Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

PRIMABALLERINA  NGA


  NATALIA BESSMERTNOVA

                   (1941 – 2008)
Primaballerina Bessmertnova đã đi vào lịch sử nghệ thuật  ballet  Nga. nghệ thuật biểu diễn của bà ảnh hưởng đến nhiều ballerina  trên toàn thế giới.

Natalia Bessmertnova có tên khai sinh là Natalia Bessmertnova Igorevna, sinh ngày 19 tháng 7 năm 1941 ở Moscow.  Cha cô, Igor Bessmertnov , là bác sĩ  , mẹ cô, Antonina Peshkova , là một người nội trợ.  Thưở nhỏ  Natalia thích âm nhạc và khiêu vũ. Trong những năm 1953 -1961, Natalia Bessmertnova theo học múa ba lê cổ điển dưới sự hướng dẫn của M. Kozhukhova và S. Golovkina , và sau đó dưới sự hướng dẫn của M. Semyonova tại Trường Ballett Bolshoi ở Moscow. Natalia Bessmertnova là sinh viên đầu tiên trong lịch sử của trường  nhận điểm A + trong  kỳ thi tốt nghiệp Trường Ballet Bolshoi Moscow vào năm 1961. Từ năm 1961 đến năm 1995, Bessmertnova là prima ballerin của Bolshoi Ballett .

Natalia Bessmertnova đóng vai chính trong di sản ballett cổ điển :Hồ thiên nga, Chàng cắn hồ đào, Người đẹp ngủ trong rừng (nhạc sĩ P.I.Tchaikovsky), Raymonda (nhạc sĩ A.Glazunov), Don Quixote (nhạc sĩ L.Minkus). Natalia Bessmertnova  kết hôn với biên đạo múa Yuri Grigorovich. Bessmertnova đóng vai chính trong tất cả các vở ba lê do ông dàn dựng: Katerina trong Bông hoa đá (nhạc sĩ S.S.Prokofiev), Shirin trong Truyền thuyết về tình yêu (nhạc sĩ A.Melikov), Phrygia trong Spartacus  của A.Khachaturian, Juliet trong Romeo và Juliet  của  S.S.Prokofiev, Anastasia trong Ivan Lôi đế  của S.S.Prokofiev, Rita trong “Thế kỷ vàng”  của  D.Shostakovich). Bạn diễn của Bessmertnova là các nam vũ công hàng đầu của Nhà hát Bolshoi: Mikhail Lavrosky, Alexandr Lavreniuk, Yuri Bogatyrev, Yuri Vladimirov, Alexandr Godunov, Maris Liepa. Năm 1995, hai vợ chồng rời khỏi Nhà hát Bolshoi,  thành lập đoàn Grigorovich Ballett  có trụ sở tại Krasnodar , Nga . Từ năm 1995 đến 2005, bà đi lưu diễn với Grigorovich Ballett, và dạy một lớp học múa ballett. Bessmertnova mất ngày 19 tháng 2 năm 2008 ở Moscow,  

Natalia Bessmertnova biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới. . Trong sự nghiệp sân khấu kéo dài 35 năm , Natalia Bessmertnova biểu diễn trênsân khấu ba ngàn buổi.  Năm 1970 bà được trao giải thưởng Anna Pavlova ở Paris. Bà được phong nghệ sĩ nhân dân Nga (1976),  giải thưởng Lenin ( 1986).

 
     THIÊN NGA TRẮNG  NATALIA  BESSMERTNOVA        
 

Trong ballett Hồ thiên nga xuất hiện Trắng-Đen ở hai cặp nhân vật kép: Thiên nga trắng (công chúa Odetta) – Thiên nga đen (Odillia – con gái phù thủy Von Rothbart), Hoàng tử trắng (hoàng tử Sigfried ) và đen (phù thủy Von Rothbart). Motiv kép luôn luôn là một motiv hấp dẫn đối với các biên đạo dàn dựng vở ballett này. Một số biên đạo muốn nhấn mạnh sự mẫu thuẫn giữa cái Thiện và cái Ác, nên chia các nhân vật thành hai tuyến Trắng và “Đen.  Mặt khác Trắng-Đen có thể thấy tính hai mặt của tâm hồn con người (Odillia thật giống Odetta về hình thức, và hoàng tử đã bị nàng mê hoặc - hoàng tử Siegfried bị khía cạnh đen tối của tâm hồn mình lôi kéo)

Công chúa Odetta bị phù thủy Von Rothbart  biến thành thiên nga trắng. Trong vai Giselle” – thiên nga trắng vở ballet Hồ thiên nga cổ điển, prima ballerina Bessmertnova  có những động tác nhảy nhẹ nhàng như bay trong không khí, động tác quay uyển chuyển, các tư thế duyên dáng, pas de bourree (Bước của Bourrée) hết sức kỹ thuật và nhẹ nhàng… chất thơ của hình tượng đã khiến cho tất cả những ai đã nhìn thấy Bessmertnova  với vẻ đẹp rất thiên nga trong vai diễn đó phải nhớ mãi. Mikhail Lavrovsky, bạn diễn của Bessmertnova kể: “Tôi và Natasa quen nhau từ khi lên 10, từ lúc chúng tôi vào học ở Trường Múa Matxcơva. Ngay từ khi đó các thầy cô giáo đã nhận xét rằng Natasa có cá tính nổi bật. Natasa có cái gì đó như là một sự bứt phá, điều thường có ở những người được số phận lựa chọn, và đặc điểm ấy của Natasa đặc biệt thể hiện rõ trong hình tượng Giselle. Trong nghệ thuật ballett, cô ấy có thể làm được tất cả: cả trữ tình lẫn bi kịch”. Mikhail Lavrosky gọi phong cách của Bessmertnova là impressionism – vũ điệu-ấn tượng.  Với đường nét đẹp hình  thể,  với mái tóc đen, khuôn mặt trái xoan, vũ điệu của Bessmertnova  lôi cuốn, mê hoặc khán giả, như ấn tượng mà các huyền thoại ba lê Pavlova, Spessivtzeva, Ulanova … đã để lại. Hình ảnh thiên nga trắng là biểu tượng của sự trong sáng, của sắc đẹp quyền quý của ballett Nga. Các primaballerin Nga Galina Ulanova, Maya Plisetskaya, Natalia Bessmertnova … khi đóng vai nữ hoàng thiên nga Odetta để lại trong ký ức của khán giả như những huyền thoại tuyệt đẹpCập nhật theo nguyên bản của tác gỉa chuyển từ SàiGòn ngày 10.01.2014 .