Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiPRIMA BALLERINA GRUZIA
NINO ANANIASHVILI

  (1963-…)
Nino Ananiashvili sinh ngày 28 tháng 3 năm 1963 tại Tbilisi trong một gia đình quý tộc Gruzia, bố là một nhà địa chất học; mẹ là nhà ngôn ngữ học. Nino là một đứa trẻ ốm yếu, nên bốn tuổi học trượt băng. Năm 1973, cô là nhà vô địch trẻ Gruzia trong trượt băng nghệ thuật, sau đó cô chuyển sang múa ballett. Tại trường công lập Georgia Choreography cô học dưới sự hướng dẫn của Tamara Wichodzewa và Vakhtang Chabukiani . Năm 1976, cô vào Học viện múa của Bolshoi Ballet Moscow, học cô giáo Natalia Victorovna Zolotowa. Năm 1980 cô giành huy chương vàng tại cuộc thi quốc tế dành cho thiếu nhi tổ chức ở Varna (Bulgaria) và Giải thưởng lớn tại cuộc thi Ballett Moscow. Sau khi tốt nghiệp năm 1981, cô được nhận vào Bolshoi Ballett. Lần biểu diễn đầu tiên cô đóng vai công chúa Odette-Odile trong Hồ thiên nga trong đợt lưu diễn ở Đức năm 1982 . Cô luôn ở vị trí số một trong đoàn và là Primaballerina đóng các vai Giselle ,Sleeping Beauty , Don Quixote , La vu nư , Raymonda , The Nutcracker và Romeo và Juliet . Năm 1985, cô lại giành huy chương vàng tại cuộc thi Ballet Moscow. Năm 1986 cô giành Giải thưởng lớn tại cuộc thi Ballet quốc tế ở Jackson, Mississippi . Đợt lưu diễn với Ballett Bolshoi ở Vương quốc Anh (1986) và Hoa Kỳ (1987) rất thành công. Năm 1988, cô và Andris Liepa là những vũ công Liên Xô đầu tiên được New York City Ballett mời sang lưu diễn. 1988 cô kết hôn với bộ trưởng bộ ngoại giao Grigol Waschadse. Trong những năm 1990, Ananiashvili thành lập đoàn riêng của mình: Nina Ananiashvili và các sao quốc tế.

Vào tháng Chín năm 2004, Nina Ananiashvili được Chủ tịch Gruzia Mikheil Saakashvili bổ nhiệm làm giám đốc nghệ thuật của Ballet Quốc gia Gruzia ở Tbilisi ba năm. Trong tháng 12 năm 2004, Ballet Quốc gia Gruzia có buổi công diễn đầu tiên ở Tbilisi với múa cổ điển và múa hiện đại.

Kể từ đó Ananiashvili là một siêu sao ballett . Bên cạnh nhiệm vụ của mình tại Moscow, cô còn là diễn viên múa chính của Nhà hát Ballet Mỹ (ABT) , tham gia diễn với Hoàng gia Đan Mạch Ballet , Kirov Ballet , Covent Garden Ballet , Hoàng gia Thụy Điển Ballet , Ballet của Monte Carlo , Ballet Quốc gia Na Uy , Phần Lan và Bồ Đào Nha . v.v. Trong những năm 1990, bà đã thành lập đoàn riêng của mình: Nina Ananiashvili và các sao quốc tế . Kể từ tháng chín năm 2004, bà là giám đốc nghệ thuật của Ballet Quốc gia Gruzia.Tháng 11 năm 2006 Ananiashvili là mẹ đỡ đầu Nikoloz - con trai út của Tổng thống Saakashvili.

CHÀNG CẮN HỒ ĐÀO

Gruzia là một nước tại vùng Caucasus phía bờ đông Biển Đen với số dân 6 triệu người. "Sức mạnh trong đoàn kết" là khẩu hiệu của nước Gruzia. Gruzia có 5.000 năm lịch sử.Ảnh hưởng của văn hóa Hy Lạp cổ điển, La Mã, Đế chế Byzantine, và sau này là Đế chế Nga hiện rõ bản sắc Châu Âu của Gruzia. Một trong những gương mặt nghệ sĩ đại diện cho nền văn hóa Gruzia là prima ballerina Nino Ananiashvili. Nhạc sĩ thiên tài Nga Tchaikovsky soạn nhạc cho ballet hai màn Chàng cắn hồ đào (The Nutcracker) dựa theo câu chuyện dành cho thiếu nhi nhân dịp mùa Giáng sinh của nhà văn Đức thời kỳ văn học lãng mạn Đức E.T.A. Hoffmann (1776-1822) có tên “ Vua chuột và chàng cắn hồ đào ”.Câu chuyện cổ tích kỳ thú, đầy huyễn tưởng và lãng mạn, huyền bí pha chút phiêu lưu. Vua chuột và chàng cắn hồ đào bắt đầu bằng sự háo hức đón Gíáng sinh của cô bé Marie. Gíáng sinh năm nay, Marie được tặng một anh chàng búp bê kẹp hồ đào có thể kẹp được rất nhiều loại hạt. Anh trai Fritz nghịch làm vỡ hàm của anh chàng cắn hồ đào. Cái hàm vỡ được sửa chữa.. Marie rất vui, đêm đó cô bé chìm vào giấc mơ như một cuộc phiêu lưu thực sự. Cô bé thấy mình bị đánh thức bởi đám chuột, vua chuột muốn bắt cóc cô về vương quốc chuột. Chàng cắn hồ đào xuất hiện cùng những người bạn đã chiến đấu anh dũng chống lại vua chuột, cứu được Marie. Và như có phép màu, Marie tìm được hoàng tử của mình.Vua chuột và chàng cắn hồ đào dẫn trí tưởng tượng ta bay bổng đến với một thế giới kỳ ảo, bí ẩn và đầy những bất ngờ thú vị. Ở nơi đó có cô bé Marie xinh đẹp với lòng nhân ái đã giúp chàng cắn hồ đào chiến thắng được Vua Chuột ác độc, đưa ta đến tận kinh đô Bánh Mứt Kẹo và khu Rừng Giáng sinh óng ánh đủ màu sắc và ngào ngạt hương thơm. Trong ballet Chàng cắn hồ đào tên nhân vật Marie được đổi thành Clara. Vở ballett của Tchaikovsky ra mắt lần đầu tại Saint Petersburg năm 1892. Sau nhiều lần chỉnh sửa. Khán giả vô cùng ấn tượng khi xem ballett “Chàng cắn hồ đào” Đến thập niên 1960 thì “Chàng cắn hồ đào” bắt đầu được coi như một siêu phẩm trong lịch sử ballett và mỗi mùa Giáng sinh đến người ta đều biểu diễn ballett này. Ballett Chàng cắn hồ đào mang tới cho khán giả Việt Nam niềm vui của mùa xuân ở Nhà hát Lớn Hà Nội đêm 14 tháng 3 năm 2013. Từng chỉ huy dàn nhạc biểu diễn nhiều lần tác phẩm kinh điển này, nhưng cảm xúc mỗi lần của NSƯT Nguyễn Thiếu Hoa đều không giống nhau. Sau phần hòa nhạc, nhạc trưởng – NSƯT Nguyễn Thiếu Hoa cho biết: “Cảm xúc không bao giờ lặp lại”. Đồng thời nhạc trưởng cũng tự nhận rằng Tchaikovsky là nghệ sĩ ông ngưỡng mộ nhất, vì thế, ông luôn ngập tràn cảm xúc khi biểu diễn tác phẩm Chàng cắn hồ đào.Trang Trước
Trang Tiếp Theo

Quay Lên Đầu Trang