Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiCÓ MỘT CUỐN SÁCH NHƯ THẾ ĐÓ


HƯƠNG THÁNH KINH            Quyển Hạ - (Tam tập) 1. Báo Phụ Nữ số 36 ngày 20/9/98, trang 30 – Bán thịt heo là phạm tội: "Đầu tháng vừa qua Chính phủ Irak cho biết đang xem xét việc gia tăng hình phạt dành cho những người bán thịt heo… mức án 7-10 năm đang được xem xét thay vì án 2 năm tù đã được phê chuẩn tháng 8/1990" (L.K).
 • Con heo bị xếp loại súc vật nhơ bẩn theo Cựu Ước
(Lv 11,7)

 1. Báo Phụ Nữ số 36 ngày 20/9/98, trang 30 mục "Tin không?" có bài "Tội phạm Anh lánh xa Thánh giá": Tức giận khi biết một nữ tu sĩ bị bọn tội phạm tấn công gây mối lo sợ cho nhiều vị tu sĩ khác trong một Nhà thờ tại Anh, anh chàng sùng đạo Tom Mc.Carthy cùng người anh trai đã nghĩ đến một "vũ khí" cho những người chỉ phục vụ vì Chúa. Sản phẩm của họ là một hình Chúa kèm đèn báo hiệu khẩn cấp được gắn trên Thánh giá. Phương tiện này giống như vật trang trí, vừa có thể dụng để cầu nguyện vừa có thể răn đe bọn tội phạm vì khi gặp chuyện thì các vị tu sĩ cứ bấm nút là đèn hiệu khẩn cấp sẽ phát ra ngay. Cả hai anh em đều hy vọng sản phẩm của mình được các vị tu sĩ nồng nhiệt đón nhận (K.L).

 1. Báo Phụ Nữ số 39 ngày 11/10/98, trang 4 phóng sự: "Những đứa con hoang đàng" của Trường Kiên.
 • Dư âm: dụ ngôn "Đứa con hoang đàng" của Phúc Âm
(Lc 15,11-32)
 1. Báo KTNN số 399 ngày 10/9/2001:
 • Trang 40, bài "Cùng nhau vượt qua số phận": Đôi tân hôn Lê Xuân Hải và Kiều Thị Hoa tổ chức Lễ cưới tại Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang, cô dâu, chú rể cũng lên đọc Phúc Âm, trao nhẫn, tuyên thệ… Quỳ lạy bàn thờ gia tiên nhà gái theo đúng phong tục cổ truyền, rước dâu, đãi tiệc, chụp hình, quay vidéo… Điều không bình thường tôi muốn nói ở đây là những xáo trộn ngay chính trong tâm hồn tôi, tôi đã có nhiều suy nghĩ và day dứt về họ, những người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc đời, nhưng đã vượt lên tất cả để sống một cách tốt đẹp và tự tin: Đó là cuộc sống và tình yêu của những người khiếm thị…
(Đào Thị Thanh Huyền)
 • Mục Chuyện Đông Chuyện Tây do An Chi phụ trách:
Ông J.Trương Minh Văn, Q.10 Tp.HCM trong bài: "Sau Chúa nhật là ngày thứ hai hay thứ nhất?" đăng trên tạp chí: Ngôn Ngữ & Đời Sống số 8-2001, tác giả Hồ Hải Thụy có viết: "Đạo Ca-tô (hay Gia-tô) thừa hưởng tuần lễ kiểu Do Thái (…) nhưng tuần lễ theo kiểu Ca-tô này phải đến năm 321 mới được (…) công nhận. Xin cho biết sao Gia-tô cũng nói thành Ca-tô? – Trả lời: "Trong hai chữ 'Gia-tô' thì 'Gia' là cách viết sai. Da-tô mới là cách viết đúng và mới là âm Hán việt chính xác của 2 từ chữ Hán mà người Trung Hoa dùng để phiên âm tên của Chúa Jêsu".
 • Chúa nhật là ngày thứ nhất trong tuần theo Thánh Kinh: "Sau ngày Sabat (thứ bảy) khi ngày thứ nhất vừa ló rạng…" (Mt 28,1).
 • Giêsu: "Ông phải đặt tên con trẻ là Giêsu (Đấng Cứu Thế)" (Mt 1,21)

 1. Kiến Trúc Nhà Đẹp tháng 12/2005 "Miền Giáo Đường":
Những tháp chuông Nhà thờ cao vút, miền Giáo đường trong âm nhạc Trịnh Công Sơn. Tháp chuông Nhà thờ Con Gà Đalat, miền Giáo đường trong tranh Đinh Cường. Tháp chuông Nhà thờ bên kia sông Hương, miền Giáo đường trong thơ liệt sĩ Trần Quang Long "Bên kia sông… có một người con gái hay khóc… Maria Tố Chân… anh yêu em vô cùng…".
Những tháp chuông Nhà thờ trong ký ức tuổi thơ tôi. Miền Giáo đường nghèo nàn tuổi lên mười. Nơi tiếng chuông mơ hồ lúc 5 giờ sáng, nơi đứa trẻ còn ngái ngủ được đánh thức đều đặn mỗi ngày từ xóm đạo quạnh hiu.
Tháp chuông bay trắng hoa bông gòn mùa khô và gương mặt từa tựa Tố Chân… Anh Phượng... những cô gái xóm đạo dịu dàng đi lễ sớm.
Những miền Giáo đường riêng… Và không của riêng ai…
(Đỗ Trung Quân)
 • "Niềm vui Giáo đường" giới thiệu:
  • Nhà thờ Đức Bà Sàigòn
  • Nhà thờ Truyền Tin (đường Phổ Quang)
  • Nhà thờ Hạnh Thông Tây
  • Nhà thờ Long Thành (Đồng Nai)
  • Nhà thờ Bãi Dâu (Vũng Tàu)
  • Nhà thờ đường Tên Lửa (Q.6)
  • Nhà thờ Lớn (Vũng Tàu)
  • Nhà thờ Mới (Vũng Tàu)
  • Những tháp chuông Nhà thờ cao vút miền Giáo đường trong âm nhạc Trịnh Công Sơn. Tháp chuông Nhà thờ Con Gà (Đalat). Miền Giáo đường trong tranh Đinh Cường. Tháp chuông Nhà thờ bên kia sông Hương
(bài của Đỗ Trung Quân, ảnh Minh Tâm)

 1. Báo KTNN số 561 ngày 10/3/06:
 • Trang 33: Cuốn tiểu thuyết đầu tiên bằng văn xuôi: "Thầy Lazarô Phiên" (1887) của Nguyễn Trọng Quản… với công chúng Nam bộ, chủ đề "của Kitô giáo lại càng xa lạ với họ…"
(Võ Văn Nhơn)
 • "Có một người bị đau tên là Lazarô" (Ga 11,1).
 • Trang 120, truyện ngắn "Bồng bềnh Thiên sứ": Tâm trạng giằng xé của một cô gái lỡ có bầu muốn giữ con nhưng người yêu cương quyết bắt phá thai (Bích Ngân).
 • Trang 47 mục Chuyện Đông Chuyện Tây, ông Nguyễn Năng Ngôn, Q.8, Tp.HCM: Trên một tờ báo ra ngày 18/2/2006, tác giả Anh Sáu có nhận xét như sau: Bài của Phong Uyên ("Dịch là cái họa") trích câu "Traduire, c'est trahir", có ý cho rằng xuất xứ câu "Dịch là phản" là của Pháp. Theo Gregory Rabassa (tác giả cuốn If This Treason, nxb New Directions, 2005) thì nguyên thủy câu này là ngạn ngữ của Italia "Traduttore, traditore". Thiết tưởng cũng nên "trả lại cho Caesar những gì của Caesar"!
Trả lời: "Trả lại Caesar những gì của Caesar". Vâng, ta hãy trả lại cho traduttoretraditore cái từ loại danh từ của nó
(An Chi)
 1. Báo Tuổi Trẻ ngày 11/3/2006:
Quyển sách Kinh Lạy Cha kích thước 5mmx5mm được đưa ra bán đấu giá tại nhà Christie's ở London, Anh, với giá khoảng 520 USD. Sách được cho là nhỏ nhất thế giới này in ở Munich, Đức, năm 1952, bằng chữ kim loại rời và phải dùng kính lúp để đọc. (Q.H – News24).
 • Kinh Lạy Cha (Mt 6,7-15).
 1. Báo ANTG số 537 ngày 22/3/06, bài "Cuốn Kinh Coran cổ và nhỏ nhất thế giới":
Một cuốn Kinh Coran cổ, quý hiếm của đạo Hồi vừa được giới thiệu với giới truyền thông tại Istanbul, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuốn kinh dày 390 trang được xuất bản từ năm 1635, dài 3,5cm và rộng 2,2cm. Điều đáng nói là bìa của cuốn kinh này được dát vàng. Hiện không ai đoán được cuốn kinh cổ này trị giá bao nhiêu, chỉ biết rằng nó sẽ chính thức ra mắt công chúng trong tháng 6/2006 tại một Viện bảo tàng ở thủ đô Istanbul. Đương nhiên, một hệ thống bảo vệ đã được dựng lên để giữ cho cuốn kinh này không bị kẻ xấu đánh cắp. Còn cuốn "The Lord's Prayer" mới được Guinness công nhận là cuốn sách nhỏ nhất thế giới hôm 9/3/2006 tại London, thủ đô nước Anh. "The Lord's Prayer" tuy chỉ có kích thước 5mmx5mm, nhưng nó vẫn là một cuốn kinh theo đúng nghĩa của một cuốn sách (T.T.T, theo Tân Hoa xã).
 • Kinh Coran có nhiều yếu tố và tên nhân vật Cựu Ước như tổ phụ Abraham, Moses,…
 • "The Lord's Prayer" là Kinh Lạy Cha.


... còn tiếp .... Cập nhật theo nguyên bản của tác giả từ SàiGòn ngày 05.04.2014.