(1929-1993)
Cuộc Sống Của Một Thiên ThầnTỪ VŨKỳ thứ 2Phim The Nun's Story khởi quay tại phim trường của hãng phim Cinecita tại Rome (thủ đô Ý đại lợi) sau đó tại nước Congo thuộc Bỉ. Trở về Rome để hoàn thành phần cuối, mọi người đã phải nỗ lực làm việc bên cạnh Audrey mà lúc này đang phải nằm liệt trên giường vì chứng bệnh sỏi ở thận một phần cũng vì chứng mất nước mà cô bị trong khoảng thơì gian làm việc ở Congo.

Ngày 18 tháng 7 năm 1959 The Nuns Story ra mắt về phần tài chánh đã thu hái nhiều hơn bất kỳ phim nào mà hãng Warner Brothers đã thực hiện từ trước đến lúc này.
Audrey lại được xướng danh là nữ diễn viên xuất sắc nhất về giải Oscars 1959 tuy nhiên phim The Nuns Story không được trúng bất kỳ giải nào trong số 8 giải thưởng Oscars trong năm đó.
Lập tức sau khi hoàn thành The Nun's Story, Audrey bắt tay ngay vào phim Green Mansions quay tại Hollywood. Về phần Mel, ông cũng đã trải qua nhiều tháng làm việc với đội ngũ của ông tại vùng Guyanne thuộc Anh và tại nước Vénézuéla cho phần ngoại cảnh. Phim Green Mansions hoàn tất vào tháng 11. Những phê phán về phía những người chuyên nghiệp cũng như về phần khán giả đã như một sự "khiển trách" đối với Mel trong cương vị một nhà thực hiện phim. Mel và Audrey đã không tài nào thu hồi lại đầy đủ được phần vốn bỏ ra.
Audrey và Mel quay trở về Bürgenstock - Thụy Sĩ để nghỉ ngơi, rồi Audrey loan tin có thai.
The Unforgiven là cuốn phim tiếp theo được quay tại Mexique . Trong thời gian thủ diễn trong phim Audrey đã bị ngã ngựa và bị thương ở lưng phải nằm bệnh. Mel lập tức từ Holywood bay sang với vợ cùng vị bác sĩ của gia đình và Marie-Louise Habets , được Audrey coi như là một người chị , săn sóc cho cô. Sau một tháng dưỡng bệnh cùng với sự tập luyện chỉnh hình, Audrey đã có thể hoàn tất cuốn phim.
Nhưng khi The Unforgiven xuất hiện vào tháng 4 năm 1960 lại không được thành công.
Audrey quay trở về Bürgenstock để tĩnh dưỡng chờ ngày sinh nở, tuy nhiên chỉ ít lâu sau vì hậu qủa sự ngã ngựa cô đã bị xảy thai. Audrey rơi vào tình trạng trầm uất khá nặng nề, mất cân và hút thuốc rất nhiều.
Sáu tháng sau đó, một lần nữa Audrey lại có thai. Lần này thì Audrey từ chối mọi hợp đồng đóng các phim như West Side Story, The Cardinal hoặc No Bail For The Judge của đạo diễn Hitchcock tuy nhiên cô cũng bằng lòng nhận đóng Breakfast at Tiffany's với điều kiện phim chỉ khởi sự quay sau khi cô đã sinh nở.

Cũng trong thời gian này, Audrey nhận được tin đồn về cái chết của cha cô. Sau khi kiểm chứng lại nguồn tin, chính Mel , chồng Audrey, đã phát hiện ra được là ông này hiện đang sống tại Dublin và thế là hai vợ chồng Audrey đã lập tức bay sang tìm gặp người cha đã từ lâu thất tung. Trong khi đó, dù rằng không gặp gỡ con gái mình nhưng Ruston, cha của Audrey , cũng biết rằng cô con gái cưng của ông nay rất nổi tiếng, và ông đã được 74 tuổi nhưng cũng đã có vợ khác nhỏ hơn ông đến hơn 30 tuổi . Kể từ khi đó, hàng tháng Audrey đã gởi sang cho cha cô một tấm ngân phiếu để trợ giúp ông cho đến khi ông qua đời hơn hai mươi năm sau.

Ngày 17 tháng 7 năm 1960 tại Lucerne - Thụy Sĩ, Audrey cho chào đời Sean Ferrer , một cậu con trai . Cậu bé Sean cũng được làm lễ rửa tội bởi chính vị mục sư đã cử hành hôn lễ cho cha mẹ cậu trước đó 6 năm.

Phim Breakfast at Tiffany's được quay tại New York và sau đó tại Hollywood. Phim được trình chiếu vào tháng 10.

Thêm một lần nữa, Audrey lại được xướng danh trong buổi tranh giải Oscar tuy nhiên cũng lại không được trao giải thưởng như ba lần trước.

Trong năm 1961, Audrey lại xuất hiện trong phim The Children's Hour thực hiện bởi William Wyler sau đó gia đỉnh cô lại quay trở về Âu châu và Mel tham dự vào phim Le Jour Le Plus Long.

Cùng với nam tài tử William Holden, Audrey tham dự đóng phim Paris - When it Sizzles vào năm 1962 . Vì vượt quá cao ngân sách đã dự trù cho phim nên mãi đến hai năm sau phim mới được ra mắt giới yêu chuộng điện ảnh.
Cũng vào năm này, Audrey đã ở lại Paris tham gia vào phim Charade trong đó vai nam tài tử là Cary Grant, người đã 2 lần từ chối làm việc chung với Audrey trong các phim Sabrina và Love in The Afthenoon chỉ vì...sự chênh lệch quá nhiều về tuổi tác. Phim Charade đã gặt hái thành quả thật tốt đẹp .
Sáu tháng sau khi đã làm việc liên tục để hoàn tất phim Charade (năm 1963), gia đình Ferrers lại quay trở về căn nhà của họ ở Thụy Sĩ.

Sau nhiều tháng thương thảo giữa Kurt Frings, đại diện của Audrey và hãng phim Warner Brothers, Audrey nhận lời diễn xuất vai chính trong My Fair Lady. Quyến định dành vai trò chính của phim My Fair Lady của nhà sản xuất Jack Warner là một quyết định gây nhiều sự trang luận vì lẽ người nữ diễn viên chính của vở kịch mang tên này hiện đang được trình diễn rất thành công tại Broadway lúc đó là Julie Andrews, một nữ diễn viên vô danh trong phim ảnh . Phim được trình chiếu là một thành công và đã gặt hái được 8 giải thưởng Osacars. Audrey được xướng danh cho giải nữ diễn viên xuất sắc nhất nhưng cuối cùng thì chính Julie Andrew lại được lãnh giải thưởng này trong vai trò đầu tiên của cô ta trong phim Marie Poppins.

Không phải duy nhất chỉ có một Marilyn Monroe hát "Happy Birthday, Mr. President" với Tổng thống John Fitzgerald Kennedy trong ngày lễ sinh nhật của ông mà Audrey Hepburn cũng đã hát "Happy Birthday, Dear Jack" với vị tổng thống này vào ngày 29 tháng 5 năm 1963, buổi lễ sinh nhật cuối cùng của J.F.Kennedy.

Audrey tham dự vào phim How to steal a million bên cạnh nam tài tử Peter O'Toole. Khi đã quay xong cuốn phim, gia đình Audrey rời nhà của họ tại Bürgenstock đến Tolochenaz-sur-Morges, vùng Vaud - Thụy Sĩ appelée "La Paisible". Họ cũng mua thêm một căn nhà nữa để nghỉ mùa đông tại Marbella.
Audrey lại có thai nhưng một tháng sau lại cũng bị xảy.
Sau nhiều lần từ chối nhiều phim khác trong đó có phim Cléopâtre với nam tài tử Richard Burton , năm 1966, Audrey nhận lời tham dự đóng trong phim Two for the Road trong đó hầu hết mọi cảnh đều có sự hiện diện của cô nên cô đã không còn một dịp nào để sống cho gia đình được nữa/ Mel chọn lựa ở lại nhà với cậu con trai Sean và làm việc cho dự án của Frings, phim Wait Until Dark .

Năm 1967, một lần nữa Audrey tham gia với William Wyler trong việc thực hiện phim Wait Until Dark trong đó Mel, chồng cô trong cương vị một nhà sản xuất. Audrey đã phải làm việc rất vất vả và mất gần 7 kí lô để phim có thể ra mắt trong năm này và Wait Until Dark đã là một sự thành công lớn. Lần thứ năm Audrey lại được xướng danh cho giải Oscars.
Trơng thời kỳ này Audrey và Mel tranh cãi nhiều vì Mel muốn vợ mình tham gia vào nhiều phim trong lúc đó Audrey lại muốn có nhiều thời giờ rảnh rỗi để sống với Sean, cậu con trai.Chẳng may cũng trong lúc này, Audrey lại mang thai và lại xảy thai thêm một lần nữa.
Mel muốn thực hiện một cuốn phim Mayerling khác trong đó Mel là nhà sản xuất và Omar Sharif đóng vai bên cạnh Audrey. Nhưng Audrey không muốn làm việc lại ngay với chồng cô nên Mel đã giao vai trò nữ cho Catherine Deneuve. Audrey ở lại nhà với Sean trong lúc Mel thực hiện cuốn phim này.

Tháng 9. 1967, người ta loan tin : Audrey và Mel ly thân. Audrey không muốn tiếp tục làm việc nữa và yêu cầu Frings đừng gởi cho cô những kịch bản phim nào nữa.

Ngày 21 tháng 11 năm 1968, Audrey và Mel Ferrer ly dị. Những chi tiết về việc phân chia tài sản được giữ kín nhưng Audrey giữ quyền nuôi dưỡng Sean và căn nhà ở Tolochenaz-sur-Morges.

Ngày 18 tháng Giêng năm 1969, Audrey lấy một vị bác sĩ chuyên về khoa thần kinh người Ý, Andrea Dotti , người mà cô đã gặp trong một chuyến du hành tư bằng đường biển vào tháng 6 năm trước . Hai người lưu trú tại Rome, thủ đô nước Ý và Sean được ghi tên theo học trong một trường dạy song ngữ. Audrey bảo quản ngôi nhà ở Tolochenaz-sur-Morges để làm nơi nghỉ cuối tuần hay mùa hè và những nhân viên làm việc cho cô đặt dưới quyền bà nam tước Van Heemstra, mẹ cô, nay cũng về đây sống thường trực. Bốn tháng sau ngày cưới, Audrey khám phá ra rằng cô mang thai và ngay lập tức cô quay về căn nhà "Bình Yên", ngôi nhà được đặt tên như thế, để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Luca Dotti chào đời ngày 8 tháng 2 năm 1970. Audrey lưu lại trong nhà bảo sanh và mặc dù những cuộc đi chơi đêm với nhiều người đàn bà khác của chồng mình nhưng cô vẫn quả quyết với mọi người rằng cô rất có hạnh phúc và hài lòng trong cương vị của một người mẹ trong gia đình.
Mặc dù đã "hưu trí" nhưng Audrey loan tin rằng cô mong muốn được trở lại với phim trường nhưng duy nhất chỉ tại Rome mà thôi tuy vậy cô cũng từ chối không tham dự vào hai cuốn phim Forty Carats và Nicholas and Alexandria vì cô cho rằng cô qúa già không thích hợp với vai nữ trong phim.
Cuối cùng cô quan tâm với nghề nghiệp của người chồng Ý và đã tháp tùng ông ta trong nhiều buổi thuyết trình hay những dịp công tác khác của ông.
Audrey tham gia vào một chương trình truyền hình đặc biệt của cơ quan bảo vệ trẻ em Unicef của Liên Hiệp Quốc và vào năm 71 một chương trình quảng cáo .

Năm 1974, lần thứ năm cô lại bị xẩy thai .

Sau nhiều lần từ chối, năm 1975 Audrey chấp nhận tham dự vào phim Robin and Marian bên cạnh Sean Connery. Phim được quay tại Tây Ban Nha trong 6 tuần lễ. Sự trở lại với điện ảnh của Audrey đã được những người hâm mộ cô và giời bình luận điện ảnh đón chào rất nồng nhiệt mặc dù những bình luận về cuốn phim không được toàn hảo.
Sau khi phim hoàn tất, vợ chồng Audrey nhận được rất nhiều sự đe dọa nặc danh về chuyện bắt cóc Sean và Luca. Để bảo vệ sự an toàn cho hai đứa con, Audrey đã phải buộc lòng gởi hai trẻ về Thụy Sĩ. Một thời gian ngắn sau đó xảy ra vụ mưu toan bắt cóc bác sĩ Dotti trong khi ông vừa rời khỏi bện viện nơi làm việc may mắn thoát được nhờ vào sự can thiệp của những người bảo vệ .

Năm 1976, Audrey bay sang Hoa Kỳ để tham gia vào việc ra mắt Robin and Marian và cũng là để tham dự vào buổi lễ vinh danh 60 năm của nhà thực hiện phim William Wyler do Viện Phim Ảnh Hoa Kỳ tổ chức.
Sau đó, bác sĩ Dotti cũng sang tháp tùng vợ mình ở buổi lễ trao giải Oscars trong đó Audrey đã nhận được những lời hoan hô nồng nhiệt của các đồng nghiệp khi cô trao giải thưởng về hình ảnh đẹp nhất cho nhà sản xuất Michel Douglas với phim One Flew Over the Cuckoo 's Nest.
Phim Robin and Marian đã mang đến cho Audrey rất nhiều lời mời đóng trong đó có hai phim : Un Pont Trop Loin và Richard 's Things nhưng cô đã từ chối vì nhiều lý do khác nhau.

Mặc dù sau khi đã thành hôn với Audrey, Dotti vẫn tiếp tục giao du với rất nhiều người đàn bà khác và những cuộc chơi đêm đáng hổ thẹn mà báo chí đăng tải . Những người thân của cô cũng biết được rằng cô rất buồn nhưng Audrey vẫn tiếp tục bao che cho cuộc hôn nhân của hai người với lý do là đời sống lứa đôi của hai người cũng như những cập vợ chồng khác với những sự khác biệt và họ hoàn toàn có hạnh phúc.

Năm 1979, Audrey tham gia vào phim Bloodline bên cạnh các tài tử như Romy Schneider, Omar Sharif, James Mason...sau đó quay trở lại Rome.
Audrey tham dự vào một vai trò nhỏ trong phim hài, của Peter Peter Bogdanovich , They All Laughed , quay tại Manhattan năm 1980 . Phim này có sự tham dự của Sean Ferrer , con trai lớn của Audrey năm này cũng được 20 tuổi, vừa trong vai trò phụ tá sản xuất vừa là một diễn viên.

Tháng 9.1979 cuộc hôn nhân của Audrey và Dotti chính thức chấm dứt. Audrey cũng gặp Robert Wolders, một nam tài tử người Hoà Lan, một người đàn ông mà cô tìm thấy có nhiều điểm thích hợp và quyền lợi chung .
Bệnh tật của cha Audrey cũng làm cho Audrey và Wolders sát lại gần nhau nhất là trong chuyến đi với những cảm xúc cực kỳ khó khăn đến Dublin để Audrey đưọc nhìn thấy mặt cha cô lần cuối cùng. Người cha nhắm mắt qua đời ba ngày sau khi Audrey và Wolders tới cạnh ông .
Wolders tới sống chung với Audrey tại ngôi nhà Thanh Bình, nơi mà Audrey đang lo liệu san sóc cho mẹ cô nay cũng đã già yếu.
Mặc dù cuộc ly dị giữa Audrey và Dotti đã chính thức hóa trên mặt pháp lý nhưng Audrey cũng không tiến hành để hợp pháp hoá cuộc sống với Wolders.

Năm 1982, Wolders tháp tùng Audrey đến Los Angeles trong dịp lễ do viện phim ảnh Hoa Kỳ tổ chức để tỏ lòng tôn kính diễn viên Fred Astaire và nhiều dịp khác khắp nơi trên thế giới trong những công tác của tổ chứcquốc tế Bảo Vệ Nhi Đồng Unicef .

Ngày 26 tháng 8 năm 1984, bà nam tước Ella Van Heemstra 84 tuổi, mẹ Audrey tạ thế tại ngôi nhà Thanh Bình. Audrey đã nức nở : " Tôi lạc lõng khi mất người mẹ thân yêu của tôi ! Bà là một cái bảng hài hoà của tôi, lương tâm tôi. Chẳng một người nào trìu mến dịu dàng như bà - trong những khi tâm hồn tôi băng giá - bà đã thương yêu tôi, ấp ủ tôi trong tâm hồn của bà ..."

Sean Ferrer lập gia dình năm 1985. Audrey và Wolders tham dự vào buổi hôn lễ cùng với Mel Ferrer và Lisa, người vợ mà ông ta đã lấy sau khi ly dị với Audrey.

Trong cương vị là cha mẹ ruột của Sean, Audrey và Mel đã khiêu vũ với nhau lần đầu tiên sau 17 năm xa cách.

Năm 1986 Audrey hiện diện cùng với những nhân vật nổi tiếng khác trong một chương trình tưởng niệm William Wyler do cô con gái ông này phụ trách và tham dự vào cuốn phim truyền hình Love Among Thieves bên cạnh Richard Wagner năm 1987. Đây là cuốn phim cuối cùng của Audrey trong cương vị một ngôi sao điện ảnh....CÒN TIẾP : SỰ NGHIỆP THỨ HAI CỦA AUDREY HEPBURN...Paris-Troyes, 15 giờ 30 - 08.07.2008© tác giả giữ bản quyền.
. Trích Đăng Lại Vui lòng ghi rõ nguồn Newvietart.com.