Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiChùa Nôm Thờ Tổ Tiên Việt


Làng Nôm hấp dẫn du khách bởi dấu tích văn hóa làng Việt cổ giữa đồng lúa nước. Dòng Nguyệt Đức chảy qua cầu đá cổ. Một bên là làng Nôm. Một bên là ngôi chùa Nôm cổ. Ngôi chùa nổi tiếng bảo tồn nguyên vẹn hơn 100 pho tượng cổ. Chùa có nhiều hiện vật quý khác như tháp đồng, chuông đồng, đỉnh đồng…

Tôi đến chùa Nôm của làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm- Hưng Yên, đầu năm 2014. Rất mê chùa Nôm vừa được tôn tạo mới, vừa giữ nguyên vẹn mái chùa cổ. Không gian cổ. Những pho tượng cổ thờ Tổ Tiên Việt. Giữ mạch nguồn Tâm linh. Tôi hẹn đi xe Bus về chùa gặp sư thầy Thích Đồng Huệ, mong thầy truyền kinh nghiệm bảo tồn từng hòn đá, gốc cây, dấu rêu phong, giếng cổ… trong khi xây dựng mới, mở rộng chùa. Để các nhà sư cùng học tập. Bảo tồn, gìn giữ những mái chùa cổ thờ Tổ Tiên Việt. Kho báu Tâm linh Việt.

Đạo Pháp nằm trong lòng dân tộc

        Ngày 27- 4- 2014. Cơ duyên đi cùng bác Nguyễn Mạnh Can, giám đốc CLB Văn hóa thuộc Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, về chùa Nôm. Chúng tôi chứng kiến nhân duyên kỳ ngộ. Khi bác Can tỏ ý nguyện dâng tặng chùa Nôm cây Hoa Sen Cạn được chiết từ cây Hoa Sen Cạn chùa Huyền Kỳ (Chùa Huyền Kỳ thờ Mẫu Âu Cơ- Việt Văn Mới) mà bác Can được ni sư chùa Huyền Kỳ tặng.

         Bác Can nói:

- Tôi đã nâng niu nuôi cây Hoa Sen Cạn được tặng trong chậu, chờ cây bén rễ. Hôm qua 26- 4- 2014, cây Hoa Sen Cạn đã nảy một nụ hoa. Tôi rất hoan hỷ, xin dâng tặng chùa Nôm cây Hoa Sen Cạn từ ngôi chùa Huyền Kỳ Thờ Mẫu Âu Cơ của làng quê tôi.

       Bất ngờ sư thầy Thích Đồng Huệ trụ trì chùa Nôm nói:

      -   Nhà cháu ước nguyện tìm cây Hoa Sen Cạn từ hơn hai mươi năm nay, khi mới có duyên về chùa Nôm. Cây Hoa Sen Cạn gọi là Liên Hoa Sen, lả một cây quý trong Đạo Phật. Cây Hoa Sen Cạn là cây của Việt Nam. Nhà cháu trụ trì chùa Nôm luôn nhận được những chuyện lạ kỳ. Khi nhà nhà cháu dâng ước nguyện điều gì về chùa Nôm, đều đạt được, từ cây hoa, đến tình người Việt Nam yêu chùa cổ, yêu Văn hóa dân tộc. Đạo Pháp nằm trong lòng dân tộc. Phi dân tộc thì không có Đạo nào hết. Nhà cháu sẽ nuôi trồng cây Hoa Sen Cạn do cụ Can tặng và nhân giống tặng các chùa khác. Nhà cháu rất thạo nghề trồng, triết, cấy cây hoa.

  Linh thiêng 100 pho tượng đất chùa Nôm

            Tôi không quên lần đầu tiên, thăm chùa Nôm cùng Hội Văn nghệ Dân gian- Hà Nội, thầy Thích Đồng Huệ nói chùa có tượng thờ Thần Nông.

Lần này về cùng bác Can, dù vội, tôi vẫn thỉnh thầy lên Tam Bảo giới thiệu cho chúng tôi về pho tượng Thần Nông bằng đất, trong số 100 pho tượng đất huyền diệu ngự chùa Nôm.

Vừa dẫn chúng tôi lên Tam Bảo, thầy Thích Đồng Huệ vừa kể:

- Chùa Nôm xây dựng từ bao giờ? Không ai biết. Năm 1998. Nhà cháu về trụ trì. Chùa Nôm dột nát. Mỗi trận mưa lớn. Nước trút lên đầu các pho tượng đất. Lấy áo mưa mặc cho tượng nhưng vẫn ướt. Lạ thay! Toàn bộ số tượng đất vẫn không bị ảnh hưởng bởi ngậm nước mưa. Lịch sử những pho tượng đất này còn bí ẩn hơn cả ngôi chùa Nôm. Quá trình tu sửa chùa Nôm, được nhắc đến trong một số văn bia. Nhưng các pho tượng đất thì tuyệt nhiên, không được nhắc đến ở bất kỳ nơi nào. Không một ai biết.

Tôi mở internet. Tràn ngập các bài viết kèm ảnh những pho tượng đất linh diệu của chùa Nôm, đều khẳng định. Trải qua thời gian tàn phá, phũ phàng. Những pho tượng đất chùa Nôm vẫn còn nguyên vẹn. Chưa phải tu sửa. Kể cả lớp sơn phủ bên ngoài cũng vẫn là nguyên bản từ xưa.

Dân làng Nôm ghi nhớ. Trận lụt năm 1945. Vỡ đê sông Hồng và một số con sông khác ở miền Bắc đã nhấn chìm toàn bộ ngôi làng Nôm. Nước ngập đến nóc chùa Nôm. Làm trôi cả mái chùa.

Không ai ngờ. Sau khi nước rút. Ngôi chùa Nôm đổ vỡ loang lổ. Nhưng những pho tượng đất, vẫn còn nguyên vẹn. Người dân cùng thầy chùa múc nước dội lên các pho tượng. Các pho tượng đất lại hiện ra lớp sơn sáng bóng như mới. Tiếp đó là trận lụt năm 1971. Rồi trận lụt năm 1986. Các pho tượng đất trong chùa Nôm tiếp tục bị ngâm nước nhiều ngày, nhưng vẫn nguyên vẹn trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Gần đây. Một số nhà khoa học, đổ về về tìm hiểu tại chùa Nôm. Ngỡ ngàng trước, những pho tượng đất: Tam thanh, Tam thế, A Di đà, Phật bà, Đức ông, Đức Thánh hiền, Bát bộ Kim Cương, Thập điện... khó có thể biết được tạo tác từ khi nào. Chỉ biết rằng, những pho tượng này mang truyền thống của chùa chiền xứ Bắc.


Chùa Nôm thờ Tổ Tiên Việt


Nơi Tam Bảo huyền linh. Hương trầm huyền diệu. Thầy Thích Đồng Huệ giới thiệu pho tượng vua Thần Nông đặt phía ngoài tượng Ngọc Hoàng Thượng đế (là vua Kinh Dương Vương được dân Bách Việt tôn Ngọc Hoàng Thượng đế).

Mọi người chụp ảnh liên tục. Tôi hỏi thầy Huệ: “Ai đã phát hiện đây là tượng vua Thần Nông. Và Ngọc Hoàng Thượng đế Kinh Dương Vương tại chùa Nôm?”.

Thầy bảo: “Sư thầy Ninh ở chùa Quán Sứ- Hà Nội đã về chùa Nôm nghiên cứu những pho tượng đất và ghi chép kỹ”.

Chúng tôi Đi Tìm Tổ Tiên Việt (NXB Văn hóa Thông Tin- 2014) đã biết về những pho tượng Thần Nông, Ngọc Hoàng Thượng đế, Tam Tòa Thánh Mẫu, Bát Bộ Kim Cương, Đức Ông… trong những ngôi chùa Việt cổ vùng Bắc bộ, chính là Tổ Tiên Việt. Do các nhà nghiên cứu Tiền sử phát hiện, bằng phương pháp nghiên cứu đa ngành.

Tôi ngạc nhiên và kính nể những nhà sư như sư Ninh chùa Quán Sứ, sư Thích Đồng Huệ chùa Nôm… đã linh cảm ứng và nhận được dòng chảy Tâm linh của Tổ Tiên Việt trong các ngôi chùa Việt cổ. Đã nâng niu gìn giữ những pho tượng Tổ Tiên Việt, đời này sang đời khác, dù họ đang xây chùa mới, to đẹp hơn xưa. Và đã xác định được các pho tượng cổ bằng đất là Thần Nông, Kinh Dương Vương… thì cũng là… Sự lạ!

Khi bác Nguyễn Mạnh Can tặng Đại đức Thích Đồng Huệ sách Đi Tìm Tổ Tiên Việt và khi nghe chúng tôi nói về những pho tượng Tổ Tiên Việt ngự trong ngôi chùa Nôm bí ẩn, linh thiêng. Thầy Thích Đồng Huệ, nói nhỏ với tôi: “Tôi gai hết cả người”.

Đúng vậy. Dòng chảy Tâm linh Tổ Tiên Việt đã tràn vào sư thầy. Vào tôi. Vào tất cả những ai Đi Tìm Tổ Tiên Việt. Cảm giác “gai người” là có thật. Mà tôi luôn được trải nghiệm.


Tổ Tiên Việt trên Tòa Cửu Long

Cùng với 100 pho tượng đất nghìn năm, chùa Nôm hiện nay còn lưu giữ được tòa tượng bằng đồng, Tòa Cửu Long có phủ một lớp ngoài bằng vàng.

Nhiều báo đã chụp ảnh Tòa Cửu Long đăng internet và giải thích:

Tòa tượng có tên là Cửu Long Phật đản. Tòa tượng mô tả câu chuyện cuộc đời tu hành của đức Phật tổ Như Lai. 9 con rồng bao quanh cậu bé, là Phật tổ khi còn nhỏ. Trên lưng mỗi con rồng là hình người tượng trưng cho giai đoạn cuộc đời của đức Phật…
Đoàn chúng tôi đi cùng bác Can, có nhiều nhà nghiên cứu Tiền sử, nghiên cứu họ Đỗ. Đổng hành
Đi Tìm Tổ Tiên Việt (NXB Văn hóa Thông Tin 2014). Các anh Đỗ Quang Hòa, Đỗ Quang, Đỗ Tiến Định, Nguyễn Hồng Cơ, tôi và bác Can xúc động kính cẩn, nghiêng mình, trước Tòa Cửu Long Tổ Tiên Việt bằng đồng, uy linh nơi Tam Bảo chùa Nôm.

Tòa Cửu Long kể chuyện và Thờ Tổ Tiên Việt.

Tôi chiêm ngắm rất lâu hình tượng Bà Sư già, mặc váy, ngực trần, hai bầu vú sữa tràn trước ngực.

Tòa Cửu Long đặt trước Tam Bảo, rồi đến những pho tượng Tổ Tiên Việt: Thần Nông, vua cha Ngọc Hoàng, Thánh Mẫu… linh thiêng, mà bất cứ ai đến chùa Việt cổ đều kính cẩn, khấn vái.

Nhưng chúng tôi và người dân Việt, bây giờ mới biết. Đó là hình tượng Tổ Tiên Việt. Ông Cha ta đã minh triết, thờ Tổ Tiên Việt trong các ngôi chùa, đặt trước tượng Phật. Gửi muôn đời con cháu Việt phải nhớ thờ Tổ Tiên Việt trước. Thờ Mẫu Phật Hương Vân Cái Bồ Tát Đỗ Quý Thị trước. Thờ Phật sau. Thành ngữ Tiền Thần hậu Phật truyền miệng người dân Việt muôn đời. Không thể cãi bàn.

Bằng những kiến thức đã học được. Nói có sách, mách có chứng. Chúng tôi biết Tòa Cửu Long ngự đời đời bất diệt trong các ngôi chùa Việt cổ là Hình Tượng Tổ Tiên Việt trụ Càn Khôn. Đứng giữa là Mẫu Phật Hương Vân Cái Bồ Tát.

Trước Tam Bảo chùa Nôm diệu huyền. Chúng tôi chắp tay vái lạy hình tượng Bà sư già đầu trọc, mặc váy, hai bầu sữa mẹ thanh tao, thiêng liêng, một tay chỉ lên Trời, một tay chỉ xuống Đất, là Phật Mẫu Hương Vân Cái Bồ Tát- là Mẹ Việt Đỗ Quý Thị của chúng ta, đứng giữa Tòa Cửu Long. Là hình tượng chín con Rồng tượng trưng cho chín dòng suối, chín ngôi mộ thuộc chín dòng họ đầu tiên của Bách Việt và các Vua Hùng. (Sách Đi Tìm Tổ Tiên Việt).

Chúng tôi kính cẩn mời bạn đọc cùng im lặng, chiêm bái hình tượng Bà sư già đầu trọc, mặc váy, đặc biệt là hai bầu vú sữa ngực trần, ngự giữa Tòa Cửu Long chùa Nôm qua ảnh của Giác Ngộ Online.

Bằng mắt thường vô minh. Ai cũng nhận ra hình tượng Bà Sư già ngự giữa Tòa Cửu Long. Đó là Mẫu Phật- Mẹ Việt của chúng ta. Phật Mẫu Hương Vân Cái Bồ Tát Ma Ha Tát. Mẫu Phật ngự giữa Tòa Cửu Long cùng hình tượng các vị Thần Việt hiện trên chín con Rồng. Không phải Phật Thích Ca sơ sinh.

Hình tượng Phật Thích Ca sơ sinh rất gần gũi với Phật tử Việt Nam. Mà chúng ta tắm Phật trong ngày Phật Đản tại các chùa Việt Nam hiện nay. Đó là một cậu bé gương mặt bụ bẫm. Trên đầu có tóc xoăn.

Tượng Thích Ca sơ sinh trong Mỹ Thuật Việt Nam luôn hiện lên Gương mặt một cậu bé bụ bẫm.

Bát Bộ Kim Cương- Tám vị Tổ Tiên Việt      

    Tại chùa Nôm. Anh Đỗ Quang Hòa chỉ cho tôi tám pho tượng Bát Bộ Kim Cương bằng đất (là tám ông cậu, em của Mẫu Đỗ Quý Thị) hiển linh.

Chưa cần nghiên cứu sâu mọi hoa văn tinh tế, dáng hình liên hoàn, bí ẩn của tám pho Bát Bộ Kim Cương. Đỗ Quang Hòa đã nhận ra trong tám vị cầm vũ khí diệu nghệ, có hai vị cầm nhạc khí. Một vị cầm cây đàn nguyệt. Một vị cầm nhị.

         Tôi bảo: “Vâng. Tổ Tiên ta đã tu bằng âm nhạc và đánh giặc bằng âm thanh”.

Tượng Bát Bộ Kim Cương, trong các ngôi chùa Việt cổ là Tổ Tiên Việt được các nhà nghiên cứu Tiền sử khẳng định là tám cậu em trai của Mẫu Đỗ Quý Thị. Khu mộ Bát Bộ Kim Cương đã được dòng họ Đỗ tôn tạo thờ phụng thiêng liêng, hoành tráng, tại nền mộ cổ, tại Thủ đô Hà Nội (Sách Đi Tìm Tổ Tiên Việt).

Nghiên cứu những pho tượng Bát Bộ Kim Cương. Bằng mắt thường vô minh. Chúng ta đều nhận ra Tổ Tiên Việt rất dễ dàng, với gương mặt Việt, trang phục Việt cổ, Vũ khí Việt cổ… Đó là chi tiết đầu tiên, để chúng ta nhận biết Tổ Tiên Việt. Không thể cãi bàn.

Những ai nghiên cứu Tổ Tiên Việt, Tinh hoa Văn hóa Việt, Nghệ thuật Việt, Tâm linh Việt… hãy tìm về những ngôi chùa Việt cổ, vùng đồng bằng Bắc bộ. Mọi câu trả lời trong kho báu đó. Không thể cãi bàn.

Còn nếu ai đó, cứ khăng khăng bảo Tòa Cửu Long trên Tam Bảo chùa Nôm và những ngôi chùa Việt cổ, là Tòa Cửu Long Phật Đản là việc của họ. Nhưng không ai nhầm lẫn, gương mặt Bà sư già đầu trọc, với Gương mặt cậu bé Phật sơ sinh bụ bẫm. Bởi chúng ta chưa chịu nhìn và nghĩ, cảm và nghĩ, nên chưa ngộ ra.

Người Việt ai cũng biết. Đạo Phật vào Việt Nam rất sớm, so với các nước châu Á. Đạo Phật được người dân Việt, không biết chữ, khắp nẻo cùng quê, hang cùng thủy tận, đón nhận nhờ Đạo Mẫu Việt cổ.

Trong các ngôi chùa Việt cổ. Đều có đền thờ Mẫu. Thờ Tổ Tiên Việt. Là không thể cãi bàn. Sự Thờ Tổ Tiên Việt trong các ngôi chùa cổ, còn nhiều linh thiêng và bí ẩn chưa hé lộ.

Sự hiển linh của Tổ Tiên Việt trên Tòa Tòa Cửu Long, mà bây giờ chúng ta mới biết. Là một trong vô biên huyền vi, linh diệu của Tổ Tiên Việt.

Thế kỷ XXI. Tổ Tiên Việt đã hiện lên. Hào quang tỏa Tinh cầu. Tổ Tiên Việt trường tồn, linh ứng. Người Việt thờ Trống Đồng khắp đất Việt và trái đất. Những nơi mà người Việt sinh sống, làm ăn.

Tổ Tiên Việt siêu hình, vi diệu

Người Việt thờ Tổ Tiên Việt ngự trên Tòa Cửu Long, trên Tam Bảo những ngôi chùa cổ. Người Việt ở nước ngoài, thờ Tổ Tiên Việt trên Tòa Cửu Long rất dễ dàng. Nghề đúc đồng truyền thống Việt Nam luôn tạo tác Tòa Cửu Long đúng như Tòa Cửu Long Tổ Tiên Việt trong các ngôi chùa Việt cổ.

Những ngày tháng 6- 2015. Hà Nội tràn cơn giông khủng. Nóng nắng đổ lửa Hồ Gươm. Vậy mà, tôi vẫn được Tổ Tiên Việt linh ứng viết từng lời:

Tổ Tiên Việt Trên Tòa Cửu Long

Tổ Tiên Việt kiên cường, siêu nhân, bất diệt

Ngự trên Tòa Cửu Long, trong chùa Việt cổ

Hình tượng Chín Rồng thiêng, ấm hơi thở Việt

Quấn quyện nhau, khối Ân Tình, trụ Càn Khôn


Mẫu Phật Hương Vân Cái Bồ Tát đứng giữa

Bà sư đầu trọc, mặc váy, ngực trần, không yếm, áo

Hai bầu vú tràn dòng sữa mẹ, nở sinh, phồn thực

Tiếp Âm- Dương, hòa hợp vũ trụ, Đất Trời Người


Chín Rồng thiêng tượng trưng Chín dòng suối

Chín dòng họ Hùng Vương, là Tổ Tiên người Việt

Mẫu hệ! Mẹ hơn 5000 năm trước tu Đạo Mẫu

Tiếp năng lượng Đất Trời, nối mình với hư không

Gen Rồng Tiên tư duy, linh cảm ứng, trực giác

Cảm nhận thông tin từ Thượng đế huyền linh

Sáng tạo Trống Đồng và Tòa Cửu Long linh diệu

Hình tượng thiêng! Tổ Tiên Việt truyền kỳ, bí ẩn


Tòa Cửu Long, Trống Đồng- Tuyên ngôn Việt Tộc

Thiên Địa Nhân hợp nhất- Trời Đất và Ta là một

Cha Trời, Mẹ Đất, Cha Rồng, Mẹ Tiên luân hồi

Chuyển kiếp vĩnh hằng Người Trời Đất hóa sinh


Tư duy Việt, gần với Đức Phật và Chúa Giê- su

Tự nhiên, như nhiên, Adam, Eva dạo vườn Thánh

Thiền định- Trực chỉ nhân tâm, kiến tánh thành Phật

Hồn nhiên đón Phật và Giê- su vào ngôi nhà Tâm


Tư duy Việt, tiếp nhận Phật, Thiền dễ như không

Phật đến sau, người Việt thờ Tiền Thần hậu Phật

Tòa Cửu Long trên Tam Bảo, trước Tam Thế Phật

Kính Thờ Tổ Tiên Mẫu Phật Việt, rồi thờ Phật


Đức Phật Thích Ca mỉm cười Nhập gia tùy tục

Tòa Cửu Long Tổ Tiên Việt rực rỡ hào quang

Trường tồn, linh thiêng, vĩnh cửu, không ngôn từ

Không lời, không đền to, cột lớn, chông chênh


Một đời truyền Đạo, Phật Thuyết Pháp vô ngôn

Chúa Giê- su, chết đi sống lại, không nói câu gì

Chứng minh, sự sống đời đời, Chết Phục sinh

Tặng những ai sống có Tình yêu thương đồng loại


Tòa Cửu Long Tổ Tiên Việt, siêu hình, vi diệu

Chín dòng họ vang Trống Đồng, Việt tộc huyền thông

Tâm linh Việt truyền Đất Trời, không biên giới

Con Rồng cháu Tiên thờ Tổ Tiên Việt khắp hành tinh.


Hồ Gươm mùa nắng nóng 2015.. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 04.7.2015.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn

VIỆT VĂN MỚI NEWVIETART NHỊP CẦU NỐI KẾT VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC TỪ NĂM 2004