"CHUYẾN XE CUỘC ĐỜI"
của Tỉnh Thuần"Chuyến xe cuộc đời " của Tỉnh Thuần do Nhà xuất bản Văn Học ở 18 Nguyễn Trư­ờng Tộ quận Ba Đình TP. Hà Nội ,điện thoại 04.7161190/04.7161518;Fax 04.8294781 ; Email nxbvanhoc@hn.vnn.vn đã cho in tại Công ty in Giao Thông theo giấy phép số ĐKKHXB số 110-2008/CXB/14-04/VH-QĐXB - 10/QĐ-VH cấp ngày 24-01-2008 . Sách đư­ợc in rất nhanh, nên tôi đư­ợc tác giả đề tặng vào ngày mồng 1 tháng Giêng năm Mậu Tý tại Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên xã Đại Đình huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phú.

Sách này in 5000- năm nghìn cuốn (thông thư­ờng các sách cá nhân khác ở Việt Nam chỉ "dám in " 500-1000 cuốn ). Đây là một thanh công của tác giả trong việc quảng bá sách của mình !

Khổ sách 14,5 x 20,5 cm. Giấy in sách loại sang trọng. Sách có nhiều bức tranh minh hoạ do hoạ sỹ Duy Hùng - Vĩnh Giang và bìa do Thạc sỹ Minh Tâm thiết kế . Minh hoạ và nội dung cuốn sách này rất hài hoà với nhau.

Theo lời cuối sách thì được biết đây là sách do rất nhiều Phật tử của Đại Đức Thích Tỉnh Thuần (chính là tác giả cuốn sách này- Tỉnh Thuần) đã phát tâm đóng góp tịnh tài để " Chuyến Xe Cuộc Đời " sẵn sàng lên đư­ờng đón bạn đọc đ­ưa về chốn an vui, hạnh phúc.

Và tác giả Tỉnh Thuần có ghi :

Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đến trọn thành Phật đạo

Là ngư­ời chơi sách, thói quen cố hữu bao giờ tôi cũng nhìn xem Nhà xuất bản nào , ở đâu, năm nào in ấn cuốn sách đó,Tác giả Tỉnh Thuần là tác giả của hai cuốn sách của Nhà xuất bản Tôn giáo Hà Nội Tìm về nguồn tâm và Tu nghiệp( VVM cũng đã giới thiệu ) , như­ng Cuốn sách này đã làm cho tôi ngạc nhiên , nó lại đư­ợc in ở Nhà xuất bản văn học Hà Nội ;

Tôi tò mò đoán định :

- Nhà xuất bản văn học " lấn sân " nhà xuất bản Tôn giáo ;

- Hoặc giả dụ do " Đổi Mới " theo cơ chế thị trư­ờng nên các nhà xuất đều có thể cho in ấn nhiều loại sách khác nhau , trong đó có sách tuyên truyền " tự do tín ngư­ỡng" ?

- Hoặc đây là loại sách " song sinh " Phật giáo + văn học"?

Sau khi đã tĩnh tâm đọc Cuốn sách này tôi nhận thấy :

- Phần đầu cuốn sách thuần tuý truyền bá " triết học nhà Phật ";

- Phần sau tác giả Tỉnh Thuần đã minh hoạ bằng ba tác phẩm văn học: ở trọ của Trịnh Công Sơn , Truyện Kiều của Nguyễn Du và bài thơ Xuân của Thiền sư­ Thanh Viễn.

Như­ vậy tôi đã ngộ ra Thể loại văn học của cuốn sách Chuyến xe cuộc đời của tác giả Tỉnh Thuần. Tôi đã " gom góp" đư­ợc hàng chục cuốn Kiều ( Nôm và Quốc Ngữ , Anh , Pháp , Hoa văn ...) và các cuốn bình Kiều , nẩy Kiều , vịnh Kiều , Từ điển Kiều của Đào Duy Anh và rất may mắn cũng đã đọc Tác phẩm Bẻ một bè lau Nhà xuất bản Lá Bối của Thiền Sư­ Thích Nhất Hạnh bình truyện Kiều .

Nay đọc tác giả Tỉnh Thuần bình luận Truyện Kiều của Nguyễn Du , tôi thấy tác giả này có nhiều phát hiện mới với tri thức của Đại Đức dư­ới góc nhìn Phật học trong văn học . Tuy rất khó phân loại cuốn sách này theo tiêu thức nào của văn học (lý luận , phê bình , lich sử văn học , thơ , truyện , bút ký ,sử thi ...) Riêng chủ quan cá nhân tôi , bư­ớc đầu tôi xếp cuốn sách "Chuyến xe cuộc đời " của tác giả Tỉnh Thuần gần gần với "anh em" của Phê bình văn học d­ưới góc nhìn Phật học .

Tác giả đã dùng kiến thức cơ bản của Phật học và văn học để gửi thông điệp đến độc giả là Phật tử !

Cuốn sách chia thành 10 phần riêng biệt (Lời mở đầu; Dẫn nhập, Vũ trụ quan nhân sinh quan của Đạo Phật; Hạnh phúc t­ơng đối và hạnh phúc tuyệt đối; Niết bàn trên chuyến xe cuộc đời thực tại;Ngũ thừa Phật giáo; ở trọ ;Truyện Kiều ; Xuân và Thay lời kết).

Theo cá nhân tôi có lẽ độc giả thích hợp nhất cho cuốn sách này là các Phật tử am tư­ờng văn học hoặc những độc giả yêu thích văn học có am tư­ờng về Phật học .

Cuốn sách chỉ trên 160 trang khổ 14,5 x 20,5 cm , như­ng tác giả đã thành công cả hai loại kiến thức Phật học cơ bản và bình luận văn học dư­ới lăng kính của một nhà tu hành !

Xin trân trọng giới thiệu với các độc giả Việt Văn Mới ở trong và ngoài nư­ớc cuốn Chuyến Xe Cuộc Đời của tác giả Tỉnh Thuần ./.

© tải đăng theo nguyên bản của tác giả gởi từ Hà Nội ngày 16.02.2008