Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Khám Phá Bãi Đá Cổ Sa Pa
C ác nhà nghiên say mê tìm hiểu các cảnh sinh hoạt được khắc trên các tảng đá. Đặc biệt, cảnh nam nữ ân ái để duy tri và phát triển nòi giống được mô tả theo mô- típ quen thuộc, có nét gần gũi với các hình vẽ trên các di vật đồ đồng có niên đại cách đây khoảng 2500-2600 năm đã được tìm thấy ở Việt Nam. Đó là hình ảnh thể hiện tục thờ "sinh thực khí", thể hiện tín ngưỡng phồn thực rất tự nhiên, thuần phác của người Việt cổ.

Qua đó, có thể thấy bàn tay, trí óc người Việt khi ấy đã khá phát triển, củng cố thêm nhận định của giới khoa học cho rằng Việt Nam là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại.

  Bãi đá cổ Sa Pa là khu di tích có diện tích khoảng 8  km² nằm tại thung lũng Mường Hoa, trên địa bàn ba xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Bãi đá cổ Sa Pa được nhà khảo cổ người Pháp gốc Nga Glubev của trường Viễn Đông Bác Cổ phát hiện vào năm 1925.

Bãi đá trải rộng 8 km² với gần 200 khối đá là một di chứng về sự xuất hiện của người tiền sử ở đây. Ở đây Những hoa văn kỳ lạ trên đá với nhiều hình dạng: bậc thang, hình người, con đường, chữ viết… có những rãnh tròn khá giống biểu tượng mặt trời, có hình nam nữ giao phối - biểu tượng sự sinh sôi, và rất nhiều những vạch kẻ lạ mắt. Năm 1925, giáo sư Pháp Victor Goloubev đã đưa ra những giả thuyết giải thích về các hoa văn này.

Tác giả Thiên Sứ và Phạm Ngọc Liễn cho rằng toàn bộ bãi đá cổ Sa Pa là những kiến thức về vũ trụ có liên quan đén Kinh Dịch.

Theo nhà nghiên cứu Thiên Sứ bãi đá cổ Sa Pa hàm chứa Lời Tiên tri. “Lời tiên tri này được đặt ngay cửa ngõ bước vào bãi đá cổ Sa Pa. Đây là bí ẩn. Nó như một sự chào đón và cũng là một sự linh báo cho một trí tuệ siêu việt, đầy huyền bí trong sự huyền bí của nó”.

Tác giả Thiên Sứ đặt chân lên bãi đá cổ Sa Pa, tràn cảm xúc:

Tôi sững sờ và bàng hoàng trước lời tiên tri trên hòn đá cổ. Sự sững sờ và bàng hoàng ấy dành cho tôi và chỉ một mình tôi… Tôi bước xuống sâu hơn và ngạc nhiên thay! Trên bãi đá có rất nhiều hòn đá khắc chữ Khoa đẩu. Chữ Khoa đẩu rải rác khắp bãi đá đá cổ Sa Pa”.

Nằm ngay bên đường đi quanh co dốc núi, bãi đá khắc cổ gồm 159 tảng đá lớn nhỏ nằm lẫn trong cây lá, nằm sát ngay bên đường hay giữa ruộng lúa nước... thoạt tiên chẳng có ấn tượng gì. Nhưng xuống xe, bước chân theo hướng dẫn viên du lịch để nghe giới thiệu và tận mắt chứng kiến, xem xét các tảng đá, du khách ngỡ ngàng trước kỳ công nhân tạo đã bao đời mà chưa có lời giải đáp nào thỏa đáng.

Một nhà nghiên cứu viết: “Sau khi quan sát bãi đá cổ Sa Pa, tôi thấy không cần phải tiếp tục viết sách chứng minh cho nền văn minh Lạc Việt trải gần 5000 năm Văn hiến. Bởi vì sự kỳ vĩ của trí tuệ Tổ Tiên cho thấy sớm muộn nền Văn minh này sẽ được sáng tỏ. So sánh tri thức của Tổ Tiên với vệ tinh nhân tạo, bom nguyên tử, chỉ là trò chơi của trẻ con. Chỉ cần một trận động đất làm thí dụ thì tất cả những thứ trò chơi ấy sẽ bóp méo và dùng để bán ve chai.”

Bãi đá cổ Sa Pa ẩn chứa bao điều điều kỳ diệu về người Việt cổ. Tổ Tiên của chúng ta từ xa xưa đã bám trụ vững vàng trên mặt đất, hòa hợp Thiên Địa Nhân để tồn tại và phát triển. Đến bãi đá cổ Sa Pa bạn thoải mái thả hồn vào tưởng tượng. 159 tảng đá dãi dầu mưa nắng vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, còn rõ nét khắc hình họa, nét chữ viết ở dạng sơ khai và tiến tới hoàn chỉnh, được ví như 159 tấm bia đá cổ xưa nhất Việt Nam. Nhìn kỹ vào các tấm bia, ta có thể nhận ra các hình vẽ như hình vuông, hình chữ nhật, chữ Khoa đẩu, các nét vạch đơn, vạch đôi trong Kinh Dịch, những đường song song và những đường cắt ngang, những hình người, hình chim thú, cảnh sinh hoạt... Bạn có thể có những cách đoán định và lý giải đó là hình đồ bản, là chữ Việt cổ ghi chép về của cải, về thời tiết, là quan niệm về đời sống cổ xưa và cả Lời Tiên Tri cho hậu thế.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 14.4.2017.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004