Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
(1843-1903)Constantin Mikhailovitr Staniucovitr
Constantin Mikhailovitr Staniucovitr là nhà văn Nga, con trai của Thủy sư Đô đốc M.N. Staniucovitr. Từ năm 1857 đến năm 1860, ông học trường Võ bị hải quân ở Sankt-Peterburg. Từ 18/10/1860 đến tháng 04/8/1863, tham gia chuyến viễn du vòng quanh thế giới. Ông xuất phát từ Cronstadt tháng 10/1860 trên các tàu tuần phòng hạm Calevala chạy bằng chân vịt với tư cách là học viên khóa tốt nghiệp trường Võ bị, và trở về Peterburg ngày 28/9/1863 lúc này đã là Chuẩn úy hải quân, giao thông viên của chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương, được cử mang những giấy tờ khẩn cấp từ Thượng Hải về để trao cho người phụ trách bộ Hải quân.

Sở dĩ C.M.Staniucovitr được tham gia cuộc viễn du đại dương này là do có yêu cầu đặc biệt của giám đốc trường Võ bị Hải quân, Thiếu tướng hải quân S.S Nakhimov; ông này được bố của nhà văn tương lai khẩn cầu vì rất lo lắng khi thấy con trai mình muốn rời bỏ quân ngũ để chuyển sang trường đại học. Chuyến viễn du đã đóng một vai trò quan trọng trong số phận nhà văn của C.M.Staniucovitr. Chuyến đi bắt đầu trên tuần phòng hạm Calevala do thượng úy V.F.Davưdov chỉ huy, thượng úy này là con người có những quan điểm tiến bộ. Sau khi tới Vladivostoc, C.M.Staniucovitr mắc bệnh sốt rét và phải nằm ở trạm quân y địa phương hơn ba tháng. Sau khi xuất viện, từ tháng 11/1861, ông phục vụ trên tuần phòng hạm Người Nhật chạy bằng chân vịt; còn từ giữa tháng 6/1862 đến 11 tháng giêng năm 1863 phục vụ trên tàu buồm cao tốc Arbec, sau đó được cử sang Nam Kỳ, tới Sài Gòn trên chiếc tàu buồm cao tốc chạy bằng chân vịt Gaidamac, chiếc tàu này thường chạy ven bờ biển Trung Quốc, Nhật Bản và trên sông Amur. Trên chiếc tàu cuối cùng này, C.M.Staniucovitr phục vụ từ ngày 18/2/1863 đến ngày 10/7/1863.

C.M.Staniucovitr đã ở Nam Kỳ khoảng một tháng, tức là từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2 năm 1863, với nhiệm vụ được giao là miêu tả tỉ mỉ Sài Gòn và tình trạng của người Pháp và quân đội của họ ở đây. Trong thời gian của chuyến công tác này, C.M.Staniucovitr đã nhiều lần tới tỉnh Bà Rịa cùng với những đoàn quân thảo phạt của Pháp được phái đi để chinh phục những người An Nam.


Mời đọc 1 truyện của C.M.Staniucovitr. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả ngày 04.8.2015.