Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới


BIÊN ĐẠO MÚA HUYỀN THOẠI

IGOR ALEKSANDROVICH MOISEYEV

      (1905 – 2007) 
Biên đạo múa huyền thoại Igor Moiseev, người sáng lập Đoàn nghệ thuật múa dân gian quốc gia Nga, là người đưa múa dân gian hoàn thiện tới mức ngang hàng với các tác phẩm dân gian cổ điển. Ông nói: " Với kỹ thuật ba lê như một cơ sở người ta có thể làm tất cả mọi thứ. "

Cha của Igor Aleksandrovich Moiseyev , Alexander Mihailovich Moiseyev thuộc dòng dõi quý tộc đã sa sút, làm việc như một luật sư , nói thông thạo tiếng Pháp và thường ở Paris. Ở đó, ông đã gặp Anna Alexandrovna , người Pháp lai Rumani, làm việc trong thời trang . Ngay sau đó, gia đình chuyển đến Kiev, nơi Alexander Mihailovich Moiseyev hành nghề luật, và đứa con đầu tiên và duy nhất của họ Igor Aleksandrovich Moiseyev sinh năm 1906 ở Kiev , Ukraine. Ông cùng gia đình chuyển tới Poltava, rồi sau đó tới Matxcơva.

Năm 1921 , ông theo học lớp múa ba lê của V.I.Masolova, sau đó tại trường Bolshoi Ballett trong lớp của A.A.Gorsky. Sau khi tốt nghiệp Trường Bolshoi Ballett, ông được nhận làm diễn viên solo của Nhà hát Lớn Từ 1924-1939, ông là một thành viên của Bolshoi. Ông biên đạo các vở ballett Các cầu thủ xuất sắc (1930) , Salammbo (1932 ) và Ba người đàn ông béo (1935). Tuy nhiên múa dân gian quyến rũ ông hơn. Igor Moiseev đã viết thư cho Molotov với đề xuất tổ chức đoàn nghệ thuật múa dân gian. Và nhận được câu trả lời: “Đề xuất tốt. Giao cho tác giả thực hiện”. Ngày 10 tháng 2 năm 1937 buổi tập đầu tiên của Đoàn nghệ thuật múa dân gian quốc gia Liên Xô đã diễn ra. Và thế là một tập thể nghệ thuật độc nhất vô nhị thế giới ra đời.Ban đầu nhiều diễn viên nghiệp dư ở trong Đoàn kịch, nhưng nhanh chóng sử dụng vũ công được đào tạo chuyên nghiệp.

Hầu hết các tác phẩm của ông Moiseyev được lấy cảm hứng từ truyền thống của các vùng khác nhau trong Liên bang Xô viết . Nhưng ông cũng tạo ra điệu múa Trung Quốc, Cuba , chủ đề Sicilia và Argentina , và trong đầu những năm 60 vũ công của mình thích thú khán giả Mỹ bằng cách thực hiện các cuộn Virginia và một parody của rock ' n' roll .

Ông qua đời tại Moscow trong năm 2007 - hai tháng trước sinh nhật thứ 102 - nhưng di sản của ông còn trên sân khấu và trong trái tim khán giả.

  ĐÁNH THỨC NHỮNG TIỀM NĂNG

 

Để đi đúng hướng thiên chức nghề nghiệp, không bị tác động bởi các cái bên ngoài, Igor Moiseyev từ chối tham gia Đảng Cộng sản 18 lần. Ông trở thành biên đạo múa ở nhà hát Bolshoi ở tuổi 24, ông đã sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan: đọc những cuốn sách về nghệ thuật, du lịch đi bộ hoặc cưỡi trên lưng ngựa , đi khắp nơi trên đất nước học tập truyền thống các điệu múa dân gian địa phương như Pamir , Belarus , Ukraine và Caucasus. Cuối cùng Igor Moiseyev đã tìm được con đường vũ đạo cho các tiết mục múa dân gian của mình Ông nói: " Với kỹ thuật ba lê như một cơ sở người ta có thể làm tất cả mọi thứ. "

Ý tưởng đưa điệu múa dân gian với sân khấu chuyên nghiệp không bao giờ rời tâm trí của Igor Moiseyev. Ông viết thư cho chính phủ cho thấy sự sáng tạo của Nhà hát nghệ thuật dân gian . Năm 1937, Đoàn nghệ thuật múa dân gian quốc gia Liên Xô - đoàn nghệ thuật dân gian chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới được thành lập với Moiseyev phụ trách . Đoàn sớm trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới như Ballet Moiseyev.

Igor Moiseyev nghiên cứu khu vực hoặc âm nhạc dân tộc, lịch sử , phong tục tập quán và sau đó lựa chọn những chi tiết sinh động nhất thể hiện nhân vật của mình và tạo ra giải thích độc đáo trên sân khấu. Người từ các nước khác đã kinh ngạc về nhạc cảm của Moiseyev ông trong văn hóa của họ .

Trong suốt cuộc đời của ông Igor Moiseyev dàn dựng khoảng 300 buổi biểu diễn Đỉnh cao của sự nổi tiếng Moiseyev và công nhận quốc tế của công ty đến sau Thế chiến II. Vũ công của Moiseyev là các nghệ sĩ của Liên Xô đầu tiên đại diện cho Liên Xô ở nước ngoài. " Đưa các dân tộc khác nhau xích lại gần nhau là mấu chốt của những nỗ lực của chúng tôi , " (Moiseyev)

 

Cập nhật theo nguyên bản của tác gỉa chuyển từ SàiGòn ngày 08.11.2013 .

Quay Lên Đầu Trang