BIÊN DỊCHTÁC PHẨM
TÁC GIẢ
TỪ VŨ

Từ Vũ là bút hiệu và cũng là tên thật.

Sinh năm 1945 tại Bắc Việt .

Đi học tại HàNội .

Theo gia đình di cư vào Nam năm 1953 .

Đi học : Bá Ninh, Lê Qúy Đôn NhaTrang, Trần Hưng Đạo Đà Lạt, Taberd , Nguyễn Bá Tòng, Lê Bảo Tịnh, Trường Sơn Sàigòn...


Đi lính .

Vượt biên năm 1979 và định cư tại Pháp.

Làm việc với tư cách một Giám Đốc cho các công ty sản xuất kỹ nghệ của người Pháp như Weber & Broutin - Lafarge - Allia - Allibert & Sommer....

Làm thơ , viết văn tài tử từ thời đi học và đăng tải trong các nhật báo, tuần báo tại Sàigon trước năm 1975 dưới rất nhiều bút hiệu khác nhau.

IVO ANDRIC
(1892-1975)


NOBEL VĂN CHƯƠNG 1961


I- CUỘC ĐỜI :

Sinh ngày 10 tháng 10 năm 1892 tại Dolav, Ivo Andric đã tạo dựng một sự nghiệp văn chương cực kỳ lớn lao, cùng lúc với những hoạt động chính trị và ngoại giao trong chính quyền nước Cộng Hoà Nam Tư.
Xuất thân từ một gia đình nghèo theo đạo thiên chúa. Được nuôi dạy bởi những tu sĩ dòng Thánh Phơ - răng - xoa và theo học các môn sử và văn chương tại các trường đại học Zagreb, Vienne ( Áo ), Cracovie và Graz, tại đây năm 1923 ông đệ trình luận án về đời sống tinh thần tại Bosnie trong thời kỳ thống trị của người Thổ nhĩ kỳ. Những bài thơ đầu tiên của ông xuất hiện vào năm 1911 trong tạp chí Bosanska vila sau đó vào năm 1914 trong hợp tuyển Hrvatska mlada lirika .

Sự dấn thân vào hàng ngũ tổ chức cách mạng thanh niên Bosnie - Mlada Bosna - cũng như sự chọn lựa vị trí của ông : giải phóng Nam Tư khỏi ách gông cùm của đế quốc Áo - Hung sau biến cố Gavrilo Princip ám sát hoàng tử Áo Francis Ferdinand năm 1914 đã khiến ông phải nếm mùi lao tù trong nhà giam Doboj Áo quốc và sự lưu vong. Những kinh nghiệm này cũng là nguồn cảm hứng để ông viết 2 quyển sách : Ex Ponto (1918) và Nemiri (1920) : những suy ngẫm, trữ tình viết trong thời kỳ lao tù. Trong hai quyển sách này người đọc tìm gặp những mấu chốt manh nha đánh dấu cho toàn bộ tác phẩm của Ivo Andric về sau : Con người với sự mảnh dẻ, yếu ớt, với số mệnh bi thương và thường xuyên phi lý , dự kiến bất lương về phía " những kẻ thực hiện nó " cũng như về phía " những kẻ phải hứng chịu nó "...

Từ năm 1921 đến 1941, Andric làm việc trong ngành ngoại giao của vương quốc Nam Tư, cũng trong công việc này năm 1941, với tư cách là đại sứ toà đại sứ quán Nam Tư, Ivo Andric cùng ký kết vào hiệp ước Đức-Nam Tư tại Bá Linh .
Không chấp nhận lưu vong mà tự chọn lựa trở về sống tại Belgrade dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã nhưng Andric quyết liệt từ chối tuyên thệ trung thành với chế độ của Nedić (Milan Nedić sinh năm 1878 tại Grocka, Serbia. một sĩ quan trong quân đội Serbie trong thời Đệ Nhất thế chiến. Năm 1941 trở thành Thủ Tướng của chế độ bù nhìn trong suốt thời gian Đức quốc xã xâm chiếm Nam Tư).
Những tác phẩm của Andric đã bị cấm không được xuất bản trong suốt thời kỳ chiếm đóng của chế độ Đức quốc xã .
Cũng chính trong thời gian này, Ivo Andric miệt mài sáng tác hai quyển tiểu thuyết được xuất hiện sau chiến tranh : Na Drini ćuprija - "Cầu trên sông Drina" - hay còn phải gọi tên là " Chiếc cầu vượt trên những thù hận" gợi lại một thị trấn nhỏ trong vùng Bosnie, nơi mà Andric đã trải qua một phần thời thơ ấu, Visegrad, gần biên giới với Serbie, nơi đời sống thường nhật được tổ chức chung quanh chiếc cầu đá được xây cất vào thế kỷ thứ 16 và cũng là nơi thông thương của những cộng đồng người Serbe theo đạo chính thống , người Croate theo đạo thiên chúa, người hồi giáo, người do thái giáo. Chiếc cầu là tượng trưng cho sự vĩnh cửu và sự tiếp nối liên tục bất chấp những thăng trầm, suy thịnh áp đặt bời thiên nhiên và con người nhưng cũng như thế cuộc đời " tự hao mòn, tự phân rã không ngớt thế mà vẫn cứng chắc, vẫn tồn tại, vẫn không hề lay chuyển như chiếc cầu trên sông Drina ". Ivo Andric cũng nhấn mạnh đến tính chất phức tạp của "căn cước" Bosnie. Travnička hronika - "thời luận Travnička" (1945), một bức tranh đầy màu sắc thuật lại những cuộc tranh chấp và những thảm kịch nảy sinh vào thời kỳ Napoléon bởi sự hiện diện của một vị tổng tài Pháp tại một thị trấn nhỏ với truyển thống đông phương, nơi đối chất giữa Đông và Tây, một chủ đề qúy báu đối với Ivo Andric và "Người đàn bà từ Sarajevo" - Gospodjica.

Hoàn toàn tán thành tư tưởng cho một liên bang Nam Tư, Andric gia nhập đảng Cộng Sản Nam Tư sau Đệ Nhị thế chiến Ivo Andric trở thành đại biểu trong quốc hội nước Cộng Hoà Dân Chủ Bosnie-Herzégovine và quốc hội Cộng Hoà Xã Hội Lien Bang Nam Tư, thành viên ban biên tạp của nhiều tờ nhật báo. Năm 1946, thành viên của Hàn Lâm viện Khoa Học Nghệ Thuật Serbe và sau đó là Chủ tịch hiệp hội những nhà văn Serbe.

Trong rất nhiều truyện sáng tác bởi Ivo Andric, còn phải kể đến Priča o vezirovom slonu (1948) "chuyện về con voi của vị thủ tường Thổ Nhĩ Kỳ" - gợi lại những liên hệ giữa ngành hành chánh của đế quốc Thổ suy tàn với dân cư trong vùng Bosnie và truyện Nove Pripovetke (1948) - chuyện diễn ra vào thời điểm chuyển giao quyền hành giữa đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ và đế quốc Áo. Prokleta avlija (1954) diễn tả bằng một văn thể khác. Truyện Titanic đã được Emir Kusturica đáp ứng thành phim vào năm 1980.
Năm 1960, Andric xuất bản Lica - những bộ mặt - và
1961 Zapisi o Goji -"ghi nhận dựa vào Goya".

Ivo Andric đoạt được rất nhiều giải thưởng văn chương tại Cộng Hoà Liên Bang Nam Tư .
Năm 1961, " vì nỗ lực với phong cách thiên hùng ca, Andric đã vạch ra những chủ đề và miêu tả số phận con người bị lôi hút trong những biến cố lịch sử của đất nước ông ", Ivo Andric, nhà văn Nam Tư đầu tiên , được hàn lâm viện Thụy Điển phong tặng giải Nobel Văn Chương.
Năm 1959 Ivo Andric cưới Milica Babic, một nữ hoạ sĩ
Năm 1965 Milica Babic qua đời.
Andric tạ thế ngày 13 tháng 3 năm 1975 tại Belgrade.

Ivi Andric theo đuổi suốt cuộc đời ông cho một hợp nhất hoà bình các sắc dân trong vùng Croatie, Bosnie và Serbie.

Năm 1980, 5 năm sau khi Ivo Andric mất, Josip Broz Tito, người đã thành công trong việc hợp nhất Nam Tư, qua đời.
Những biến động hậu qủa của tranh chấp quyền hành làm rã nát sự hợp nhất đó . Kể từ năm 1990 những quốc gia trong liên bang Nam Tư tách rời đòi độc lập. Vùng Bosnie - Herzegivie nơi sinh quán của Ivo Andric cũng nằm trong trường hợp này với một cuộc tàn sát đẫm máu ghê rợn giữa những người Bosnie, Serbe, Croate diễn ra trong suốt 3 năm.

Qua những tác phẩm của Ivo Andric cho dù ông đưa người đọc vào những bí hiểm sâu thẳm của vùng Bosnie với ảnh hưởng Thổ nhĩ kỳ hay trong một chủng viện dòng Thánh Phơ - răng - xoa hoặc một thị trấn Thổ , trên một chuyến tầu theo dòng Danube, đến vùng Sarajevo hay Graz, nơi những con hẻm hay vùng ngoại ô Belgrade. Độc giả bị túm bắt, ràng trói trong cơn bão lốc đầy đam mê rung động. Trong cạm bãy của câu chuyện kể đau nhói người đọc cũng được nhận lại phần thưởng tinh tế của một bài học về sự khôn ngoan.
Sinh ra tại Bosnie từ một gia đình người Croatie nhưng chấp nhận Serbie, bởi những "tình cờ" của lịch sử Ivo Andric từ trần trong tư cách một người Nam Tư một Nam Tư mà ông đã thiết tha yêu cầu. Nhà văn Ivo Andric đã là một biểu tượng cho sự hoà hợp đồng nhất của vùng Balkan sôi động.

II- CÁC TÁC PHẨM QUAN TRỌNG CỦA IVO ANDRIC :

. 1918 - Ex Ponto
. 1920 - Nemiri - Put Alije Djerzeleda
. 1924 - Pripovetke I .
. 1945 - Travnicka Chronika;
. 1945 - Na Drini Cuorija "Cầu trên sông Drina".
. 1945 - Gospodlica " Người đàn bà từ Sarajevo".
. 1947 - Most Na Zepi
. 1948 - Nove Pripovetki
. 1948 - Prica O Vezirovom Slonu "Con voi của vị Thủ tướng Thổ".
. 1949 - Veletovki .
. 1954 - Prokleta Avlija
. 1976 - Kuca Na Osami - Omerpasa Latas
. 1977 - Omerpasa Latas - di cảo.TỪ VŨ
Pháp - 3.1.2006TRANG CHÍNH TRANG THƠ ĐOẢN THIÊN TRUYỆN NGẮN ÂM NHẠC