HUYỀN VIÊMNgày 24-3-1993 tại bang California, Bưu chính Mỹ đã cho phát hành bộ tem để tưởng niệm Grace Kelly (1929-1982) nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Mỹ.

Thuở nhỏ, Kelly chỉ là một cô gái bình thường, không có gì xuất sắc. Lớn lên, cô được tuyển vào Học viện Nghệ thuật kịch ở New York City. Học xong, cô đóng kịch một vài lần rồi đến Hollywood đóng thử một vai trong phim“Giờ thứ 14”. Thành công, cô lần lượt đóng chung với các diễn viên thượng thặng như Gary Cooper trong phim “Đỉnh cao nhất trong nghệ thuật”, với Ava Gardner và Clark Gable trong phim “Mogambo” , với Ray Milland trong phim “Quay điện thoại tự động số M cho vụ giết người”, với James Stewart trong phim “Cửa sổ ở phía sau”, với Wiliam Holden trong phim“Cây cầu ở Toko-Ri, với Bing Crosby trong phim “Cô gái quê” v.v... Vai cô gái quê trong phim này đã mang về cho cô giải Oscar năm 1955.

Do một chuyến đi tình cờ qua Monaco, Kelly quen ông Hoàng Rainier của xứ này và sau đó kết hôn với ông (1956), sinh cho ông một hoàng tử để nối ngôi : Albert Alexander Louis Pierre. Ngày 14-9-1982, cô đào và bà hoàng nổi tiếng này đã từ trần vì một tai nạn giao thông lúc mới 53 tuổi. Bưu chính Mỹ phát hành bộ tem này không phải để tưởng niệm một bà hoàng mà để tưởng nhớ một nghệ sĩ tài danh.

Năm 1994 Bưu chính Pháp, Bỉ và Thụy Sĩ đã cho phát hành loại tem 2,80 franc in hình Georges Simenon (1903-1989) nhà văn người Bỉ chuyên viết loại truyện trinh thám rất quen thuộc với độc giả Việt Nam. Ông đã cho xuất bản đến 300 tác phẩm gồm 134 tiểu thuyết tâm lý xã hội, 80 tiểu thuyết trinh thám, còn lại là truyện vừa, truyện ngắn và ký. Tiểu thuyết của Simenon rất sáng sủa, ai đọc cũng hiểu. Truyện của ông có tính chất bình dân, phản ánh xã hội một cách rõ nét hoặc vạch trần tội ác của thực dân ở các thuộc địa như cuốn “Trận ốm say ánh trăng” nên được đông đảo bạn đọc ưa thích. Năm 1996, Bưu chính các nước trên đây phát hành một loạt tem về các nhân vật nổi tiếng nhất của Georges Simenon như : Arsène Lupin, Belphégor, Fantomas. Rauletabille, Nestor Burma và cảnh sát trưởng Maigret.

Ngày 5-1-1995 Bưu chính Mỹ lại phát hành con tem in hình Marilyn Monroë (1926-1962), cô đào chiếu bóng tuyệt sắc đầy huyền thoại của Mỹ. Cô sinh ở Los Angeles với tên Norma Jeane Mortension, nhanh chóng bước lên đài danh vọng khi tuổi còn rất trẻ với tiếng tăm lừng lẫy. Ngày 5-8-1962 cô qua đời lúc mới 36 tuổi, kết luận của pháp y cho là cô uống thuốc ngủ quá liều, nhưng phần đông dư luận cho là cô bị giết. Cái chết đầy bí ẩn của cô đào trẻ tuổi này đã gây không ít băn khoăn, thắc mắc và thương tiếc cho cả đồng nghiệp lẫn khán giả và người ta dựng lên biết bao huyền thoại chung quanh cái chết ấy, trong đó có chuyện cô là người tình của hai anh em cố Tổng thống Kennedy và người ta cho rằng đấy chính là nguyên nhân cái chết của cô.

Nhân dịp lể sinh nhật lần thứ 69 của Marilyn (1-6-1995), Bưu chính Mỹ lại cho phát hành loại tem giá 32 cent in hình cô với mong muốn còn lưu giữ mãi vẻ đẹp đẽ, trẻ trung, mượt mà của minh tinh điện ảnh này.

Năm 1995 Bưu chính Pháp cho phát hành bộ tem “Những người khốn khổ” (Les misérables) nhằm kỷ niệm tác phẩm vĩ đại này của đại văn thi hào Victor Hugo (1802-1885) đã từng được dựng thành kịch, thành phim trên khắp thế giới. Ông là nhà văn, nhà thơ, nhà soạn kịch lớn của nước Pháp. Vốn rất yêu nền cộng hòa nên ngày 2 tháng 12 năm 1851, khi Louis Bonaparte (1808-1873) làm cuộc đảo chính lật đổ nền Đệ nhị cộng hòa để thiết lập đế chế rồi tự xưng là Napoléon Đệ tam, Hugo kịch liệt chống đối và làm thơ đả kích. Bị truy nã ráo riết, ông phải chạy sang Bỉ, ra đảo Jersey rồi đến ở hẳn đảo Guernesey. Ông lên tiếng bảo vệ các phong trào giải phóng dân tộc cũng như các cuộc đấu tranh chống áp bức bóc lột người da màu nên được nhiều tầng lớp nhân dân yêu quí.

Cũng trong năm 1995, theo ngành Bưu điện Mỹ thì con tem in hình ca sĩ Elvis Presley bán đạt kỷ lục cao nhất xưa nay với khoảng 50 mẫu tem, mẫu nào in ra cũng bán hết sạch.

Elvis Presley (1935-1977), ông vua nhạc Rock and Roll, từ một cậu bé da trắng nghèo đã mang dòng nhạc của người da đen hòa vào dòng nhạc chung của thế giới và “anh là sức mạnh văn hóa lớn nhất của thế kỷ XX” (Leonard Bemstein, nhà soạn nhạc Mỹ).

Elvis sinh năm 1935 tại Mississippi, sáng tác các bài hát pha trộn giữa dòng nhạc blues và country nên được coi như người sáng lập ra thể loại rock’n’roll.

Năm 1955 Elvis cho ra đời bài hát đầu tiên và năm sau, bài hát Heartbreak Hotel được xếp hàng đầu bảng. Anh đã bán được 120 triệu đĩa nhạc chỉ riêng tại Hoa kỳ.

Chẳng bao lâu, Elvis trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Dù là một nhạc sĩ và ca sĩ nổi tiếng thế giới, anh vẫn bị gọi nhập ngũ năm 1958 và được điều sang Đức, đóng lon trung sĩ và phục vụ hai năm trong quân đội. Trong thời gian này, anh quen nàng Priscilla An Beaulieu và cưới nàng năm 1967 nhưng cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài có 5 năm. Năm 1968 nàng Priscilla sinh cho anh một đứa con gái tên là Lisa Marie.

Trong thập niên 70 thế kỷ trước, Elvis đi biểu diễn nhiều nơi và rất thành công, chiếm được cảm tình của giới yêu nhạc khắp thế giới. Từ 1969 đến 1977 anh đã biểu diễn đến 1.100 buổi.

Vì ăn thức ăn nhiều mỡ và uống nhiều thuốc gây tác dụng phụ, anh đã chết vì trụy tim ngày 16-8-1977 lúc mới 42 tuổi (Theo BBC).

Bưu chính các nước không chỉ đưa lên tem những văn nghệ sĩ đã quá cố mà còn đưa lên tem những người nổi tiếng hiện còn sống, đó là trường hợp của ngôi sao điện ảnh Hollywood Cameron Diaz . Cô sinh ở San Diego California (Mỹ) ngày 30-8-1972, năm nay mới 36 tuổi, sắc đẹp lộng lẫy. Mới đây, hình ảnh cô được in trên những con tem Bưu điện ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Kyrgystan, một vinh hạnh rất lớn đối với một nghệ sĩ còn trẻ tuổi. Cô đã khẳng đinh được mình trong nghệ thuật thứ bảy như một“Thiên thần của Charlie” (Charlie’s Angel) tài hoa và xinh đẹp.

Những việc làm trên đây tuy không to tát gì nhưng biểu lộ lòng ưu ái đối với các văn nghệ sĩ tài danh. Họ đã dành cả cuộc đời cho văn học nghệ thuật, đã tốn biết bao mồ hôi, nước mắt để mang lại niềm vui cho khán giả và độc giả thì cũng đáng được tưởng thưởng lắm chứ !

Bao giờ thì văn nghệ sĩ Việt Nam mới được lên tem?© tải đăng theo nguyên bản của tác giả gởi ngày 16.03.2008.