Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Những Ngày Lễ Lớn

Trong Năm của Mỹ

N hư các quốc gia lớn nhỏ khác, nước Mỹ hàng năm cũng có rất nhiều lễ hội được tổ chức, trong đó có những lễ hội nay đã được biết đến trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu các lễ hội truyền thống và độc đáo ở Mỹ nào!

Ngày Tết Dương lịch (1/1)Ngày 1/1 là ngày Tết Tây

Nước Mỹ được nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này. Thường người Mỹ sẽ được nghỉ kết hợp với thứ 6,7 và tổng cộng họ có 3 ngày nghỉ Tết – 1 con số khá khiêm tốn. Trước thời khắc chuyển năm, người Mỹ không “ăn” mà “uống”. Họ có thể ngồi trong các quán rượu hay quây quần trong nhà trước màn hình, theo dõi đồng hồ đếm ngược những giây phút cuối cùng của năm cũ còn sót lại. Nếu ở New York, họ có thể chen chúc ở quảng trường Thời Đại (Time Squares), ngóng chờ trực tiếp quả cầu rơi xuống như dấu chấm của năm cũ để chuyển sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Trong thời gian chờ đợi cũng có một số chương trình ca hát với những ca sĩ nổi tiếng.

Ngày Lễ Độc lập (4/7)

Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập, còn gọi là 4 tháng 7 (the 4th   of July), là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo hoa đã được đốt để đón mừng ngày lễ. Ngày Độc lập được chào đón với những biểu hiện yêu nước. Nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Các gia đình thường làm cuộc liên hoan ngoài trời, thường tụ họp với những người bà con ở xa, vì được nghỉ nhiều ngày cuối tuần hơn. Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối thường có pháo hoa ngoạn mục. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để mừng.

Ngày Lễ Lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Khác các nước khác xung quanh ngày lễ Lao Động là ngày 01 tháng 5, tại Hoa Kỳ vào ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng Chín là ngày lễ lao động, đây cũng là thời điểm các đội bóng thể thao được nghỉ dài ngày sau mùa thi đấu. Người dân Mỹ cũng được nghỉ 1 ngày để chào đón ngày lễ này.  Lễ Lao Động có hơn 100 năm trước, nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của giới lao động cho xứ sở này. Hoa kỳ có trên 155 triệu công nhân viên.

Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)

Christopher Columbus đã tìm ra Châu Mỹ và mở đầu cho cuộc di cư của người Châu Âu sang Châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về người tìm ra châu Mỹ, nhưng Columbus vẫn được lấy tên danh dự cho ngày kỉ niệm đặc biệt này.

Ngày Halloween (31/11)

Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch là ngày Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm và trò chơi "Trick Or Treat" là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Hoa Kỳ trong đêm Halloween. "Trick" nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm. "Treat" là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi.

Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói "trick or treat." Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc "trick" nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong)

Theo tục lệ, các em nhỏ thường cầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô được đục theo hình mặt người để ánh sáng xuyên ra ngoài. Những cuộc hội hè vui chơi trong đêm Halloween thường xoay quanh các đề tài như chuyện may rủi trên đời, các chuyện kể về ma quỷ và phù thủy...

Lễ Thanksgiving - Tạ ơn ( thứ 5 tuần lễ thứ 4 / tháng 11)

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ là một sự pha trộn của huyền thoại và lịch sử. Lễ Tạ ơn thường được tổ chức với một   buổi tiệc   buổi tối cùng với gia đình và bạn bè với món   thịt gà tây . Tại Canada và Hoa Kỳ, nó là một ngày quan trọng để gia đình sum họp với nhau, và người ta thường đi xa để về với gia đình. Lễ Tạ ơn thường được tổ chức tại nhà, khác với ngày   Lễ Độc lập Hoa Kỳ   hay   Giáng Sinh , những ngày lễ mà có nhiều tổ chức công cộng (như đốt pháo hoa, hát dạo).Gia đình và Tổng thống Mỹ

Mỹ vừa trải qua kỳ bầu cử 8/11/2016 gây chia rẽ nhất trong lịch sử, vì cho dù bà Clinton hơn ông Trump 2,7 triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn thất cử về phiếu Đại cử tri với 232 so với 306 của ông Trump và nhất là Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ sau chiến thắng của tỷ phú Trump.

-Chúng ta sẽ nhận thấy rằng, người Mỹ thật sự nhân ái, luôn yêu và tôn trọng thiên nhiên, luôn quan niệm cần bảo vệ người yếu thế: trẻ em, phụ nữ. Đặc biệt văn hoá Mỹ và cả nền chính trị xã hội luôn đề cao giá trị của GIA ĐÌNH. Tự bao giờ, gia đình, giá trị gia đình đi vào đời sống chính trị tại Mỹ như một tất yếu, không tách rời. Trong thế giới chính trị, chúng ta luôn thấy không chỉ một mình vị Tổng thống, mà cả gia đình ông trong những thời khắc quan trọng nhất, hay khó khăn nhất – của chính TT và cũng là của cả nước Mỹ. Bên cạnh vị TT bao giờ cũng phải là Gia đình, chứ không phải là Đảng phái của ông.

Sau bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11, nhiều người hẳn không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh trong giây phút bà Clinton tuyên bố thua cuộc , chúc ông Trump “trở thành một Tổng thống tốt của chúng ta” (ngày10/11/2016), ông Clinton (chồng bà, cựu TT Mỹ hai nhiệm kỳ) và con gái duy nhất của hai người đứng ngay sát bên cạnh, luôn vỗ tay thể hiện sự sát cánh cùng bà. Cả gia đình Clinton đều cười trong giây phút “thất bại” ấy, song người ta có thể thấy rõ ông Clinton miệng cười mà nước mắt đã rơi. Đó là những giọt nước mắt bản năng, tự nhiên, thể hiện tình cảm của ông dành cho người thân yêu nhất. Vì vậy mà nó trong sáng và cao thượng. Hoàn toàn không có dấu vết của sự cay cú, bất mãn vì thất bại, hay ủy mị yếu đuối.
-Người ta hẳn cũng không thể không mỉm cười, khi nhớ đến hình ảnh đại gia đình của ông Trump, thú vị về hình ảnh cậu con trai út của ông (mới 10 tuổi), đang đứng bên cạnh những người lớn, đã cố gắng “không ngã gục”, hết ngáp dài rồi lại dụi mắt – vì quá buồn ngủ vào lúc 3 giờ sáng, trong lúc ông Trump hào hùng tuyên bố thắng cuộc. Vui, mà đời thật.

Cuối cùng, người Việt chúng ta nên nhớ chính vì tôn trọng giá trị gia đình, mà nước Mỹ cho phép vợ chồng, anh em, cha mẹ bảo lãnh nhau được nhập cư, định cư vào nước Mỹ dưới hình thức “đoàn tụ gia đình”. Hiện có hàng triệu người Việt Nam đã được chính quyền Mỹ cho phép định cư tại Mỹ, và trong suốt khoảng 20 năm qua, mỗi năm đã gửi khoảng 10 tỷ đô la về Việt Nam, giúp đỡ người thân. Liệu có mấy quốc gia nào làm được như vậy?

+Đặc biệt Hoa Kỳ có Hai ngày Lễ Sinh nhật dành cho vị Mục sư Da đen và vị Tổng thống đầu tiên (sau đó là TT Lincoln và tất cả các Tổng thống Mỹ), đó là:

1/ Ngày Martin Luther King (thứ Hai tuần lễ thứ ba /tháng 1)

  Mục sư King nổi tiếng vào năm 1955 khi ông lãnh đạo một cuộc tẩy chay thành công những đường xe buýt công cộng tại thành phố Montgomery, bang Alabama ở miền nam, buộc thành phố phải chấm dứt tập tục phân biệt những hành khách da đen. Ông được trao Giải Nobel Hòa bình vào năm 1964, cùng năm bộ Luật dân quyền quan trọng chấm dứt phân biệt tại những nơi công cộng và cấm phân biệt trong việc làm căn cứ trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hay nguồn gốc quốc gia - Luật này được TT Lyndon Johnson ký ban hành.

Ngày lễ này được lập vào năm 1983 khi TT Ronald Reagan lúc bất giờ ký ban hành một đạo luật qui định thứ Hai tuần lễ thứ ba /tháng 1 để kỷ niệm sinh nhật Mục sư King, sinh vào ngày 15 tháng 1 năm 1929 tại Atlanta, bang Georgia. Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định ngày lễ Martin Luther King, Jr. là một ngày quốc lễ vào năm 1994, một quyết định nhắm mục đích khuyến khích dân chúng Mỹ tham gia vào các dự án cộng đồng.

Mục sư King bị ám sát vào ngày 4/4/1968 tại Memphis, Tennessee, nơi ông đến để giúp những công nhân lấy rác da đen đình công đòi được bình đẳng về lương bổng.

2/ Ngày Tổng thống Hoa Kỳ - Presidents’ Day

(thứ Hai tuần lễ thứ ba/tháng 2)

Hàng triệu công nhân, viên chức và học sinh trên khắp Hoa Kỳ nghỉ mừng lễ Ngày Tổng thống hàng năm. Ngày Tổng thống lần đầu tiên trở thành ngày lễ của liên bang vào năm 1879, mừng sinh nhật ngày 22 tháng 2 của TT thứ nhất George Washington   (22/2/1732 – 14/12/1799).
Mặc dù ngày lễ này vẫn được chính thức xem là sinh nhật của TT Washington, ngày này cũng trở thành Ngày Tổng thống để đánh dấu sinh nhật của cả TT Washington và TT
Lincoln, tổng thống thứ 16 sinh nhật vào ngày 12 tháng 2.

Ngày nay, Ngày Tổng thống để đánh dấu sinh nhật của tất cà các Tổng thống Hoa Kỳ.

Tuyên cáo chỉ định ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên cho Liên bang của TT Washington -ngày 3/10/1789

Vì lý do, nhiệm vụ của tất cả mọi Quốc Gia là công nhận quyền năng của Chúa Toàn Năng, vâng theo ý ngài, tạ ơn về các hồng phúc của ngài, và khiêm tốn khẩn cầu sự bảo vệ và yêu thương của ngài, và vì lý do cả hai viện của Quốc Hội, qua ủy ban lưỡng viện, đã yêu cầu tôi “đề nghị với toàn nhân dân Mỹ Quốc một ngày tạ ơn và cầu nguyện công, được tôn kính bằng cách công nhận với lòng biết ơn nhiều dấu hiệu yêu thương của Chúa Toàn Năng đã cho nhân dân một cơ hội hòa bình để thiết lập một hình thức chính quyền phục vụ an ninh và hạnh phúc của nhân dân.”

Vì vậy bây giờ tôi đề nghị và chỉ định ngày Thứ Năm, 26 tháng 11 tới là ngày của Nhân Dân Nước Mỹ hiến dâng cho Thượng đế vĩ đại và vinh quang, là đấng sáng tạo ra tất cả mọi điều phúc thiện trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Tất cả chúng ta hãy kết đoàn để dâng lên ngài lời tạ ơn thành tâm và khiêm tốn, vì ngài đã lo lắng ân cần và bảo vệ Dân Tộc này trước khi thành lập Quốc Gia…- Đạo luật đạo luật HR 15951 được TT Nixon ký và ban hành vào năm 1971, nhằm đơn giản hóa các ngày lễ hàng năm và tạo dịp cho nhân viên liên bang được hưởng tiêu chuẩn 3 ngày nghỉ cuối tuần, đạo luật này đã ảnh hưởng đến nhiều ngày lễ của liên bang. Một trong những ngày lễ này là Sinh nhật của Washington mà việc mừng lễ đã được chuyển qua thứ Hai tuần lễ thứ ba /tháng hai.

Ngoại trừ Lễ Halloween (31/10), Lễ Độc lập (4/7), Lễ Giáng sinh (25/12), Tết Dương lịch (1/1) và Lễ Tạ ơn (thứ Năm tuần lễ thứ tư/ tháng 11 mỗi năm – ngay từ thời TT đầu tiên Washington hàng năm Lễ Tạ ơn là do chính Tổng thống ra “Tuyên cáo chỉ định ngày Lễ Tạ ơn” (Thanksgiving Proclamation): vì là lễ đặc biệt của Mỹ và Canada.

Diễn văn Gettysburg nổi tiếng của Tổng thống Lincoln ngày   19 / 11 / 1863

L à một trong những bài diễn văn được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Được đọc tại Lễ Cung hiến Nghĩa trang Chiến sĩ Quốc gia ở Gettysburg, tiểu bang  Pennsylvania   ngày   19 / 11 / 1863 , trong thời  Nội chiến Mỹ, bốn tháng rưỡi sau khi xảy ra mặt  trận Gettysburg  đẫm máu trong đó quân đội  Liên bang  giành chiến thắng vẻ vang. Hai năm sau đó, Nội chiến Hoa Kỳ chấm dứt.

Nội chiến (1861-1865) là hạch tâm của lịch sử Mỹ. Sau bốn năm chiến tranh đẫm máu, phe miền Bắc dưới sự lãnh đạo của TT Lincoln và Tướng   Grant   đánh bại phe miền Nam với sự chỉ huy của Tướng   Lee . Liên bang được bảo tồn và chủ nghĩa nô lệ bị bãi bỏ.

- Diễn văn Gettysburg: Trong các phiên bản này, văn bản của Bliss được xem là bản chuẩn. Đó là bản duy nhất có chữ ký của Lincoln:

Tám mươi bảy năm trước, cha ông ta đã dựng nước trên mảnh đất này, bắt nguồn từ khao khát Tự Do, và dốc lòng trong niềm tin [rằng] mọi người sinh ra đều bình đẳng.

Hôm nay, chúng ta đang đánh một trận [nội] chiến vĩ đại, [một cuộc chiến] thử thách sức chịu đựng bền bỉ của quốc gia này, hay bất cứ quốc gia nào khác, được tạo ra từ ước muốn Tự Do và hết lòng vì Bình Đẳng cho mọi người. Chúng ta đã đối mặt trên bãi chiến trường này. Chúng ta giờ đây vinh dự dành riêng một phần [của] chiến trường làm nơi yên nghỉ cuối cùng cho những con dân đã hy sinh để tổ quốc được sinh tồn. Đó là điều hợp lẽ và đáng cần phải làm.

Nhưng, nếu hiểu theo nghĩa rộng lớn, [thì] chúng ta không thể có vinh dự này... chúng ta không thể tạo ra linh thiêng... cũng không thể làm rạng danh mảnh đất này. Chính những người dũng cảm, dù sống hay đã chết, chính những người đã chiến đấu nơi đây đã khiến mảnh đất này trở thành thiêng liêng, chứ chúng ta chẳng thể làm gì khác hơn được.

Người ta sẽ chẳng quan tâm, sẽ chẳng ghi nhớ hoài những điều chúng ta nói hôm nay, nhưng họ sẽ mãi mãi không bao giờ quên sự chiến đấu của những người đã nằm xuống nơi đây. Cái chính là chúng ta, những người còn đang sống, cần phải cố gắng kế tục sự nghiệp còn đang dang dở mà những người đã chiến đấu [và nằm xuống] ở đây đã vinh dự đi hết nửa chặng đường.

Chính là chúng ta, những người đang hiện diện nơi đây, cần phải tiếp nhận phần còn lại trọng trách trước mắt-

Vì những người đã ngã xuống này, chúng ta phải quyết tâm cao hơn nữa vì chính nghĩa mà họ đã chiến đấu đến nỗ lực cuối cùng-

Chính tại nơi đây, chúng ta quyết tâm để họ không chết vô nghĩa–

Đất nước này, dưới tay Thiên Chúa sẽ có một nền tự do mới-

Và một chính quyền của dân, do dân, vì dân sẽ không phải chết rục trên đất này.

—  Abraham Lincoln


LỜI KẾT


-Ngày Martin Luther King : mừng ngày Lễ Sinh nhật đặc biệt chỉ dành cho Mục sư Da đen MLK nổi tiếng vào năm 1955 góp công lớn chấm dứt phân biệt chủng tộc.

-Ngày Tổng thống Hoa Kỳ để kỷ niệm ngày sinh nhật của TT Washington và TT Lincoln. Ngày nay, Ngày Tổng thống được xem là ngày lễ vinh danh tất cả các Tổng thống Mỹ từ xưa đến nay. Tổng cộng có 44 TT (thực tế chỉ có 43 - vì TT 22, 24 cùng là G.Cleveland, có lẽ do ông đã khánh thành Tượng Nữ thần Tự do) và TT Donald Trump sẽ là 45.

- Bài diễn văn Gettysburg nổi tiếng của TT Lincoln đã được nhìn nhận là một trong những bài diễn văn vĩ đại nhất trong lịch sử   Mỹ Quốc. Trong bài diễn văn chưa tới 300 từ và dài từ hai đến ba phút này, Lincoln đã viện dẫn những nguyên tắc về bình đẳng được tuyên cáo bởi bản   Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ, và khẳng định rằng cuộc Nội chiến là một sự đấu tranh không chỉ cho Liên bang mà để "sản sinh một nền tự do mới", sẽ mang đến cho mọi công dân một sự bình đẳng thật sự. Thật là thú vị vì câu nổi tiếng: “Chính quyền của dân, do dân, vì dân” từ bài Diễn văn Gettysburg cũng đã được ghi lại trong Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945 của Việt Nam.

Lễ Giáng Sinh - Christmas  (25/12)

Sau cùng, người Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới đều tổ chức Ngày lễ Christmas   (25/12), Ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Họ tin là Jesus được sinh tại hang Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do thái, lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Người Mỹ hay các quốc gia khác trên toàn thế giới theo đạo Thiên Chúa thường rất coi trọng ngày lễ này, bạn có thể bắt gặp các hình ảnh trang trí về cây thông, hang đá, những bài hát Giáng Sinh khắp nơi trước ngày lễ khỏang 1 tháng trên khắp các nẻo đường của nước Mỹ và các nước khác trên Thế Giới.

-Nhân ngày Lễ Giáng sinh năm 2016 và Tết Dương lịch năm 2017, chúng ta hát vang…

Bài hát: We Wish You A Merry Christmas

-We wish you a merry Christmas/  We wish you a merry Christmas 
We wish you a merry Christmas/  And a happy New Year 
-We wish you a merry Christmas/
  We wish you a merry Christmas 
We wish you a merry Christmas/
  And a happy New Year 
-Good
tidings to you/  And all your kin /   Good tidings for Christmas/ And a happy New Year 
Good tidings to you/
 Where ever you are/ Good tidings for Christmas/ And a happy New Year 

-We wish you a merry Christmas/ We wish you a merry Christmas 
We wish you a merry Christmas/
 And a happy New Year… 

Chúc mừng Giáng Sinh

-Nguyện xin ơn phúc trên tràn đầy/   Bình an đêm Giáng Sinh cho nhân trần  
       Hạnh phúc chan chứa muôn trong tâm hồn/   Và một năm mới bình an  
      -Hạnh phúc đến chứa chan/   Chan chứa trong tâm hồn

Mong ước luôn được phước lành/   Và một năm mới bình an…  


(Tham khảo: Sách báo – Internet). Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 16.12.2016.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004