Mario Vargas Llosa
NOBEL VĂN CHƯƠNG 2010
CHÍNH TRỊ và VÔ ĐẠO ĐỨCTỪ VŨ


Giới yêu chuộng văn chương chờ đợi một Cormac McCarthy, một Philip Roth (nhà văn thua cuộc nhiều năm nay) hoặc một tác giả Phi Châu , như Nuruddin Farah người nước Somalia, chẳng hạn . Ban giám khảo của giải Nobel văn học năm nay thích quay lại vùng Nam Mỹ, nơi vắng mặt trong các bảng xếp hạng đã 20 năm qua để trao giải Văn Chương ... Chính Trị .

Ngày thứ năm 7 tháng 10 , Giải thưởng Nobel năm 2010 được trao cho nhà văn Mario Vargas Llosa 74 tuổi người Peru quốc tịch Tây Ban Nha.

Hàn lâm viện Thụy Điển phát biểu lý do trao giải :

" tưởng thưởng cho sự phối kế đồ họa về những cấu trúc quyền lực và những hình ảnh sắc bén của sự đối kháng cá nhân, nổi loạn và thất bại của nhà văn này " .

Phải nói rằng trong thực tế thì Mario Vargas Llosa đã tách mình khỏi đất nước Pérou của ông kể từ năm 1990, khi cầm đầu liên minh trung hữu, Democrático Frente, chủ trương thực hiện các cải cách tự do mới tại Pérou ra tranh cử chức vụ tổng thống nước Pérou . Bị thất cử , Mario Vargas Llosa chạy sang tỵ nạn chính trị tại Tây Ban Nha và kể từ ngày đó Mario Vargas Llosa mang hai quốc tịch Pérou và Tây Ban Nha.

Trong lãnh vực văn chương, Mario Vargas Llosa xuất hiện nhiều năm qua như một trong những tên tuổi lớn của văn học Nam Mỹ Latinh, tác giả của tác phẩm lịch sử cảm hứng cho các hình thức kể chuyện sáng tạo và đã đoạt được rất nhiều giải thưởng khác trong đó có giải Cervantes, giải thưởng văn học quan trọng nhất của Tây Ban Nha, ông còn là tác giả của ba mươi cuốn sách tiểu luận, tiểu thuyết, kịch .

Mario Vargas Llosa chào đời tại Arequipa vùng núi Andes vào năm 1936. Lớn lên giữa người mẹ và ông bà của mình. Người cha đột nhập vào đời sống thanh bình của cậu bé khi cậu được 10 tuổi. Khuôn mặt người cha độc đoán và bất thường tượng trưng cho khuôn mặt của nhà độc tài Odria (1948-1956): cả hai đã nuôi dưỡng thường trực trong người cậu bé một cuộc nổi loạn cho tự do chủ nghĩa sẽ anh.

Rời bỏ cuộc sống địa ngục ở gia đình, cậu bé vào học tại học viện quân sự Prado Leoncio tại Lima - thủ đô nước Pérou , kinh nghiệm này được thuật lại trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên , La ciudad y los perros (1963), Mario Vargas Llosa nhận bằng Cử nhân nghệ thuật tại Lima.

Nhờ vào một học bổng, ông theo học và lấy bằng tiến sĩ ở Madrid, Tây Ban Nha sau đó ông chuyển sang cư trú tại Paris Pháp , tại đây ông chính thức kết hôn với bà Julia Urquidi, lớn hơn ông mười lăm tuổi và là một người dì của ông mà ông đã bắt cóc đem theo ( điều vô đạo đức , loạn luân khi là một con người nhất lại là một người gọi là nhà văn , chính trị gia ) . Cuộc sống đôi lứa " nực cười " này đã được Mario Vargas Llosa đưa vào La tía Julia y el escribidor (La Tante Julia et le scribouillard) xuất bản năm 1977 .
Ở Paris, Mario Vargas Llosa đã làm rất nhiều ngành nghề khác nhau: phiên dịch, giáo viên tiếng Tây Ban Nha, nhà báo cho Agence France-Presse.

Mario Vargas Llosa tiếp tục sáng tác nhiều tiểu thuyết khác, bao gồm La Casa Verde , mô tả cuộc sống trong rừng rậm xa xôi ở Pérou và khu vực đô thị tại Piura nơi ông được sinh ra , hoặc tiểu thuyết Pantaleón y las Visitadoras (Conversation dans la cathédrale, Pantaléon et les Visiteuses) , châm biếm về sự cuồng tín tôn giáo và quân sự tại nước Pérou . Tiểu thuyết La guerra del fin del mundo (La Guerre de la fin du monde), năm 1982 , đề cập đến vần đề chính trị của nước Brésil (Ba Tây) trong thế kỷ XIX, tập sách đã là một thành công lớn với người đọc và và giới bình luận văn học đặc biệt tại Châu Mỹ Latinh.

Fidel Castro và cuộc cách mạng Cuba quyến rũ Mario Vargas Llosa , ông đã đến Havana...và quay trở lại Âu châu với ... một người vợ mới, Patricia.

Năm 1971, tác giả đã công khai cắt đứt với cuộc cách mạng Castro và những phong trào cực tả để trở thành một người chỉ trích sắc bén chống đối chế độ Fidel Castro.

Một tình bạn thấm thiết ràng buộc trong nhiều năm với nhà văn Colombia Gabriel Garcia Marquez, Nobel Văn Chương năm 1982, một người rất thân cận với Fidel Castro, nhưng "tình bạn thấm thiết" này đã kết thúc một cách rất đột ngột trong một sự kiện mà không ai trong số các nhân vật chính đã đưa ra lời giải thích và kết quả : Vargas Llosa và Garcia Marquez là hai kẻ thù ba mươi năm .

Chịu ảnh hưởng sâu đậm của nhà văn Hoa Kỳ William Faulkner và hai nhà văn Pháp Gustave Flaubert và Victor Hugo , văn phong của Mario Vargas Llosa bề ngoài gần như không có gì gọi là ấn tượng, xen kẽ những tiếng nói và những người tường thuật vì thế Llosa đã có thể là một chứng nhân cho những thay đổi của xã hội, bạo lực, giới tính (sexe) ... hay quyền lực và sự thối rữa về mặt đạo đức, những chủ đề chính của ông .

Các tác phẩm của Mario Vargas Llosa đã được chuyển dịch sang rất nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Mario Vargas Llosa hiện sống luân phiên giữa Madrid, Paris, London và Lima.

Thêm một lần nữa, năm 2010, sự lựa chọn trao giải Nobel Văn Chương của Hàn lâm viện Thuỵ Điển hiển nhiên lại chỉ là một chọn lựa chính trị và ..tưởng thưởng cho một nhà văn loạn luân vô đạo đức ! .


CÁC TÁC PHẨM CHÍNH CỦA MARIO VARGAS LLOSA

La ciudad y los perros (La ville et les chiens), 1963.
La Casa Verde (La Maison Verte), 1965.
Conversación en La catedral (Conversation dans La Cathédrale), 1969.
Pantaleón y las Visitadoras (Pantaleón et les visiteuses), 1973,
La tía Julia y el escribidor (La tante Julia et le scribouillard), 1977,
La guerra del fin del mundo ( La guerre de la fin du monde), 1982
El hablador ; (L’homme qui parle), 1987.
La Fiesta del Chivo (La Fête au Bouc), 2002.
El Paraíso en la otra esquina (Le Paradis un peu plus loin), 2003.
Travesuras de la niña mala (Tours et détours de la vilaine fille), 2006.Nguồn : France culture, Nouvel Obrservateur, Le Point, Le Monde...

La Sérénité-Troyes, 11 giờ 20 ngày 08.10.2010.


© Tác giả giữ bản quyền.
. Cập nhật ngày 08.10.2010
. Trích Đăng Lại Vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com.