Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


Liên Minh Châu Âu

(European Union - EU)


Lịch sử của Lịch sử của Liên Minh Châu Âu bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Có thể nói rằng nguyện vọng ngăn ngừa chiến tranh tàn phá tái diễn đã đẩy mạnh sự hội nhập châu Âu. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Robert Schuman là người đã nêu ra ý tưởng và đề xuất lần đầu tiên trong một bài phát biểu nổi tiếng ngày 9 tháng 5 năm 1950 (Ngày sinh nhật của Liên minh châu Âu). Ngày 9-5 được kỉ niệm hàng năm là "Ngày Châu Âu".

     ( Huy chương Robert Schuman là một giải thưởng hàng năm của Nhóm đảng Nhân dân châu Âu (Dân chủ Kitô giáo) trong Nghị viện châu Âu dành cho những người có đóng góp trong việc bảo vệ nhân quyền. Huy chương này được lập ra năm 1986 và được đặt theo tên cựu thủ tướng Pháp Robert Schuman.)
     Ban đầu, Liên minh châu Âu bao gồm 6 quốc gia thành viên: Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan. Năm 1973, tăng lên thành gồm 9 quốc gia thành viên. Năm 1981, tăng lên thành 10. Năm 1986, tăng lên thành 12. Năm 1995, tăng lên thành 15. Năm 2004, tăng lên thành 25. Năm 2007 tăng lên thành 27. Từ 01.07.2013 EU có 28 thành viên (Dù vậy số 12 ngôi sao tượng trưng cho sự toàn bích và liên hiệp trên Cờ EU vẫn giữ nguyên).

     Danh sách 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu xếp theo năm gia nhập.

       - 1951: Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan

       - 1973: Đan Mạch, Ireland, Anh (Anh, Đan Mạch không dùng đồng Euro)

       - 1981: Hy Lạp

       - 1986: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha

       - 1995: Áo, Phần Lan, Thụy Điển (Thụy Điển không dùng đồng Euro)
       - 1981: Hy Lạp

       - Ngày 1/5/2004: Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Litva, Latvia, Estonia, Malta, Cộng hòa Síp

       - Ngày 1/1/2007: Romania, Bulgaria

       - Ngày 1/7/2013: Croatia

     Hiện nay, Liên minh châu Âu có diện tích là 4.422.773 km² với dân số là 492,9 triệu người (2006); với tổng GDP là 11.6 nghìn tỉ euro (xấp xỉ 15.7 nghìn tỉ USD) trong năm 2007. Hầu hết các quốc gia châu Âu đều đang là thành viên của Liên minh châu Âu.

     Euro (€; mã ISO: EUR)

     Là đơn vị tiền tệ của Liên minh Tiền tệ châu Âu, là tiền tệ chính thức trong 18 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý, Slovenia, Malta, Cyprus, Estonia, Latvia, Slovakia) và trong 6 nước và lãnh thổ không thuộc Liên minh châu Âu.

     Vào ngày 1 tháng 1 năm 1999 tỷ lệ hối đoái giữa Euro và các đơn vị tiền tệ quốc gia được quy định không thể thay đổi và Euro trở thành tiền tệ chính thức


     Là một quốc gia liên bang nằm ở Trung Âu và có chung đường biên giới với các nước Đan Mạch (về phía bắc), Ba Lan và Séc (phía đông), Áo và Thụy Sĩ (về phía nam), Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan (về phía tây). Lãnh thổ Đức trải rộng 357.021 km vuông và có khí hậu ôn đới. Với gần 82 triệu người, Đức là nước có dân số lớn nhất trong Liên minh châu Âu và là nước có số dân nhập cư lớn thứ ba trên thế giới. Vùng đất Germania nơi nhiều man tộc German sinh sống đã được biết đến và có trong các tài liệu cổ từ trước năm 100. Họ được tôn vinh vì khát vọng độc lập dân tộc cao cả, dù gần sát Đế quốc La Mã hùng cường. Bắt đầu từ thế kỷ 10, lãnh thổ của Đức là phần giữa của Đế quốc La Mã Thần thánh cho đến năm 1806. Thế kỷ 16, miền Bắc Đức trở thành trung tâm của cuộc cải cách Kháng Cách, với cuộc cải cách tôn giáo của Thánh Martin Luther. Vào thế kỷ 18, một Vương quốc Kháng Cách là Phổ, dưới triều đại của vị anh quân, đánh thắng được người Áo đứng đầu Đế quốc, để rồi vươn lên thành một trong những liệt cường Âu châu, mang lại niềm vinh quang cho dân tộc Đức. Vị Thủ tướng kiệt xuất Otto von Bismarck đã tiến thành công cuộc thống nhất nước Đức với chiến thắng trong các cuộc chiến tranh chống Đan Mạch và Áo, để rồi nước Đức lần đầu tiên được thống nhất vào giữa cuộc chiến tranh Pháp-Phổ vào năm 1871 trở thành một quốc gia dân tộc lớn mạnh vào thời kỳ cận - hiện đại. Sau Chiến tranh thế giới lần hai, năm 1949, nước Đức bị chia cắt thành hai quốc gia, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) và Cộng hòa Liên bang Đức cũ (Tây Đức).[10] Vào năm 1990, với sự sụp đổ của bức tường Berlin, nước Đức thống nhất. Tây Đức là thành viên sáng lập của Các cộng đồng châu Âu (EC) vào năm 1957, trở thành Liên minh châu Âu năm 1993. Đức thuộc khu vực Schengen và dùng đồng Euro năm 1999.
     Đức là một nước cộng hòa đại nghị liên bang bao gồm 16 bang. Thủ đô và thành phố lớn nhất là Berlin. Đức là thành viên của Liên hiệp quốc, NATO, G8, G20, OECD và WTO. Nước Đức là một cường quốc với nền kinh tế có GDP danh nghĩa đứng thứ tư và GDP sức mua tương đương đứng thứ năm trên thế giới. Đức là nước viện trợ phát triển hằng năm nhiều thứ nhì, và ngân sách quốc phòng đứng thứ sáu trên thế giới. Quốc gia này có một mức sống cao và hệ thống an sinh xã hội toàn diện. Nước Đức giữ vị trí chính yếu trong quan hệ ở châu Âu cũng như có nhiều liên kết chặt chẽ trên thế giới. Nước Đức cũng được biết đến là dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

     Nữ Thủ Tướng Angela Dorothea Merkel

     Sinh tại Hamburg, Đức, ngày 17 tháng 7 năm 1954) là Thủ tướng đương nhiệm của nước Đức. Trong cương vị chủ tịch Đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc (Christlich Demokratische Union Deutschlands - CDU), Merkel thành lập chính phủ liên hiệp với đảng anh em, Liên minh Xã hội Cơ Đốc (CSU) và Đảng Dân chủ Xã hội Đức ( SPD), sau những cuộc đàm phán kéo dài hai tháng nối tiếp cuộc bầu cử liên bang năm 2005.

     Merkel, trúng cử vào Quốc hội Đức, là chủ tịch đảng CDU từ năm 2000, chủ tịch nhóm đảng CDU-CSU tại quốc hội từ năm 2002 đến năm 2005. Bà là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức, cũng là công dân đầu tiên của Cộng hoà Dân chủ Đức (Đông Đức) vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất, và là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức kể từ khi xứ sở này trở thành một quốc gia hiện đại năm 1871. Tính đến năm 2006, bà cũng là thủ tướng trẻ tuổi nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến.


     Bà Angela Merkel đã "diễn" lại hành động nhảy lên ăn mừng đặc trưng của bà khi Đức ghi được bàn thắng quyết định trong hiệp đấu phụ.

     - Nữ Thủ tướng Merkel phấn khích với chiến thắng của đội Đức

     Trong ngày thăng hoa của "Cỗ xe tăng" Đức với chức vô địch World Cup 2014 tại Brazil, sẽ thiếu trọn vẹn nếu không nhắc tới "cổ động viên mặc váy cao cấp nhất" của Đức - chính là nữ thủ tướng nước này - bà Angela Merkel.

     Nữ thủ tướng không chỉ tới cổ vũ trực tiếp cho tuyển Đức mà còn vào tận phòng thay đồ chúc mừng các cầu thủ nước này vừa giành được chiếc Cup vàng danh giá.

     Biệt danh "cổ động viên mặc váy cao cấp nhất" được cổ động viên World Cup 2014 tại Brazil đặt cho nữ Thủ tướng Đức vì sự xuất hiện của bà trên khán đài. Đây không phải lần đầu tiên bà Angela Merkel xuất hiện ở sân vận động quốc gia Nam Mỹ cổ vũ cho đội bóng nước nhà, trong trận đấu đầu tiên của Đức tại World Cup 2014 đá với Bồ Đào Nha, bà Merkel cũng đã có mặt cổ vũ, sau đó cũng vào phòng thay đồ chia vui cùng các cầu thủ.

     Không phụ lòng nữ Thủ tướng 60 tuổi, trong trận chung kết rạng sáng nay, các cầu thủ Đức đã hạ gục Argentina để giành chức vô địch tại quốc gia Nam Mỹ sau pha làm bàn phút thứ 113 của trận đấu.

     Một vị Thủ tướng tuyệt vời

     Từ khi đội tuyển Đức xuất hiện người viết lập tức có cảm tình. Tình yêu bất thường ấy của tôi dành cho Đức thật ra phát xuất từ tình yêu người lãnh đạo đất nước của họ: Thủ tướng Angela Merkel. 

      Bà Thủ tướng này là người sót lại từ thời Đông Đức. Từ Đông Đức, bà vật lộn với một giai đoạn lịch sử đau buồn của nước Đức để dần dần tiến tới vị trí mà không một ai trong chế độ Cộng sản cũ có thể leo lên. Là một người đàn bà nhưng bà có bản tính của một chiến binh thời La mã: đánh là thắng. Bà không dùng tiểu xảo. Bà dùng trí thông minh của một nhà ngoại giao, lòng cương trực của một lãnh đạo quốc gia, sự khôn khéo của một chính trị gia lọc lõi của thế giới tư bản và hơn hết bà có một trái tim vì nhân dân Đức. 

      Con đường chinh phục đất nước của bà không phải bằng những lời hoa mỹ, văn chương và hứa hẹn suông như hầu hết các chính trị gia Tây phương. Bà dẫn dắt nước Đức bằng sự tỉnh táo của một nhà khoa học, vì bà vốn là một tiến sĩ Vật Lý. Bà có ưu điểm của một nhà kỹ trị cùng sự dịu dàng của một phụ nữ đơn giản và gần gũi với công chúng. Bà đi chợ xếp hàng trả tiền cho từng bó rau, hộp sữa tại các siêu thị. Người dân đứng gần và nói chuyện với bà như nói với hàng xóm. Họ cười đùa pha trò với nhau trên những đề tài bếp núc, gia đình. 

      Không có khuôn mặt của một lãnh tụ nhưng bà lại có hầu hết những quyết sách mạnh mẽ từ hệ thống ngân hàng cho tới vấn đề tài chánh của Liên minh EU. Bà là người luôn có quyết định gần như sau cùng và quyết định nào cũng thành công và được thế giới ngưỡng mộ. 

      Người dân Đức may mắn có một Thủ tướng như thế và họ hãnh diện vì bà chưa bao giờ tỏ ra mềm yếu, hay có những thái độ ngoại giao nước đôi như hầu hết các nhà ngoại giao EU và đôi khi cả Mỹ khi đối diện với Trung Quốc ngay trên sân nhà của họ. 

      Một mình một đội tuyển quốc gia, bà Angela Merkel mang lá cờ Đức phất phới ngay tại Bắc Kinh nơi bà tới thăm trước khi sang Brazil cùng với đội bóng nhận trái banh vàng World Cup 2014.

      Một mình trước cử tọa sinh viên đông đảo của Đại học Thanh Hoa, nơi phát sinh những tinh anh của phong trào Thiên An Môn, bà Thủ tướng nói với sinh viên, cũng với đảng cộng sản Trung Quốc và toàn dân Trung Quốc rằng bà mang kinh nghiệm bản thân vốn là một người sống trong đất nước cộng sản, với những thay đổi căn bản về quyền con người, về nhu cầu đối thoại để tiến tới một xã hội tiến bộ. 

     Theo Thủ tướng Đức, bên cạnh những yếu tố công nghệ và kinh tế, một quốc gia muốn được "phát triển bền vững" như nước Đức hiện nay cần phải có một "hệ thống tư pháp công minh chính trực". Người dân phải tự tuân thủ pháp luật bằng sự công minh của người thi hành chứ không phải bằng sự đàn áp được gọi là pháp luật.   

     Đứng giữa Bắc Kinh bà Merkel kể lại kinh nghiệm của mình trong chế độ Xô viết khi chứng kiến chế độ độc tài đàn áp, sách nhiễu người dân chỉ vì một vài tư tưởng khác với chính quyền.   

     Lời chia sẻ của bà được sinh viên đại học Thanh Hoa truyền nhau trên mạng xã hội và báo chí phương Tây hết lời ca ngợi. Ngọn cờ tự do dân chủ của Đức phất phới trong khuôn viên đại học Thanh Hoa đã làm nhiều người run rẩy cảm phục, trong đó có tôi, một fan thật sự của bà Thủ tướng. 

     Thủ tướng Merkel chúc mừng Đội tuyển bóng đá ĐỨC Vô địch Thế giới 2014 tại Brazil

     Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Việt Nam (ngày 11-10-2011)

     . Ngày bận rộn của Thủ tướng Merkel ở Hà Nội

     Lịch trình kín mít song Thủ tướng Đức Angela Merkel không hề tỏ ra mệt mỏi. Thăm Văn Miếu Quốc Tử giám, "người phụ nữ quyền lực nhất thế giới" luôn giữ nụ cười trên môi.

     . Việt - Đức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

     Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel hôm nay cùng ký Tuyên bố chung Hà Nội, nhất trí nâng tầm quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược. Trong 5 lĩnh vực hợp tác then chốt có chính trị chiến lược; thương mại đầu tư.

     Phó Thủ tướng Đức gốc Việt tới Hà Nội

     Lần thứ hai trở về quê hương Việt Nam kể từ năm 2006, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức Philipp Roesler sẽ có một chuyến thăm đáng nhớ dù lịch trình bận rộn từ hôm 17 đến 19/9/2011.

     Roesler sẽ có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Việt Nam vào hôm nay (17/9). Cùng ngày, Phó Thủ tướng Đức gốc Việt sẽ nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại Đại học Kinh tế quốc dân trước khi tham dự Diễn đàn đối thoại Việt Nam – Đức cùng Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vào hôm 18/9.

     Đây là lần thứ 2 chính khách Đức gốc Việt trở về Việt Nam sau chuyến thăm đầu tiên vào năm 2006 với người vợ Wibekeng. Philipp Roesler sinh ra ở Việt Nam, sau đó được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi và đưa sang Đức sinh sống từ khi mới 9 tháng tuổi.

     Ông sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng).

     Không chỉ được biết đến là một bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thuôc loại giỏi Philipp Roesler còn nổi tiếng là một trong những chính trị gia trẻ tuổi tài năng và được yêu chuộng nhất nước Đức (tốt nghiệp Hannover năm 1999 trước khi nhận bằng Tiến sĩ Y khoa vào năm 2002).

     Philipp Roesler cứ thế từng bước leo cao trên nấc thang quyền lực từ những chức vụ ở địa phương cho tới Trung ương mà đỉnh cao là chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế - Công nghệ Đức dưới chính phủ của nữ Thủ tướng Angela Merkel kể từ tháng 5/2011.

     Không chỉ được biết đến là một bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thuôc loại giỏi Philipp Roesler còn nổi tiếng là một trong những chính trị gia trẻ tuổi tài năng và được yêu chuộng nhất nước Đức (tốt nghiệp Hannover năm 1999 trước khi nhận bằng Tiến sĩ Y khoa vào năm 2002).

     Philipp Roesler cứ thế từng bước leo cao trên nấc thang quyền lực từ những chức vụ ở địa phương cho tới Trung ương mà đỉnh cao là chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế - Công nghệ Đức dưới chính phủ của nữ Thủ tướng Angela Merkel kể từ tháng 5/2011.

     Châu Âu đã vượt Nam Mỹ về số danh hiệu Vô địch bóng đá Nam thế giới

     Qua 20 lần (tính đến năm 2014) được tổ chức, đã có 8 quốc gia đứng lên bục đăng quang. Brasil là đội duy nhất đang giữ kỷ lục 5 lần vô địch giải.Tiếp đó là Tuyển Ý và Đức với 4 lần giành ngôi cao nhất. Argentina và đội vô địch giải đầu tiên Uruguay, cùng có 2 danh hiệu. Các nhà vô địch khác là Anh, Pháp, Tây Ban Nha, mỗi đội một danh hiệu. Nếu năm 2014, một nước Nam Mỹ đoạt vô địch thì Châu Âu và Nam Mỹ hòa nhau 10-10, nhưng Đức vô địch thì là 11- 09.

     Giải vô địch bóng đá Nữ thế giới (FIFA Women's World Cup -từ 1991) là giải đấu bóng đá do FIFA tổ chức bốn năm một lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia của những nước hội viên FIFA . Đội vô địch -năm 1991:Hoa Kỳ -năm 1995: Na Uy –năm 1999: Hoa Kỳ -năm 2003: Đức –năm 2007: Đức –năm 2011: Nhật Bản. Đức giỏi cả bóng đá Nam và Nữ.

     Như vậy, trong các Giải vô địch thế giới thì Châu Âu: đạt danh hiệu vô địch 3 lần BĐ nữ (+11 lần BĐ nam), Nam Mỹ: 0 lần BĐ nữ (+9 lần BĐ nam), Châu Á: 1 lần BĐ nữ (+0 lần BĐ nam) và Hoa Kỳ 2 lần BĐ nữ (+0 lần BĐ nam).

TÓM TẮT
 Người dân Đức xem Nữ Thủ tướng Merkel là một thần tượng thì cũng bình thường. Chỉ có người viết vốn chưa từng nâng ai lên tới tới hàng thần tượng đã bị bà thu hút và chinh phục. Nhìn bà hân hoan cùng với đội bóng trở về quê hương, tôi bỗng nảy sinh câu hỏi: phải chăng đội tuyển Đức thắng giải vì có mặt bà trên khán đài trong trận chung kết? Hào quang của Merkel đã dẫn dắt những chàng trai sung mãn ấy tấn công đối phương không một lần mệt mỏi.
 Mà nhận bà làm thần tượng chắc không đúng với tâm trạng của tôi hiện nay. Tôi như đứa trẻ còi cọc vì mẹ mất sữa, lâu lâu chạy sang nhà hàng xóm bú nhờ. Nếu hôm nào sữa kiệt thì quay lại với bà ngoại mân mê hai chiếc vú da cho đỡ nhớ. Dòng sữa nuôi lòng yêu nước, tự trọng và xả thân của nhiều người giống chúng ta hình như đã bị vắt kiệt tự bao giờ. Thôi thì đành tự dối mình, mân mê chiếc vú da của người lạ cho đỡ ức.
Biết đến bao giờ đất nước Rồng Tiên mới có một vị Thủ tướng tài ba điều hành đất nước giỏi và cổ vũ đội tuyển quốc gia VN chỉ khiêm nhường là đoạt chức vô địch Châu Á mà thôi…
(Tham khảo: Tài liệu trên Sách báo trên Internet và bài của Cánh Cò)

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 10.8.2014.