Q & A - TIỂU THUYẾT

CỦA 8 GIẢI OSCARS NĂM 2009

Được xem như một truyện thần tiên ở vào thời kỳ chúng ta đang sống.
Q & A là một tiểu thuyết được nhà xuất bản Doubleday tại Anh quốc phát hành ngày 1 tháng 4 năm 2005 viết về chuyện của cậu bé Ram Mohammad Thomas, tên kết hợp bởi 3 thứ tôn giáo : ấn độ, hồi và thiên chúa.
Ram Mohammad Thomas là một cậu con trai Ấn Độ nghèo khó, không cha không mẹ, chưa bao giờ được đi học, sống tại Mumbai (Bombay) đã trả lời được những câu hỏi cực kỳ khó khăn trong suốt 12 buổi truyền hình và trở thành người thắng giải trong cuộc thi đố lớn nhất Who Will Win a Billion? được tổ chức trên truyền hình . Sau đó Ram Mohammad Thomas bị cảnh sát bắt giam vì những người "thiếu lương thiện" tổ chức chương trình thi đố đã kết tội cho cậu bé này là gian lận và muốn cậu phải khước từ không nhận tiền được cuộc (dù rằng sự buộc tội gian lận mà không có một bằng chứng nào)...

Sau khi xuất hiện, tiểu thuyết Q & A đã nhận được những lời bình luận tốt đẹp của những người phê bình văn chương tại Anh... . Tờ Observer mô tả Q & A như "một tiểu thuyết chói sáng, vĩ đại, rung động và hỗn loạn cũng như chính nước Ấn Độ vậy ".

Tập tiểu thuyết Q & A lấy cảm hứng từ chương trình truyền hình Who Wants to Be a Millionaire? đã được Vikas Swarup, một nhân viên ngoại giao đầy triển vọng của Ấn Độ, trong những ngày cuối cùng tại chức ở Anh quốc, đã hoàn tất vào năm 2003 sau hai tháng viết bằng máy vi tính xách tay .

Tôi rất hạnh phúc với nghề nghiệp của tôi và cũng không ước vọng trở thành một nhà văn. Năm 2003, tôi sống "độc thân" ở Luân Đôn, chỉ còn 2 tháng trước khi trở về quê hương. Tất cả vợ con tôi đều đã trở về Delhi trước, một phần cũng vì hai con tôi không thật sự được nẩy mầm bén rễ như những đứa trẻ Ấn Độ khác. Chúng tôi đã thay đổi chỗ sống, hết ở Thổ Nhĩ Kỳ, tới Washington, Addis-Abeba rồi tới Londres và nay thì đúng lúc để quay về quê hương. Con trai lớn của tôi là một ủng hộ viên của hội crikê Anh. Người anh hùng của nó là Andrew Flintoff. Thật kỳ cục!
"Sau khi mọi người đi rồi, tôi nghĩ : Bây giờ là lúc viết tiểu thuyết. Nhưng tôi không muốn là một nhà văn nguệch ngoạc trên mấy tờ giấy chẳng hạn tả cảnh về mặt trời mọc. Ở Ấn Độ hiện nay cũng đã có nhiều người viết như vậy. Tôi là một người ưa thích chuyện ly kỳ giật gân, và tôi muốn viết một truyện như thế. Tôi chịu ảnh hưởng nhiều của Alastair MacLean và James Hadley Chase. Tôi không phải là Arundhati Roy (*). "

Chất xúc tác đó là Major Charles Ingram, được xem như thủ phạm của một vụ gian lận theo kiểu của ông ấy để thắng cuộc thi đố trong Who Wants to Be a Millionaire? Nếu một ông thiếu tá quân đội Hoàng gia Anh còn bị kết tội gian lận thì một đứa trẻ vô danh tiểu tốt ở một khu nghèo khổ nhất của thế giới cũng có thể bị kết tội dễ dàng như vậy."

Đây là lời Swarup kể lại sự ra đời cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình.

Trong Q & A , Vikas Swarup giới thiệu với người đọc " một khoảng ngắn về cuộc sống của Ấn Độ ". Qua 12 chương sách với rất nhiều nhân vật, Swarup đã dựng lên hình ảnh của một nước Ấn Độ đầy màu sắc, tương phản, cùng lúc nét nhẹ nhàng trộn lẫn sự dữ dội .

" Tập truyện của tôi giải quyết sự hy vọng và sự mưu sống. Tôi muốn chứng tỏ rằng sự hiểu biết không phải chỉ dành cho giới tinh hoa đầy học vấn của xã hội và ngay cả một đứa bé nghèo khó thiếu học sống lang thang ngoài đường phố cũng có thể xử dụng sự khôn khéo để thắng một cuộc chơi ."
" Đấy không phải là một sự chỉ trích xã hội mà là một tiểu thuyết viết bởi một người đã xử dụng phương tiện mà người đó tìm ra được để thuật lại một câu chuyện. Tôi không có kinh nghiệm về sự đánh cá trong các trận đánh crikê hoặc ăn cắp hay giết người. Tôi cũng không biết có thực là những trùm ăn mày đã làm cho những đứa bé bị mù mắt để đạt được thêm nhiều hiệu qủa khi gởi những đứa trẻ này đi ra đường ăn xin nhưng rất có thể đấy là một chuyện hoang đường ở thành thị nhưng lại rất có ích cho truyện của tôi."

Lẽ ra trong đám đông náo nhiệt của văn giới với hàng triệu ấn phẩm ra đời, Q & A đã rất có thể bị rơi vào tình trạng lãng quên thảm đạm mà nhiều người mới cầm bút gặp phải nhưng , ngược lại , dù rằng như lời Vikas Swarup đã nói với Stuart Jeffries của tờ The Guardian trong một cuộc phỏng vấn : "tôi đã gởi cho 10 nhà xuất bản khác nhau ở Luân Đôn trước khi được Doubleday xuất bản năm 2005 - I'm the luckiest novelist in the world".

Q & A được Harper Collins đem lên mục đọc sách bởi Kerry Shale và đoạt giải thưởng the Best Audio Book của năm 2005.
Năm 2006 Q & A đã được trao giải Books Boeke Prize.
Đài BBC cũng mang lên đài phát thanh và đoạt giải The Gold Award for Best Drama rồi Sony Radio Academy Awards 2008 và the IVCA Clarion Award 2008.
Cũng trong năm 2008 , Q & A đã là nguồn cảm hứng cho Danny Boyle của công ty Film4 (Anh) và Pathé (Pháp) thực hiện phim đổi thành tựa đề là Slumdog Millionaire qua kịch bản phim của Simon Beaufoy có nhiều biến đổi nếu so sánh với nguyên bản Q & A về tựa đề, tên nhân vật...được sự đồng ý của Vikas Swarup - "I was forewarned of the changes by Simon Beaufoy, the screenwriter" .

Kết quả như mọi người đều biết vào ngày 22 tháng 2 năm nay (2009) : Slumdog Millionaire đã đoạt được 8 giải thưởng Oscars .

Viska Swarup không cần phải tham dự vào cuộc chơi trên truyền hình để thắng được 1 triệu đồng. Tiền bán Q & A, tác phẩm đầu tiên của ông, cũng đã qúa đủ để cho ông giầu có.

Tính đến nay Q & A đã được chuyển dịch sang hơn 40 thứ tiếng trên thế giới và Visak Swarup cũng thú nhận là đã bị "ngập ngụa vì sự thành công của cuốn phim Slumdog Millionaire" cho dù là ông tự đứng ngoài những sự náo động ở Hollywood.
Hơn nữa hiện nay Visak Swarup đang phải đảm nhận trách vụ một vị cao ủy của nước Ấn Độ tại Pretoria - Nam Phi.

Vikas Swarup sinh năm 1963 tại Allahabad trong một gia đình trung lưu mà cả ông nội và cha mẹ Vikas Swarup đều là luật sư .
Sau thời kỳ trung học, Swarup theo học Allahabad University về Lịch sử, Tâm Lý và Triết Học .
Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 1986 , Swarup vào làm việc trong bộ Ngoại giao của nước Ấn Độ vì rất ưa chuộng những tương quan quốc tế và tìm hiểu những nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

Trong quá trình hoạt động về ngoại giao, Swarup đã liên tục làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ (1987-1990), Hoa Kỳ (1993-1997), Ethiopia (1997-2000), Anh quốc (2000-2003) và kể từ tháng 8 năm 2006, tại Pretoria - Nam Phi.

Để trả lời câu hỏi về sự khó khăn gì khi cùng lúc vừa là một nhà văn lại vừa là một nhà ngoại giao, Swarup trả lời : "Tôi không thể nào viết được trong những lúc rảnh rỗi khi làm việc. Qủa nhiên là khó."

Với tác phẩm đầu tay Q & A, Vikas Swarup đã đoạt được những giải thưởng : The Best First Book của the Commonwealth Writer’s Prize, South Africa’s Exclusive Books Boeke Prize năm 2006 , The Prix Grand Public, Salon du livre de Paris - Pháp 2007 và năm 2008 tại Đài Loan, Q & A đã được bầu là The Most Influential Book of 2008

Ngoài thú đọc sách, Vikas Swarup ưa thích thưởng thức âm nhạc và đánh crikê, tennis và bóng bàn.
Aparna, vợ ông cũng là một nữ họa sĩ với những tác phẩm thường xuyên triển lãm tại Ấn Độ và các quốc gia trên thế giới. Vợ chồng Vikas Swarup có được hai người con trai : Aditya và Varun.

Bản quyền tác phẩm thứ hai của Vikas Swarup - Six Suspects - do Transworld ấn hành đã được Starfield Productions và BBC mua để thực hiện phim ảnh.


(*) Arundhati Roy là một nữ văn sĩ Ấn Độ, sinh năm 1961
và là một thành viên tích cực cuả chủ nghĩa hoà bình.
Nguồn : The Guardian- Vikas Swarup- Figaro - Nouvel Observateur...

. Viết Tại Sérénité, Troyes-03.03.2009 lúc 10 giờ 05'.

© tác giả giữ bản quyền.
. Tải đăng ngày 04.03.2009
. Trích Đăng Lại Vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com.