Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
Hà Nội Duyên Dáng

Trong Mắt Tôi


Hà Nội đang ngày một 'thay da đổi thịt" mang dáng dấp của một đô thị hiện đại, văn minh. Bên cạnh những áp lực của một đô thị lớn trong quá trình phát triển, Hà Nội vẫn ẩn hiện nét duyên dáng đáng ngưỡng mộ của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Những hồ nước thơ mộng, quyến rũ của Hà Nội
Hà Nội có đến hàng chục hồ lớn nhỏ bao quanh tạo nên không khí trong lành, mát mẻ, nơi đây còn mang dáng dấp hiền hòa giữa chốn thị thành hoa lệ.
Vẻ đẹp tự nhiên của Hà Nội gắn liền với những hồ nước, đó chính là một phần của tâm hồn Hà Nội, thủ đô nghìn năm văn hiến. 
Trước tiên, ta phải kể đến Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, hồ Trúc Bạch, hồ Bảy Mẫu, hồ Hale, hồ Thủ Lệ và hàng chục hồ lớn nhỏ khác khắp nơi trong thành phố. Những hồ nước này là cỗ máy điều hòa môi trường, khí hậu và tạo nên cảnh quan thơ mộng trong nhịp sống hối hả chốn thị thành.
Rùa nổi trên Hồ Hoàn Kiếm
- Khoảng 17 giờ 30 phút chiều 29-7-2012, tại bờ hồ đối diện với Đền Vua Lê ( phố Lê Thái Tổ ), chúng tôi và một số người giật mình khi phát hiện Rùa nổi.
Vị trí Rùa nổi  ngay dưới tán cây phượng, cách bờ chừng ba mét. Sau đó Rùa bơi nhanh ra giữa hồ. Nhiều người nước ngoài đi du lịch cũng nhìn thấy Rùa. Rùa nổi trong ngày mát mẻ, sau trận mưa lớn tối 28-7.
- Chiều 14-2-2014, lúc 17 giờ 25 phút, trong cái rét ngọt ngào ( hơn 15 độ C ), Rùa hồ Hoàn Kiếm nổi ở khu vực đối diện Khu tượng đài Vua Lý Thái Tổ (phố Đinh Tiên Hoàng).
Rùa nổi đúng Ngày Valentine. Nhiều khách du lịch đã kịp ghi lại hình ảnh Rùa nổi. Do Rùa nổi sát bờ ( cách bờ khoảng 30cm ) cho nên chúng tôi nhìn thấy rõ cả mai Rùa. Toàn mai rùa mốc trắng, do ngâm lâu dưới bùn. Nhiều đôi bạn trẻ yêu nhau rất mãn nguyện khi được chứng kiến Rùa nổi đúng vào ngày ý nghĩa này.

NHỚ VỀ HÀ NỘI

- Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội...
Đây là lời mở đầu của ca khúc “Nhớ về Hà Nội” nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. Một cảm giác lạ lùng, man mác ẩn hiện trong lòng tôi, nhớ lại thời niên thiếu xa xưa ấy... Tôi sinh ra ở Pháp vân, Thanh trì, Hà đông, rồi quê tôi sáp nhập vào Hà Nội, cách hồ Hoàn kiếm khoảng bảy cây số. Đây là vùng nồi tiếng với Bánh cuốn Thanh trì, Bún Lươn, Bún ốc...
Đây là quê hương của danh tướng Phạm Tu (được tôn là Thượng Thủy tổ họ Phạm VN), đã từng giúp Lý Bí đánh thắng quân Lương. Sau chiến thắng, Lý Bí xưng là Lý Nam Đế, lập nên vương triều Tiền Lý cùa nhà nước Vạn xuân độc lập, rồi chỉ hơn một năm thì nhà Lương phát binh xâm lược trở lại. Lý Nam Đế mất, giao binh quyền lại cho Triệu Quang Phục. Ông xưng là Triệu Việt Vương, sau đó, một người trong họ của Lý Nam Đế là Lý Phật Tử đã đoạt quyền của Triệu Việt Vương và tự xưng là Hậu Lý Nam Đế, tiếp tục bào vệ nền tự chủ.
Đây cũng là quê hương của Chu Văn An, cao sĩ, học giả đời Trần. Đời Trần Minh Tông, ông làm Quốc tử giám Tư nghiệp và dạy các con vua. Đời Trần Dụ Tông, ông dâng sớ xin chém. 7 tên quyền gian, vua không nghe, ông từ chức về Chí linh, Hải dương dạy học. Tuy từ quan. song chỉ khi nào nhà nước có việc triệu hồi, ông mới chịu đến. Khi Chu Văn An mất, ông được thờ nơi Văn Miếu- Quốc tử Giám Hà Nội.
Tôi nhớ về Hà Nội thời mới bỡ ngõ cắp sách đi học lớp năm trường tiểu học Nguyễn Du, phố Bắc ninh (Thân phụ tôi sống ở phố Hàng Mắm và phố Hàng Thùng). Thật là một ngôi trường uy nghi, bệ vệ với hai tầng, kiến trúc theo kiều Pháp, điều này khiến cho một cậu học sinh bé bỏng càng run sợ, lúng túng trong buổi đẩu tiên tôi đi học; như nhà văn Thanh Tịnh đã viết: ‘ Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi Tựu trường. Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng... ‘
- Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu một thời đạn bom một thời hòa bình...
Với sự thăng trầm cùa lịch sử, Hà Nội đã trải qua biết bao thời kỳ đạn bom thời Toàn quốc Kháng chiến, qua 10 ngày chiến đấu, quân và dân Hà Nội đã giành thế chủ động,làm cho quân Pháp bị thiệt hại nặng, đã làm thất bại âm mưu ‘đánh chiếm thành phố cùa Pháp. Sau khi đã giam chân địch được 2 tháng, thấy nhiệm vụ kìm chân, tiêu hao địch đã đạt yêu cầu và cần phài bảo vệ lực lượng, nên cấp trên quyết định để Trung đoàn Thủ đô rút lui ra ngoài.
Thời kỳ Mỹ thả bom Miền Bắc, Hà Nội đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, đã lập nên trận Điện biên Phủ trên không’ ‘, làm chấn động dư luận thế giới, bị thất bại nặng nề, Mỹ phài ngừng ném bom và ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh. Cuối cùng, Hà Nội được sống trong thời kỳ hòa bình từ sau Hiệp đinh Geneve và sau ngày Tổ quốc thống nhất cho tới nay.
- Nhớ phố Quang Trung, đường Nguyễn Du, những đêm Hoa Sữa thơm nồng...
Việc đi học của tôi ở trường Nguyễn Du đang dệt trong tôi biết bao ước mơ thời niên thiếu thì tôi phài chuyển sang trường Trần nhật Duật- mới xây xong- nằm gần Ngã năm Cột Đồng hồ, sát cầu Long biên. Thế là tôi đành chia tay với một số bạn, vì chỉ một số học sinh đang sống từ đoạn phố từ Hàng Thùng tới Trần nhật Duật mới phải chuyển trường. Lần đầu tiên trong đời cậu học sinh lớp Ba mới biết thế nào là chia tay bạn bè,như nhạc sĩ Dzoãn Mẫn viết: ‘ Biệt ly nhớ nhung từ đây. Chiếc lá rơi theo heo may, người về có hay?.. ‘
Học ở trường mới được một niên khoá, vì Gia đình Thân phụ dọn nhà (từ phố Bắc Ninh, rồi phố Hàng Điếu đến phố Trương Hán Siêu. Tất cả các nhà của Thân phụ đầu nằm trong Quận Hoàn Kiếm) nên tôi lại phải chuyển về học tại trường tiểu học Quang Trung, tọa lạc gần góc phố Quang Trung và phố Nguyễn Du, nhìn ra hồ Thiền Quang. Trái tim tôi trải qua mấy cuộc chia tay, biệt ly nho nhỏ đó cũng khiến tối bớt buồn bã, chán nản đôi chút. Chính trong lúc đang hoc lớp Nhất tại trường Quang Trung, thì ngày Giải phóng Hà Nội đến. Tất cả học sinh trường tôi đi bộ ra phố Huế để đón Bộ đội tiến về Hà Nội, không khí thật là tưng bừng, náo nhiệt vang khắp phố phường Hà Nội, một cảm giác lâng lâng, tự hào mà khó có thể tôi quên được. Tôi cứ tưởng tượng ra không khí vang lừng, hãnh diện đó, như trong bài hát’ Tiến về Hà Nội’, nhạc sĩ tài hoa Văn Cao đã viết:
'Trùng trùng quân đi như sóng. /Lớp lớp đoàn quân tiến về.
Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng, cờ ngày nào tung bay trên phố...
Năm Cửa Ô đón mừng đoàn quân tiến về.
Như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào chảy dòng sương sớm long lanh...'
Sau ngày vui đó khoảng 2 tháng, tôi cùng các bạn học sinh trường Quang Trung và các trường khác tại Hà Nội cùng nhau đến Vườn Bách thào đề dự Lễ mừng Cụ Hồ và Chính phủ trở về Thủ đô. Từ đây, Hà Nội sống trong thời kỳ hòa bình đầu tiên...
Khu vực phố Nguyễn Du nổi tiếng với những hàng cây hoa Sữa, có hoa màu trắng như sữa, mùi thơm nồng, đã là nguồn cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ có những sáng tác mang hoa sữa vào ca khúc cùa họ. Và hoa Sữa cũng từng chứng kiến biết bao nhừng cặp đang yêu, đến tình tự, thề nguyện sẽ yêu nhau trọn đời...
- Và nhớ tiếng leng keng Tầu sớm khuya, hướng ra Đống Đa, Cầu Giấy..
Đối với tuổi niên thiếu của đa số học sinh chúng tôi là đi tầu điện,từ trạm đầu nằm ở cuối phố Bạch Mai, tầu điện chạy qua hết phố Bạch Mai, phố Huế, qua bờ hồ Hoàn Kiếm (phố Đinh tiên Hoàng) tới phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường.. Tầu điện cũng chạy đến khu vực Đống đa và Cầu giấy, lúc đó hai nơi này còn là khu ngoại ô cùa Hà Nội. Gia đình thân phụ tôi sống ở phố Hàng Mắm, phố Hàng Thùng, phố Bắc ninh nên tôi thường cuối tuần nào cũng đi tầu điên về phố Bạch mai (thăm Ba Nội tôi), lên tầu ở trạm Bờ Hồ, gần nhà Thủy tạ. Tiếng leng keng vang lên inh ỏi của tầu điện khi tài xế đạp lên còi để xe cộ, khách bộ hành tránh xa đường ray cùa tầu, vì đường tầu nằm ngay trên đường phố mà tầu điên chạy qua, đó cũng là lý do ngày nay tầu điện bị dẹp bò và tàu điện chì còn là một ký ức đẹp trong tâm khảm của người Hà Nội.
Khi thân phụ về sinh sống ở phố Trương hán Siêu (ngay sau lưng trường Quang Trung, nên tôi đã học tại trường này), tôi cùng bạn bè rù nhau đi bộ từ phố Quang Trung, rồi rẽ phố Thợ Nhuộm tới phố Hàng Bông và phố Cấm Chỉ, trước mắt là Vườn hoa Cứa Nam, tuy nhỏ nhưng chúng tôi được các vị lớn tuối kể rằng chính tại Vườn hoa Cừa Nam có dựng một bức tượng Nữ thần Tự do. Cùng do Barthodie thiết kế như tượng Tự do nổi tiếng ở New York –một phiên bản tý hon do Pháp tặng Hà Nội sau một cuộcđấu xảo ở VN –được đặt ở Vườn hoa Chí Linh, rồi trên đỉnh Tháp Rùa và sau cùng ở Vườn hoa Cửa Nam tại Hà Nội (và một phiên bản tý hon tại đảo Thiên Nga, sông Seine tại Paris. Cả hai chỉ cao gần 3m thôi). Việc Pháp đặt tượng tại đây đã làm thay đổi cành quan xưa, gây nỗi hoài niệm cho các nhà nho qua bài thơ:
Nhớ Quảng Văn Đình tớ đến nghe,
Câu kệ chẳng thấy, thấy Đầm xòe(Tượng Tự do)
Thập điều bặt tiếng ê a giảng,
Choáng óc kèn tây rúc tí toe’

Khi Nhật hất cẳng Pháp, tượng Nữ thần Tự do bé nhỏ đó đã bị hạ bệ, lấy đồng để đúc tượng A-di-đà chùa Ngũ xá. Thật là tiếc nuối làm sao. Đây là một sự ngộ nhận đau đớn vì Tượng Tự Do chỉ liên quan tới văn hóa mà thôi. Hà Nội đã đánh mất một thắng cảnh du lịch thế giới!
- Ôi nhớ Hồ Gươm xanh thắm, nơi Tháp Rùa nghiêng soi bóng..
Vì sống ở gần Hồ Hoàn Kiếm tức Hồ Gươm, tôi có rất nhiều kỳ niệm với Hồ Gươm, với đền Ngọc sơn, cầu Thê húc cùng với tháp Bút và đài Nghiên. Hai di tích này do Nguyễn văn Siêu, một nhà văn hóa lớn cùa Hà Nội, đã xây một tháp đá mà đỉnh là hình ngọn bút lông, trên thân tháp có tạc ba chữ ‘Tả thanh thiên’ (viết lên trời xanh) và một đài Nghiên, là một cửa cuốn trên có đặt một cái nghiên bằng đá, tạc theo hình nửa quả đào. Qua đài Nghiên là đến cầu Thê húc(nơi đậu lại ánh sáng mặt trời ban mai). Đầu cầu bên kia là Đắc nguyệt lâu (lầu được trăng) tức cũng là cổng đền Ngọc sơn. Đền là nơi thờ Văn Xương, Quan Vũ và Trần hưng Đạo.Trước mặt bái đường là Trấn Ba Đình (đình chắn sóng), tại đây, cậu bé học trò lớp Ba đã ra đây, leo ra bờ đất bao quanh Đình, để lấy đất sét về nặn tượng hình thú vật, hình lá cây, để nộp bài Thủ công cho thày giáo.
Xa trông, góc tây nam hồ là gò Tháp Rùa. Tôi nhớ lại là có một lần duy nhất, khoảng năm 1953, Hà Nội có tổ chức Chơ Phiên ngay tại phố Lê Thái Tổ, nằm ven bờ hồ, chính tại Chợ Phiên, khách tham quan có thề mua vé để đi qua chiếc cầu Rồng- bằng phao làm dã chiến trên các thùng phuy nổi trên hồ, sang bên Gò, bước xuống thảm cỏ xanh mướt quanh Tháp Rùa cổ kính, để thăm nơi cùa các Cụ Rùa, lâu lâu bò lên nằm tắm nắng, đào mắt ngắm hồ Gươm và thủ đô cùa chúng ta. Đây đúng là một dịp hi hữu mà tôi đã có cơ hội ra thăm Tháp Rùa. Hơn nữa, vì trường Nguyễn Du – nơi tôi theo học- nằm ở gần Hô Gươm, nên tôi đã có vài dịp, cùng các bạn học cùng trường, Rước Đèn màu sắc rực rỡ vòng quanh Hồ, với ánh nến lập lòe xuyên qua giấy bóng kính nhiều màu sáng loáng, vào đúng đêm Rằm trăng tròn của Tết Trung thu.
Biết bao kỷ niệm về Hồ Hoàn kiếm đã khắc sâu vào trong lòng tôi- một câu bé học sinh tiểu học vô tư, ngây thơ- cho đến nay, da dẻ nhăn nheo, tóc đã nhuốm hai màu, vẫn không bao giờ phai mờ theo năm tháng...
Cuối cùng, lời kết của Ca khúc:
"Thành cũ Thăng Long, hồn nước non thiêng, còn lắng đâu đây, dấu xưa oai hùng, Hà Nội ơi!
Trước đây, thành phố này đã từng là kinh đô Cổ loa, nước Âu lạc đời An Dương Vương, kinh đô Mê linh nước Hùng lạc đời Trưng Nữ Vương, kinh đô Long biên nước Vạn xuân đời Tiền Lý, kinh đô Thăng long nước Đại Việt đời Lý Thái Tổ, kinh đô Đông đô đời Lê Sơ và đời nhà Mạc, kinh đô Đông kinh đời Lê Trung hưng và đổi là Bắc thành đời Tây Sơn và đời Nguyễn.(Vua Minh Mạng đổi tên là Hà Nội). Sau Cách mạng Tháng 8 thành công, Hà Nội trở thành Thủ đô của nước Việt Nam cho đến ngày nay.
Một con đường thơ mộng mang nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch.
Hà Nội có nhiều đường phố mang tên các danh nhân. Nhiều đường phố mang tên sản phẩm hàng hóa đất Kẻ Chợ, chỉ riêng một con đường thơ mộng mang tên đường Thanh Niên.
Đây là con đập đắp vào đầu thế kỷ thứ 17 để giữ cá nuôi trong hồ Trúc Bạch, lúc đầu mang tên “Cố Ngự” (giữ vững). Sau người dân đọc chệch thành “Cổ Ngư”. Đường dài gần 1 km, từ dốc Yên Phụ đến phố Quán Thánh. Đoạn giữa có đảo Cá vàng nhô ra Hồ Tây với chùa Trấn Quốc nổi tiếng. Bên hồ Trúc Bạch có một gò nổi trên có đền Cẩu Nhi xây dựng từ đời nhà Lý. Cuối đường là đền Quán Thánh có pho tượng đồng lớn, thờ một vị trong Tứ trấn của Thăng Long thành. Cuối năm 1959, công việc sửa chữa, mở rộng con đường - được giao cho thanh niên Hà Nội “độc quyền”- đã xong, mọi người Hà Nội bàn nên đặt cho con đường một tên mới. Cái tên “Cổ ngư” nghe nó “cổ” quá, nên mang được mang tên mới là Thanh Niên từ đấy. Đây là một trong những con đường đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội. Cái tên đường Thanh Niên tuyệt đẹp đã khắc sâu vào ký ức của bao lớp người, cần được gìn giữ cho mai sau.
Phóng sinh ở hồ Hoàn Kiếm (ngày 27-10-2013)
Sáng 27-10-2013, khu vực bờ hồ ngã ba Bảo Khánh và Lê Thái Tổ tập trung rất nhiều người. Tại đây có hai nhóm đến phóng sinh cá, ốc , chim. Nhóm thứ nhất thường đến đây phóng sinh vào sáng chủ nhật. Nhóm thứ hai mặc đồng phục, làm lễ quy củ hơn nhóm thứ nhất và lần đầu làm lễ tại đây. Việc phóng sinh cá, ốc, lươn, chim ở hồ Hoàn Kiếm được nhiều người đồng tình ủng hộ vì đó là những hành động thiết thực bảo vệ môi trường sống. Thể hiện lối sống thân thiện với môi trường của cha ông ta từ nhiều đời nay.
TÓM TẮT
- Mừng 60 năm giải phóng Hà Nội:nhớ phố Bắc Ninh (chạy qua phố Hàng Mắm, Hàng Thùng) và biết bao điều thú vị của Hà Nội mến yêu!
"Hà Nội 36 phố phường" là một cách gọi không chính xác của khu phố cổ, vì 36 phố phường là một cách gọi ước lệ khu vực đô thị cổ, nằm bên trong và bên ngoài cả khu phố cổ.
Khu phố cổ Hà Nội hầu hết thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm tổng diện tích khoảng 100ha , có 76 tuyến phố thuộc 10 phường: phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông, Lý Thái Tổ.
Với khoảng 400 phố hiện nay, Hà Nội thưa thớt dăm ba cái tên phố là địa danh nơi khác. Và Hà Nội từng có một phố mang tên Bắc Ninh dài 448m, đi từ ngã ba Trần Nhật Duật - Lương Ngọc Quyến, chỗ ngã năm "Cột đồng hồ" đến ngã tư Lò Sũ, nối tiếp với phố Lý Thái Tổ, thuộc quận Hoàn Kiếm. Thời thuộc Pháp, có một phố mang tên thống chế Pétain, mang thêm tên phố Bắc Ninh, sau đổi thành phố Phan Thanh Giản và nay, tên chính thức là phố Nguyễn Hữu Huân.
Ngã ba trên có Trường tiểu học Trần Nhật Duật số 2 Chợ Gạo, Q. Hoàn Kiếm.
Sau khi lăn mình gần tròn 450m, nó kết thúc ở ngã tư Lý Thái Tổ và Lò Sũ, mà một thời phố Lý Thái Tổ được gọi là Hàng Vôi trên, phân biệt với Hàng Vôi đi song song và nhỏ hơn về phía Đông. Trường tiểu học Nguyễn Du (phố Nguyễn Hữu Huân) từng được gọi là trường Hàng Vôi cũng vì thế.
Hà Nội là nơi hội tụ nhiều thứ hàng, nhiều nghề, mỗi nghề cũng thường mang một nét gì đó tượng trưng, chẳng hạn các cửa hàng chữa điện thường mang chữ Quang, hàng đồ gỗ mang chứ Lâm, hàng vàng bạc mang chữ Kim.
Trong đó, những hiệu làm và bán đồ gỗ có chữ Lâm thì tập trung khá nhiều ở phố Bắc Ninh như Quảng Lâm, Quản Nam Lâm, Thành Lâm, Mỹ Lâm, vì phố Bắc Ninh một thời gần như phố bán đồ mộc từ cái giường đôi, cái ghế đẩu, chạn bát, giá để sách, tủ đứng, bàn làm việc.... có nhà làm ngay đồ trên vỉa hè, có nhà buôn gỗ súc để hàng đống gỗ tròn, trẻ con trèo lên chơi, có nhà chỉ buôn thành phẩm.
Cho đến thời điểm năm 1997-1998, chỉ còn một hai nhà chế biến đồ gỗ, còn mấy chục nhà buôn cất hàng đóng sẵn từ nơi khác đến giường, tủ, bàn, ghế, tủ gương, tủ tường, xa lông, những thứ đóng ở Hà Đông, Sơn Tây, Cổ Nhuế.
Chỗ đầu phố, trước khi có cây cầu Chương Dương đồ sộ, người Hà Nội quen gọi chỗ này là phố Cột Đồng Hồ vì có một cái đồng hồ công cộng. Còn hai bên phố có hai cái ngõ nhỏ, rất Hà Nội. Một là ngõ Phất Lộc (Thạch Lam có nhắc đến). Còn con ngõ nữa có tên chính thức là ngõ Nguyễn Hữu Huân, trước đây có tên là phố Bạch Thái Bưởi. Khi tên phố đổi, cái ngõ cũng phải đổi tên theo, Bạch Thái Bưởi chỉ còn là kỷ niệm trong lòng người Hà Nội.
Phố Nguyễn Hữu Huân nằm gọn trong khu phố cổ: nguyên lòng phố Nguyễn Hữu Huân nay phẳng lỳ, thẳng tắp, nằm sâu trong lòng đất Hà Nội chứ khoảng trăm năm trước, đây còn là bờ sông, con đê chắn sóng còn nằm trên lòng con đường ngày nay. Nguyễn Hữu Huân là người tỉnh Tiền Giang, thi đỗ thủ khoa năm 1853, nên ông mang thêm tên Thủ Khoa Huân. Năm 1875, chúng bắt ông, tuyên án tử hình, ông tự cắn lưỡi chết không chịu để Pháp chặt đầu. Ông cũng để lại nhiều áng văn thơ giá trị, còn trong nhiều tuyển tập do đời sau sưu tầm.
Người viết lúc về thăm lại Hà Nội, khi đi trên hè phố Nguyễn Hữu Huân, cứ mang máng nhớ đây là phố Bắc Ninh xưa. Hàng cây xà cừ lực lưỡng mới trồng mấy chục năm nay, loáng thoáng reo vui, bóng lá thưa thớt chỉ đủ cho gió lướt qua nhè nhè…
Ngoài ra, trong tôi còn nhớ về Hà Nội với biết bao điều thú vị:
- Hà Nội đẹp lung linh thơ mộng ngày hè: hè Hà Nội có cái nắng vàng sánh như mật oi ả trên mặt Hồ Tây. Những tia nắng phản chiếu từng gợn sóng như dát bạc tạo ra một vẻ đẹp huyền ảo lung linh đến khó gần. Nắng hè có chút gì đó đặc trưng mang nét riêng của Hà Nội.
  - Vẻ đẹp thơ mộng của vườn hoa - bãi đá sông Hồng (Nhật Tân - quận Tây Hồ): với những bãi cát trải dài, khung cảnh vườn hoa đủ sắc màu, thảm cỏ xanh mướt, là địa điểm lý tưởng cho những bạn trẻ đam mê chụp ảnh cũng như những cặp uyên ương trong mùa chụp ảnh cưới.
Đến đây bạn sẽ có cảm giác đi lạc vào một miền quê chứ không phải là chốn đô thị ồn ào, xa hoa, mang vẻ đẹp giản dị với những vườn hoa đủ màu sắc: hoa đào của vườn hoa Nhật Tân, hoa lay ơn, hoa hồng, hoa huệ.. của vườn hoa Bách Nhật; cùng với vẻ đẹp tự nhiên của hoa cỏ còn là vẻ đẹp của sông, của cát vàng lẫn với vẻ đẹp nhân tạo của cối xay gió, của ghế đá, của xích đu. 
- Mộng mơ Hà Nội khoác áo vàng rực rỡ: trong thời kỳ giao mùa phố phường thủ đô đang được trải một màu vàng của lá, có lẽ Hà Nội mùa này là đẹp nhất, thơ mộng nhất. Những chiếc lá vàng rơi lất phất, thấp thoáng thiếu nữ nhẹ nhàng trong tà áo dài bước đi tạo nên một Hà Nội vô cùng đẹp và quyến rũ. Đây chính là thời gian mà người viết vô cùng thú vị lúc đến Hà Nội thật rất thơ mộng trong thời kỳ giao mùa, trở gió: thời tiết sáng sớm thì mát, nhưng đến trưa thì lạnh ơi là lạnh…

(Tham khảo: Tài liệu trên Sách báo trên Internet)

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 04.10.2014.