Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

   LÃNG DU TRONG

TRONG KIẾN TRÚC NGA                    


KREMLIN – BIỂU TƯỢNG NƯỚC NGA


Kremlin nằm trên bờ trái  sông Moskva, trên đồi Borovitskii, là một tổ hợp pháo đài lịch sử nhìn ra   Quảng trường Đỏ  ở trung tâm Moskva, nó bao gồm các cung điện Kremli, các nhà thờ Kremlin , và phần  tường thành Kremlin với các  tháp Kremlin Năm   1156   trên khu vực Kremlin ngày nay người ta đã xây dựng những công trình quân sự đầu tiên với chiều dài tổng cộng khoảng 700 mét. Pháo đài được đặt tên là Kremlin vào năm  1331 . Vào  thế kỷ 15  các công quốc ở Nga đã được Đại công tước   Ivan III của Moskva  hợp nhất, sau đó ông trở thành Đại công tước toàn Nga. Ông tổ chức việc tái thiết Kremli Trong giai đoạn từ   thế kỷ 17  -   19   đã diễn ra các hoạt động xây dựng tích cực các công trình dành cho giới thượng lưu và quần thể Kremli nhận được sự hoàn thiện một cách hợp lý. Trong giai đoạn từ  thế kỷ 17  -   19   đã diễn ra các hoạt động xây dựng tích cực các công trình dành cho giới thượng lưu và quần thể Kremli nhận được sự hoàn thiện một cách hợp lý. Giữa   thế kỷ 18  ý tưởng xây dựng  Cung điện lớn Kremli   đã nảy sinh, nằm dọc theo sườn phía nam của ngọn đồi mé bờ sông. Trong các giai đoạn khác nhau dự án này đã được các kiến trúc sư V.I. Bazhenov, M. Ph. Kazakov, A.N. Lvov, V.P. Stasov đưa ra. Nhưng chỉ có dự án của  Konstantin Andreevich Ton  trong giai đoạn  1839   -   1849   được thực hiện. Ton đã tham gia thiết kế xây dựng lại hoàn toàn cung lớn của cung điện Kremlin Moscow. Một cung điện hùng vĩ, nổi tiếng với những nội thất sang trọng 700 phòng và đại sảnh, ý muốn tượng trưng cho sự huy hoàng của đất nước Nga. Đây cũng là một đồ án thiết kế rất táo bạo với các phần cấu trúc được kết hợp chặt chẽ, hiện vẫn đang tồn tại trước thời gian. Cung điện này đã liên tục là một vị trí quan trọng nhất trong các thời đại của nước Nga ngay từ thời Sa Hoàng cho đến ngày nay. 

CUNG ĐIỆN MÙA ĐÔNG

Cung điện Mùa đông  ở cố đô  Sankt-Peterburg     di tích kiến trúc   barokko   Nga , là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của St. Peterburg trên khuôn viên rộng 90.000m². Cung điện do kiến trúc sư  người Ý  B. F. Rastrelli   thiết kế theo yêu cầu của Nữ hoàng  Elizaveta I  theo phong cách nghệ thuật Baroque, và được xây dựng trong những năm  1754     1762 . Trong một thời gian dài, Cung điện Mùa Đông là nơi ở của các  Nga hoàng. Chế độ Nga hoàng sụp đổ, từ tháng 7 đến tháng 11 năm  1917   Cung điện Mùa Đông là sảnh họp của  Chính phủ lâm thời. Năm  1918   một phần, còn vào năm 1922 , toàn bộ tòa nhà được trao cho   Ermitazh quốc gia. Cung điện Mùa Đông và quảng trường Cung điện  tạo nên hạt nhân của thanh phố hiện đại và là một trong những điểm đến chính của   du lịch  nội địa Nga và quốc tế. Cung điện Mùa Đông nay là bảo tàng nghệ thuật St. Peterburg, trưng bày 3 triệu tác phẩm nghệ thuật của thế giới.

Cung điện Mùa Đông ở St Petersburg là một trong những công trình mang tính chất bước ngoặt trong lịch sử. Địa điểm của những biến cố đánh dấu từng thời kỳ lịch sử từ thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 20, và hiện nay là Bảo tàng di sản quốc gia Hermitage, tuyệt nhiên không hề làm giảm tầm quan trọng của cung điện. Các cung điện Mùa Đông đầu tiên được xây dựng trong triều đại Peter Đại đế: Cung điện thứ nhất do kiến trúc sư Georg Mattarnovi trong năm 1711, thứ 2 trong năm 1716-1719. Trong thời gian Nữ hoàng Anna Loannovna trị vì, năm 1732 khởi công cung điện Mùa Đông với quy mô lớn hơn, do Bartolomeo Francesco Rastrelli thiết kế, nhưng cung điện này cuối cùng cũng không thích hợp với ý định của hoàng gia.


LỜI BÌNH:


Nền kiến trúc của Nga mới có phần khởi sắc khi kiến trúc sư Aristotile Fioravanti và những thợ thủ công người Bologna Italia tới nước Nga để xây dựng lại Thánh đường Dormition. Aristotile Fioravanti quyết định xây dựng lại công trình này theo phong cách của nước Nga, nhưng sử dụng các phương pháp xây dựng của Italia Những thiết kế khác của Italia như cung điện Facets ở Moscow hoặc tu sửa và xây dựng lại Kremlin vào những năm 1485 – 1492 đã đem lại một sự pha trộn kiến trúc gây ấn tượng rất mạnh. Công trình xây dựng Thánh đường St Basil Ban phúc lành năm 1555, cùng nhiều nhà thờ khác với kiểu kiến trúc nhiều mái vòm được tiếp tục thực hiện trong kế hoạch xây dựng của nước Nga ở thế kỷ thứ 16.

Khi Nga hoàng Pie đại đế thành lập và xây dựng thành phố mới mang tên St Petersburg vào năm 1703, Cách bố trí sơ đồ và sắp xếp xây dựng các tòa nhà trong thành phố được thiết kế theo phong cách Phục hưng nhiều hơn là phong cách La mã truyền thống.những kiến trúc sư lập đồ án thiêt kế cho thành phố là kiến trúc sư Zemtsov của Nga, những kiến trúc sư người Ý là; Michetti và Trezzini (người đã dựng đồ án thiết kế các Thánh đường St Peter và St Paul, 1714), kiến trúc sư người Đức là Schadel và kiến trúc sư người Pháp Le Blond. Dưới triều đại của Nữ hoàng Elizabeth (1741 – 1762) những người chủ đạo trong thiết kế kiến trúc thành phố là: kiến trúc sư người Italia Rastrelli. Ông thiết kế đồ án xây dựng Cung điện Mùa đông năm 1754 và Rinaldi. Người kế vị của Nữ hoàng Elizabeth là Nữ hoàng Catherine , những kiến trúc sư tiếp tục phát triển nền kiến trúc của thành phố là các kiến trúc sư người Nga; Bazhenov, Kazakof và Starov cùng một kiến trúc sư người Italia là Quarenghi và một kiến trúc sư Xcôtlen, Charles Cameron.

Đầu của thế kỷ thứ 19 ở Đông Âu , lối thiết kế mang phong cách Hy Lạp phục hưng được phát triển và phong cách thiết kế kinh điển cũng được hồi sinh vào giữa thế kỷ này. Kiến trúc sư người Nga có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong thời kỳ một phần tư đầu của thế kỷ thứ 19 là Thon, ông đã thiết kế xây dựng công trình kiến trúc nhà thờ lễ Truyền tin tại St Petersburg và Thánh đường St. Saviour đồ sộ ở Moscow (1838 – 1883 theo phong cách Lomba La Mã), cả hai công trình này đã bị phá hủy. Công trình Bộ hải quân của Zakharov ở St Petersburg (1806) là dấu hiệu đặc trưng nhất vẫn tồn tại của một công trình kiến trúc mang phong cách thiết kế tân cổ điển.

Năm 1932 phong cách chủ nghĩa kinh điển hầu như lấn át trên sân kiến trúc của nước Nga và được tôn vinh cho đến tận những năm 60. Những công trình kiến trúc đáng chú ý được dựng lên vào những năm 20 gồm có: Tòa nhà Xô Viết do Yofan thiết kế, Nhà hát Hồng quân do Alabyan thiết kế, Nhà hát Meyerhold do Schusev thiết kế, Thư viện Lenin do Shuko thiết kế, Học viện Quân sự do Rudner và Munz thiết kế, Sân bóng nước Dynamo do Morchan thiết kế, tất cả các công trình đó đều được xây dựng tại thành phố Moscow, công trình Cựu chiến binh chiển tranh do Simonov thiết kế được xây dựng tại Leningrad; Đập nước Lenin do Vesnin và nhà hát quốc gia được xây dựng tại Novosibirsk do Greeuberg thiết kế. Những công trình quan trọng của nền kiến trúc Xô Viết., xây dựng từ thế chiến thứ hai có khách sạn Moscow, Nhà hát quốc gia ở Batum, những nhà ga xe điện ngầm, nhà bảo tàng Nizami tại Bacu và viện điều dưỡng ở Sochi. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 10.12.2016.

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004