Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
 Nicolai Ghiaurov (1929 - 2004) 

                  GIỌNG NAM TRẦM BULGARIA                                                      


                   NICOLAI GHIAURO                                         

 

Nicolai Ghiaurov sinh ngày 13 tháng 9 năm 1929 tại Velingrad, một thành phố miền núi nhỏ ở phía nam Bulgaria. Cậu bé đã tỏ ra yêu thích việc ca hát từ khi còn rất nhỏ, điều thường xuyên xảy ra với những nghệ sĩ lớn. Khi lên 6 tuổi, Nicolai đã thường xuyên hát cũng như chơi đàn harmonica trong những bữa tiệc của gia đình. 17 tuổi, chàng trai trẻ nung nấu ước mơ trở thành một nghệ sĩ kịch nói đồng thời khát khao được một lần vào vai chàng họa sĩ trẻ Mario Cavaradossi trong vở La Tosca của kịch tác gia người Pháp Victorien Sardou.   Ở tuổi trưởng thànhGhiaurov phải phục vụ trong quân đội, anh tham gia với tư cách nghệ sĩ kèn clarinet và chỉ huy Dàn hợp xướng quân đội. Một lần tình cờ, khi Ghiaurov đang dàn dựng dàn hợp xướng thì viên sĩ quan chỉ huy ở đó, cũng một ca sĩ giọng tenor nhận ra Ghiaurov có một giọng hát tuyệt đẹp.  Viên sĩ quan ngay lập tức giới thiệu Ghiaurov với một nguời bạn của mình, giọng nam trung nổi tiếng của nhà hát Sofia National Opera thời kì này, Christo Brambarov. Khi nhà soạn nhạc bị mù Petko Stainov nghe giọng hát của anh và ông hứa sẽ thu xếp cho anh được học tại Sofia Musician Academy. Khi nhận được tin này, ngay lập tức Brambarov đồng ý nhận dạy chàng trai trẻ, chính ông là người hướng dẫn Ghiaurov đến với phong cách opera Italia. Từ năm 1950 đến năm 1955 Nicolai Ghiaurov học tại Nhạc viện Tchaikovsky, Moscow bằng học bổng của nhà nước Trong thời gian tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky, ông được cử đi tham gia cuộc thi tại Pháp và giành giải nhất.  Ngay lập tức Ghiaurov trở thành giọng bass chính của nhà hát Sofia National Opera, Bulgaria. Ông có buổi biểu diễn đầu tiên của mình vào năm 1955 với vai Don Basilio trong Người thợ cạo thành  Siviglia của Gioacchino Rossini. Năm 1957, ông đã chinh phục đuợc những vị khán giả Liên Xô rất khó tính khi hát tại Nhà hát Lớn với vai quỷ  Méphistophélès trong Faust của Charles Gounod và Pimen trong Boris Godunov của Modest Mussorgsky. Năm 1960, ông bừng sáng với vai Vaarlam trong Boris Godunov tại La Scala, Milan – mở đầu cho một sự cộng tác khăng khít và thân thiết với nhà hát này trong suốt những năm sau đó. Năm 1962, với vai Parde Guardiano trong La forza del destino của Giuseppe Verdi, ông có buổi diễn đầu tiên tại Covent Garden, London và đây cũng lại là một thành công to lớn.  Nhà phê bình opera người Anh Alan Blyth đã thốt lên: “Một sự ra mắt chói sáng với một âm sắc đẹp kì diệu khiến tôi nhận thức được rằng Nicolai Ghiaurov sẽ trở thành một ngôi sao sáng trên bầu trời opera thế giới!”

Ghiaurov kết hôn với giọng nữ cao nổi tiếng người Ý Mirella Freni năm 1981.. Họ trở thành một trong những cặp vợ chồng đẹp nhất trong giới ca sĩ opera và chính ông là người đã truyền cho bà niềm cảm hứng đối với những vở opera của Nga.  Đồng thời 2 người cũng thường xuyên tổ chức các concert và recital, hát những bài hát của những nhạc sĩ Nga như Glinka, Dargomizhsky, Mussorgsky, Borodin…

 Cùng với Freni, ông đã thành lập Centro Universale del bel canto tại Vignola đồng thời dạy các lớp master class cho các sinh viên thanh nhạc tài năng trên khắp thế giới tại đây với mục đích truyền bá nghệ thuật hát đẹp bel canto.

        CHẤT GIỌNG NAM TRẦM NICOLAI GHIAUROV

 

Chất giọng bass chắc nịch, sâu sắc cộng với vóc dáng oai nghiêm, đường bệ của ông có một ý nghĩa to lớn trong việc giải thích vì sao ông luôn được chào đón nồng nhiệt tại khắp các nhà hát opera nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Từ 1960 đến 1990, Nicolai Ghiaurov trở thành một nhân vật không thể thiếu được trên những sân khấu opera quốc tế. Ghiaurov xứng đáng là giọng bass số một thế giới kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Danh mục biểu diễn của ông trải dài từ Mozart, Rossini cho đến Verdi và Puccini tới những nhạc sĩ Nga như Glinka, Tchaikovsky, Mussorgsky hay Borodin. Trong giọng hát Ghiaurov không hề thiếu âm sắc đặc trưng của những giọng nam trầm có nguồn gốc Slav,  Ghiaurov sở hữu một sức mạnh tràn trề trong giọng hát cũng như khả năng legato – hát liền tiếng tạo ra tiếng hát đẹp, mượt mà -  không bao giờ cạn khiến ông trở thành một “quyền lực đáng sợ” với những vai bass trong các vở opera của Italia,

Ngày mùng 8 tháng 11 năm 1965,  Ghiaurov xuất hiện lần đầu tiên tại Metropolitan Opera, New York với vai quỷ  Méphistophélès và rất thành công.  Harold C. Schonberg của tờ The New York Times bình luận: “Ghiaurov đã gây được ấn tượng rất mạnh. Ông không chỉ sở hữu một giọng hát đẹp mà còn rất linh hoạt. Chính nhờ khả năng này mà Ghiaurov đã thể hiện rất thành công nhân vật Méphistophélès: một con quỷ hoang tưởng, khoác lác và  khệnh khạng. Ông đã chiếm hữu toàn bộ sân khấu bằng một diễn xuất trời phú”.  

Nicolai Ghiaurov qua đời ngày 2 tháng 4 năm 2004 tại Modena. Khi nhận được tin này, Placido Domingo đau buồn thốt lên: “Với sự ra đi của Nicolai Ghiaurov, thế giới âm nhạc đã mất đi một người khổng lồ! ”  


Cập nhật theo nguyên bản của tác gỉa chuyển từ SàiGòn ngày 13.7.2014 .