Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới




Hồ Gươm Nấu Sử Sôi Kinh (30)



Dương Vân Nga Trong Tay Áo Hai Vua







D ương Vân Nga (952- 1000), sử ghi Dương thị. Là hoàng hậu vua Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn. Sau khi hai cha con vua Đinh bị giết. Dương Vân Nga và cuộc tình với Lê Hoàn, đã chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh về nhà Tiền Lê.

Dương Vân Nga, có hai con với hai vua. Đinh Toàn. Con trai Dương Vân Nga và Đinh Tiên Hoàng là vua cuối nhà Đinh. Lê Thị Phất Ngân. Con gái của bà và Lê Hoàn là Hoàng hậu của Lý Thái Tổ. Mẹ vua Lý Thái Tông.

Dương Vân Nga- Sắc đẹp sông núi, đồng quê Việt

Sách Nhà Đinh dẹp loạn và dựng nước của Nguyễn Danh Phận. Bà tên là Dương Ngọc Vân. Con gái Dương Tam Kha. Sách Võ tướng Thanh Hóa trong lịch sử dân tộc của Trần Văn Thịnh ghi Dương Ngọc Vân là con gái Dương Nhị Kha. Dương Nhị Kha là anh trai Dương Tam Kha.

Theo giai thoại. Bà tên là Dương Vân Nga. Con gái Dương Thế Hiển, quê Nho Quan- Ninh Bình. Tên Vân Nga, ghép hai tên thôn Vân Long và Nga My, quê cha mẹ bà.

Theo Ngọc phả, Thần phả, về sự tích Thần Phật thờ ở đình chùa đền miếu thôn Đặng Xá, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng- Hà Nam. Dương Vân Nga là con Dương Đỉnh, người Trường Yên, kinh đô Hoa Lư.

Cuốn sử thi Hoàn Vương ca tích tìm thấy ở Hà Nam tả Dương Vân Nga đẹp, tràn đầy sinh lực:

"Môi son rừng rực, mặt hoa rờn rờn
Mắt kia sao mọc cờn cờn
Cổ kia đã trắng lại tròn hân hân".

Vẻ đẹp của nàng quyến rũ, mỗi nước đi, cả vùng thiên nhiên, cây cỏ xao động, bừng sáng:

"Ðồi đông điểm ngọc, đồi tây mây vàng
Suối trong tựa ánh nguyệt tràn
Mây ngồi xổm, cá lượn đàn lên mây
Chim kề mỏ, bướm xỏ mày
Bao nhiêu suối chảy thành cây đàn cầm...".

Hoàng hậu nhà Đinh- Nạn nhân & Thủ phạm

Giai thoại kể. Dương Vân Nga mới sinh thường hay khóc dạ đề. Một hôm. Đạo sĩ đi qua, đọc hai câu thơ. Cô bé nín bặt:

"Nín đi thôi, nín đi thôi!
Một vai gánh vác cả đôi sơn hà".

Lời tiên tri của đạo sĩ ứng vào việc Dương Vân Nga lấy Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành làm chồng.

Theo sách Nhìn lại lịch sử của Lã Duy Lan, Phan Duy Kha và Đinh Công Vĩ. Dương Vân Nga đã lần lượt trở thành vợ của ba vị vua là Ngô Xương Văn, Đinh Bộ Lĩnh Lê Hoàn. Đinh Bộ Lĩnh thắng Ngô Xương Văn. Lấy vợ Ngô Xương Văn là Dương Vân Nga vì mục đích chính trị.

Nhiều bàn cãi. Các sử gia hiện nay cho rằng Dương Vân Nga là Hoàng hậu của hai triều. Đinh Tiên Hoàng và Lê Hoàn.

Đinh Tiên Hoàng lập năm hoàng hậu. Gây tai họa. Ghen tuông. Phe cánh. Tranh ngôi vua cho con trai. Dẫn đến cái chết không đáng chết, của vị vua anh hùng.

Sử gia nói. Theo lễ giáo Tàu. Vua chỉ lập một hoàng hậu. Dưới bà là các phi, tần, cung nhân, được phân định theo phẩm cấp khác nhau. Vua Đinh lập một loạt cả năm hoàng hậu. Cá mè một lứa. Dương Văn Nga nhan sắc và hiểu biết hơn, vua Đinh rất yêu.

Sự mâu thuẫn và tranh giành quyền lực đẫm máu trong triều đình nhà Đinh do vua lập quá nhiều Hoàng hậu. Không có tôn ti, trật tự, trong nội bộ hoàng tộc. Vua yêu bà này. Ghét bà nọ. Lập con thứ làm Thái tử. Bỏ con trưởng. Cung điện Hoa Lư trở thành hang ổ của các loại hổ, báo, sư tử, rắn rết… và các bầy Quỷ ma… Rình rập giết nhau trong bóng tối.

Dương Vân Nga nhiều tham vọng Quyền/ Tiền, lại đẹp xinh, được vua Đinh yêu. Nhưng vua còn bốn bà nữa giằng xé. Dương Vân Nga tư thông với Thập đạo tướng quân Lê Hoàn mưu sâu, dũng mãnh. Hai tham vọng quyền lực gặp nhau, thành mồi lửa. Dương Vân Nga cùng Lê Hoàn giết vua Đinh, cướp ngôi. Tiếc thay cho vua Đinh. Đánh giặc giỏi. Không biết làm vua. Nắm quyền lực của nhân dân trong tay, không nhận thấy sứ mệnh cao cả Trời trao. Mê gái gú. Trình độ quản lý kém. Cậy quyền đàn áp dân. Sụp cơ đồ. Không bảo toàn được tính mạng của chính mình.

Nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà. Dương Vân Nga trong tay áo vua Đinh là nạn nhân, và thủ phạm.

Lê Hoàn, Dương Vân Nga Quyền/ Tiền & Vận Nước

Đinh Tiên Hoàng và Đinh Liễn bị giết trong hoàng cung. Nguyễn Bặc, Đinh Điền cùng Lê Hoàn rước Đinh Toàn, thay ngôi vua. Dương Văn Nga mẹ đẻ Đinh Toàn làm Hoàng thái hậu.

Bé con Đinh Toàn nối ngôi. Sáu tuổi. Triều đình nhà Đinh bị đe dọa từ nhiều phía. Nội loạn nổ ra.

Dương Văn Nga lập tức phong Lê Hoàn làm Phó vương, nắm quyền nhiếp chính. Mưu lợi quyền lực tối cao giữa Dương Vân Nga và Lê Hoàn và tình riêng viên mãn. Trước sự thật đau đớn này. Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Phạm Hạp bàn nhau nổi binh. Giết Lê Hoàn. Việc không thành. Nguyễn Bặc bị chém. Quân của Phạm Hạp chạy lên Bắc Giang, bị đánh tan. Phò mã Ngô Nhật Khánh bỏ trốn vào Nam cầu viện Chăm- pa, đánh Hoa Lư.

Tình thế cung đình rối ren, bức bách. Vận mệnh của dân tộc và chủ quyền quốc gia, nghiêng ngả. Nhà Tống sửa soạn đại binh sang xâm lược. Bên trong các triều thần tranh chấp gay gắt. Nguy cơ nội chiến. Dương Văn Nga phải cáng đáng những khó khăn, vượt quá sức một người đàn bà, trước đất nước lâm nguy.

Dương Vân Nga trao Hoàng bào cho Lê Hoàn

Giặc Tống kéo sang cướp nước. Hoàng thái hậu Dương Văn Nga sai Lê Hoàn lựa tuyển dũng, đánh giặc. Lê Hoàn tiến cử, Phạm Cự Lượng, phong Đại tướng quân. Phạm Cự Lượng, người Chí Linh (Hải Dương) em trai Phạm Hạp (Vệ úy đời Đinh Tiên Hoàng, cùng Đinh Điền, Nguyễn Bặc dấy quân đánh Lê Hoàn thất bại).

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư và Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục chép:

“Bấy giờ, Lạng Châu nghe tin quân Tống sắp kéo sang, liền làm tờ tâu báo về. Thái hậu sai Lê Hoàn chọn dũng sĩ đi đánh giặc, lấy người ở Nam Sách Giang là Phạm Cư Lạng làm đại tướng quân. Khi (triều đình) đang bàn kế hoạch xuất quân, Cự Lạng cùng các tướng quân khác đều mặc áo trận đi thẳng vào Nội phủ, nói với mọi người rằng: " Thưởng người có công, giết kẻ trái lệnh là phép sáng để thi hành việc quân. Nay chúa thượng còn trẻ thơ (mới 6 tuổi-LP), chúng ta dẫu hết sức liều chết để chặn giặc ngoài, may có chút công lao, thì có ai biết cho? Chi bằng trước hãy tôn lâp ông Thập đạo làm Thiên tử, sau đó sẽ xuất quân thì hơn".Quân sĩ nghe vậy đều hô "vạn tuế ". Thái hậu thấy mọi người vui lòng quy phục bèn sai lấy áo long cổn khoác lên người Lê Hoàn, mời lên ngôi Hoàng đế. Từ đó Hoàn lên ngôi Hoàng đế, đổi niên hiệu là Thiên Phúc năm đầu (980), giáng phong vua (Đinh Toàn-LP) làm Vệ Vương”.

Hoàng hậu hai triều- Để cười nghìn thu

Sau khi lên ngôi. Lê Hoàn theo vua Đinh cũng lập năm Hoàng hậu. Lê Hoàn phong Dương Vân Nga Đại Thắng Minh Hoàng Hậu, là tên hiệu Đinh Tiên Hoàng phong cho Dương Vân Nga.

Đại Việt Sử Ký toàn thư chép lời chê cười rất nặng:

“Đạo vợ chồng là đầu của nhân luân, dây mối của vương hóa. Hạ kinh của Kinh Dịch nêu quẻ Hàm và quẻ Hằng lên đầu, là để tỏ cái ý lấy đàn bà tất phải chính đáng. Đại Hành thông dâm với vợ vua, đến chổ nghiễm nhiên lập làm hoàng hậu, mất cả lòng biết hổ thẹn. Đem cái thói ấy truyền cho đời sau, con mình bắt chước mà dâm dật đến nỗi mất nước, há chẳng phải là mở đàu mối họa đó sao?”

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư:

“Sử Thần Ngô Sĩ Liên nói: Tam cương là đạo thường của muôn đời, không thể một ngày rối loạn. Khi Đại Hành giữ chức nhiếp chính, Vệ Vương tuy còn nhỏ nhưng vẫn là vua, thế mà Đại Hành tự xưng là Phó Vương, rắp tâm làm điều bất lợi. Đạo làm tôi không được rắp tâm, rắp tâm thì ắt phải giết. Đó là phép của sách Xuân Thu, người người điều được nêu lên mà thi hành. Nguyễn Bặc, Đinh Điền sao có thể nhẫn tâm điềm nhiên mà nhìn? Rồi lui về dấy quân hỏi tội, mưu giữ xã tắc, thế là bầy tôi trung nghĩa đấy. Việc không xong mà chết, thế là bề tôi tử tiết đấy”.

Khâm Định nhà Nguyễn tỏ rõ sự khinh bỉ ngàn thu:

“Đại thắng minh là tên hiệu của Đinh Tiên Hoàng. Đại Hành lấy hiệu vua cũ đặt cho vợ mình: Thật là không còn kiêng nể chút gì cả! Sử sách ghi chép, để cười nghìn thu”.

Lê Hoàn- Vua anh hùng thắng giặc Tống

Tháng 7- 987 quân Tống theo hai đường thủy bộ kéo sang xâm lượng Đại Cồ Việt. Lê Hoàn vừa lên ngôi Hoàng đế, vừa triển khai lực lượng kháng chiến, vừa sai sứ đưa thư sang Tàu cầu hòa.

Trước thái độ ngang ngược của quân Tống, cậy sức mạnh áp đảo để xâm lược nước ta. Lê Hoàn cầm quân đánh giặc bảo vệ đất nước. Tháng 3- 981. Cuộc kháng chiến chống Tống do Lê Hoàn trực tiếp chỉ huy, thắng lợi hoàn toàn. Vua Tống buộc phải xuống chiếu lui quân.

Dương Vân Nga- Hạt mưa sa đáy giếng Quyền/ Tiền

Các sử gia hiện đại có cái nhìn khác nhau, về Lê Hoàn và Dương Vân Nga. Hoàng Xuân Hãn viết trong Hoàng Xuân Hãn tuyển tập:

"...Việc này trái với khuôn phép nhà nho. Các sử gia nho xưa đã trịnh trọng chỉ trích như Ngô Sĩ Liên, Ngô Thì Sĩ... Các vị ấy không hiểu rằng đời Đinh, Tiền Lê đạo Nho chưa có ảnh hưởng gì sâu vào dân Việt cho đến nửa đời Trần còn thế. Dân chúng đã lập đền thờ các vua Đinh Lê trên nền tảng cung điện Hoa Lư mà không quên bà Dương hậu, không những thế mà còn tự hợp hai vua tô tượng hai vua ngồi chung một toà với Dương hậu ở giữa. Nhưng đến đầu đời Lê Thái Tổ cho là trái đạo mà bỏ đi! Tuy vậy các nho gia phê bình cũng không ai trách bà mà chỉ trách Lê Hoàn"

Đầu thế kỷ XXI. TS sử học Đinh Công Vĩ viết: “Gần đây chúng tôi đã được đọc văn bản Nôm Hoa Lư tự sự (Vân Sàng truyện) do “Lê Văn Đoan sao bản” mà theo cụ Nguyễn Văn Đào và một số cụ già ở Ninh Bình cho biết đã phổ biến từ lâu ở Ninh Bình. Văn bản này giáo sư Chương Thâu đọc trong hội nghị Khoa học về Định quốc công Nguyễn Bặc ở Ninh Bình. Tôi xin nêu lại, chưa kết luận vội, để bạn đọc tham khảo suy xét:

Dương Thị Vân phản bội chồng
Từ lâu vốn đã tư thông Lê Hoàn
Đặt mưu hiểm lập chước gian
Đầu độc giết chết Tiên Hoàng cha con
Đỗ Thích tri nội hậu quan
Đi tuần về thấy tâm can hãi hùng
Nhẩy ngay lên mái điện rồng
Bụng đói miệng khát long đong ba ngày
Trời mua hứng nước dơ tay
Triều đình hô hoán lôi ngay xuống đình
Đổ cho tội thí Đinh Đinh
Để Lê gia xuất thánh minh trị vị.

Đinh Công Vĩ dẫn chứng sách Đại Nam quốc sử diễn ca:

Nối sau Thiếu Đế thơ ngây
Lê Hoàn nhiếp chính từ rày dọc ngang
Tiếm xưng là phó quốc vương
Ra vào cùng ả họ Dương chung tình
Bặc, Điền vì nước liều mình
Trách sao Cự Lạng tán thành mưu gian

Tượng Dương thái hậu, tô mặt đỏ

Theo Danh nhân đất Ninh Bình. Ở giữa khu thành Ngoại, cạnh đền thờ vua Đinh và các con của Vua. Có đền thờ vua Lê và Dương Thái Hậu.

Nhân dân tô pho tượng Dương thái hậu mặt đỏ. Thể hiện sự ngượng ngùng của người đàn bà thờ hai đời chồng. Một hoàng hậu thờ hai đời vua. Theo các sử gia Nho giáo, cuộc đời, hành trạng của Dương Văn Nga trái đạo "Tam cương ngũ thường".

Nhưng đạo Nho của Tàu. Chỉ thực sự được coi là chính thống Việt Nam vào các thế kỷ sau đó.

Hơn nữa. Trong khi đất nước đang lâm nguy. Nếu chỉ vì quyền lợi của dòng họ và ngôi vị của con mình, thì có thể giữ được nước không?

Sự lựa chọn và quyết định của Dương Vân Nga, là thái độ sáng suốt của một người có khối óc lớn, thức thời, vì quyền lợi của nhân đân, đất nước.

Nếu Dương Vân Nga không biết đặt lợi nước lên trên quyền lợi của dòng họ. Bà có thể, ngoan cố bảo vệ ngai vàng cho đứa con nhỏ của mình. Sẽ gây nạn tranh giành. Đẩy đất nước vào thảm cảnh rối loạn. Kết cục là bị mất nước vào tay giặc ngoại xâm nhà Tống.

Thời Lê Mạt. An Phủ sứ Lê Thúc Hiển ra lệnh cấm việc thờ chung cả ba nhân vật của sự nghiệp thống nhất hồi đầu thế kỷ X. Bị dân gian phê phán quyết liệt. Truyền thuyết vùng Hoa Lư kể. Sau khi Lê Thúc Hiển làm cái việc buộc lụa trắng vào cổ tay bức tượng Dương Văn Nga. Dong tượng bà từ đền thờ Đinh Bộ Lĩnh về đền thờ Lê Hoàn. Trở về kinh. Viên quan họ Lê ấy đã lăn ra chết vì đứt ruột!

Hình tượng Dương Vân Nga trao Hoàng bào

Hoàng thái hậu Dương Vân Nga được thờ cùng Vua Đinh Tiên Hoàng tại đền Mỹ Hạ ở quê hương Gia Thủy, Nho Quan- Ninh Bình.

Khu di tích đình- chùa Trung Trữ, Ninh Giang, huyện Hoa Lư, Dương Vân Nga được phối thờ cùng hai vua. Dương Vân Nga được thờ cùng vua Lê Hoàn tại vài nơi khác ở Ninh Bình: đền Đồng Bến, thành phố Ninh Bình, tương truyền là nơi bà đón Vua Lê Đại Hành khi đánh thắng giặc Tống trở về. Đền vua Lê ở xã Lai Thành, huyện Kim Sơn- Ninh Bình.

Ở xã Liên Thành, huyện Yên Thành- Nghệ An lập đền thờ Lý Nhật Quang, Thái Hậu Dương Vân Nga cùng với các con cháu bà là Lý Công Uẩn, Lê Thị Phất Ngân. Lý Thái Tông cũng được thờ phụng tại đây.

Dương Vân Nga là thành hoàng làng cổ Bách Cốc được đúc tượng thờ ở đình Bách Cốc, xã Thành Lợi, Vụ Bản- Nam Định.

Tên của Dương Vân Nga hiện tại được đặt cho nhiều đường đường phố thuộc các thành phố: Vinh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Buôn Mê Thuột, Nha Trang, Thanh Hóa…

Dương Vân Nga trao áo hoàng bào cho Lê Hoàn lên đường diệt quân Tống được nâng thành hình tượng nghệ thuật và thi ca. Nhiều tác phẩm sân khấu mang tên Thái hậu Dương Vân Nga.

Người Việt Ngàn năm Bắc thuộc & Ngàn năm chiến đấu thắng giặc Bắc. Đã hun đúc Nhân cách Việt Nam cao cả. Hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình, dòng họ, phe nhóm, cho quyền lợi của Đất nước- Nhân dân- Nòi giống.

Dương Vân Nga trao Hoàng bào của nhà Đinh cho Lê Hoàn đi đánh giặc Tống xâm lược được dân tôn vinh bởi lẽ đó. Người dân Việt ngàn đời nay, tha tội của Dương Vân Nga với nhà Đinh và vua Đinh.

Dương Vân Nga- Nhân quả & Giải thoát

Lê Hoàn lập nhà Tiền Lê. Giống Đinh Tiên Hoàng. Lê Hoàn cũng lập một lũ. Năm bà hoàng hậu. Dương Vân Nga từ ngôi vị Hoàng Thái hậu nhà Đinh. Sang nhà Tiền Lê, là một trong năm Hoàng hậu của Lê Đại Hành. Bà bị xếp vào một xó nhà. Ôm gối mỏi mòn. Mặc cảm tội lỗi dày vò khôn xiết.

Luật Nhân Quả. Trời Đất không tha bà. Khi rơi vào tay áo vua Lê Hoàn. Dương Vân Nga gặp tồi tệ hơn trước. Với cuộc đánh ghen thứ hai của đời mình, cùng bốn hoàng hậu của Lê Hoàn. Dương Vân Nga đã già hơn so với các nàng hậu khác. Bà phải sống trong cung ngục, nhà Tiền Lê. Lạnh từng đêm.

Cuối đời. Dương Vân Nga tu tại động Am Tiên ở phía đông kinh thành Hoa Lư. Bà mất năm 1000. Hưởng thọ 48 tuổi.

Động Am Tiên là một di tích quốc gia thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư- Ninh Bình. Động nằm cách cửa Đông- đền vua Đinh Tiên Hoàng khoảng 400m theo hướng đi Tràng An. Vị trí của động Am Tiên khi xưa tiếp giáp với thành Đông của kinh đô Hoa Lư.

Động Am Tiên nằm trên lưng chừng núi. Xưa là nơi vua Đinh nuôi nhốt hổ, báo để trừng trị những kẻ có tội. Dưới chân núi là Ao Giải. Nơi vua nuôi con Giải, ném những kẻ có tội xuống ao cho Giải ăn thịt.

Đây cũng là nơi vua Lê Đại Hành nhốt các tù binh Quách Quân Biện, Triệu Phụng Huân của nhà Tống xâm lược Đại Cồ Việt năm 981, đến năm 986 mới trả cho sứ giả Lý Giác.

Dương Vân Nga xuất gia tu hành ở chùa Am Tiên, động Am Tiên. Một bài thơ khắc trên tường chùa về thân phận Hoàng Hậu Dương Vân Nga:

Hai vai gồng gánh hai Vua
Hai triều hoàng hậu, tu Chùa Am Tiên
Theo chồng đánh Tống bình Chiêm
Có công với nước, vô duyên với đời.

Hồ Gươm 5- 2015. Người Nấu Sử Sôi Kinh bỗng giật mình nghĩ về Dương Vân Nga và Luật Đời Nhân Quả.

Kinh đô Hoa Lư thời Lê Hoàn, nhiều cung điện được cây lộng lẫy. Những vùng đất đồng bằng, sông, núi, hang, động nên thơ, quanh Hoa Lư nhiều vô kể. Với ngôi vị hoàng hậu của Lê Đại Hành, lại có công trao hoàng bào cho ông như thế, bà muốn xây chùa tu ở cảnh Tiên, động Tiên nào quanh Hoa Lư, là được.

Tại sao Dương Vân Nga lại phải ngồi tụng kinh sám hối, xây chùa tu ở cái hang Am Tiên. Là nơi vua Đinh nuôi nhốt hổ báo, nuôi con Giải để trị kẻ có tội?

Đêm Hồ Gươm Nấu Sử Sôi Kinh Dàn nhạc ve sầu rầu rĩ. Đâu đây, tiếng Dương Vân Nga tự hát:

Dương Vân Nga Tự Hát

Đàn bà như hạt mưa sa
Hạt rơi đáy giếng, hạt ra bờ đường
Chót sa xuống vực Quyền/ Tiền
Nổi chìm tham ác, trôi miền âm binh
Tình yêu, ân ái, chiến chinh
Đánh ghen, chen lấn, rập rình, triền miên
Tưởng có Quyền/ Tiền là yên
Hang hùm, miệng rắn, khắp miền bủa vây
Vùng vẫy, đứng dậy, vẫy vùng
Nước, nhà, nguy biến, Quyền trao người hùng
Đao binh, láo ngáo, trả xong
Sám hối, tu Phật, thoát vòng u mê
Một đời dính chuyện Quyền/ Tiền
Tội nhiều công ít, người hiền thứ tha
Bản năng nông nổi đàn bà
Tình tiền quên nỗi, mình là vợ vua
Đại Cồ Việt mở nước nhà
Đinh Tiên Hoàng đế, công lao sa trường
Xin Người tha tội má đào
Tham Quyền/ Tiền/ Tình, nháo nhào quỷ ma
Ao Giải một mình xót xa
Rửa ác, chuộc tội, Phật Bà đỡ nâng
Ao bùn hóa Sen Hồng dâng
Hoa Lư- Thăng Long- Hà Nội Tiên Rồng
Tình yêu mãnh liệt núi sông
Nước Việt, nòi giống Lạc Hồng phục sinh.


(… Còn tiếp ...)



. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 29.01.2016.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004