Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Anna Netrebko (1971 - …)
ANNA NETREBKO - CASTA DIVA – NỮ THẦN THÁNH THIỆN                            


A nna Netrebko được coi là một trong số những giọng nữ cao - soprano xuất sắc nhất thế giới. Cô đoạt giải nhất cuộc thi đơn ca toàn Nga mang tên Mikhail Glinka năm 1993, giải ba cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sĩ opera trẻ mang tên Nicolai Rimsky-Korsakov năm 1996. Cô cũng là người nhận giải thưởng nhà hát cao nhất CASTA DIVA năm1998 và giải thưởng nhà hát cao nhất của Saint Peterburg “Sophit vàng” năm 1999. Cô được người mến mộ tặng danh hiệu La Bellissima.

Anna Netrebko sinh ngày 18 tháng 9 năm 1971 ở thành phố ở miền Nam nước Nga, bên sông Kuban, Krasnodar nước Nga trong một gia đình mẹ là kỹ sư, cha là nhà địa chất. Năm 1990 Anna Netrebko học thanh nhạc ở Nhạc viện Quốc gia Rimsky-Korsakov. Cô học dưới sự hướng dẫn của giáo sư Tamara Novichenko). Anna Netrebko tham gia diễn đóng những vai như Susanna (Le nozze di Figaro) – vai chính đầu tiên và Violetta Valéry (La Traviata) tại nhà hát âm nhạc thuộc Nhạc viện. Giọng soprano trữ tình màu sắc - soprano lyric-coloratura Anna Netrebko trình diễn lần đầu tiên năm 1994 trong vai Susanna Đám cưới Figaro - Le nozze di Figaro - ở nhà hát Mariinsky. Những vai diễn tại các opera lớn nhất của châu Âu và Mỹ cũng trở thành những sự kiện: vai diễn Lyudmila ở San Francisco Opera trong vở Nước Nga và Lyudmila - Ruslan and Lyudmila - của Glinka năm 1995. Vai Natasha Rostova trong vở Chiến tranh và hòa bình - War and Peace - của Prokofiev trên sân khấu Metropolitan Opera, New York. Mùa hè năm 2002 Anna Netrebko trình diễn vai Donna Anna trong vở Đông Joăng - Don Giovanni của Wolfgang Amadeus Mozart tại Liên hoan âm nhạc Salzburg. Vai diễn Donna Anna của cô được gọi là “điều kỳ diệu Salzburg”. Tháng 2 năm 2004, Netrebko trình diễn ở Vienna Staatsoper. Báo chí thành Wien nhận xét: “Giọng hát Anna Netrebko độc đáo quyến rũ vô cùng đã chinh phục công chúng âm nhạc thành Wien vốn rất khó tính và biết thưởng lãm”. Buổi trình diễn tại Bayerische Staatsoper, Anna Netrebko được khen bằng những tràng vỗ tay và nước mắt dành cho nàng “Callas mới” của sân khấu opera”. Vai Natasha Rostova trong  Chiến tranh và hòa bình của Prokofiev. đã đưa Anna Netrebko tới các sân khấu của Royal Opera, Covent Garden, Teatro alla Scala, Milan and Teatro Real, Madrid, Metropolitan Opera Vai diễn đã chiếm được cảm tình của khán giả. Một nhà phê bình viết “Giọng ca soprano này có vẻ đẹp tinh tế, mảnh dẻ, trông cô chỉ nhiều tuổi hơn một nữ sinh chút ít. Với sự duyên dáng uyển chuyển trong chuyển động, và giọng hát với sức mạnh đáng kinh ngạc, trong trẻo thuần khiết, Anna Netrebko với tình yêu mãnh liệt, cô sống với nhân vật ấy…”. Năm 2004 ở Waldbühne, Berlin Anna Netrebko trình diễn trước một lượng công chúng lên đến gần 15000 người trong một chương trình biểu diễn gồm các aria và duet cùng Marcelo Alvarez. Năm 2005 Netrebko quay lại Royal Albert Hall London trong một buổi biểu diễn gồm các aria dưới sự chỉ huy của Gianandrea Noseda. Năm 2005 Anna Netrebko nhận được hai giải thưởng uy tín của Đức trong lĩnh vực nhạc cổ điển Echo trong hai đề cử “Nữ ca sĩ của năm” và “Album của năm”. Cũng trong năm này, Anna Netrebko được đích thân tổng thống Nga Putin trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân Nga– giải thưởng cao quý nhất của nước Nga dành cho văn học và nghệ thuật.


CÔ GÁI CÓ DÁNG NGƯỜI MẢNH DẺ ẤY…


Trong vai Lyudmila ở vở  Ruslan và Lyudmila của Glinka năm 1995, Giọng nữ cao trẻ Anna Netrebko đã trở thành ngôi sao vụt sáng trong làng âm nhạc thế giới. Sự xuất hiện trên sân khấu của chị làm say đắm khán giả, Netrebko mang giọng soprano tuyệt vời cùng với tài năng trong việc trình diễn âm nhạc, sự miêu tả gây xúc động sâu sắc của mình đến các sân khấu hàng đầu thế giới. Anna nhận được sự đánh giá cao của cả công chúng và giới phê bình. Có người bình luận: “Giọng ca thanh khiết đến kinh ngạc, độ chính xác, tầm kiến thức, âm vực rộng, năng lượng tràn trề, óc tưởng tượng, hài hước dí dỏm. Tất cả cùng phối hoà nên một biểu tượng khiến tất cả không thể quay đi hay thờ ơ khi cô đang biểu diễn". Một nhà phê bình viết: "Cô gái có dáng người mảnh dẻ ấy lại mang trong mình chất giọng có sức mạnh phi thường, cô biểu diễn thật mạnh mẽ, dữ dội"". Và chữ ""thần diệu"" được dùng với giải thích:”. Ở đây, có một nữ nghệ sĩ có thể mang tất cả mọi điều đến cho những fan opera mà thường chỉ trong mơ họ mới thấy". Khi Anna Netrebko đoạt giải “Musician of the Year 2008”, Musical America viết:. “Với vẻ đẹp tự nhiên và khả năng diễn xuất tài ba, chị là giọng ca nữ hay nhất của sân khấu opera hiện đại”.

 

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 25.4.2015.
Trang Trước
Trang Tiếp Theo

TÁC PHẨM CỦA LƯƠNG VĂN HỒNG TRONG VIỆT VĂN MỚI