TÁC GIẢ
TÁC PHẨM

NHƯ HOA
LÊ QUANG SINH

- Tên : Lê Quang Sinh
- Bút hiệu : Như Hoa, Vũ Đăng Lư
- Sinh ngày 21 tháng 5 năm 1929
- Quê quán : Quảng Điền, Triệu Phong, Quảng Trị
- Hiện cư ngụ tại Dallas, Texas .
- Sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại, năm 1994, được bầu làm Hội Trưởng cho đến nay.
- Đã xuất bản Thi tập “ Chuyện Ngày Xưa” năm 2000, được dịch sang Anh – Pháp (The Old Days – Le Vieux Temps) và đoạt giải thưởng “ Year 2001 New Works Award do Sacramento Metropolitan Arts Commission trao tặng.
- Có thơ và phiếm luận đăng nhiều báo tại Hoa Kỳ.

GIÁNG SINH, NGÀY HỘI LỚN CỦA NHÂN LOẠI

     H àng năm đúng vào ngày 25 tháng 12 người theo đạo công giáo cử hành lễ mừng ngày sinh nhật của Chúa Jesus Christ, người Việt mình gọi là Lễ Giáng Sinh, người Pháp là Noel, và người Anh - Mỹ là Christmas. Không phải chỉ có người công giáo mới ăn mừng lễ Giáng Sinh mà hầu như mọi người, mọi nơi trên thế giới đều vui vẻ tham dự việc treo đèn kết hoa, tiệc tùng cùng bạn bè thân quyến ăn mừng ngày lễ trọng đại này trong năm.

Cách đây 2007 năm, Chúa Jesus Christ đã được sinh ra vào lúc nửa đêm ngày 25 tháng 12 tại Bethlehem, cách Thánh địa Jerusalem chừng 9 cây số. Jerusalem là một thánh địa, nơi ba tôn giáo lớn của nhân loại đã gặp nhau: Kitô Giáo, Hồi Giáo, và Do Thái Giáo. Jerusalem là nơi thường xãy ra các cuộc tranh chấp giữa các dân tộc; trong cuộc chiến năm 1967 giữa Do Thái và Á Rập, người Do Thái chiếm lại được miền đất thiêng liêng này.

Tuy cùng chung một tín ngưởng nhưng mỗi quốc gia lại có riêng những tập tục mừng Lễ Giáng Sinh. Trước thời kỳ phục hưng, lễ Giáng Sinh tại Âu Châu phần lớn mang nhiều ước lệ và có tính cách rao truyền đạo lý cho tín hữu, nên ý nghĩa hoàn toàn khác với ngày nay. Trong thời kỳ trung cổ, vào dịp Giáng Sinh các đoàn kịch lưu động của chính quyền hay Tòa Thánh đi khắp nơi diễn lại sự tích trong Thánh Kinh như ông Adam và bà Eva nơi vườn địa đàng, Thiên Chúa Ba Ngôi, phép lạ Chúa Ky Tô đã làm. v.v…Phong tục này kéo dài cho đến thế kỷ thứ 18 mới chấm dứt.

Những giai thoại lịch sử liên quan đến lễ Giáng Sinh:

Năm 496 sau Tây Lịch, giữa lúc Pháp đang giao chiến với dân Alamans (Đức) tại Tolbiac thì Vua Clovis của xứ Gaulois đã cầu nguyện Chúa Kitô xin cho Pháp thắng trận. Lúc ấy đúng vào ngày 24-12, và hôm sau 25-12 ngày Chúa Hài Đồng ra đời, Pháp thắng trận. Lập tức Vua Clovis và ba ngàn quân Pháp xin rữa tội theo đúng lời hứa và họ đã được Đức Giáo Hoàng Rémy rữa tội tại giáo đường Reims ngày 25-12-496.

Tại Âu Châu ngày nay, dân Đức vẫn còn cử hành Thánh Lễ của Đại Đế Charles vào ngày 28 tháng 1 mỗi năm cùng với nước Bỉ. Đại đế Charlemagne thời trung cổ đã cai trị một lãnh thỗ rộng lớn của Tây Âu ngày nay, gồm có Tây Ban Nha, Ý, Đức, và Bỉ. Nhờ tài trí và đức độ so với các vua khác đồng thời, nên ngày Giáng Sinh năm 800, vua Charlemagne được Giáo Hoàng Léo III phong tước “ Hoàng Đế Tây Âu” và được làm lễ rữa tội tại Thánh Đường Saint Pierre (La Mã).

Trước nạn ngoại xâm và nội loạn, Lập pháp Nghị hội biểu quyết nhiều đạo luật để cứu nguy tổ quốc nhưng bị vua Pháp bấy giờ là Louis XVI phủ quyết do đó nhà vua và hoàng gia đã bị dân Pháp truất phế và bắt giam tại Tháp Temple ngày 20-09-1922. Đúng vào nửa đêm Lễ Giáng Sinh và trọn ngày 25-12 năm ấy, vua Louis XVI đã viết di chúc để lại tạ tội cùng nước Pháp, dân chúng, và cả vợ con. Cuối cùng nhà vua đã lên đoạn đầu đài ngày 21-01-1923 sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc Ước Nghị Hội vớỉ 361/360 trong tổng số 721 dân biểu.

Chúng ta thử làm một vòng chu du thiên hạ để xem họ ăn mừng Lễ Giáng Sinh như thế nào. Người Pháp gọi Lễ Giáng Sinh là Noel. Đêm Noel, các gia đình quay quần bên lò sưởi đỏ hồng, một khúc cây lớn được bỏ vào lò đốt để giữ ngọn lửa cháy từ đầu hôm cho tới quá nửa đêm. Ngọn lửa ấy người ta gọi là “Buche de Noel” (đuốc sinh nhật). Đang khi đuốc cháy, người chủ gia đình đọc những sự tích về Lễ Giáng Sinh cho mọi người nghe. Đến nửa đêm, họ đi xem lễ giữa tiếng chuông giáo đường vang lên rộn rã. Sau đó họ về nhà ăn Réveillon -tiệc nửa đêm, đến khi ngọn đuốc sinh nhật gần tàn mới chia tay đi ngủ. Trước khi đi ngủ, các trẻ em treo chiếc vớ bên cạnh lò sưởi để ban đêm “Ông già Noel” hiẹân đến bỏ quà vào chiếc vớ. Người Anh - Mỹ gọi Lễ Giáng Sinh là Christmas nghĩa là ngày lễ misa của đấng Christ. Ông già Noel của trẻ con Anh và Mỹ là Santa Claus, nhưng khác với trẻ con Pháp, chúng không treo vớ cạnh lò sưởi, mà treo ngay ở dưới chân giường. Người Đức gọi Lễ Giáng Sinh là Weihnachten tức “Đêm Thánh” và chúc nhau “Frohliche Weinachten”. Các bà mẹ thường lấy danh hiệu nàng tiên Chriskinde để hứa với các con là nàng tiên sẽ hiện đến để ban cho kẹo bánh, đồ chơi. Ở các nước Bắc Âu: Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển có những tục lệ tương tựï nhau. Họ thường chúc tụng nhau bằng câu: “GOD JUL”. Người Ý gọi lễ Giáng Sinh là “Natale” tức lễ Sinh Nhật, và chúc mừng nhau với câu “Boun Natale”. Trong dịp lễ Giáng Sinh, Đức Giáo Hoàng thường cử hành thánh lễ đại triều tại Công Trường Thánh Phêrô, đọc thông điệp Giáng Sinh và ban phép lành cho toàn thể nhân loại.

Nói đến Lễ Giáng Sinh người ta không thể không nhắc đến Hang Đá Bethleem và Cây Giáng Sinh. Nếu trên khắp thế giới người ta cử hành lễ Giáng Sinh một cách tưng bừng nhộn nhịp, thì tại Hang Đá Bethleem nơi Chúa Cưú Thế ra đời, lễ Giáng Sinh lại diễn ra một cách âm thầm trầm lặng. Người ta không ghi nhận một điểm gì đặc biệt tại nơi đây ngoài một ngôi sao vĩ đại bằng bạc có khắc một dòng chữ : Hic De Virgine Maria Jesus Chris Tus Natus Est” ( nghĩa là: Nơi đây Thánh Nữ đồng trinh Maria đã sinh ra Jesus, Đấng Cứu Thế). Dù chiến tranh Trung Đông triền miên tiếp diễn, nhưng nơi Thánh tích này vẫn được bảo tồn toàn vẹn.

Theo tài liệu ghi chép, thì từ thuở xa xưa, khi các dân tộc tây phương còn có tục thờ nhiều thần, như thần Chiến Tháng (Hercule), thần Canh Nông (Apollon), thần Mặt Trời (Saturnila)…Riêng bộ lạc Druide ở vùng Bắc Âu thờ thần Vạn Vật (Woden) và mỗi năm để thờ thần này, họ dùng một người làm vật hy sinh. Vào mùa đông năm ấy, một vị hoàng tử sắp bị giết chết để tế thần Vạn Vật thì gặp lúc Thánh Boniface đi truyền đạo Thiên Chúa ngang qua. Ngài giảng cho dân bộ lạc biết về Đạo Chúa và thuyết phục họ dùng một cây thông trang hoàng cho dịp đại lễ mùa đông mừng Thiên Chúa Giáng Sinh. Kể từ đó, tục dùng cây thông thịnh hành, và người ta gọi cây ấy là “Cây Giáng Sinh” hay “Cây Noel”.

Ơ Mỹ vào mùa Giáng Sinh cũng là mùa của Năm Mới, dân chúng tấp nập đi mua sắm cho gia đình và mua quà tặng thân nhân, bạn bè, cùng gởi thiếp chúc mừng Giáng Sinh cho nhau. Muốn gởi quà cho bạn bè hay thân nhân ở xa, họ phải gởi từ đầu tháng 12, nếu để gần cuối tháng thì không kịp. Cũng bởi lẽ đó mà tất cả các sở Bưu Điện trên toàn nước Mỹ trong dịp lễ này đều trở nên rất bận rộn với số thư, thiếp, bưu kiện lên đến mức kỷ lục. Bưu Điện Hoa Kỳ cho biết vào ngày lễ quan trọng này la bân rộn nhất hàng năm phải giao phát dén khoảng 20 tỷ bưu kiện, thư, thiếp…Đặc biệt có một chi nhánh bưu điện ở phía Tây Nam tiểu bang Missouri lại còn có vẻ bận rộn hơn gấp bội, đó là vì thành phố này mang tên “Noel”, chính là tên Pháp của ông già Santa Claus, thường xuất hiện vào mùa Giáng Sinh hàng năm. Các nhân viên của chi nhánh Bưu Điện Noel, trong những ngày này, với sự phụ giúp của nhiều thiện nguyện viên, mỗi ngày phải đóng dấu thêm hàng chục ngàn thư, thiếp, bưu kiện với 2 dấu ấn tiêu biểu về ngày lễ quan trọng cuối năm của thành phố Noel, đó là vòng hoa tròn tiêu biểu của mùa Noel hay là một cây thông Noel. Truyền thống đóng dấu Noel lên các thư, thiếp, bưu kiện gởi từ thành phố Noel này đã khởi đầu vào những năm của thập niên 1930, khi Giám đốc Chi Nhánh Bưu Điện Noel nhận ra rằng Noel, chính là Santa Claus của mùa Giáng Sinh, nên ông đã cho đóng thêm hàng chữ “Mừng Giáng Sinh từ thành phố Noel, Missouri” lên các thư, thiếp, bưu kiện gởi từ đây như một kỷ niệm đẹp và có ý nghĩa. Sáng kiến này được mọi người yêu thích và dần dần đã trở thành truyền thống.

Đã 32 năm qua, người Việt tha phương ăn mừng Lễ Giáng Sinh nơi đất khách quê người dù ở Mỹ, Canada, Úc hay Âu Châu cũng không làm sao quên được những mùa Giáng Sinh thanh bình thuở xa xưa và những mùa Giáng Sinh trong khói lửa chiến tranh đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người mà thương nhớ về một quê hương . Chúng ta hãy cầu nguyện cho dân tộc Viêt Nam được hưởng những mùa Giáng Sinh an bình hạnh phúc trong hòa binh an lạc.

Giáng Sinh 2007.LÊ QUANG SINH


TRANG CHÍNH TRANG THƠ CHUYỂN NGỮ TRUYỆN NGẮN NHẬN ĐỊNH