Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


XUÂN ĐÃ VỀ,

TA HÁT VANG CHÀO MỪNG XUÂN SANG!

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên ĐánT ết Nguyên Đán là dịp lễ lớn, quan trọng của người Việt Nam từ trước đến nay, hòa cùng với văn hóa Tết âm lịch của các nước phương Đông. Dưới đây là các ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán:


1. Tết Nguyên Đán


Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, Tết năm mới hay chỉ đơn giản: Tết) là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam và một số các dân tộc chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc khác. Nguyên nghĩa của chữ “Tết” chính là “tiết”. Hai chữ “Nguyên Đán” có gốc chữ Hán; “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” là buổi sáng sớm. Cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán” (người TQ gọi là Xuân tiết, Tân niên hoặc Nông lịch tân niên).

Do cách tính của Âm lịch Việt Nam có khác với TQ cho nên Tết Nguyên Đán của người Việt Nam không hoàn toàn trùng với Tết của người TQ và các nước chịu ảnh hưởng bởi văn hóa TQ khác.

Vì Âm lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của mặt trăng nên Tết Nguyên Đán muộn hơn Tết Dương lịch (DL). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 DL và sau ngày 19 tháng 2 DL mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 DL. Toàn bộ dịp Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).


2. Nguồn gốc Tết Nguyên Đán


Theo lịch sử TQ, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Đến thời nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, không còn triều đại nào thay đổi về tháng Tết nữa.

Đến đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày tạo thiên lập địa có thêm giống gà, ngày thứ hai có thêm chó, ngày thứ ba có thêm lợn, ngày thứ tư sinh dê, ngày thứ năm sinh trâu, ngày thứ sáu sinh ngựa, ngày thứ bảy sinh loài người và ngày thứ tám mới sinh ra ngũ cốc.Vì thế, ngày Tết thường được kể từ ngày mồng 1 cho đến hết ngày mồng 7.


3. Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán.


Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn, quan trọng của người Việt Nam từ trước đến nay, hòa cùng với văn hóa Tết âm lịch của các nước phương Đông. Đây là khoảng thời gian được xem là vui nhất, nhộn nhịp nhất và ấm áp nhất của cả một năm.

Mọi người có cơ hội sum họp, đoàn tụ, quây quần bên nhau, cùng nhau tận hưởng những khoảnh khắc tài lộc, náo nức, thiêng liêng, nồng ấm của mùa xuân, của những ngày đầu năm đầy phấn khởi.

Những bộn bề, lo toan của công việc sẽ tạm gác lại, thay vào đó là sự thoải mái, sự thư giãn tâm hồn và hòa mình vào không gian hân hoan của tiết xuân nồng thắm.

Ngày Tết Nguyên Đán là thời khắc giao hòa giữa năm cũ và năm mới, là sự khởi đầu cho những hương sắc tân niên, cây trái đâm chồi nảy lộc, nhà nhà phát tài, sung túc, Thiên - Địa - Nhân hài hòa cùng sự trường tồn vĩnh cửu. Đồng thời, Tết còn là những ngày người Việt ta hướng về cội nguồn, tổ tiên.

Chính vì là một dịp quan trọng cho sự khởi đầu, cho biết bao niềm tin yêu, sự may mắn cùng những mong ước, nguyện cầu chân thành nên ngày Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu xa nhất so với những ngày lễ khác trong năm:


- Tết Nguyên Đán là ngày giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh

Ngày Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, được xem là một ngày tốt đẹp, là dịp giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh. Do đó, nhiều người tin tưởng rằng những ý nghĩ, những mong ước, hành động của mình sẽ được các vị Chư Thần nghe thấy, thấu hiểu và ban cho phước lành. Vì vậy, trong ngày Tết Nguyên Đán, mọi người thường làm việc thiện như tặng quần áo mới, chia sẻ miếng ăn, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn…- Tết Nguyên Đán là ngày sum họp, đoàn viên

Tết Nguyên Đán là một dịp nghỉ có lẽ là dài nhất trong năm. Vì vậy, mọi người có thời gian tạm gác công việc chính, về quê thăm gia đình, cùng sum họp, đoàn viên bên nhau sau một năm dài xa cách bôn ba vì miếng cơm manh áo. Những khoảnh khắc sum vầy, đoàn tụ thành viên trong gia đình thật quý báu và hạnh phúc làm cho ngày Tết Nguyên Đán càng thêm ý nghĩa biết dường nào!


- Tết Nguyên Đán là ngày hướng về cội nguồn

Trước khi Tết đến, vào những ngày cuối năm, mọi nhà có tập tục tảo mộ là để tưởng nhớ đến những người đã mất. Sau đó, đến đêm giao thừa, trên bàn thờ của ông bà tổ tiên luôn nghi ngút khói hương thể hiện sự hướng về nguồn cội của thế hệ đi sau dành cho thế hệ đi trước qua hình thức rước ông bà. Trong những ngày Tết, chúng ta thường thấy trên bàn thờ ông bà, tổ tiên luôn đầy ắp bánh mứt, trái cây, mâm xôi, đĩa thịt nói lên được lòng kính yêu, hiếu đạo vốn có của người Việt ta.


- Tết Nguyên Đán là ngày rước tài lộc

Ngày Tết Nguyên Đán được nhiều người quan niệm là ngày ông Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tiền tài, sự thịnh vượng, sung túc. Vì vậy, đây là dịp để mọi người tranh thủ mở rộng cửa rước tài lộc vào nhà, rước những điều may mắn, tốt đẹp, giàu có nhất từ ông Thần Tài. Nhiều gia đình thường mở cửa suốt ngày để chào đón niềm vui, sự phấn khởi cùng những hy vọng về tiền tài của cải đầy ắp.


- Tết Nguyên Đán là ngày khởi nghiệp cho năm mới

Ngày Tết đánh dấu sự khởi đầu cho cả một năm dài với những cơ hội, thử thách và sự vận hành mới. Nhiều người thường đi xem giờ tốt, ngày lành, tháng tốt để khởi nghiệp, khai trương cho công việc trong năm mới với hy vọng may mắn, thuận lợi, thành công hơn năm cũ. Vì vậy, ngày Tết mang ý nghĩa không kém phần quan trọng cho sự khởi đầu của công việc trong năm mới.


- Tết Nguyên Đán là ngày may mắn

Nhiều người quan niệm rằng những ngày đầu năm thường là những ngày may mắn, tốt đẹp. Sự may mắn ấy hòa quyện trên những cánh hoa mai, hoa đào, trên những chiếc lá non xanh, trên những mâm ngũ quả. Vì vậy, nhiều người thường ngắt một vài cành hoa tươi mang về với hy vọng thu thập được sự may mắn của mùa xuân.


- Tết Nguyên Đán là ngày cầu duyên

Trong tâm tưởng của nhiều người, ngày Tết cũng là ngày ông Tơ bà Nguyệt, ông Mai bà Mối se duyên cho những người còn đang độc thân, dang dở trong chuyện tình cảm. Hòa trong không khí sum họp, vui tươi của mùa xuân là niềm hân hoan, hạnh phúc lứa đôi của những mối lương duyên cầu được, ước thấy. Chính vì ngày Tết thường là ngày cầu duyên, nên duyên và đẹp đôi nên ở tại nhiều nơi, chúng ta không những được nghe bao câu hát xuân nhộn nhịp mà còn rất phấn khích bởi những bài nhạc đám cưới náo nức, tưng bừng rộn vang.


- Tết Nguyên Đán là ngày của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng

Người Việt Nam ta tin rằng ngày Tết Nguyên Đán khởi đầu cho một năm mới, là ngày của sự đổi mới với những niềm tin mới, tạm biệt những quá khứ của năm cũ. Vì vậy, mọi người thường tân trang lại nhà cửa cho thật sạch đẹp, ngăn nắp, mới mẻ để chào đón cái mới của năm mới. Những gì không may mắn, không thuận lợi của năm cũ sẽ được xua đi để đón nhận những điều lạc quan, đầy hy vọng, đầy đẹp tươi trong năm mới đến.


- Tết Nguyên Đán là ngày để yêu thương, hòa thuận

Ngày Tết Nguyên Đán là cơ hội để mọi người thể hiện sự yêu thương, quan tâm lẫn nhau, gửi đến nhau những lời chúc chân thành, tốt đẹp nhất. Hiển nhiên, vào những ngày này, người lớn nên hạn chế la rầy trẻ em, hạn chế cãi vã nhau để tạo nên một không gian thuận hòa, gần gũi, nồng ấm trọn vẹn nhất. Những hiềm khích, mâu thuẫn nên tạm gác lại để thay bằng những lời thân thương, ấm lòng nhau nhằm tạo cho nhau sự thiện cảm, chan hòa cho cả một năm mới đến.


- Tết Nguyên Đán là ngày của sự tạ ơn

Người Việt Nam ta thường chọn ngày Tết làm ngày của sự tạ ơn. Hòa trong không gian sum vầy ấm cúng, hân hoan, con cái tạ ơn sinh thành dưỡng dục của bố mẹ, cha mẹ tạ ơn tổ tiên qua đĩa thịt, mâm ngũ quả, nhân viên tạ ơn cấp trên qua những lời chúc chân thành, kính trọng, lãnh đạo cũng cảm ơn nhân viên qua những buổi tiệc chiêu đãi hoặc quà thưởng Tết…

Trên đây là 10 ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán rất đỗi nhân văn và sâu sắc của người Việt Nam. Tết Nguyên Đán vẫn là một sinh hoạt văn hóa vừa lưu giữ được những giá trị truyền thống, vừa thích nghi với nhịp sống hiện đại. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ, phát huy ngày Tết truyền thống này để Tết Nguyên Đán mãi là nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.


Miền Bắc thích hoa Đào, miền Nam thích hoa Mai


Mỗi vùng có một phong tục khác nhau, một truyền thống khác nhau, nhưng đã bao giờ chúng ta thắc mắc lại có sự khác biệt này chưa?

Điều đầu tiên hiện lên trong đầu chúng ta khi được hỏi câu trên có lẽ sẽ là do “thời tiết - khí hậu”. Cùng thuộc nước Việt Nam nhưng 2 miền Nam Bắc lại có khí hậu khác hẳn nhau - kể từ Đèo Ngang (xưa kia là ranh giới cũ giữa Đại Việt với Chiêm Thành và cách Sông Gianh 27km là giới tuyến thời Trịnh - Nguyễn phân tranh. Nay Đèo Ngang nằm ở ranh giới của 2 tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình).

Trong khi miền Bắc chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, khiến thời tiết trong năm phân thành 4 mùa rõ rệt thì miền Nam lại có khí hậu nhiệt đới với mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

Với 2 loại thời tiết khác biệt trên, cộng với sự khác nhau của thổ nhưỡng mỗi vùng, chúng ta có 2 loài hoa đặc trưng cho 2 vùng rõ rệt.

Cây hoa đào của miền Bắc khó có thể sinh trưởng trong khí hậu nóng quanh năm của miền Nam, ngược lại hoa mai cũng khó lòng “sống tốt” với sự khắc nghiệt của mùa đông miền Bắc. Nhưng ngoài các yếu tố về thời tiết, đất đai ra, sự khác biệt đó còn đến từ các truyền thuyết, quan niệm dân gian của mỗi miền:

- Miền Bắc: Hoa đào dùng để trừ tà, đuổi quỷ, mang lại hạnh phúc, an lành

Cũng từ đó mà mỗi năm khi tết đến xuân về, người người, nhà nhà đều cố chọn cho mình những cành đào, cây đào thật đẹp, thật uy nghi.

- Miền Nam: Hoa mai là biểu tượng của phú quý, giàu sang

Hoa mai màu vàng, màu của hoàng tộc, tượng trưng cho vua, do đó hoa mai cũng là biểu tượng của sự vinh hiển, thành đạt.

Trong quan niệm về ngũ hành, màu vàng là hành Thổ, nằm ở vị trí trung tâm, quy tụ cả Kim, Mộc, Thủy, Hỏa có chức năng sinh sản, duy trì nòi giống.

Hoa mai còn tượng trưng cho tinh thần lạc quan và quật cường, vượt qua mọi chướng ngại của hoàn cảnh - phẩm chất tinh thần tối cần thiết của bao thế hệ “mang gươm đi mở đất” phương Nam.


LỜI KẾT


Đường hoa Tết Mậu Tuất 2018 - “Khát vọng vươn xa” - trên phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ chính thức khai mạc vào ngày 28 tháng Chạp.

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đơn vị thực hiện đường hoa Tết Mậu Tuất 2018 cho biết, năm nay đường hoa tết được tổ chức trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q1, Tp.HCM) từ ngày 13/2/2018 (28 tháng Chạp) đến ngày 19/2/2018 (mùng 4 Tết).

Theo đó, đường hoa Tết Mậu Tuất 2018 dài 720m trên phố đi bộ Nguyễn Huệ với linh vật là những chú chó Phú Quốc. Các chú chó Phú Quốc sẽ được trang trí xuyên suốt đường hoa với tính cách nổi bật nhanh nhẹn, thông minh, gan dạ và đều trong tư thế đang chuyển động, đầu ngẩng cao, dáng chạy dũng mãnh. Chiều cao trung bình của linh vật là 2m.

Ở khu vực cổng chính của đường hoa là hình ảnh một gia đình chú chó hạnh phúc cùng nhau chào đón năm mới, một mùa xuân mới.

Xuyên suốt Đường hoa dài 720m có những đại cảnh, tiểu cảnh đa dạng với ba phân đoạn chính thể hiện chủ đề của Đường hoa: Mùa xuân thành phố, Hội nhập và phát triển, Vươn tới tương lai.

Trên đường hoa Tết sẽ có những hình ảnh quen thuộc trong ngày Tết cổ truyền như câu đối, bánh chưng, bánh tét, dưa hấu đỏ cùng với cảnh thuyền chở hoa cúc vàng óng sẽ được dựng lên. Ngoài ra, trên đường hoa còn có bộ ấm trà khổng lồ và những viên đường, bánh mứt cách điệu lạ mắt trong ngày tết đến.

Theo ban tổ chức, đường hoa năm nay tiếp tục ứng dụng công nghệ chụp hình thực tế ảo và được bổ sung nhiều tính năng mới như: chức năng quay video ngắn, nâng cao chất lượng hình ảnh, tăng cường tính năng chia sẻ trực tiếp, trải nghiệm thực tế ảo.


Xuân 2018 về, kính chúc quý Thân hữu và Huynh đệ


THÂN TÂM AN LẠC!Bài hát:


Xuân Đã Về - Minh Kỳ


Xuân đã về, xuân đã về!

Kìa bao ánh xuân về tràn lan mênh mông

Trên cánh đồng, chim hót mừng,

Đang thướt tha từng đàn tung bay vui say

Xuân đã về, xuân đã về!

Ngàn hoa hé môi cười vui đón gió mới

Xuân đã về, xuân đã về!

Ta hát vang lên câu ca mừng chào xuân


ĐK:

Ngoài trời bao la xinh tươi bao cô gái đẹp

cười trông xinh như hoa

Lập lòe tà áo xanh xanh chen bông tím vàng đẹp hơn tiên nga

Vài bầy em bé rúc rích, khúc khích tiếng cười rủ nhau vui ca

Từng đàn chim non xinh xinh tung bay khắp trời cùng ríu rít ca

Một bài ca đón chào mừng hòa theo tiếng pháo đì đùng

Mừng xuân nay đã về rồi và đông đã vượt qua

Ngập trời bao tiếng chào mừng, nàng xuân duyên dáng về rồi

Về gieo bao thắm tươi vui lòng ta thấy yêu đời


Xuân đã về, xuân đã về!

Kìa bao ánh xuân về tràn lan mênh mông

Xuân đã về, trên cánh đồng,

Bao bác nông ngưng cày ruộng vui say xuân

Xuân đã về, xuân đã về!

Ngàn cô gái quê cười tươi đón gió mới

Xuân đã về, xuân đã về!

Ta hát vang chào mừng xuân sang, xuân sang...


(Tham khảo: Sách báo - Internet)Cập nhật theo nguyên bản của tác gỉa chuyển từ SàiGòn ngày 09.02.2018 .

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004