Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn Mới
HỌA SĨ GRUZIA NIKO PIROSMANI

  (1862-1918)

Niko Pirosmani là một họa sĩ nổi tiếng người Gruzia của Nghệ thuật ngây thơ (naive Kunst ;một thuật ngữ dành cho tranh của các họa sĩ tự học- họa sĩ nghiệp dư, giàu trí tưởng tượng, hoa văn đơn giản). Niko Pirosmani chính là nguyên mẫu của hình tượng người họa sĩ trong bài hát nổi tiếng Triệu bông hồng.

Niko Pirosmani tên thật là Nikoloz Aslanisdze Pirosmanashvili, sinh ngày 5 tháng 5 năm 1862 trong một gia đình điền chủ nhỏ tại tỉnh Kakheti ở miền Tây Nam Đế quốc Nga. Bố mẹ ông Aslan Pirosmanashvili và Tekle Toklikishvili sở hữu một mảnh vườn trồng nho với một ít trâu bò. Niko mồ côi sớm và lớn lên dưới sự chăm sóc của hai người chị Mariam và Pepe. Năm 1870, ba chị em Niko dời lên sinh sống ở Tbilisi. Khi 10 tuổi,Niko sống tromg một căn hộ chung cư nhỏ gần ga xe lửa Tblisi và làm người giúp việc cho các gia đình giàu có. Trong thời gian này cậu đã học đọc và học viết. Năm 14 tuổi , Niko trở về Mirzaani và làm nghề coi sóc gia súc.

Pirosmani đến với hội họa bằng con đường tự học. Ông đặc biệt có tài trong việc vẽ màu trên vải dầu. Năm 1882, Pirosmani cùng với một họa sĩ tự học khác là George Zaziashvili mở một xưởng vẽ và hai người nhận vẽ các bảng hiệu cho các cửa tiệm. Năm 1890, Niko làm nhân viên trong ngành đường sắt. Năm 1893, ông tham gia thành lập một nông trại ở Tbilisi nhưng rồi bỏ việc này vào năm 1901. Sau đó ông tiếp tục làm nhiều nghề khác nhau để kiếm sống, như trông cửa tiệm, bán hàng, thợ sơn, vẽ các bảng hiệu, tranh chân dung theo đơn dặt hàng. Cho đến cuối đời gia cảnh của Pirosmani vẫn nghèo khó mặc dù tranh ông trong lúc sinh thời cũng đạt được tiếng tăm nhất định tại địa phương. Các tác phẩm của Pirosmani chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện xã hội thời đó. Ông vẽ nhân vật lịch sử như Shota Rustaveli, Nữ vương Tamar, Giorgi Saakadze, vẽ thương nhân, người bán hàng, người lao động. Thiên nhiên và nông thôn, động vật là đề tài Pirosmani rất yêu thích. Tranh vẽ của ông chủ yếu thể hiện sự cân nhắc nhạy bén của tác giả trong việc thiết kế bố cục, ông không để tâm khắc họa từng chi tiết nhỏ. Các chủ thể trong tranh thường được sắp đặt ở mặt trước, còn vẻ mặt không thể hiện cảm xúc gì cụ thể. Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Pirosmani là chân dung nữ ca sĩ Magragita (1909).Sinh thời, các tác phẩm của Pirosmani không được đánh giá cao. Năm 1918, các tác phẩm của Niko Pirosmani được trưng bày trong một buổi triển lãm lớn đầu tiên tại Gruzia. Danh tiếng của Pirosmani được nhiều người biết đến sau khi ông mất - từ thập niên 1950. Một bộ phim tiểu sử và một vở kịch về ông được dàn dựng, và nhạc phẩm nói về ông cũng được sáng tác. Tác phẩm của ông cũng được trưng bày tại nhiều nước, từ Tây Âu tới Liên Xô. Một tượng đài về ông được dựng lên ở Tbilisi. Và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia ở Tbilisi. được xây dựng năm 1975 trong công viên ở Gorgassalistraße. Hiện nay, 146 bức tranh của Niko Pirosmani được trưng bày ở Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia . Trong số đó có tranh Bữa tiệc với người nhạc công chơi đàn hộp Datiko Zemel (1906); Con hoẵng và cảnh vật (1915). 16 bức họa của Niko được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử - Dân tộc học ở Sighnaghi. Và Niko Pirosmani được công nhận là một họa sĩ nổi tiếng trên khắp thế giới. Ông được đánh giá cao ở Paris và nhiều nơi khác với tư cách là một họa sĩ tài năng của Nghệ thuật ngây thơ. Hình chân dung của Niko Pirosmani được in trên đồng 1 lari của Gruzia. Một tờ tạp chí mang tên Pirosmani đã được xuất bản đều đặn bằng hai ngôn ngữ tại Istanbul.

A MILLION ROSES

Bài hát A Million Roses - Triệu bông hồng là một trong những bài hát nổi tiếng thế giới.

TRIỆU BÔNG HỒNG

Một chuyện tình yêu anh hoạ sĩ
Gửi trong tranh vẽ những vui buồn
Lòng anh thầm yêu nàng ca sĩ
Cô gái rất yêu bông hoa hồng.
Tặng cả đại dương hoa hồng thắm
Cho người ca sĩ anh yêu thầm
Và ngôi nhà xinh anh đã bán
Bằng dòng máu nóng trái tim mình

Điệp Khúc:

Dưới ánh nắng xuân long lanh triệu cành hồng khoe sắc thắm
Mỗi sáng sớm bên song thưa em bên hoa cười trong nắng
Sẽ giữ khúc cho ai kia được yêu thương lòng say đắm
Sẽ mãi mãi như hoa kia trao cho em suốt cuộc đời

Và khi bình minh em tỉnh giấc
Tưởng còn say đắm giấc mơ vàng
Ngoài tận nhà em hoa rực rỡ
Ai đã mang hoa trao cho nàng ?

Thầm hỏi lòng em ai chiếu cố ?
Ai người mang đến những bông hồng ?
Một mình lẻ loi trong thương nhớ
Chờ em anh đứng dưới hiên buồn.

Bài hát này đề cập đến một câu chuyện nổi tiếng về mối tình đơn phương của Niko Pirosmani với cô ca sĩ Pháp tên là Magragita. Họa sĩ đã làm rất nhiều việc khác nhau để có thể chinh phục được trái tim của người đẹp. Một hôm, quảng trường trước cổng khách sạn cô ca sĩ tá túc bỗng trở thành một vườn hoa rực rỡ với hàng nghìn bông hoa đủ sắc màu, từ các loại hoa hồng đến hoa tử đinh hương, hoa của cây keo, hoa mao lương, hoa mẫu đơn, hoa loa kèn, hoa anh túc và nhiều loại hoa khác nữa. Sau khi thấy cảnh tượng đó, Magragita đã đến nhà của Pirosmani và tặng cho ông một nụ hôn. Nhưng đó cũng là nụ hôn duy nhất mà Niko Pirosmani nhận được từ người tình trong mộng. Sau chuyến lưu diễn, Magragita rời Tblisi. Còn người họa sĩ si tình Pirosmani thì gánh lấy một khoản nợ khổng lồ cho "triệu bông hồng" mà ông tặng cho Magragita. Andrey Andreyevich Voznesenskiy lấy cảm hứng từ câu chuyện đó đã sáng tác thơ và Ojārs Raimonds Pauls và Leons Briedis phổ nhạc thành bài hát Triệu bông hồng.