Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

Tô Hiến Thành

&

Thần Linh

Tô Hiến Thành (1102- 1179) quê làng Hạ Mỗ nay là xã Hạ Mỗ huyện Đan Phượng- Hà Nội, là tướng võ dưới thời trị vì của vua Lý Anh Tông.

    Tiếp nối gương Thái úy Lý Thường Kiệt, Thái úy Tô Hiến Thành đã cùng vua Lý Anh Tông đi dẹp loạn các nơi, mở mang bờ cõi về phía Tây bắc, khai hoang lấn biển các vùng ven biển Quảng Ninh, Thanh Hóa và Hà Tĩnh ngày nay. Chống Chân Lạp xâm lược, chinh phạt Chiêm Thành. Làm cho vị thế của quốc gia Đại Việt dưới thời Lý Anh Tông trở nên lớn mạnh với các nước lân bang và với nhà Tống.
Tô Hiến Thành không buôn vua
    Cuối đời, Tô Hiến Thành làm Tể tướng, đại thần phụ chính tài năng và đức độ cuối cùng của nhà Lý.
    Tô Hiến Thành sống mãi trong lòng dân Việt mọi thời đại, truyền thông điệp Không buôn vua- Tiến cử Hiền tài cứu dân, cứu nước.
    Khi vua Lý Anh Tông sắp băng hà ông cố gượng sai Tô Hiến Thành ẵm Thái tử mà thay quyền nhiếp chính sự. Vua chết. Thái tử Lý Long Cán chưa đầy ba tuổi, Chiêu Linh Thái hậu muốn lập con của mình là Long Xưởng lên ngôi nhưng vì sợ Tô Hiến Thành nên sai quân lính đem vàng bạc hối lộ cho vợ ông là Lữ thị.
    Biết chuyện, Tô Hiến Thành nói với vợ rằng: “Ta là bậc đại thần, nhận lệnh của Tiên đế dặn lại giúp bầy vua bé, nay lấy của hối lộ mà bỏ vua này, lập vua kia thì còn mặt mũi nào trông thấy Tiên đế ở dưới suối vàng”.
    Biết Tô Hiến Thành là người khẳng khái, Thái hậu tìm đủ trăm cách dỗ dành, nhưng ông vẫn giữ trọn nghĩa vua tôi, liêm khiết mà trả lời: “Làm việc bất nghĩa mà được giàu sang, kẻ trung thần nghĩa có vui gì đâu”.
     Năm 1179. Vua mới 6 tuổi, Tô Hiến Thành ốm nặng và mất. Trước khi mất ông tiến cử Trần Trung Tá, người có thực tài, thay mình phụ chính nhà vua. Ông nhất quyết không tiến cử Vũ Tán Đường người hầu cận bên mình.
    Triều đình không nghe theo lời Tô Hiến Thành. Hậu quả, vua Cao Tông không được dạy bảo điều hành chính sự, chỉ lo ăn chơi, dẫn đến nhà Lý suy vong.
    Chuyện buôn vua thời nào và ở đâu cũng vậy. Một vài kẻ có quyền buôn vua, bán vua. Bán chức. Bán quan. Những bầy vua quan mua/ bán ấy, nắm quyền cai trị quốc gia, gây tàn hại giống nòi, dẫn đến tan nhà, mất nước.
    Ngày nay, ở các nước Dân chủ, Văn minh, Nhân quyền… có những cuộc bầu cử, ứng cử Công khai, Minh bạch với quyền lựa chọn Tự Do của người dân, những kẻ buôn vua không còn đất sống.
    Tại Việt Nam. Thần Thánh đang hiện về. Tô Hiến Thành hiển linh dạy Không buôn vua- Tiến cử Hiền tài, cứu sơn hà nguy biến.
Tô Hiến Thành và Thần linh
    Tôi mở sách Truyện Hay Đất Việt (GS Đinh Gia Khánh biên soạn- NXB Văn hóa Thông Tin- 1988) tìm Truyện Tô Hiến Thành và Thần linh đọc mà sởn gai ốc.
    Chuyện kể Tô Hiến Thành khi còn là chức quan nhỏ không tin Thần linh, đã bảo dân phá đền và phế bỏ việc thờ cúng vị Thần đó. Dân không nghe Tô Hiến Thành. Không phá đền. Tô Hiến Thành sai người vứt bỏ lư hương ở bàn thờ và đóng cửa đền.
    Nửa đêm vợ Tô Hiến Thành nằm mộng, Thần nói: “Cớ sao lại phế bỏ việc thờ cúng ta? Ta sẽ giết chết đứa con út của mụ”. Vợ Tô Hiến Thành vãi linh hồn, kể với chồng. Ông không sửa lỗi. Năm ngày sau, người con út của họ lăn ra chết. Vợ làm lễ cầu Thần, chồng vẫn không nghe. Không sửa lỗi.
    Con trai cả của Tô Hiến Thành nằm mộng thấy Thần tức giận, tuyên bố nếu cha không nghe, Thần sẽ giết chết con cả. Con cả nói lại, Tô Hiến Thành không nghe. Ba ngày sau, con cả lăn ra chết.
    Tô Hiến Thành không nao núng tinh thần. Thần nhập vào người khác, đe dọa Tô Hiến Thành sẽ chết sau năm ngày. Năm ngày sau, Tô Hiến Thành không chết.
    Sau đó, Tô Hiến Thành đối thoại với vị Thần (qua nhập hồn vào người khác). Cuối cùng Tô Hiến Thành cho phục hồi việc thờ cúng vị Thần ấy. Ông nói: “Thần nói xem ra có lý. Thế thì tại sao lại không thờ cúng Thần. Còn nếu như lại giở cái trò dọa nạt ta thì không được”.
    Truyện Tô Hiến Thành và Thần linh truyền muôn đời, khó ai tin là chuyện bịa. Không ai dám bịa chuyện độc ác “Hai người con trai của Tô Hiến Thành bỗng nhiên lăn ra chết”.
    Chuyện Tô Hiến Thành- một vị tể tướng triều Lý lừng lẫy đạo cao, đức trọng với Thần linh, mà ngày nay, chúng ta vẫn gặp các hiện tượng nhập hồn, nhập đồng, những giấc mơ linh báo… trong dân gian, bỗng ám ảnh tôi. Chỉ biết đó là Văn hóa Tâm linh Việt. Không có câu trả lời.
    Tô Hiến Thành là Nhân Thần được thờ ở nhiều nơi. Mùa hè 2013, tôi cùng đoàn nghiên cứu Văn nghệ Dân gian Hà Nội đã thắp hương kính cẩn cầu nguyện Tô Hiến Thành tại Đền thờ ông ở Hoằng Hóa- Thanh Hóa. Ngôi đền thờ Tô Hiến Thành cổ kinh ngót nghìn năm thơm hương khói, u linh, huyền ảo. Tô Hiến Thành được dân Việt muôn đời thờ phụng, là một vị Thần linh thiêng, tài cao, đức trọng.
Tô Hiến Thành hiển linh
    Ông từ trông đền bảo ngôi đền thờ Tô Hiến Thành ngự gần biển Hoằng Hóa- Thanh Hóa, rất thiêng, đầy uy linh. Có mấy cái cối đá dân mang về nhà dùng, đều bị ốm lăn lóc, phải mang trả đền. Dân tình khắp nơi trong nước bị oan khiên, đều tìm về ngôi đền này, cầu nguyện Tô Hiến Thành, bởi ngày xưa ông làm quan, xử án nghiêm minh.
    Và tôi tin Tô Hiến Thành đang hiển linh. Tô Hiến Thành đang trở về nhắc những ai có quyền buôn vua, buôn chức, hãy coi chừng.
    Dù tin Tô Hiến Thành có hiển linh hay không tin, thì bài học Tô Hiến Thành Không Buôn Vua- Tiến cử Hiền tài đang tỏa hào quang, cứu sơn hà xã tắc.
    Tô Hiến Thành giống vị Thần trong câu chuyện với ông gần nghìn năm trước. Thần nói có lý. Tô Hiến Thành phải thờ Thần.
    Tô Hiến Thành dạy Không Buôn Vua- Tiến cử hiền tài cứu dân, cứu nước là có lý. Phải làm theo lời Thần Tô Hiến Thành.
    Dân Việt Nam mọi thời đại học và làm theo Tô Hiến Thành Không Buôn Vua, lúc hấp hối vẫn tiến cử Hiền tài, cứu sơn hà nguy biến.
Tô Hiến Thành xử án: ngùn ngụt tinh thần Đại Việt!
    Lang thang Google, tôi bất ngờ được xem vở diễn Tô Hiến Thành xử án.
    Sự lạ. Mình bỗng bồn chồn lòng dạ, nửa đêm tìm Tô Hiến Thành. Bỗng gặp Ngài sáng bừng- hiển linh trong vở cải lương hấp dẫn người dân Việt Nam hiện đại. “Ngùn ngụt tinh thần Đại Việt” (bình luận của nhà báo Huy Nguyễn)
    Xin trích dẫn bài viết về vở cải lương Tô Hiến Thành xử án (báo Phụ Nữ Thành Phố tác giả Huy Nguyễn- ngày 12- 6- 2014).
    (PNO) “ Lớp cao đẳng cải lương K10 Trường ĐH SK-ĐA TP.HCM vừa thực hiện khóa luận tốt nghiệp với vở Tô Hiến Thành xử án tại Nhà hát Thế Giới Trẻ. Vở diễn không chỉ tạo ấn tượng tốt đẹp qua kỹ năng diễn xuất diễn viên, mà còn nêu bật tinh thần yêu nước và ý thức giữ gìn chủ quyền dân tộc.
    Tô Hiến Thành xử án miêu tả trọn vẹn tinh thần và đức độ của Tô Hiến Thành để qua đó nêu bật tinh thần kiên cường của người dân Đại Việt trước kẻ thù phương Bắc. Chuyện kể Đoàn Hồng Loan là con gái vị tướng nhà Tống bên Tàu, người đã bị danh tướng Trần Trung Tá của nhà Lý giết chết khi xâm lăng bờ cõi nước Nam, đã giả dạng thành dân Nam trà trộn vào triều đình và dùng nhan sắc mê hoặc thái tử Long Xưởng.
    Song song với âm mưu mua chuộc thái tử, Đoàn Hồng Loan cùng bộ hạ tâm phúc còn dùng tiền bạc, tửu sắc mua chuộc nhiều tham quan trong triều đình nhà Lý, chờ ngày giờ thuận lợi thực hiện kế nội công ngoại kích nhằm thôn tính Đại Việt. Vai trò gián điệp của đứa con đất Tống làm khuynh đảo triều đình nước Nam. May mà Tô Hiến Thành anh minh đã nhìn rõ ý đồ thâm độc của kẻ thù và ông đã cùng các trung thần đập tan mưu đồ bành trướng của Trung Hoa phương Bắc.
    Vở diễn kể lại chuyện xưa nhưng đậm chất thời sự trong bối cảnh hiện tại. Ở đoạn kết, khi Tô Hiến Thành và các trung thần vạch rõ âm mưu thâm độc của kẻ thù phương Bắc khiến người xem liên tưởng ý đồ bành trướng đang diễn ra ở biển Đông. Đây là vở diễn khiến khán giả xem để ngẫm và thêm yêu quê hương đất nước”.
Bạn ngẫm mà xem, Tô Hiến Thành hiển linh thật mà!

Hồ Gươm Mùa Hoa Sen 2014.

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 25.6.2014.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn