Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiGiải Vô Địch Bóng Đá Thế Giới


 Là giải đấu bóng đá quốc tế do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức bốn năm một lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930, và chỉ bị gián đoạn hai lần vào các năm 1942 và 1946 do chiến tranh thế giới thứ hai.

Thể thức thi đấu hiện tại cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết được tổ chức 4 năm một lần (kể từ năm 1998). Vòng loại, được tổ chức trong khoảng thời gian 3 năm trước đó nhằm xác định các đội giành quyền vào chơi vòng chung kết cùng nước chủ nhà. World Cup là sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm đông đảo nhất trên toàn thế giới.
Qua 19 lần được tổ chức, đã có 8 quốc gia đứng lên bục đăng quang. Brasil là đội duy nhất tham dự đủ 19 vòng chung kết và hiện đang giữ kỷ lục 5 lần vô địch giải. Tuyển Ý đã tổng cộng 4 lần giành ngôi cao nhất, tiếp đó là Đức với 3 danh hiệu. Argentina và đội vô địch giải đầu tiên Uruguay, cùng có 2 danh hiệu. Các nhà vô địch khác là Anh, Pháp, Tây Ban Nha, mỗi đội một danh hiệu. (Như vậy, Châu Âu với 30 nước đoạt 10 lần vô địch, trong khi Nam Mỹ với 12 nước được 9 lần, nếu Brazil vô địch kỳ 20 này thì Châu Âu = Nam Mỹ). Đương kim vô địch thế giới là đội tuyển Tây Ban Nha sau khi giành chiến thắng trước Hà Lan với tỉ số 1–0 trong hiệp phụ ở trận chung kết World Cup 2010 (Hà Lan 2 lần đạt Á quân)
Lịch sử
Các môn thể thao tương tự bóng đá hiện đại (với mục đích đá bóng vào khung thành đối phương) đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới từ rất lâu. Theo FIFA thì dạng bóng đá cổ xưa nhất bao gồm đầy đủ các kỹ thuật chơi bóng có lẽ xuất phát từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 2 hoặc 3 TCN, môn xúc cúc (蹴鞠, đá cầu). Ở La Mã cổ đại cũng xuất hiện một môn thể thao chơi bóng có những nét giống bóng đá, đó là môn harpastum.
Môn bóng đá với các luật chơi gần như ngày nay bắt đầu phổ biến từ giữa thế kỷ 19 tại các trường học trên nước Anh. Bộ luật bóng đá hiện đại cổ nhất mà ta biết là bộ luật mà ngày nay thường được biết đến dưới tên Bộ luật Cambridge ( tiếng Anh: Cambridge Rules). Việc mỗi đội bóng có luật chơi khác nhau khiến việc điều hành mỗi trận đấu giữa họ diễn ra rất khó khăn. Nỗ lực đáng kể nhất trong việc chuẩn hóa luật chơi môn bóng đá là việc thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (The Football Association, thường viết tắt là FA) vào ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại Great Queen Street, Luân Đôn. (Các nước đều dịch “Bóng đá” là FA hay Football, riêng Mỹ là Soccer nguồn gốc từ Association, và Mỹ gọi Football là Bóng bầu dục).
Hiện nay cơ quan chịu tránh nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới là Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, thường viết tắt là IFAB). IFAB được thành lập năm 1886 tại Manchester trong một buổi họp với sự có mặt của đại diện FA, Hiệp hội bóng đá Scotland (Scottish Football Association -SFA), Hiệp hội bóng đá xứ Wales (Football Association of Wales -FAW) và Hiệp hội bóng đá Ireland (Irish Football Association -IFA). Chính vì thế, Vương quốc Anh (UK) đặc biệt có 4 thành viên trong FIFA là FA, SFA, FAW và IFA, trong khi tất cả các quốc gia khác… mỗi nước chỉ có một thành viên.
Ý tưởng tập hợp những đội bóng mạnh nhất của các quốc gia trong một trận cầu tranh chức vô địch thế giới bắt nguồn từ thập niên 1920, do một nhóm các nhà quản lý bóng đá Pháp, đứng đầu là Jules Rimet, đề xướng. Cơ quan quản lý bóng đá thế giới –dùng danh xưng tiếng Pháp FIFA (Fédération Internationale de Football Association) được thành lập vào năm 1904 tại Paris với Chủ tịch đầu tiên là ông Robert Guérin, một người Pháp, ngay từ khi thành lập FIFA đã tuyên bố sử dụng và tôn trọng bộ luật bóng đá do FA đưa ra. Từ năm 1913, cơ quan theo dõi luật bóng đá IFAB bắt đầu bổ sung các thành viên là đại diện của FIFA.
Hiện nay ban điều hành của IFAB bao gồm 4 đại diện của FIFA và 4 đại diện đến từ các liên đoàn khai sinh luật bóng đá là Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales. Tính cho đến năm 2008, FIFA có 208 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên, nhiều hơn Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) 3 thành viên và nhiều hơn Liên Hiệp Quốc 16 thành viên.
Nghị quyết việc tiến hành đều đặn Giải vô địch bóng đá thế giới được Đại hội FIFA họp tại Amsterdam thông qua năm 1928. Trong thời kỳ này bóng đá nhà nghề đã có một quy mô rộng lớn song những cuộc đấu ở Thế vận hội thì chỉ cho phép các cầu thủ nghiệp dư tham gia nên không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của giới bóng đá.
Tên gọi chính thức của Giải vô địch bóng đá thế giới đã có vài lần thay đổi. Thoạt đầu nó được gọi là "Cúp thế giới" (World Cup, Coupe du monde) sau đó là "Cup Jules Rimet" (tên của cựu chủ tịch FIFA), rồi đến "Giải vô địch bóng đá thế giới - Cup Jules Rimet" và sau cùng là "Giải vô địch bóng đá thế giới".
Giải đấu đầu tiên chính thức được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930, với sự tham dự của 13 đội tuyển. Và chiếc cúp vàng thứ nhất mang tên "Jules Rimet" đã lọt vào tay đội Brazil.
FIFA World Cup diễn ra đều đặn 4 năm một lần, trừ hai kỳ bị huỷ bỏ vào các năm 1942 và 1946 vì ảnh hưởng của Thế chiến thứ hai.
Trong thập niên 1950, giải vô địch bóng đá thế giới nhanh chóng tái khẳng định vị trí và tiếp tục duy trì thế độc tôn là sự kiện thể thao lớn nhất trong thời hiện đại, được tổ chức luân phiên ở các nước khu vực Châu Âu và Châu Mỹ. Thế nhưng mãi đến kỳ World Cup gần đây người ta mới thấy một bước đột phá khi Hàn Quốc và Nhật Bản được chọn đăng cai World Cup 2002. Đến năm 2010, lần đầu tiên FIFA đã đưa giải đấu đến với Châu Phi, và quốc gia được vinh dự đăng cai là Nam Phi.
Cúp Vàng
Từ năm 1970 trở về trước, đội vô địch thế giới được trao "cúp vàng" mà trong các văn kiện chính thức của FIFA gọi là "vật phẩm nghệ thuật". Đó là bức tượng nhỏ hình "Nữ thần chiến thắng Nike" (theo thần thoại Hy Lạp) mà trong giới bóng đá thường gọi là tượng "Nữ thần vàng". Theo đơn đặt hàng của FIFA, chiếc tượng này được hoàn thành năm 1928 do một người thợ kim hoàn ở Paris tên là Abel Lafleur đúc bằng vàng thật, nặng 1,8 kg (với chiếc đế bằng đá hoa cương nặng chừng 4 kg), trị giá 10.000 USD.
Trước Giải vô địch bóng đá thế giới năm 1970, FIFA giữ "Cup vàng" theo điều lệ quy định để rồi trao cho liên đoàn bóng đá quốc gia thuộc nước có đội bóng đoạt chức vô địch thế giới rồi trả lại cho FIFA trước khi tiến hành vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới lần sau.
Năm 1970, sau ba lần vô địch, như trong điều lệ quy định, đội Brasil đã được trao tặng vĩnh viễn "Nữ thần vàng". Sau đó FIFA đặt làm chiếc cup mới lấy tên là Cup thế giới FIFA. Chiếc cup này là Cup luân lưu, không đội bóng nào có thể đoạt vĩnh viễn cả. Những đội bóng chiến thắng sẽ được trao tặng chiếc cup mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm cùng với việc được giữ chiếc cup chính thức trong thời gian giữa hai giải vô địch bóng đá thế giới. Chiếc cup mới được đúc bằng vàng thật do nghệ sỹ người Ý Silvio Gazzaniga sáng tác, chiều cao 36 cm, nặng 6.175 kg, trị giá 20.000 USD. Cup này do người thợ kim hoàn Stabilimento Artistico Bertoni ở thành phố Milano đúc. Chiếc cúp mang hình hai thanh niên với bốn cánh tay giơ cao đỡ lấy quả Địa Cầu. Phần kim loại của chiếc cup hiện nay là 4,9 kg "vàng nguyên khối 18 carat" và có hai lớp đá malachit.
FIFA World Cup – Brasil 2014 (Kỳ 20, từ ngày 12/6 – 14/7/2014)
Bảng thi đấu : có 8 Bảng gồm 32 Đội tuyển Quốc gia trên toàn cầu
BRAZIL CHI NHIỀU, FIFA THU LẮM
Để thế giới được sống trong bầu không khí cuồng nhiệt cùng trái bóng Brazuca, nước chủ nhà Brazil đã đổ vào các công trường, cơ sở vật chất số tiền lên tới hơn 12 tỷ USD. Tuy nhiên, giống như một sự tương phản đầy châm biếm, LĐBĐ thế giới FIFA lại hưởng một khoản lợi lớn chưa từng có nhờ kỳ World Cup này. Theo tin từ tạp chí Forbes, Brazil 2014 có thể mang về cho FIFA khoản doanh thu lên tới 4 tỷ USD, tăng 60% so với World Cup 2010.
SỨC HÚT WORLD CUP
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Brazil dám chi ra hơn 12 tỷ USD để tổ chức một kỳ World Cup. Sau World Cup 2010, FIFA đã thực hiện một cuộc điều tra xã hội học kéo dài hơn 1 năm về hiệu ứng của World Cup trên toàn thế giới. Kết quả cho chúng ta thấy sức hút khổng lồ của World Cup: Nếu tính rộng ra cả thế giới, có ít nhất 3,2 tỷ người ngồi trước màn hình tivi một phút để theo dõi một trận đấu trực tiếp tại World Cup 2010. Trung bình, mỗi trận đấu tại World Cup có khoảng 188,4 triệu người trên thế giới theo dõi. 
Thu hút một lượng khán giả truyền hình khổng lồ mà không môn thể thao nào trên hành tinh có thể sánh bằng, dễ hiểu tại sao World Cup lại thu hút được rất đông nhà tài trợ, các công ty quảng cáo và tiền bản quyền truyền hình thì ngày càng tăng vọt. Được biết, gộp cả World Cup 2002 và 2006, FIFA mới thu được 2 tỷ USD từ bản quyền truyền hình. Trong khi riêng World Cup 2014 số tiền ấy đã là 1,7 tỷ USD.
FIFA kiếm nhiều, đầu tư cũng nhiều
Theo người phát ngôn của FIFA, ngân quỹ hoạt động của LĐBĐ thế giới trong giai đoạn từ năm 2015-2018 sẽ là 4,9 tỷ USD. Tuy nhiên, FIFA sẽ dành tới 3,8 tỷ USD, tương đương 78% ngân sách để đầu tư phát triển bóng đá trên toàn thế giới. 
- Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 là lần thứ 21, sẽ được tổ chức tại Nga, đây là lần đầu tiên Nga đăng cai giải đấu này.
-Giành quyền đăng cai World Cup 2022: Đại hội FIFA sẽ bàn về cuộc điều tra Qatar đã mua phiếu bầu của các thành viên trong BCH để giành quyền đăng cai World Cup 2022. Tờ Sunday Times đã tung ra thông tin chấn động này ngay trước thềm World Cup và buộc FIFA phải vào cuộc. Nếu Ủy ban điều tra của FIFA xác nhận Qatar quả có vi phạm, họ sẽ tước quyền đăng cai của quốc gia này.
-Chủ tịch FIFA Sepp Blatter ngồi trên ghế lãnh đạo FIFA từ năm 1998 và sẽ ra tái tranh cử. Ông sẽ 79 tuổi khi cuộc bầu chọn diễn ra vào tháng 5 năm sau. Người tiền nhiệm của ông, cựu Chủ tịch người Brazil Joao Havelange, rời khỏi cương vị năm 82 tuổi. Còn Chủ tịch UEFA Michel Platini (cựu danh thủ Pháp với 3 lần Quả bóng vàng châu Âu) cho biết ông chỉ quyết định có tranh cử hay không sau World Cup.
Quả bóng vàng FIFA
Quả bóng vàng FIFA (FIFA Ballon d'Or) là giải thưởng hợp nhất hai giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA Quả bóng vàng châu Âu, dành cho cầu thủ chơi xuất sắc nhất trong năm, được trao lần đầu vào tháng 1 năm 2011.
-Giải thưởng đầu tiên được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất năm 2010, tổ chức vào ngày 10/1/2011 tại Zürich, Thụy Sĩ. Nhờ những đóng góp cho Barcelona, Lionel Messi (người Argentina) đã là chủ nhân đầu tiên của Quả bóng vàng FIFA và tiếp tục trong các năm 2011, 2012 và 2013.
- Quả bóng vàng FIFA năm 2014 được trao cho Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha) đã chiến thắng với 1365 điểm vượt qua MessiFranck Ribéry (Pháp) với số điểm lần lượt là 1205 và 1127.
Cúp Liên đoàn các Châu lục
Cúp Liên đoàn các Châu lục có từ năm 1992, là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia vô địch các châu lục như: UEFA (LĐBĐ châu Âu), AFC (châu Á), CONMEBOL (Nam Mỹ), CONCACAF (Bắc Trung Mỹ & Caribbean), CAF (châu Phi) và OFC (châu Đại dương) do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức 4 năm một lần. Ban đầu, giải mang tên Cúp Nhà vua Fahd. Từ lần tổ chức thứ ba, giải được FIFA công nhận là một giải chính thức và mang tên FIFA Confederations Cup. Hiện nay, đội đương kim vô địch giải này là Brazil sau khi vượt qua Tây Ban Nha với tỷ số 3-0 và Brazil cũng là đội vô địch giải nhiều nhất với 4 lần vô địch.
Ca khúc chính thức của World Cup 2014
Bài hát “We Are One (Ole Ola)” của rapper người Mỹ Pitbull, ca sĩ Jennifer Lopez và ca sĩ người Brazil Claudia Leitte là bài hát nằm trong album “One Love, One Rhythm – The 2014 FIFA World Cup Official Album”. 
Ca khúc này đã được chọn làm bài hát chủ đề cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay.
"We Are One" là sự kết hợp của 2 thể loại nhạc Pop – Rap, chủ yếu được hát bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha với nội dung quen thuộc về sự đoàn kết, sức mạnh, sự kiên trì. 
Bóng đá Việt Nam một thuở huy hoàng: vô địch Merdeka 1966
 Cựu danh thủ túc cầu Việt Nam nổi tiếng Đông Nam Á, Phạm Huỳnh Tam Lang, qua đời tại nhà riêng ở Sài Gòn hôm 2 tháng 6, 2014 sau cơn đau tim, thọ 72 tuổi.
Sự ra đi của danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang không chỉ gây xúc động lớn trong nước, Chủ tịch FIFA S.Blatter cũng gửi thư tới Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) bày tỏ niềm tiếc thương của mình.
Lá thư chia buồn của chủ tịch FIFA S.Blatter có đoạn viết: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất khi được tin huyền thoại của bóng đá Việt Nam Phạm Huỳnh Tam Lang đã qua đời.
Ông Phạm Huỳnh Tam Lang đã có một sự nghiệp rất thành công trên cả hai vai trò cầu thủ và huấn luyện viên, được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) trao tặng kỷ niệm chương ghi nhận những đóng góp đối với bóng đá.
Thay mặt các thành viên của cộng đồng bóng đá thế giới, cho phép tôi được gửi tới gia đình, bạn bè và tất cả những người thân yêu của ông Phạm Huỳnh Tam Lang lời chia buồn sâu sắc nhất”.
Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, chiến tích đưa tên tuổi của cố Thủ quân Phạm Huỳnh Tam Lang cùng Đội tuyển VNCH là đoạt danh hiệu vô địch Merdeka Cup tại Malaysia năm 1966. Thời đó, Merdeka Cup là giải đấu danh tiếng, quy tụ những đội bóng hàng đầu châu Á.
Phong độ xuất sắc khiến trung vệ Phạm Huỳnh Tam Lang cùng người đồng đội Đỗ Thới Vinh được gọi vào đội tuyển “Ngôi sao châu Á” năm 1967. Đây là vinh rất lớn đối với 1 cầu thủ bóng đá Việt Nam.

Cựu thủ quân Phạm Huỳnh Tam Lang năm 1966 với chiếc cúp vô địch Merdeka năm 1966.
Từ sau năm 1975, ông Phạm Huỳnh Tam Lang là một trong những người gầy dựng đội túc cầu Cảng Sài Gòn, quy tụ các tuyển thủ Việt Nam Cộng Hoà cũ. Đội banh do ông dẫn đắt ở vai trò huấn luyện viên từ năm 1983 đến 2003 đã bốn lần đoạt chức vô địch quốc gia. Phạm Huỳnh Tam Lang được nhiều người yêu mến nhờ tính tình hoà nhã, lịch sự, coi trọng đạo đức nghề nghiệp.
 
TÓM TẮT: Tại sao Đàn Ông lại thích Bóng Đá?
Gần như tất cả đàn ông hoặc những anh chỉ có một nửa đàn ông đều thích bóng đá đến điên cuồng. Không phân biệt già trẻ, không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt tây - ta và không phân biệt trình độ văn hóa, trọng lượng cơ thể, tình trạng vệ sinh, hoàn cảnh xuất thân... đàn ông khắp thế giới này đều mong mỏi đến ngày hội bóng đá để gào thét, khóc lóc, cười nói hoặc vừa cười vừa nói vừa khóc lóc. Vì sao vậy?
-Đàn ông thích bóng đá vì… đàn bà không thích bóng đá. Được chứng tỏ mình khác hẳn… tụi bên kia luôn luôn là niềm khao khát thầm kín của đàn ông.
 -Đàn ông thích bóng đá do hôm nay rất nhiều cầu thủ bóng đá cực giàu mà không phải… cắp sách đến trường. Bản chất đàn ông đều chán học, và bóng đá là cơ hội hùng hồn cho thấy chả học cũng… tốt như thường.
 -Đàn ông khoái bóng đá do nhiều trận bóng đá diễn ra lúc đêm khuya. Những dịp ra khỏi nhà vào lúc đêm khuya luôn luôn quý báu.
 -Đàn ông thích bóng đá vì trên sân bóng đá hiện nay có nhiều cô gái lúc reo hò thì… nhấc áo lên.
 - Bóng đá có thể thay đổi vào phút cuối cùng. Đàn ông luôn luôn mơ ước được như thế, đặc biệt là trong hôn nhân.
 - Đàn ông luôn luôn mơ đá vào ai đó và tránh được ai đó đá vào mình.
 - Các cầu thủ hôm nay nếu nổi tiếng là mơ ước của các cô gái đẹp. Mà các cô gái đẹp là mơ ước của đàn ông.
 - Bóng đá là môn duy nhất đôi lúc thắng lợi không phải do mình hay, mà do chúng nó đá phản lưới nhà. Đấy là thứ mà mọi người đều thấy xảy ra trong cuộc đời của mình.
 - Trong bóng đá, cầu thủ đẹp trai chưa chắc đã là cầu thủ giỏi. Mà hầu hết đàn ông trên đời này đều không đẹp trai. Chân lý ấy khiến họ sung sướng.
- Khi ghi bàn, cầu thủ được đồng đội thi nhau ôm chầm lấy, mà hầu hết đàn ông đều thích được ôm.
- Khi xem bóng đá, có thể túm cổ đứa ngồi bên cạnh. Khi xem phim hoặc xem ca nhạc chẳng làm được việc này.
- Khi đi xem bóng đá với bồ nhí, khả năng bị vợ bắt gặp là con số không.
- Đàn ông thích bóng đá bởi nếu không thì họ thích gì?
Cuối cùng, chúng ta - tín đồ của môn thể thao vua “Túc Cầu giáo” - hãnh diện vì Tổ chức FIFA lãnh đạo Túc Cầu giáo thế giới, có nhiều quốc gia thành viên hơn hẳn Ủy ban Olympic Quốc tế và Liên Hiệp Quốc. Điều hấp dẫn là trái bóng luôn tròn và điều thú vị nhất trong bóng đá là không ai nói trước được điều gì trước khi bóng lăn.
(Tham khảo: Tài liệu trên Sách báo và trên Internet)

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 11.6.2014.