Ông được coi là người sáng lập hóa sinh học ở Anh. Ông chia sẻ giải thưởng Nobel Y học năm 1929 với nhà sinh lý học Hà Lan Christiaman Eijkman (1858-1930)- Viện trưởng Viện bệnh học ở Batavia (Jakarta ngày nay - Indonesia là thuộc địa của Hà Lan từ thế kỷ 16, giành được độc lập ngày 17 tháng 8 năm 1945), chuyên nghiên cứu bệnh tê phù cho thiếu Vitamin B1.

VITAMIN LÀ GÌ?

Từ lâu, người ta coi thức ăn là một nhân tố quan trọng của sức khỏe và bệnh tật, nó nằm trong khái niệm lớn ẩm thực và dinh dưỡng, nói xa xôi hơn nữa thì gọi là “lối sống” (life style), đồng thời các thực phẩm khác nhau được phân loại theo lý thuyết “thể dịch” thịnh hành. Sự phát triển của ngành hóa học ở thế kỷ 19 đã thúc đẩy việc lý giải dinh dưỡng một cách toàn diện. Nhà sinh hóa học Frederick Gowlang Hopkins là người vận dụng nhiều khái niệm mới vào nghiên cứu dinh dưỡng học rất thành công.

Công trình khoa học về Vitamin là nghiên cứu quan trọng của Hopkins cho sự phát triển của sinh hóa học. Hopkins cho rằng, mỗi Vitamin đều là chất dinh dưỡng “bổ sung” cần thiết cho cơ thể. Hiện nay, con người biết trong thiên nhiên có 150 loại aminoacid (axít amin), trong đó có 20 loại tham gia cấu tạo protein. Thực vật và vi sinh vật có khả năng tổng hợp axít amin. Động vật và con người không có khả năng tổng hợp axít amin, mà phải lấy qua thức ăn.
Ernest Baldwin nhận xét:

- Chỉ thông qua nghiên cứu của Hokins, sự tồn tại của Vitamin mới được xác lập một cách vững chắc, ổn định
_____________________________________________________________© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 16.11.2010 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com