Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
tượng đài Hưng Đạo Vương và
hai dũng tướng Yết Kiêu, Dã Tượng


Bí Truyền Thủy Chiến

Yết Kiêu (1242- 1301) là anh hùng chống giặc ngoại xâm đời nhà Trần, người có công giúp Nhà Trần chống giặc Nguyên Mông thế kỷ XIII với biệt tài thủy chiến. Ông là người bơi lặn giỏi, đã sử dụng tài của mình để đục thuyền của quân xâm lược Nguyên Mông.

    Yết Kiêu tên thật là Phạm Hữu Thế, con trai của Phạm Hữu Hiệu và bà Vũ Thị Duyên; quê tại làng Hạ Bì, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương (nay thuộc xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).
    Yết Kiêu sinh ra trong một gia đình nghèo, cha mất sớm. Từ nhỏ, ông đã phải lăn lộn trên sông nước để kiếm sống và nuôi mẹ. Ông là gia nô trung thành và cận vệ đắc lực cho Trần Hưng Đạo.
Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần hai và lần ba, Phạm Hữu Thế với tài bơi lội “nhập thuỷ như phúc bình địa hỹ” (đi dưới nước ung dung, tự tại như trên đất bằng) đã lập nhiều công lao lớn, được vua ban danh hiệu Trần triều đệ nhất đô soái thuỷ quân. Ông đã được nhân dân và vua quan nhà Trần gọi là Yết Kiêu (tên một loài cá lớn ngày xưa).
    Sự lạ lùng ấy ứng với bức hoành phi trong đền Quát “Thiên cổ dị nhân” (từ trước tới nay mới có người lạ thường như vậy). Đền Quát thờ Yết Kiêu, tại tả ngạn sông Đò Đáy, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.
Một mình, một đêm diệt 30 thuyền giặc
    Nhiệm vụ của Yết Kiêu là tìm cách đục thuyền của giặc trong đêm. Khi màn đêm buông xuống, Yết Kiêu tìm cách vượt qua hàng lính bảo vệ thuyền giặc rồi nhẹ nhàng đục thuyền giặc. Mỗi thuyền phải đục khoảng trên 20 lỗ, đục được lỗ nào lại phải dùng giẻ đã cuộn tròn và buộc dây đút lút lại. Những cuộn giẻ ấy đều được buộc lại với nhau bằng một sợi dây.
   Một đêm, Yết Kiêu đục được khoảng 30 thuyền giặc. Đến gần sáng khi đã đục đủ số thuyền đã định, Yết Kiêu liền kéo dây khiến những nút giẻ trôi ra khỏi thuyền, khiến hàng chục thuyền giặc bị đắm. Hoàn thành nhiệm vụ, ông lại nhẹ nhàng bơi về địa điểm an toàn.
   Có lần, Yết Kiêu bị vây bắt ở bãi sông. Ông núp mình dưới những bụi cây mọc lúp xúp và tránh sự lùng sục gay gắt của giặc. Chúng dùng kiếm đâm vào bụi cây, trúng đùi Yết Kiêu. Yết Kiêu cắn răng chịu đựng, khi kẻ thù rút kiếm ra, ông cố gắng chịu đau và dùng tay lau vết máu dính trên lưỡi kiếm để kẻ thù không phát hiện thấy mình...

Công chúa Nguyên triều tự tử vì mê Yết Kiêu

   Sau kháng chiến chống quân Nguyên Mông thắng lợi, Bảng nhãn Lê Đỗ được triều Trần cử sang Nguyên triều đi sứ, mong nối lại hoà khí với nước mạnh hơn mình mà mang lại hoà bình cho nhân dân đất Việt. Yết Kiêu vốn là võ tướng thuỷ quân được cử làm tướng hộ vệ Lê Đỗ.
  Trong lần đi sứ ấy, vua Nguyên rất mến mộ tài năng của Yết Kiêu liền tỏ ý muốn gả công chúa Nguyên triều rất xinh đẹp cho ông. Ông liền từ chối khéo và thưa rằng để trở về tâu xin vua Đại Việt, nếu vua Đại Việt đồng ý thì sẽ xin sang Nguyên triều làm lễ cưới.
  Trở về đất nước, vua quan triều Trần lo lắng sẽ mất một viên tướng tài giỏi nên không đồng ý. Công chúa Nguyên triều đợi mãi không thấy Yết Kiêu sang thì xin vua cha cho sang đất Đại Việt để làm lễ thành hôn với Yết Kiêu.
Biết tin này, vua quan nhà Trần muốn ngăn cản cuộc hôn nhân, đã báo tin Yết Kiêu qua đời khi công chúa Nguyên triều mới đi đến vùng biển Quảng Đông giáp biên giới Đại Việt.
  Công chúa vô cùng thương xót Yết Kiêu, bèn thuê người tạc tượng mình thả xuôi sang nước ta, lập đàn cầu siêu cho linh hồn Yết Kiêu bên bờ biển tỉnh Quảng Đông và cầu nguyện: “Thiếp và chàng sống trên trần thế chưa nên duyên chồng vợ, nay chàng không còn nữa, thiếp nguyện thác xuống âm phủ để gặp chàng và nên nghĩa vợ chồng”, rồi gieo mình từ đàn cầu siêu xuống biển Quảng Đông để tỏ lòng chung thuỷ. Hai võ quan và chín nàng hầu cũng nhẩy xuống biển tự vẫn để theo hầu công chúa...
  Yết Kiêu mất ngày 28 tháng chạp năm Ất Sửu (1303), hưởng thọ 61 tuổi. Khi ông mất, vua Trần cho lập đền thờ ở bờ sông Hạ Bì  quê ông là đền Quát. Khu đền đã trải qua hơn 700 năm, đến thế kỷ XVII- XVIII  được tôn tạo khang trang và tu sửa nhiều lần vào triều Nguyễn. Khu di tích đền Quát được xếp hạng quốc gia (28-1-1989).
  Lễ hội đền Quát thường diễn ra vào rằm tháng giêng và rằm tháng tám. Vào dịp này, nhân dân địa phương và khách thập phương lại trở về vùng sông nước Hạ Bì, trước là lễ tạ thành hoàng Yết Kiêu, sau là dự hội  làm bánh, hội đua thuyền ... Tại lễ hội có lễ tế công chúa Nguyên triều, và phải là những cô gái chưa chồng mới được tham gia lễ rước.

Truyện cổ tích Yết Kiêu

   Yết Kiêu là một con người thật. Tài năng chinh phục biển cả phi phàm của ông được người dân Việt tôn sùng, so sánh với Thần Thánh, “Dị nhân”.
   Tài năng hải chiến của Yết Kiêu chính là khả năng chiến đấu trên biển của người Việt cổ, sống trong môi trường sông, nước, biển đảo. Và họ chiến đấu, hy sinh để bảo vệ biển đảo bằng “Bí truyền hải chiến”, khó dân tộc nào trên hành tinh này có được.
   Yết Kiêu là một người anh hùng được nhân dân lập đền thờ. Đặc biệt chuyện Yết Kiêu đánh giặc Nguyên có thật, đã được chuyển thành truyện cổ tích.
   Truyện cố tích là loại hình văn học dân gian, truyền miệng hết đời này sang đời khác. Đền thờ, bia miếu có thể bị thời gian, hoặc kẻ thù tàn phá. Nhưng truyện cổ tích thì lưu truyền vạn đại.
   Tại sao Yết Kiêu được đưa vào truyện cổ tích?
   Bởi Yết Kiêu là “Bí truyền hải chiến” của ông cha ta, tiêu diệt kẻ thù chiếm biển đảo.
   Bí truyền này phải được truyền cho muôn đời con cháu Việt, để chiến đấu và chiến thắng kẻ thù tranh cướp biển đảo Việt Nam.
   Truyện cổ tích Yết Kiêu được tuyển trong sách 100 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất (NXB Văn Hóa Thông Tin- 2006) chứng minh cho chúng ta rằng Truyện cổ tích Việt Nam hàm chứa Những Thông Điệp Bí Truyền của Tổ Tiên Rồng Tiên gửi muôn đời con cháu.
   Mỗi một truyện đều truyền một thông điệp bí truyền về những vấn đề sinh tồn, xây dựng chính quyền, chọn vua, bài học làm vua, làm người, làm cha, mẹ, làm con, chiến đấu thắng kẻ thù, vạch mặt kẻ thù, lòng nhân ái, hòa hiếu, yêu thương, tránh chiến tranh, giữ hòa bình…
   Tại sao những thông điệp bí truyền ấy, Tổ Tiên ta phải đưa vào cổ tích. Mang sắc màu huyền thoại, nửa thật, nửa hư?
   Bởi kẻ thù quá thâm độc và tàn bạo. Chúng luôn tìm mọi cách hủy diệt những sáng tạo, Minh triết, Khôn ngoan, nguồn Tri thức sống Tài, Trí, Đức, Đạo… gọi chung là Văn hóa của Tổ Tiên Việt để đồng hóa, ngu dân, biến người  Việt Nam và Đất nước Việt Nam thành nô lệ truyền kiếp của chúng.
   Nhưng chúng đã mù.
   Văn hóa Việt Nam với tất cả các thể loại phi vật thể và vật thể, ngày càng sáng rực, hiển lộ Những Thông Điệp Bí Truyền dắt con cháu Việt Nam chiến đấu và chiến thắng, giữ nòi giống, giang sơn Bách Việt trường tồn.
   Chúng làm sao diệt được Truyện cổ tích?
   Chúng làm sao diệt được Trống Đồng- Kinh Dịch?
   Hơn bao giờ hết, lúc này là lúc, con cháu Việt, lớn bé, già trẻ, hãy tìm học và nhận những Thông Điệp Bí Truyền của Tổ Tiên để Chiến đấu và Chiến thắng kẻ thù nguy hiểm nhất hành tinh.
   Tôi kể Truyện Cổ Tích Yết Kiêu để mọi người cùng suy ngẫm:

Yết Kiêu

    Yết Kiêu chàng đánh cá/ Đi dọc biển về làng/ Thấy hai trâu húc nhau/ Cầm đòn ống phang/ Chúng chạy xuống biển/ Chàng kinh ngạc/ Biết trâu thần/ Nuốt mấy lông trâu sót/ Sức chàng thêm phi thường/ Biệt tài lội nước/ Lặn biển bắt cá/ Như đi đất liền
Chàng sống dưới nước/ Sáu bảy ngày mới lên/
Giặc xâm lược/ Trăm tàu lớn tiến vào/ Vây bọc cửa Vạn Ninh/ Bắt tất cả thuyền bè/ Đốt phá làng chài lưới/
Cướp của giết người/ Gây tang tóc khắp nơi.
Thuyền vua ra chống trả/ Bị giặc đánh đắm chìm/
Vua lo sợ/ Sai rao thiên hạ/ Ai có cách đánh giặc/ Phong cho chức quyền.
   Yết Kiêu tâu vua:
    - Tôi tài hèn sức yếu. Nhưng cũng quyết cho giặc Trôi cả vào bụng cá.
   Vua hỏi:
   - Cần bao nhiêu/ Thuyền và người?
   Tâu bệ hạ:
   - Mình tôi
Vua phong Yết Kiêu/ Đô Thống lĩnh thủy quân/ Yết Kiêu sắm khoan búa/ Lặn xuống biển ra tàu/ Lặng lẽ khoan và đục/ Tàu giặc đắm dần/ Hơn hai mươi chiếc.
Quân tướng giặc hoảng loạn/ Lặn đáy nước do thám/ Thấy Yết Kiêu đang khoan/ Một chiếc tàu/ Chúng xông vào đánh/ Không đứa nào trở về/ Giặc vô cùng sợ hãi/ Đem cái vó bằng sắt/ Chụp thân hình Yết Kiêu/ Thoăn thoắt đi trên nước.
  Bắt Yết Kiêu tra khảo:
  - Bao nhiêu người lặn giỏi/ Như mày ở nước Nam?
   Yết Kiêu trả lời vang:
   - Hết lớp này lớp kia/ Trăm tàu không chở đủ.
   Giặc kinh sợ dỗ dành:
   - Nộp người tài hậu thưởng/ Bằng không sẽ giết hết.
   Yết Kiêu vờ hứa hẹn:
   - Theo ta sẽ chỉ cho.
   Giặc bị lừa tưởng thật/ Bắt ông cùng mười quân/Lên thuyền ra biển tìm/ Thừa lúc chúng vô ý/ Nhảy xuống nước trốn đi.
Giặc trông theo ngơ ngác/ Chúng thiệt hại khá nặng/ Phải quay tàu về nước/ Vua khen ngợi Yết Kiêu/ Phong ông làm đại vương/ Yết Kiêu mất được thờ/ Cửa Vạn Ninh cùng nhiều nơi.

Bài đọc thêm:

- Tiếng Đàn Thạch Sanh
- Thánh Gióng Lòng Dân
(Mai Thục- Việt Văn Mới)

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ HàNội ngày 26.5.2014.

trích đăng lại bài vở đăng tải trong việt văn mới - newvietart.com xin vui lòng ghi rõ nguồn