Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiCÁC THÀNH PHỐ MÁY BAY

TẠI MỸ & CHÂU ÂU

Tin mới nhất máy bay Boeing 777-200ER (số hiệu MH370) Malaysia mất tích: vẫn bí ẩn! (từ 8-4 tới nay, 5-5-2014)

Chuyến bay MH370 là một chuyến bay thường lệ của Malaysia Airlines từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh, là chuyến bay liên doanh với China Southern Airlines. Khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc vào 0 giờ 41 MST ( UTC+8 ) ngày 8 tháng 3, 2014 bằng máy bay Boeing 777-200ER, dự kiến tới Bắc Kinh vào 6 giờ 30 cùng ngày. Máy bay chở 239 hành khách, trong đó có có hai trẻ sơ sinh, cùng với 12 thành viên phi hành đoàn Máy bay đã mất liên lạc 1 phút trước khi vào Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh ( FIR Hochiminh) thuộc không phận Việt Nam. Các cơ quan hữu quan Malaysia, Philippines, Singapore, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam đã tiến hành công tác tìm kiếm và cứu hộ chung.

Hãng Boeing cam kết khám phá những điều xảy ra với MH370

    Hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ), cùng với cộng đồng hàng không toàn cầu, đã tuyên bố sẽ tìm hiểu những gì đã xảy ra với chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines và nguyên nhân khi mà việc săn tìm chiếc máy bay mất tích vẫn tiếp tục ở Nam Ấn Độ Dương.

   Trong tuyên bố ra ngày 2/5 tại Kuala Lumpur, nhà sản xuất máy bay cho biết hãng đang làm việc với tất cả các bên với hy vọng đưa ra giải pháp về sự biến mất của máy bay MH370 càng sớm càng tốt.
 
   Boeing cho rằng tất cả các diễn biến và thông tin cập nhật phải đến từ các cơ quan chức năng của Malaysia. Hãng đang tích cực tham gia làm cố vấn kỹ thuật cho Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, chia sẻ chuyên môn kỹ thuật và phân tích với nhóm điều tra của Malaysia, và hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm đang diễn ra.

   Hãng cũng cho biết sẽ tham gia và hỗ trợ các nỗ lực để tìm các biện pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy việc lần ra dấu vết chiếc máy bay trên toàn cầu.

   -Thiết bị tự hành dưới nước Bluefin-21 của Hải quân Mỹ đã tham gia chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia cho chiếc máy bay MH370 của Malaysia trong vùng biển ngoài khơi thành phố Perth, bang Tây Australia./.

   -Cơ quan An toàn Hàng hải Australia lên kế hoạch tìm kiếm trực quan trên một diện tích khoảng 37.948km2. Trọng tâm của khu vực tìm kiếm cách Perth khoảng 1.584km về phía Tây Bắc. 

  -Hiện nay trên thế giới đang muốn biết chiếc máy bay của Malaysia MH 370 mất tích từ ngày 8-3 đang ở đâu. Mỗi người đoán một nẻo, phải chờ tới ngày kiếm được máy bay thì mới biết chính xác lý do tại sao, vì trong máy bay nó có
Flight Data Recorder, Voice Recorder, Emergency Locator Transmitters, người ta sẽ lấy những dữ kiện đó để biết lý do tại sao. -Cộng đồng Thế giới cầu nguyện cho máy bay Malaysia mất tích  MH370.

   Nhân sự kiện này, chúng ta thử tìm hiểu về các Thành phố Máy bay tại Mỹ và Châu Âu.

CHICAGO, Illinois và SEATTLE, Washington: với công ty “Boeing Airplane Company”

Boeing là hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới có tổng hành dinh tại Chicago, Illinois.
Công ty được thành lập tại thành phố Seattle, Washington bởi William E. Boeing vào ngày 15-7- 1916, cùng với George Conrad Westervelt, một kỹ sư của Hải quân Hoa Kỳ, và được đặt tên là "B&W" theo chữ viết tắt của tên người sáng lập. Sau đó công ty được đổi tên thành "Pacific Aero Products" và vào năm 1917, công ty trở thành "Boeing Airplane Company". William Boeing học ở Đại học Yale và ban đầu làm trong công nghiệp khai thác gỗ, nơi ông ta đã trở nên giàu có. Nơi đó ông cũng thu thập được những kiến thức về các cấu trúc bằng gỗ mà sau này trở nên có giá trị trong việc thiết kế và lắp đặt máy bay .
    - Lễ xuất xưởng của chiếc B747-100 đầu tiên diễn ra vào năm 1968, tại xưởng đóng máy bay mới tại Everett , tiểu bang Washington , khoảng 1 tiếng đồng hồ lái xe từ trụ sở Boeing ở Seattle . Chiếc máy bay bay chuyến đầu tiên một năm sau đó. Chuyến bay dân dụng đầu tiên diễn ra vào năm 1970.

    Vietnam Airlines B777-200ER

   Vào tháng 4 năm 1994, Boeing giới thiệu loại máy bay phản lực dân dụng hiện đại nhất, máy bay hai động cơ B777, với sức chứa từ 300 đến 400 hành khách trong một cấu hình chuẩn có 3 cấp hành khách, và ở giữa B767 và B747. Là máy bay hai động cơ có tầm bay xa nhất trên thế giới, kiểu B777 là máy bay hành khách Boeing đầu tiên thiết lập hệ thống điều khiển " fly-by-wire" và được xem như là đối lại với những thâm nhập bởi Airbus vào thị trường truyền thống của Boeing. Chiếc máy bay này, thường được gọi thông thường là "Triple Seven" (Ba số Bảy), đạt một bước tiến quan trọng vì là máy bay đầu tiên được thiết kế hoàn toàn bằng kỹ thuật đồ họa trên máy tính ( CAD).
    Trong những năm gần đây Boeing phải đối phó với Airbus với sức cạnh tranh ngày càng cao, hãng này đưa ra một số linh kiện dùng chung giữa các kiểu máy bay (làm giảm chi phí bảo trì và huấn luyện) cũng như những kỹ thuật "fly-by-wire" mới nhất. Từ thập niên 1970 Airbus đã tăng các chủng loại máy bay của họ đến mức bây giờ họ có thể đưa ra một loại máy bay có cùng tính chất với hầu như mỗi kiểu của Boeing. Thật vậy, bây giờ Airbus cạnh tranh trong tất cả các thị trường mà Boeing đã từng chiếm giữ vị trí độc quyền, chẳng hạn như A320 đã được chọn bởi một số hãng máy bay giá rẻ (loại máy bay thường được sử dụng bởi các hãng hàng không này là B737) và trong thị trường máy bay cực lớn, máy bay A380. Loại B747 đã bị cạnh tranh bởi một loạt máy bay Boeing 777-300.
    Hiện tại, Boeing đang dự định sẽ giới thiệu năm loại máy bay mới, 787 Dreamliner, loại tầm bay cực xa B777-200LR, B737-900ER, B737-700ER và B747-8. Boeing 787 trước đây được biết đến như là Boeing 7E7, nhưng thiết kế đã được thay đổi từ dạo đó. Boeing 777-200LR có tầm bay xa nhất trong tất cả các loại máy bay dân dụng, và là máy bay dân dụng đầu tiên có thể bay nửa vòng quanh Trái Đất với một lượng chuyên chở có hiệu quả kinh tế, và nắm kỉ lục thế giới với một chuyến bay xa nhất bởi một máy bay chở khách dân dụng là 21.601 km.
Boeing 787 "Dreamliner" là máy bay dân dụng mới nhất được thiết kế
    Boeing cũng đang đóng một phiên bản nâng cao của B747, loại B747-8 để sẽ cạnh tranh sát sao hơn với Airbus A380. Kiểu máy bay này đã được thông báo không chính thức tại Triển lãm Hàng không Paris trong năm 2005.

Thành phố RENTON, Washington -với máy bay Boeing thương mại

Lĩnh vực kinh doanh

Hai đơn vị lớn nhất là Boeing Commercial Airplanes và nhóm Integrated Defense Systems.
    - Boeing Commercial Airplanes (BCA) thiết kế, lắp ráp, thị trường và bán máy bay phản lực thương mại lớn và cung cấp bảo trì và đào tạo cho khách hàng sản phẩm liên quan đến trên toàn thế giới. Một bộ phận kinh doanh của cha mẹ Công ty Boeing , Boeing Commercial Airplanes hoạt động từ một trụ sở bộ phận trong Renton, Washington và hơn một chục kỹ thuật, sản xuất và lắp ráp các cơ sở nằm trên khắp nước Mỹ và quốc tế. Boeing Commercial Airplanes bao gồm các tài sản của Douglas Aircraft bộ phận của cựu Tổng công ty McDonnell Douglas , trong đó sáp nhập với Boeing vào năm 1997.
   Cho tất cả các mô hình bán bắt đầu với máy bay Boeing 707 vào năm 1957, hệ thống đặt tên của Boeing cho máy bay thương mại đã đưa ra những hình thức 7x7. Tất cả chỉ định mô hình, 707 qua 787 đã được phân công, để lại 797 như tên mô hình 7x7 chỉ không giao cho một sản phẩm.
   Đối với các số mô hình trong 707 đến 777 phạm vi, số lượng mô hình bao gồm số mô hình của một chiếc máy bay, ví dụ 707 hoặc 747 , tiếp theo là một dấu gạch ngang và ba chữ số đại diện cho hàng loạt trong mô hình, ví dụ 707-320 hoặc 747-400 . Trong giới hàng không, một mô hình định cụ thể hơn đôi khi được dùng nơi hai chữ số cuối cùng của loạt vấn thiết kế được thay thế bằng hai chữ số, chữ-số đang Boeing khách hàng , ví dụ 747-121, đại diện cho một 747-100 ban đầu được đặt hàng bởi Pan American World Airways (mã khách hàng Boeing 21) hoặc 737-7H4, đại diện cho một 737-700 ban đầu được đặt hàng bởi Southwest Airlines (Boeing mã khách hàng H4). Không giống như các mô hình khác, 787 sử dụng một chữ số duy nhất để chỉ hàng loạt, ví dụ 787-8.
    Thư bổ sung đôi khi nối vào tên mô hình như một hậu tố, bao gồm cả "ER" để chỉ một "mở rộng phạm vi" phiên bản, chẳng hạn như 777-300ER , hoặc "LR" để chỉ một "tầm xa" phiên bản, ví dụ 777 - 200LR . Định danh hậu tố khác bao gồm "F" cho "vận tải hàng hóa", ( 747-400F ) "C" cho "chuyển đổi" máy bay có thể chuyển đổi giữa một hành khách và vận tải hàng hóa cấu hình ( 727-100C ) và "M" cho "combi" máy bay được cấu hình để thực hiện cả hai hành khách và vận tải hàng hóa cùng một lúc ( 757-200M ). Máy bay chở khách được ban đầu được sản xuất như máy bay chở khách và sau đó chuyển đổi sang cấu hình vận tải hàng hóa bằng máy bay Boeing mang hậu tố "BCF" chỉ định một chiếc Boeing chuyển vận tải hàng hóa ( 747-400BCF ).

Thành phố WICHITA, tiểu bang Kansas (KS) với hãng Beechcraft

  Wichita là một thành phố thuộc quận Sedgwick, tiểu bang Kansas, Hoa Kỳ. Năm 2010, dân số của xã này là 382.368 người.
( Xin đừng ngộ nhận với Kansas City, tiểu bang Missouri (MO) nằm sát KS, Kansas City là thành phố lớn nhất của Missouri và là đô thị hạt nhân của Vùng đô thị Kansas City, vùng đô thị lớn thứ hai ở Missouri. Thành phố có diện tích 820 km² bao gồm phần của các quận Jackson, Clay, Cass, và Platte. Dân số: 464.310 - năm 2012)

Máy bay cánh quạt và máy bay phản lực do hãng Beechcraft sản xuất.

         
Thành phố Wichita với kỹ nghệ chính là máy bay: nơi đây đã từng sản xuất máy bay B52 (hãng Boeing), máy bay thám thính (Cessna) và cả máy bay trực thăng (Beechcraft làm máy bay UH cho Bell Helicopter).

         - Phi cơ bay lên được là nhờ lực đẩy, chẳng hạn như máy bay cánh quạt, chong chóng quay kéo gió về đằng sau để cho máy bay chạy tới, khi chạy tới sẽ làm cho gió áp vào cánh và đẩy máy bay lên cao. Nếu ta nhìn kỹ sẽ thấy cánh máy bay luôn có độ nghiêng để cho máy bay cất cánh. Thường thì cánh quạt nó chỉ quay một chiều nhưng cánh có thể quay "đổi sải" để đưa chiều gió về phía trước hay sau để cất cánh hay đáp xuống.

        - Cánh là phần rất quan trọng của máy bay, khi ta ngồi nhìn ra cánh cái phần gần nhất phía sau của nó là cái flap, nó sẽ kéo xuống và mở mé bên trên để cho gió thoát ra khi máy bay hạ cánh. Hình thức cánh quạt cũng giống như cái quạt trần của nhà chúng ta, nếu chúng ta muốn gió thổi xuống hay đẩy lên thì đổi vị trí của cái switch.

        - Máy bay đi về bên trái hay phải là nhờ cái rudder nằm thẳng đứng ngay cái đuôi của máy bay, nó giống hệt cái bánh lái của chiếc thuyền, đuôi của nó có nhiệm vụ bẻ lái theo người phi công muốn. Máy bay quay vòng là nhờ aileron ở phần gần đầu cánh máy bay, máy bay chiến đấu và dân sự khác nhau về độ quay rất nhiều.

        - Động cơ phản lực thì cũng hơi khác một chút, nó dùng những cánh quạt bên trong để đẩy gió ra đằng sau, nhưng khi đáp xuống thì phải mở phần giữa của máy để gió thoát ra, hầu máy bay chậm lại và hạ cánh. Phi cơ phản lực thì dùng flap để làm giảm vận tốc để cho máy bay hạ cánh hay bung cái vỏ bên ngoài ra để cản gió.

     Đó là sơ lược của môn khí động học.

      -Máy bay cánh quạt của hãng Beechcraft làm thì cánh dài khoảng gần 18 mét cho cả hai bên, chiều dài từ đầu tới đuôi khoảng 15 mét, chỉ chở 9 người trở lại, giá bán từ 5 triệu cho tới 15 triệu USD. Hiện nay loại máy bay này bán rất chạy bởi vì nguyên liệu đỡ hao tốn và tiền bảo trì lại rẻ hơn.

      - Hãng này làm máy bay phản lực có cánh dài khoảng 20 mét cho cả hai bên, còn từ đầu tới đuôi khoảng 21 mét, loại này dành cho những ông chủ hãng nên giá khoảng 20 triệu.

     Máy bay phản lực hiện nay bán rất chậm bởi những tay tư bản không được ưu tiên trừ thuế nhiều như trước kia, cộng thêm phần tiền bảo trì tốn kém hơn máy bay cánh quạt.

      - Phần chế tạo một máy bay mới, chương trình thường kéo dài từ 5 tới 10 năm, trung bình cần khoảng 500 kỹ sư tùy theo máy bay lớn hay nhỏ, phải được Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (Federal Aviation Administration –FAA) chấp thuận mọi chi tiết, tất cả phải bay thử trong mọi tình huống như sấm sét, lạnh dưới không độ, cho nên máy bay phải bay được tới vùng bắc cực và nam cực cũng như những vùng sa mạc. Những gì đã từng xẩy ra cho những loại máy bay khác, nguy hiểm tới tánh mạng là phải thử nghiệm hết, thì FAA mới ký chấp thuận.

      Cho nên đi máy bay rất an toàn chứ không phải như nhiều người từng e ngại. Xác suất tai nạn máy bay còn ít hơn một người bị sét đánh. Tất cả những dữ kiện của chuyến bay thử phải trình giới chức thẩm quyền và hồ sơ được lưu trữ cẩn thận.
      - Đã có một lần máy bay đang bay ở vùng Trung Đông bị hỏa tiễn bắn trúng làm tê liệt hoàn toàn một bên máy, thế mà máy bay đã bay về tới nơi an toàn và đáp xuống.
       - Khi máy bay gần hết nhiên liệu thì người phi công sẽ đáp xuống bằng bụng nên máy bay không bị gẫy ra từng mảnh, sau đó nước sẽ chảy vào trong qua những lỗ của Pressure valve mà ông ta đã mở ra để làm cho người trên máy bay bất tỉnh và chết, bởi vì nếu người trong máy bay còn tỉnh thì sẽ mở Escape door để ra ngoài.

Mỹ: Hành khách sẽ được sử dụng thiết bị điện tử trong suốt chuyến bay

   Cơ quan FAA ngày 1-11-2013 cho biết: “Hành khách đi máy bay sẽ được sử dụng thiết bị điện tử để nghe nhạc, đọc sách và chơi trò chơi trong "tất cả các giai đoạn của chuyến bay".
   Tuy nhiên việc sử dụng điện thoại di động để nói chuyện và nhắn tin vẫn sẽ không được phép sử dụng. Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào trước cuối năm nay sau khi các hãng hàng không cân nhắc máy bay của họ có thể đáp ứng được các thay đổi này hay không. Được biết hành khách vẫn sẽ bị cấm duyệt web, kiểm tra e-mail khi máy bay đã đóng cửa và họ phải chờ đến cho đến mạng Wi-Fi trong máy bay được bật lên, thường là trên 10.000 feet (trên 3 km). Những quy định hiện có về sử dụng điện thoại di động đang được thiết lập bởi Ủy ban Truyền thông Liên bang sẽ vẫn chưa thay đổi.
   -Dominique Fouda, phát ngôn viên của một cơ quan châu Âu tại Cologne (Đức), cho biết: "những công bố của FAA hôm nay đã phù hợp với cách thức hoạt động ở châu Âu”. Tại châu Âu " không có lệnh cấm" về việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử cá nhân khác. Thay vào đó, trách nhiệm của các hãng hàng không là đảm bảo sẽ không có chuyện can thiệp vào các thiết bị của máy bay.

Thành phố TOULOUSE, Pháp với hãng “Airbus S.A.S.” (liên doanh Pháp, Anh, Đức &Tây Ban Nha) đối thủ chính của Boeing : Airbus A318 F-GUGE của Air France

TOULOUSE với dân số 964.797 người (năm 2006) lớn thứ 2 ở nam nước Pháp (dù dân số chỉ hơn 30.000 so với Bordeaux). nổi tiếng là thành phố màu hồng xinh đẹp nơi miền Nam nước Pháp, bên cạnh dòng sông Garonne hiền hòa êm trôi.là một trong những thành phố tăng trưởng kinh tế nhanh nhất châu Âu. Toulouse là thành phố có ngành công nghiệp hàng không của châu Âu như: Alcatel Alenia Space và EADS Astrium, và là trụ sở của hãng Airbus S.A.S..
Airbus Industrie được các công ty hàng không châu Âu thành lập ngày 18-12-1970 để cạnh tranh với các công ty Mỹ như Boeing, McDonnell Douglas và Lockheed. Mặc dù máy bay châu Âu có rất nhiều sáng tạo và cải tiến, nhưng ngay cả những sản phẩm thành công nhất cũng không có doanh thu cao. Năm 1991, Jean Pierson - Giám đốc điều hành của Airbus Industrie, đã phân tích một số nhân tố giải thích về vị trí thống lĩnh của các nhà sản xuất máy bay Boeing Mỹ: Do nước Mỹ có diện tích lớn nên việc đi lại theo đường hàng không được ưa chuộng.

TÓM TẮT

   Nhờ sự hy sinh của người Cha –Easy Eddie, luật sư của ông trùm mafia Al Capone – đã quyết định việc để lại danh dự cho Con, cần thiết, quan trọng và có ý nghĩa hơn là cho Con cuộc sống giầu có với những đồng tiền  từ máu và nước mắt của người khác. Người Cha đã để lại cho Con trai một món quà lớn nhất trên thế gian này, mua bằng giá cao nhất là sinh mạng của chính mình.
Thành phố Chicago (lớn thứ 3 của Mỹ) hãnh diện với Trung tá Hải quân O’Hare - người con của Easy Eddie và công dân của mình, nên đã có: Sân bay quốc tế O’Hare (lớn thứ 4 tại Mỹ) và Khu Kỳ niệm O’Hare (đúng với câu: Hổ phụ sinh hổ tử).
   Chicago cũng hảnh diện là Thành phố máy bay với tổng hành dinh của Hãng máy bay Boeing lớn nhất thế giới, đã cung cấp cho ngành vận tải hàng không biết bao máy bay hiện đại, giúp cho ngành du lịch bằng máy bay vừa nhanh chóng vừa an toàn.
Thành phố Gió (Windy City –tên vui của Chicago) này còn có danh thắng Cổng Mây (Cloud Gate), thế là du khách đến đây sẽ “đi Mây về Gió” khắp bốn phương, trên những chiếc máy bay tối tân, hiện đại do Hãng Boeing của Chicago - tận hưởng phong cảnh và không khí trong lành của một thành phố xinh đẹp nằm trên bờ hồ Michigan, một trong Ngũ Đại hồ, Mỹ.

(Tham khảo: Tài liệu trên Sách báo và trên Internet)

. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả chuyển từ SàiGòn ngày 10.5.2014.