Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới

GIỌNG NỮ CAO OPERA ÚC


NELLIE    MELBA                     
Nellie Melba sinh ngày 19 tháng 5 năm 1861 tại Richmond, Melbourne nước Úc. Bồ cô David Mitchell - một người Scotland , đã di cư sang Úc vào năm 1852. Ông  David Mitchell là một nhà thầu xây dựng và là ca sĩ giọng trầm, và mẹ cô, Isabella là giáo viên âm nhạc đầu tiên của cô. Nellie Melba lần đầu tiên hát trước công chúng năm 6 tuổi. Cô học tại trường Cao đẳng Presbyterian Ladies ', Melbourne, Sau cái chết của mẹ năm 1881, tiếp đến là em gái út, Melba và cha cô đến Mackay ở Queensland, nơi ông mua một nhà máy đường. Cô kết hôn với Charles Armstrong ở Brisbane vào năm 1882 và họ đã có một con trai, George. Cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly dị vào năm 1900.

Trở về Melbourne vào năm 1884, Melba quyết định trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Năm 1886, cô đi cùng với cha tới London, nhưng  không tìm được cam kết ở London. Cô thử giọng thành công nơi  giáo viên hàng đầu Mathilde Marchesi ở Paris - người ngay lập tức công nhận tiềm năng của ca sĩ trẻ. Cô kêu lên . , " J'ai enfin une étoile ! " - " Tôi có một ngôi sao cuối cùng ". Cô bắt đầu bài học với Marchesi và được giới thiệu với nhà soạn nhạc như Delibes, Massenet và Gounod. Marchesi người đã thuyết phục cô chấp nhận một sân khấu phù hợp. 'Melba "đã chọn sân khấu thành phố Melbourne quê hương.

Năm 1887, Melba đóng vai Gilda trong Rigoletto của Verdi ở Brussels và tiếp tục hát rất thành công ở London, Paris, Milan, New York và các thành phố lớn khác. Trong vòng một vài năm, cô trở thành một trong những giọng opera nữ xuất sắc nhất thời ấy.   Qua diễn xuất của cô trong Roméo et Juliette , cô được coi là prima donna . Vai opera nổi tiếng nhất của Melba là của Mimi trong La Bohème của Puccini.

Năm 1902 Nellie Melba tham gia một tour diễn khắp các tiểu bang ở Úc và New Zealand. Năm sau đó tại Metropolitan Opera New York. Năm 1909, cô đi lưu diễn ở những vùng xa xôi nước Úc:  Cô đã thực hiện những gì cô gọi là " du lịch tình cảm " của Úc , bao gồm 10.000 dặm  (16.093 km ).Trong cùng năm đó, cô đã mua đất  tại Coldstream gần Lilydale, Victoria.  Kiến ​​trúc sư John Grainger (cha của nhà soạn nhạc Percy Grainger) để thiết kế Coombe Cottage. Trong năm 1911, 1924 và 1928 Melba đưa Công ty Opera Melba-Williamson đến Úc.

Trong Thế chiến I, Melba đã làm việc không mệt mỏi để gây quỹ cho tổ chức từ thiện. Trong thời gian này Melba thành lập Trường ca hát tại Conservatorium of Music ở Albert Street Melbourne. Những  năm 1904 và 1926 Melba đã thực hiện gần 200 bản ghi âm.  Năm 1920, Melba  trở thành nghệ sĩ quốc tế đầu tiên tham gia vào chương trình phát thanh trực tiếp. Bà là ca sĩ opera  Úc đầu tiên được quốc tế công nhận là một nghệ sĩ opera cổ điển

Melba qua đời tại Sydney ngày 23 tháng 2 năm 1931 ở Bệnh viện St Vincent , Sydney. Tang lễ của bà  là một sự kiện lớn của nước Úc. ] Đoàn xe tang lễ dài hơn một cây số.   Bà được chôn cất tại Nghĩa trang Lilydale tiểu bang Victoria.

   

   ÚC – ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI         

                         

Úc (Australia) là Khối thịnh vượng chung Úc (tiếng Anh: Commonwealth of Australia, là một quốc gia nằm ởNam bán cầu. Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa,  gồm một đảo lớn là Tasmania, một tiểu bang của Úc và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tên gọi "Australia" bắt nguồn từ từ "australis" trong tiếng Latinh có nghĩa là "phương nam". Cái tên "Australia" được phổ biến bởi cuốn sách năm 1814 A Voyage to Terra Australis (Một chuyến đi biển tới Australis) bởi nhà hàng hải Matthew Flinders, người đầu tiên được ghi chép là đã đi vòng quanh Australia bằng đường biển.

Lục địa Úc đã bắt đầu có thổ dân định cư từ 42.000 năm trước. Các hình trình khám phá của người châu Âu mà đầu tiên là của người Hà Lan năm 1606, lãnh thổ phía Đông của Úc đã bị người Anh tuyên bố chủ quyền và họ bắt đầu thành lập những vùng lưu đày ở New South Wales từ ngày 26 tháng 1 năm 1788.

Ngày 1 tháng 1 năm 1901, sáu thuộc địa chính thức liên kết trở thành một liên bang thống nhất dẫn tới việc Khối thịnh vượng chung Australia ra đời. Từ đó Úc vẫn giữ vững thể chế chính trị dân chủ tự do và hiện vẫn nằm trong vương quốc thịnh vượng chung. Thủ đô của Úc là Canberra.  60% trong dân số 21,7 triệu người của Úc sống tập trung ở các thủ đô của bang như Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth và Adelaide. Tổng diện tích tự nhiên của Úc là 7.617.930 km2 . Phần lớn diện tích là hoang mạc hoặc bán hoang mạc thường được biết đến với cái tên vùng hẻo lánh (outback). Ở cấp độ về loài, có khoảng 85% thực vật cây có hoa, 84% động vật có vú, hơn 45% các loài chim và khoảng 89% loài cá vùng ôn đới chỉ được tìm thấy ở Úc.

Từ những năm 1890, Melba đóng những vai Gilda trong Rigoletto , [ 18 ] vai chính trong Aida , [ 19 ] Desdemona trong Otello , [ 20 ] Luisa Arthur Goring Thomas trong Mascagni của tôi Rantzau , [ 21 ] Nedda trong Pagliacci , [ 22 ] Rosina trong The Barber of Seville , [ 23 ] Violetta trong La Traviata , [ 24 ] và Mimi trong La Boheme . [ 25 ] trong các tiết mục Pháp , cô hát Juliette trong Roméo et Juliette , [ 26 ] Marguerite trong Faust , [ 27 ] Marguerite de Valois trong Les Huguenots , [ 28 ] vai chính trong Hélène Saint-Saëns của , que đã được viết cho cô ấy, [ 3 ] và Micaela trong Carmen … vai  thường xuyên nhất của cô là Marguerite trong Faust của Gounod

Năm 1922 Melba trở lại Úc , ở nơi cô đã hát " Hòa nhạc cho nhân dân " vô cùng thành công ở Melbourne và Sydney , với giá vé thấp , thu hút 70.000 người.  Melba gắn bó với Conservatorium Melbourne. Năm 1956 để tôn vinh Melba  tổ chức này được đổi tên thành Đài tưởng niệm Conservatorium of Music. Một đường hầm trên đường cao tốc EastLink Melbourne được đặt tên Melba. Chân dung của Melba in  trên 100 đô la Úc và trên một con tem Úc


 

Cập nhật theo nguyên bản của tác gỉa chuyển từ SàiGòn ngày 23.11.2013 .