ELINOR OSTROM (1933-)

OLIVER E. WILLIAMSON (1932-)

    Nobel Kinh Tế 2009

Elinor Ostrom sinh ngày 7 tháng 8 năm 1933 ở Los Angeles, Kalifornien, Mỹ, là giáo sư ngành khoa học chính trị của Đại học Indiana cơ sở Bloomington. Bà và chồng (Vicent Ostrom) là những người sáng lập Bloomington School , là phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel Kinh tế (2009)

Elinor Ostrom học xong đại học năm 1954, học xong cao học năm 1962, rồi năm 1965 bà bảo vệ tiến sĩ đều ở Khoa Khoa học chính trị ở trường Đại học California tại Los Angels. Bà được công nhận là nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực quản lý các nguồn lực công cộng. Bà từng là Chủ tịch Hội Khoa học Chính trị Hoa Kỳ

Viện hàn lâm hoàng gia Thụy Điển đánh giá cao công trình nghiên cứu của bà: làm sao các tổ chức (nhà nước)quản lý có hiệu quả tài sản công.

Trước khi nhận giải Nobel Kinh tế 2009 cùng với Oliver E. Williamson, bà đã nhận giải Johan Skytte (năm 1999), giải James Madison (năm 2005), giải William H. Riker (năm 2008), và Tisch Civic Engagement Research Prize (năm 2009).

Oliver Eaton Williamson sinh ngày 27. September 1932 ở Superior, Wisconsin.

Ông là nhà kinh tế học người Mỹ .Ông nổi tiếng là nhà kinh tế thể chế. Ông nhận giải Nobel kinh tế năm 2009 cùng với Elinor Ostrom

Năm 1955, Williamson học đại học ở Trường Quản lý Sloan của MIT, cao học quản trị kinh doanh ở Đại học Stanford năm 1960, và bảo vệ tiến sĩ ở Đại học Carnegie Mellon năm 1963. Ông là học trò của 2 người đoạt giải Nobel Kinh tế là Ronald Coase, Herbert Simon. Từ năm 1965 đến năm 1983, ông là giáo sư của Đại học Pennsylvania, từ năm 1988 đến nay là giáo sư môn kinh tế quốc dân của Đại học California tại Berkeley.

Ông là nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế học về chi phí giao dịch. Vì cống hiến trong lĩnh vực này, ông được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Kinh tế cùng với Elinor Ostrom. Trước đó, ông đã nhận giải Horst Claus Recktenwald.

Williamson nổi danh qua hai cuốn sách:
              * Markets and Hierarchies (1975)
              * The Economic Institutions of Capitalism (1985)

KINH TẾ THỂ CHẾ

Giải Nobel Kinh tế năm 2009 được trao cho hai tác giả Elinor Ostrom và Oliver E. Williamson. Elinor Ostrom là nhà khoa học chính trị, bà nhận giải Nobel kinh tế năm 2009 "cho phân tích của bà về quản lý kinh tế, đặc biệt là về những tài nguyên chung (commons)" Oliver E. Williamson người sáng lập ra trường phái Kinh tế học Thể chế mới. Ông nhận giải Nobel kinh tế 2009 "cho phân tích của ông về quản lý kinh tế, đặc biệt là về những đường biên của hãng (boundaries of the firm)".

Giải thưởng Nobel Kinh tế 2009 vinh danh những công trình không nằm trong dòng kinh tế học chính dòng (mainstream economics): Vinh danh những công trình kinh tế thể chế :

. Vấn đề trọng tâm của kinh tế học không phải là thị trường mà là phân bổ nguồn lực.


_____________________________________________________________© Tác giả giữ bản quyền .
. Cập nhật trên Newvietart.com ngày 05.10.2010 theo bản gởi của tác giả từ Sài Gòn.
. Đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com