Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Một Phiên Tòa, Một Phán Quyết Về Biển Đông –

Lưu Danh Muôn Thuở.


N gày 12 tháng 7 năm 2016 sau nhiều năm nghị án – vụ án lịch sử mang tấm vóc quốc tế đã được Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) vừa ra phán quyết không công nhận "đường chín đoạn" của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời cho biết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở vùng biển này

Tòa kết luận rằng trong phạm vi quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong các vùng biển ở Biển Đông, quyền này bị xóa bỏ do chúng không phù hợp với chế định vùng đặc quyền kinh tế trong Công ước. Tòa cũng nhận thấy dù trong lịch sử, những người đi biển cũng như ngư dân từ Trung Quốc cũng như từ các nước khác đã sử dụng các đảo tại Biển Đông nhưng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy về mặt lịch sử Trung Quốc đã chỉ một mình thực hiện việc kiểm soát vùng nước này cũng như tài nguyên tại đây. Vì vậy, Tòa kết luận không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường 9 đoạn.

Như vậy, chính quyền Trung Quốc không còn lý do để làm mưa làm gió ở biển Đông coi như chỗ không người, không luật pháp. Theo bản án của Tòa án quốc tế này, Trung Quốc không còn gì ở biển Đông đối với quyền lịch sử về tài nguyên và quyền về đường lưỡi bò 9 đoạn. Dĩ nhiên, đây mới chỉ là bản án trên giấy tờ mà còn phải trải qua một thực tế đầy cam go là “Thi hành án”. Vậy ai là người thi hành bản án quốc tế này ?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới từ châu Âu tới châu Mỹ, chấu Á, nhất là các nước Asian đều lên tiếng hoan nghênh một bản án lịch sử thế giới để giải quyết, xét xử một vụ kiện từ phía Philippines đối với Trung Quốc. Đương đơn đã thắng kiện làm cho các nước có quyền lợi hoặc có liên quan tới biển Đông đều hài lòng và thấy rõ mình không đơn thương độc mã và mình được luật pháp quốc tế bảo vệ, chia sẻ. Nhưng Liên Hịệp quốc đâu rồi, Hội đồng bảo an đâu rồi ? sao không thấy lên tiếng ? Hay là tất cả tổ chức quốc tế này đau xót, buồn phiền về một phán quyết không phù hợp cho mình và cho quốc gia sáng lập ? Ở một bài viết khuấy rối ông Tổng thư ký Ban Ky moon về hành động “điềm nhiên tọa thị” đối với sự kiện Trung quốc đem gàn khoan tới biền Đông, xây dựng nhiều công trình ở các đảo Hoàng Sa, Trường Sa đặc biết chiếm đóng trái phép Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và ngăn chặn, xua đuổi và va chạm, hảm hại ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở biển Đông thuộc hải phận quốc tế và hải phận Việt Nam. Ông làm ngơ và Hội đồng LHQ làm ngơ vì lý do “ăn hối lộ” của các quan tham Trung Quốc. LHQ, HĐBA và ông đã “bị mua chuộc” nên làm ngơ và nay lại câm miệng tiếp tục đối với ản án quan trọng này đã làm mất uy tín và quyền lực của quốc gia sáng lập LHQ.

Sự tổn thương tới Trung Quốc đối với bản án quốc tế đã tuyên và có hiệu lực ngay trên toàn thế giới cho thấy rõ các phần tử, phe phái có liên quan quyền lợi của Trung Quốc đều im hơi lặng tiếng và đang chờ phản ứng của bị cáo kẻ thua kiện. Bản thân bị cáo đã tức giận và từng lên tiếng phủ nhận Tòa án và nay phản đối bản án quốc tế là lẽ đương nhiên nhưng cho thấy con cá bị mắc lưới, mắc lưỡi câu càng vùng vẫy càng gây thương đau cho bản thân. Tốt hơn hết là nằm im chịu trận và chịu nhục để thi hành bản án cho đúng điệu. Sự vô lý, vô căn cứ của cái gọi là quyền lịch sử về tài nguyên và quyền làm chủ đường lưỡi bò 9 đoạn hàm hồ ở biển Đông đã bị tòa án phủ quyết bằng một bản án quốc tế đáng “tâm phục, khầu phục” kiều phán quyết của một Bao Thanh Thiên vốn là con đẻ của Trung Quốc. Quốc gia này rất tâm đắc về một Ban công thì không thể làm lơ trước bản án đầy minh bạch với chứng cớ khúc triết, xác thực mang tính quốc tế do Tòa án tầm cở quốc tế thẩm định, xét xử và kết luận bằng một bản án đầy thuyết phục.

Đã mấy chục năm nay, Trung quốc xâm phạm biển Đông, chiếm đóng trái phép và bồi đắp nhiều đảo chìm đề xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng trong đó có phố thị, sân bay và trang bị thiết bị chiến tranh, trong đó có Hoàng Sa, một phần Trường Sa của Việt Nam có quyền mà quốc tế công nhận. Trung Quốc phản đối ngay từ đầu tư cách của Toà án La Hay mà không tham dự phiên tòa, nay không nhận thua kiện Philippines và nhiều nước khác có liên quan Biển Đông. Đã thấy rõ sự sa cơ thất thế đối với bản án nên giẫy giụa dữ dội. Rồi Trung Quốc sẽ ra tay… Liệu sự ra tay có được ai cản ngăn và đối phó hay không ? Ai là người có trách nhiệm thi hành bản án sau Tòa án PCA ?

Ai cũng nhận rõ hành động của Trung Quốc sau bản án. Không công nhận và không tuân thủ. Tăng cường khuấy phá Biển Đông bằng nhiều âm mưu, thủ đọan và hành động. Chắc chắn mọi việc vẫn như cũ, đôi khi còn lộng hành hơn nữa. Bởi vỉ nhà cầm quyền hiện nay ở Trung Quốc hành động như Ngu công “Chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành vẫn cứ đi”. Trung quốc coi các nước trong khu vực như chư hầu là luôn chứng tỏ quyền lực của một Thiên tử ! Nhiều năm qua, chẳng phải riêng Việt Nbam lên tiếng phản đối, mà cả thế giới đều phản đối hành động xâm chiếm biển Đông và chiến đóng nhiều đảo của các nước, trong đó quan trọng nhất là Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam. Đúng là “Chò sủa mặc chó, đòan lữ hành vẫn cứ đi”. Những hành động chiếm cứ biền đảo và xây dựng khai thác biển Đông như xây dựng trên đất nước mình, ngày càng lán lướt nhiều hơn, không bao giờ dừng lại, không bao giờ biết đủ. Ngay như đối với Việt Nam, ngoài mặt vui vẻ, tươi cười, hảo hảo đối với láng diềng gần nhưng bên rong chứ đầy âm mưu thôn tính với nhiều hình thức, nhiều thủ đoạn thông qua các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, an ninh quốc phòng và lớn nhất là chủ quyền.

Khi bản án biển Đông được tuyên, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam nhanh chóng đón nhận và hoan nghênh. Phải nhìn nhận rằng chính quyền Philippines đã can đảm và đầy tự tin khi lăn xả vào vụ kiện đối với Trung Quốc mà chưa có ai dám “Đụng tới một sợi lông” của con hổ này. Philippines hành động và Tòa án quốc tế đã tuyên án đánh gục con hổ khổng lồ ở phương Đông và đang âm mưu làm chủ biển Đông, giống như một châm ngôn của Trung Quốc “Sát nhất miêu cứu vạn thử”.

Tới đây, tác giả bài này muốn tặng cho bạn đọc của Newvietart một bức tranh do một người cao tuổi tay ngang ở quận 1 thành phố Hồ Chí Minh (vốn là nhân viên ngành điện) tức mình mà ra tay ký họa một ý tưởng : “Rồng Nam đả hổ Bắc”. Không biết bao giờ ý tưởng này mới được thực thi thành hành động ? Biết bao giờ Việt Nam mới dám ra tay như nước bạn Philippines ?Chắc tới chừng ấy thì hình ảnh thể hiện trong bức tranh này mới hiện nguyên hình “Rồng Nam đả hổ Bắc”. Một cái vỗ tay như trời giáng của con rồng vào đầu con hổ tức thì máu mồm hộc ra. Bức tranh quá “sốc” hay quá “Hốt” phải không các bạn ?

Tức nhiên khi con chó bị dồn vào chân tường không lối thoát thì nó phải quay lại tự vệ là “cắn” dù biết rằng sẽ nhận lấy hậu quả “không cân sức”. Nhưng nó bắt nuộc phải hành động, dù hành động như con chó điên ! Hùm chết để da, người ta chết đề tiếng mà !

Trung quốc là kẻ xâm chiếm hải đảo Việt Nam tức đã chịu nhục muôn đời như câu ngạn ngữ cổ của Việt Nam :”Trăm năm bia đá thì mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”, giống như tướng Mã Viện đời nhà Hán sau khi đánh thắng Hai Bà Trưng (năm 40-43 sau TL), đã tàn ác dựng cây cột đồng khắc câu trù ẻo :”Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt”. Nhưng cây trụ đồng này không ngả đổ nữa mà bị dân Việt chôn lấp mất tích, tiếng oán ngàn đời vẫn còn trong lịch sử, nguyền rũa triều đình phong kiến phương Bắc cho tới ngàn năm sau thì lật đổ ách cai trị tàn ác.vô nhân đạo của phương Bắc vào thế kỷ thứ X bởi anh hùng Ngô Quyền giết chết thái tử Hoằng Tháo tại trận thùy chiến trên sông Bạch Đằng (thuộc Quảng Ninh ngày nay). Ngàn năm bia miệng đối với kẻ xâm lược vẫn còn tới ngày nay.

Sau bản án của Tòa án quốc tế, hành động hưởng ứng của Việt Nam là phải tiếp tục kiện Trung Quốc, đòi lại các đảo bị chiếm đóng và xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép.

Dân tộc Việt Nam phải cương quyết làm rồng Nam để giành lại biển đảo và chủ quyền đã bị nước láng diềng giả thân thiện lấy mất ở biển Đông. Hiệu ứng của bản án lịch sử quốc tế này phải được thể hiện minh bạch và cụ thể.


Ngày 15/7/2016. @ Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 17.7.2016.


VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004