Sữa Non – Những Giọt Dinh Dưỡng Đầu Đời

Sau hơn 9 tháng nằm trong tử cung được cơ thể mẹ nuôi dưỡng bằng đường máu tuần hòan lọc qua bánh nhau, cuống rốn, 24 trên 24 tiếng, ông tiêu hóa chưa họat động, thì sữa non là nguồn dinh dưỡng khai trương ống tiêu hóa em bé sau khi cất tiếng khóc chào đời.

Sữa non Colostrum là dịch bầu vú mẹ tiết ra trong thời gian mấy ngày đầu kể như thức ăn đầu tiên của em bé khi “lọt lòng mẹ” bước “vào đời” thực sự . Đó là một chất lỏng sệt màu vàng, đặc, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con.

Sữa non Colotrum bảo vệ bé khỏi những bệnh thường gặp:

Sữa non Colostrum đã được khoa học chứng minh là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quí giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho các bà mẹ. Sữa non Colostrum rất giàu chất đạm, giàu Vitamin A (gấp 6 lần so với sữa mẹ thường), ít chất béo và đặc biệt là rất giàu các kháng thể tự nhiên, nhằm làm tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tác dụng đề kháng của sữa non Colostrum đã được thừa nhận trong một nghiên cứu của tiến sỹ David Tarell (Anh Quốc) vào năm 1980. Oâng phát hiện ra rằng phần lớn các kháng thể IgA và Glucobin có trong Colostrum sẽ không bị tiêu hủy mà vẫn tồn tại trong đường ruột của trẻ, giúp trẻ chống lại các mầm bệnh trước khi những mầm bệnh này xâm nhập vào cơ thể.

Sữa non Colostrum với lượng Vitamin A gấp 6 lần sữa mẹ thường sẽ giúp bé phòng ngừa được các bệnh nhiểm khuẩn nặng, các bệnh về khô mắt và kích thích sự phát triển của bé về thể trạng. Colostrum còn có tác dụng như một chất nhuận tràng, giúp bé tống hết phân su ra ngoài, ngăn ngừa bệnh vàng da và hoàn thiện bộ máy tiêu hóa cho bé.

Sữa non Colostrum chỉ tồn tại trong tuyến vú tối đa là 72 giờ sau khi sinh. Vì thế, các chuyên gia y tế thường khuyến khích các bà mẹ nên cho con bú ngay trong vòng 30 phút sau khi sinh để bé có thể bú được nguồn sữa non quý giá này.

Globulin miễn nhiễm có thể cung cấp cho cơ thể sự phòng thủ tối đa đề phòng và chữa lành các căn bệnh do vi-rút, vi khuẩn, nấm men, và các loại dị ứng gây ra. Colostrum chất lượng cao phải được đảm bảo chứa tối thiểu 18% globulin miễn nhiễm.

* Kháng thể trong Colostrum được chứng minh là rất đặc biệt, có thể chống lại 19 loại mầm bệnh đặc biệt khác nhau như: E.colin, khuẩn salmonela - loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc, candida, khuẩn liên cầu - loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng, khuẩn tụ cầu, v.v…

* Gluco protein có chức năng bảo vệ các nhân tố miễn nhiễm và phát triển khỏi sự phá huỷ của các loại thức uống giúp tiêu hoá ở bao tử hoặc đường ruột.

* Các nhân tố phát triển về miễn nhiễm giúp kích thích sự phát triển tự nhiên, và giúp tái sinh, thúc mau quá trình hoàn chỉnh của cơ, collagen, xương, sụn và mô thần kinh bị lão hoá hoặc bị thương.

Sữa non tự nhiên của người mẹ là nguồn “sữa tươi” đầy sinh lực từ các tế bào sống đặc biệt là từ các bạch cầu có chức năng miễn dịch đáp ứng nhu cầu của em bé trong giai đọan chuyển tiếp mấy ngày đầu sau sanh – đi trực tiếp từ bầu vú “sản xuất “ đến “người tiêu dùng” được ưu đãi đặc biệt là em bé sơ sinh. Tất cả các “sữa ngòai” khác có thể đủ sinh tố, vi chất .. quan trọng, song đều đã qua xử lý nhiệt bằng cách thanh trùng theo Pasteur hoặc “tiệt trùng” nên bị mất đi các men enzyme tươi sống – coi như độc quyền chỉ có trong sữa mẹ.

Trong những giai đọan sau, từ 4, 6 tháng trở đi, hiện nay cũng có một số sản phẩm tận dụng sữa non colostrum …..của bò đưa vào một số công thức sữa bột.

Dielac Alpha có bổ sung sữa non Colostrum của bị giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện:

Theo báo cáo của các bác sỹ nhi khoa, từ lúc mới sinh cho đến 9 tháng tuổi, tổng lượng kháng thể của bé chỉ bằng 60% so với người trưởng thành. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu mới nhất 2002 của Viện Dinh Dưỡng quốc gia, chỉ có 29,9% trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu. Điều này đã dẫn đến tình trạng trẻ em Việt Nam thường gặp phải các vấn đề về chiều cao và cân nặng.

Ngay cả khi bé từ 1 tuổi trở lên, việc bổ sung thêm sữa non Colostrum của bò vào thành phần công thức sữa vẫn được xem là cần thiết, vì Colostrum sẽ giúp bé tránh được các bệnh vặt thường gặp trong giai đoạn phát triển này. Những bệnh này thường làm cho bé biếng ăn, hấp thu kém dẫn đến chậm tăng cân và phát triển trí não không đầy đủ.

Mặc dù khơng cịn được tươi, sống như trong sữa mẹ (con người) Colostrum chiết xuất từ bò sữa có nguồn gốc tự nhiên và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé; mặt khác trong Dielac Alpha chẳng hạn, Colostrum đã được tính toán ở mức tối ưu và được bổ sung các thành phần khác như DHA, FOS và Canxi … để giúp bé phát triển vượt trội một cách toàn diện. Để thế cho tính tươi, sống, công dụng của FOS là hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn sống tự nhiên trong ruột kết thuộc lọai “có lợi cho đường ruột”, giúp bé hấp thu tốt các khoáng chất và chất béo để bé mau lớn.

Canci, Vitamin D giúp phát triển hệ xương vững chắc cũng được tính toán với tỉ lệ tối ưu nhất. Canxi sẽ giúp trẻ ngăn ngừa bệnh còi xương, tăng sự họat động của hệ cơ, giúp tuần hoàn máu và tăng sự nhanh nhạy của dây thần kinh chuyển tải thông tin. Vitamin D và các khoáng chất bổ sung khác sẽ giúp hấp thu canxi và tạo tiền đề cho việc phát triển các cơ quan khác.

Nói tóm lại

Trong giai đoạn đầu đời, sữa non colostrum từ bầu vú mẹ luôn luôn là nguồn dinh dưỡng an toàn và tốt nhất cho trẻ, bởi vì: Colostrum có độ béo thấp nhưng hàm lượng carbohydrate và đạm cao và đặc biệt hàm chứa những kháng thể “tươi – sống” giúp cho trẻ luôn được khoẻ mạnh Colostrum có thể coi là vaccin tự nhiên an toàn tuyệt đối vì Colostrum có chứa lượng lớn globulin miễn dịch, chủ yếu là lgA bảo vệ cho trẻ khỏi sự nhiễm khuẩn đường ruột và chống lại bệnh tật. Colostrum lại rất dễ tiêu hoá, là thức ăn đầu tiên hoàn hảo nhất cho trẻ. Colostrum còn có tác dụng nhuận tràng, giúp trẻ tống được hết ra ngoài lượng phân su đầu và tránh được bệnh vàng da ở trẻ em”./.


______________________________________________

TPHCM, Ngày 10 tháng 8, 2010
© Tác giả giữ bản quyền.
. Đăng ngày 28.09.2010 theo nguyên bản của tác giả từ Sài Gòn.
. TRÍCH ĐĂNG LẠI VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN NEWVIETART.COM .