Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiCÓ MỘT CUỐN SÁCH NHƯ THẾ ĐÓ


HƯƠNG THÁNH KINH            Quyển Hạ - (Tam tập)


58. Báo KTNN số 584 ngày 1/11/2006, mục Chuyện Đông Chuyện Tây do An Chi phụ trách: Ông Huỳnh Thanh Liêm, Bình Thạnh Tp.HCM hỏi: Ngoài bìa và cả trong bìa giả, quyển Utopia của Thomas More do Trịnh Lữ dịch, Nhã Nam & NXB Hội Nhà Văn ấn hành, những người làm sách (chứ không phải dịch giả) đã thêm vào dưới nhan đề chính một "phụ đề" là "Địa đàng trần gian", về cái phụ đề này trong một bài nhận xét đăng trên báo Lao Động ngày 4/9/2006, Gs. Cao Xuân Hạo cho rằng đây là một trùng ngữ (pleonasm) một lỗi ngữ pháp, ngữ nghĩa không thể chấp nhận được…
Trả lời: Ông Nguyễn Nhật Anh có bài phân tích bênh vực "Địa đàng trần gian" như sau: Nếu nói "Địa ngục trần gian" được thì cũng nói "Địa đàng trần gian" được. Địa đàng xuất phát từ Paradis (tiếng Pháp) và Paradisus (tiếng Latinh), tức là Thiên đàng, vườn diệu quang và cả Vườn Địa đàng nữa (An Chi).
* Bài "Xem tranh qua lời bình": Georges Rouanlt (1871-1958) là họa sĩ biểu hiện lớn nhất nước Pháp. Nghệ thuật của ông thấm đậm chất tôn giáo và bi kịch. Cái bi đát u hoài và niềm khắc khoải của đức tin đã đặt ông vào một vị trí đặc biệt trong hội họa châu Âu Tk. 20.
Bức Jeanne của chúng ta vẽ những năm cuối đời khi mà những dự cảm về một thế giới "bên kia" cũng như sự mệt mỏi với "thế giới bên này" đã quá chín muồi. Cô gái huyền thoại đã cứu nước Pháp mảnh mai trong bộ giáp sắt, trên yên ngựa cao gầy, tay cầm kiếm dài, tay nâng ngọn cờ Thiên Chúa. Mái tóc vàng của nàng chói chang cùng mặt trời ở trên; phía dưới là phong cảnh thâm u với một tháp Nhà thờ cô liêu. Ở Việt Nam, Rouanlt được một người ngưỡng mộ sâu sắc là Bùi Xuân Phái khi ông cũng vẽ những nét viền đậm và màu nâu đỏ trong các tranh phố Hà Nội (Họa sĩ Nguyễn Quân).
59. Báo KTNN số 597 ngày 10/3/2007, trang 100, bài "Những tác phẩm nghệ thuật Opus Sectile": Những tác phẩm mỹ thuật khảm chạm có sức cuốn hút rất lớn đối với mọi người. Nhưng, tại Rome, một loại hình nghệ thuật khác còn cao cấp hơn, đó là Opus Sectile (nghệ thuật yểm kính màu). Đấy là những bức tranh được tạo hình bằng kỹ thuật cắt ghép mà chất liệu chủ yếu là đá hoa cương, xà cừ và những miếng thủy tinh màu.
Một số tác phẩm tiêu biểu: Nổi tiếng nhất hiện nay là những bức tranh tại Nhà thờ Saint Andrew, St. Gregory, St. Augustine. Chỉ với vài phiến đá người ta đã tạo nên một con tôm hùm rất sống động, màu sắc là màu nguyên gốc của các phiến hoa cương ấy. Những bức tranh vẽ đức vua, vẽ Thiên thần…
Trên tường nhà cũng xuất hiện hình ảnh 2 con người: "Một người có thể là chủ nhân trẻ tuổi của ngôi nhà. Người kia, có vầng hào quang trên đầu, có thể là hình ảnh cổ điển của Chúa Jesus hay một nhà triết học cao quý", Maria Stella Arena, Giám đốc bảo tàng, cho biết (Tạ Xuân Quan).
60. Báo Thế Giới Mới số 730 ngày 16/4/2007, trang 52: "Linh hồn có tồn lại sau khi chết?" (Hà My).
§ Chỉ có Thiên Chúa giáo mới dùng từ linh hồn, các tôn giáo bạn gọi là hương hồn, vong linh, vong hồn…
61. Báo Mỹ Thuật số 175 (7/2007):
* Trang 21 giới thiệu mỹ thuật đương đại. Họa sĩ Damien Hirst (Anh) – For the love of God, hình một chiếc đầu lâu gắn 8601 viên kim cương chào bán 50 triệu bảng (gần 100 triệu USD) (Kinh Kha).
* Trang 28 giới thiệu Gianlorenzo Bernini người Ý (1598-1680) với bức tượng cẩm thạch: Chân phước Ludovica Albertoni (Lam Điền).
* Trang 31: Tony Blair và Cherie, Ađam và Evà thời hiện đại, tác phẩm do Sandle vẽ thể hiện 2 vợ chồng Thủ tướng Anh "trần như nhộng" đặt tại vị trí trung tâm triển lãm mùa hè của London. Tác phẩm được giải thưởng Hugle Casso hàng năm của triển lãm (Điền Thanh sưu tầm và giới thiệu).
* Trang 33: "Lữ khách lạc bước chốn Thiên đường", cuốn sách mới khám phá được những bức tranh phong cảnh tuyệt vời của đảo Bali những năm 1930 của Miguel Covarrubias, một nghệ sĩ Mêhicô (1904-1957) (Dịch Thủy sưu tầm và giới thiệu).
62. Báo KTNN số 611 ngày 1/8/07, trang 113: "Chi tộc Do Thái thứ 13 ở Trung Á": Thành phố nhỏ 5.500 dân này nằm ngay trước mặt ngôi làng Qouba của dân Azéris Hồi giáo miền núi. Dòng sông Goudial Tchai phân cách Nhà thờ Do Thái với Giáo đường Hồi. Từ xa, người ta có thể nhìn ra những mái nhà được trang trí theo hoa văn Do Thái. Người Do Thái cũng có những phong tục như các dân tộc vùng Caucase xung quanh, như nghĩa vụ phải báo thù "mắt đền mắt, răng đền răng". Mordekhai, em của David, nói: Trong số người Do Thái tại Liên Xô, chúng ta là nhóm duy nhất duy trì được tôn giáo của mình. Và nhờ chúng tôi, Do Thái giáo được phục hồi. Chẳng có ngày nào chúng tôi không cầu nguyện. Tất cả con trai đều được cắt da quy đầu. Chúng tôi đều là con cái của cùng một Thượng Đế (Đinh Công Thành).
63. Báo Thế Giới Mới số 747 ngày 13/8/2007, trang 90: "Thiên đường blog" – là nơi bạn có thể thấy những nàng tiên blog khoác trên mình những bộ cánh rực rỡ… một Thiên đường như thế cho cư dân blog Việt (Hải Anh).
64. Báo Tuổi Trẻ ngày 23/9/2007, mục Bài dự thi cuộc thi viết cửa sổ tâm hồn : Chọn "nhãn" cho mình (một lời động viên biến đổi cả cuộc đời): Tôi là một cô gái không thon gọn cho lắm. Những lời trêu chọc của bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh khiến tôi luôn bị ám ảnh về cân nặng của mình. Như một cách tự bảo vệ, tôi luôn tranh thủ "tự thú" trước khi bị người khác nhận xét vẻ ngoài.
Mỗi khi có ai đó chăm chú nhìn tôi từ đầu đến chân và mở miệng: "Em trông…", tôi lập tức chen ngang: "Mập quá hả chị?". Và 100% ngay sau đó, họ sẽ nhìn tôi thêm lần nữa và gật gù: "Đúng đấy, em trông mập quá!". Ngày sinh nhật 24 tuổi, tôi diện chiếc đầm mới, vào cơ quan thật sớm. Vừa bước chân vào cổng, bác lao công đã gọi tôi lại: "Con trông thật…". Theo thói quen, tôi nhanh nhảu: "Mập quá phải không ạ?". Thoáng chút ngạc nhiên nhưng bác vẫn mỉn cười hiền hậu: "Không, bác muốn nói là trông con rất xinh. Sao con luôn tự nhận mình mập thế? Chả trách mọi người lúc nào cũng bảo con mập!". Câu nói của bác khiến tôi ngơ người và quyết định làm một cuộc "cách mạng". Ngày hôm ấy, bất kỳ ai gọi tôi lại, tôi đều cố kềm lời "tự thú" như mọi khi. Thật bất ngờ, mọi người dường như quên bẵng chuyện tôi "sổ sữa". Ai cũng khen tôi xinh và tuyệt nhiên không nhắc đến chuyện mập ốm.
Tôi nghiệm ra rằng những người xung quanh thường nhìn bạn theo cách bạn tự nhìn chính mình.
65. Báo Thế Giới Phụ Nữ 24/9/2007:
* Trang 48: 9 điều Eva viết gởi Ađam! (Cao Bảo Vy).
* Trang 70: Đã 7g Ngân thôi không còn dõi đôi mắt về phía cánh cổng trổ đầy những lá nho xanh, cổng Thiên đường của Ngân và Tuấn (Nguyễn Thị Hồng Liên Dương).
66. Nguyệt san Thế Giới Phụ Nữ ngày 5/11/2007, trang 90, mục vui cười: Một hãng quảng cáo ly loại 1 lít của mình: "Nếu trong đêm Giáng Sinh vợ bạn chỉ cho phép bạn uống 1 ly thôi, hãy chọn ly này".
67. Báo An ninh Thế Giới Xuân Đinh Hợi 2007: "Những năm lặng lẽ của Trần Lệ Xuân" – Mấy anh chị em ruột nhà Ngô thì nay ai cũng đã về "Nước Chúa", chỉ còn lại bà quả phụ Ngô Đình Nhu – Trần Lệ Xuân. Vậy bà quả phụ một thời lẫy lừng hiện nay sống như thế nào? Ngày hai anh em Diệm – Nhu bị sát hại thì Trần Lệ Xuân đang ở đất Mỹ. Trần Lệ Xuân cùng trưởng nữ là Ngô Đình Lệ Thủy đã tới Nhà thờ để dự lễ cầu hồn cho những người thân. Mỗi buổi sáng sớm, bất kể thời tiết, bà Nhu đều xuống đường đi bộ chừng độ 10 phút đến Nhà thờ Saint dự Thánh lễ, bà ở lại giúp dọn dẹp Nhà thờ và xếp đặt, trưng bày hoa nến. Ngày Chúa nhật, bà phụ trách dạy lớp giáo lý cho các trẻ nhỏ… (Nhân Hưng).
68. Báo An ninh Thế Giới Xuân Đinh Hợi 2007, bìa 3: Sách bé nhất – Đó là cuốn sách mô phỏng tập kinh Koran được coi là bé nhất bởi chiều dài của nó chỉ có 26mm và chiều rộng là 16mm.
69. Báo Thế Giới Phụ Nữ 10/12/07:
* Trang 2 mục quảng cáo: "Giáng Sinh kỳ diệu tại xứ sở ông già Noël" – Phần Lan, xứ sở ông già Noël huyền thoại.
* Trang 30: "Quậy tới bến" – Phim mùa Giáng Sinh (Trang Ngọc Linh).
* Trang 104 Du lịch: Patmos quyến rũ… hòn đảo Thiên đường du lịch của vùng biển Egée thuộc Cộng hòa Hy Lạp với diện tích 60km2 và 5.000 dân, giới thiệu hình một Nhà thờ, một Tu viện Saint Jean nổi tiếng, một buổi Lễ trong Tu viện Saint Jean (Hoài Nam).
§ Patmos, nơi thánh Gioan Tông Đồ bị lưu đày (Kh 1,9).
* Trang 106: "Nước mắt ở vùng Đất Thánh" – nỗi khổ của những cô gái nhập cư bất hợp pháp vào Israel qua đường dây lừa đảo, buôn bán (Cao Hồng).
§ Đất Thánh, quê hương Chúa Giêsu.
70. Báo KTNN số 625 ngày 20/12/2007:
* Trang 38: Noël trên thế giới – Những phong tục đón Noël trên thế giới (Trần Thuyên).
* Trang 116, truyện ngắn Dưới bóng cây Thánh giá (Thiên Trúc).
* Trang 120: Quà Giáng Sinh của gã lục lâm O Henry.
71. Báo Thế Giới Phụ Nữ 24/12/07: "Cho mùa Giáng Sinh trọn vẹn" – sự xuất hiện của những trái châu, quả chuông, dây trang kim… ngoài mặt tiền các gian hàng trên phố báo hiệu một mùa Giáng Sinh sắp đến. Bạn đã có kế hoạch đón Noël cho 2 người chưa? Một vài gợi ý dưới đây có thể là lời giải đáp cho những bạn trẻ đang băn khoăn chưa biết "làm gì" trong mùa Giáng Sinh này.
Trước Giáng Sinh: Rủ nàng đi mua sắm: Noël đâu chỉ một ngày, có cả một mùa lễ hội riêng để bạn tận hưởng không khí thiêng liêng mừng ngày lễ Thánh. Hãy tranh thủ dịp này rủ nàng đi mua đồ trang trí nhà cửa cho cả hai nhà. Cây thông, trái châu, quả chuông, vòng hoa treo cửa, ông già tuyết…
Mở lòng yêu thương: Một tuần trước lễ Giáng Sinh, bạn hãy rủ nàng chuẩn bị những món quà nhỏ (bánh ngọt, kẹo, thiệp…), gói chúng thật đẹp và trang trọng. Cả hai cùng tới những nhà mở, nhà tình thương, trại trẻ mồ côi… tặng quà cho những em nhỏ, người già cô đơn có hoàn cảnh khó khăn.
Đi du lịch để tận hưởng không khí Giáng Sinh lãng mạn trên Sapa hay ở Đà Lạt cũng là một ý tưởng không tồi.
Ngày Giáng Sinh tụ tập bạn bè: Vào dịp này, các tụ điểm giải trí, ăn uống sẽ không thiếu những dịch vụ tưng bừng cho lễ Noël, "tùy tiền biện lễ", hoặc đơn giản "đổ bộ" vào một quán cóc ven đường xì xụp bát phở nóng rồi kéo nhau đi Lễ Nhà thờ tận hưởng không khí thiêng liêng của đêm Giáng Sinh an lành (Hải Yến).
* Lấp lánh, lấp lánh, Giáng Sinh, Giáng Sinh – Bạn nguyện ước điều gì vào mùa Giáng Sinh năm nay? Một mùa Giáng Sinh của tình yêu? Một mùa Giáng Sinh đầy ắp nụ cười bên ly rượu sâm-panh và cây thông tỏa sáng lấp lánh?… Cho dù lời nguyện ước của bạn có là gì, cho dù bạn có phải đón Giáng Sinh một mình đi chăng nữa, nhưng trước hết, bạn cũng đừng quên làm đẹp cho mình bạn nhé! Bởi bạn mới chính là "món quà tuyệt vời nhất" mà bạn có thể tặng cho chính mình! (Nhân Văn)
* Rực rỡ Giáng Sinh – Với điểm nhấn của mùa lễ hội là sự quyến rũ, sự ấm áp và hân hoan của đêm Giáng Sinh, bộ sưu tập "Rực rỡ Giáng Sinh" đã thể hiện tâm huyết của các thành viên CLB với mong muốn công việc sáng tạo nghệ thuật được công nhận như một ngành nghệ thuật thực thụ (Thúy Diệp – Anh: Huyền Vũ).
* Mục tư vấn tình yêu: Phụ nữ ngày nay bình đẳng: Bạn T.N thân mến! Một cách chính thức, được ghi trên nhiều văn bản của Liên Hiệp Quốc cũng như Việt Nam, ngày nay người phụ nữ được quyền bình đẳng với nam giới. Xưa kia thì đàn ông năm thê bảy thiếp, còn đàn bà nếu vướng phải tội ngoại tình thì bị ném đá, buộc bè trôi sông. Ngày nay thì, chắc chắn chị em cũng có quyền sử dụng thân xác của mình như nam giới vào chuyện tình yêu, tình dục mà không thể bị bạo hành bất công… (Long Giang).
* Vui đêm Noël – Noël không chỉ là một ngày lễ tôn giáo lớn mà từ lâu đã trở thành một lễ hội văn hóa:
* Đi lễ Nhà thờ: Những bạn trẻ theo đạo Thiên Chúa cùng nhau đi lễ Nhà thờ, dự lễ Nửa Đêm và dự tiệc Reveillon cùng gia đình. Đây cũng là ngày sum họp tưng bừng trong năm với những người thân thiết và trao nhau những món quà được chuẩn bị chu đáo…
* Rong chơi: Sự trang trọng huy hoàng của lễ Noël luôn làm các bạn trẻ nức lòng. Dù không theo đạo nhưng các bạn vẫn thích gặp nhau trong ngày này, họ bày tiệc ăn uống, ca hát hoặc đi chơi lang thang để chiêm ngưỡng những hang đá tuyệt đẹp về sự tích ra đời của Chúa, vào Nhà thờ để thưởng thức những bài thánh ca du dương.
* Đi với người yêu: Thật tuyệt vời khi được dạo chơi với người mình yêu trong không khí rộn rã của lễ Giáng Sinh với thời tiết lành lạnh để thấy lòng ấm áp hơn, đó là một kỷ niệm đẹp, khó quên (Vệ Giang).
* Mục mách nhỏ: Trang phục Noël – Thời tiết vào dịp Noël thường có chút se lạnh nên bạn chọn những màu sắc vui tươi, rực rỡ như đỏ, cam, vàng…
* Mục kinh nghiệm: Có nên vui chơi "overnight" ? – Cũng có những bạn trẻ xem đêm Giáng Sinh là cơ hội vui chơi "xả láng" nên họ đi suốt đêm. Thật ra với các bạn gái nghiêm túc, lớn lên trong những gia đình nề nếp không bao giờ đi suốt đêm như thế.
* Giấc mơ đêm Noël – Viết cho người đàn ông tôi yêu: Nó còn nhớ, Noël năm ngoái, anh đã thật rụt rè khi đề nghị nó cùng anh tới Nhà thờ vào đúng khi Chúa Hài Đồng ra đời. Thông thường đêm Noël nào cũng vậy anh đều chẳng cùng nó đi chơi cùng vài đứa bạn nữa nhưng lần ấy anh muốn chỉ có anh và nó. Nó đã phụng phịu rồi không đi. Mọi lần anh nhượng bộ ngay nhưng lần này anh đã lẳng lặng bỏ về. Vậy là nó đã có một lễ Noël phải ở nhà. Nó đã bắt đầu nhớ tới anh thường xuyên hơn và có một ước mơ Noël này anh sẽ lại rủ nó cùng tới Nhà thờ và chỉ có hai người. Một khắc, hai khắc… thời gian cứ lặng lẽ trôi và khi tiếng chuông Nhà thờ đổ vào không gian từng tiếng báo hiệu một mùa Noël mới, nó đã thấy anh đứng đó đón đợi nó. Thế nhưng đó chỉ là một giấc mơ. Liệu điều kỳ diệu có đến trong đêm Noël này để giấc mơ của nó biến thành hiện thực?! (Hoài Linh)
* Giáng Sinh là mùa lạnh nhất trong năm, và Hà Nội là một địa điểm lý tưởng để cảm nhận cảm giác đó. Vào mùa Giáng Sinh 2007, từ ngày 12/12/2007 đến 2/1/2008, tại Tràng Tiền Plaza, nhãn hàng Bobby, công ty Diana đã mang đến cho người dân Hà Nội một Noël nồng ấm yêu thương, với những điều ước và những bông tuyết trắng, thật lãng mạn…
Mong điều ước của các em bé trong đêm Giáng Sinh đều thành hiện thực: Đứng giữa mùa đông se lạnh trên phố phường Hà Nội, trước khung cảnh Giáng Sinh thật ấm áp tươi vui tại Tràng Tiền Plaza, bất chợt nhớ tới cô bé bán diêm trong truyện cổ Andersen đã ghi sâu vào tâm trí mỗi người từ những năm tuổi thơ. Cô bé bán diêm một mình giữa đêm Noël mơ ước về hình ảnh người bà yêu dấu, ước muốn được hưởng sự ấm áp của đoàn tụ gia đình, điều tưởng như bình dị ấy mà không phải em bé nào cũng có được. Giữa không gian trắng xóa của tuyết, của thế giới đẹp như cổ tích nơi có ông già Noël trên cỗ xe tuần lộc đang bay giữa trăng sao và hình ảnh ngôi nhà ấm áp yêu thương, chúng ta cùng mong cho ước mơ của tất cả các em bé đều sẽ thành hiện thực trong đêm Giáng Sinh.
Cùng Bobby đón tuyết trắng mùa Giáng Sinh: Đến Tràng Tiền Plaza trong mùa Giáng Sinh 2007, các bé và gia đình còn được cùng Bobby đón Lễ Giáng Sinh với cảm giác tuyết thật đang rơi ngay giữa Hà Nội (từ 21 đến 24/12/2007), gặp và chụp hình với ông già Noël, nhận những lời chúc Giáng Sinh, những món quà ngọt ngào từ ông già Noël tặng riêng những người bạn của Bobby. Ở các nước châu Âu, mùa Giáng Sinh có thể coi là mùa đẹp nhất trong năm, một thú vui mà mọi người không bao giờ bỏ qua khi mùa Noël đến, khi tuyết đã rơi dày là đắp ông già Tuyết. Các thành viên trong gia đình cùng xây ông già Tuyết. Trước mỗi ngôi nhà, hình ảnh ông già Tuyết đủ hình dáng, màu sắc tươi vui càng làm cho mùa Noël thêm sống động.
Ông Đỗ Anh Tú, Tổng Giám đốc công ty Diana cho biết: "Với việc đem đến khung cảnh Giáng Sinh nồng ấm yêu thương với không gian ấm áp, tươi vui và cảnh tuyết rơi, nhãn hàng Bobby và công ty Diana mong muốn mang một niềm vui bất ngờ đến với tất cả mọi người như lời chúc cho một mùa Giáng Sinh và năm mới 2008 an lành và hạnh phúc" (Hương Thu).
72. Báo Tuổi Trẻ 26/10/2008, mục Văn hóa – Nghệ thuật – Giải trí (Hải Âu): Halloween – Lễ hội tôn giáo bắt nguồn từ Âu Mỹ ngày nay lan tràn gần như khắp năm châu. Từ Halleween xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 16, biến thể của cụm từ All-Hallow-Even có nghĩa là đêm trước Lễ Các Thánh (All Saints day/All Hallow day) 1/11 hàng năm của đạo Công giáo.
73. Báo Thanh Niên ngày 1/11/2008: Bản viết tay Do Thái cổ nhất – Sau nhiều tháng nghiên cứu, nhóm các nhà khảo cổ thuộc Đại học Do Thái (Israel) xác định mảnh vỡ gốm do một tình nguyện viên đào được tại Khirbet Qeiyafa, một phế tích ở phía nam Jerusalem, là bản viết tay chữ Do Thái cổ nhất từ trước đến nay.
Từ Khirbet Qeiyafa, người ta có thể nhìn xuống thung lũng Elah, nơi mà theo Kinh Thánh đã xảy ra trận đánh kinh hoàng của vua David chống kẻ thù khổng lồ Goliath. Theo hãng tin Reuters, phương pháp phân tích đồng vị carbon 14 cho thấy mảnh vỡ trên xuất hiện cách đây từ 1.000 đến 975 trước công nguyên, có nghĩa là đã 3.000 năm, trùng vào thời điểm David trị vì Jerusalem. Như vậy bản viết tay này đã tồn tại trước những bản viết tay Do Thái nổi tiếng nhất trong lịch sử là Dead Sea Scrolls (tạm dịch: những cuộn da ở Biển Chết) khoảng 1.000 năm. Với phát hiện quan trọng trên, các nhà khoa học cho rằng một số phần của Kinh Thánh được dựa trên các ghi chép bằng chữ viết song song với việc truyền miệng, chứng tỏ phần lịch sử mà Kinh Thánh phản ánh không chỉ là những chuyện hoang đường (T.M).

§ David thắng Goliath: 1S 17,40-55.

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ SàiGòn ngày 17.5.2014.