Việt Văn Mới Newvietart
Việt Văn MớiPRIMA BALLERINA ASSOLUTA ITALIA
ALESSANDRA FERRI

  (1963-…)
Alessandra Ferri là vũ công ballet. Từ 1992 tới 2005, cô là Prima ballerina ở Teatro alla Scala di Milano và là một trong những vũ công ballet nổi tiếng thế giới.

Alessandra Ferri sinh năm 1963 ở Milan Italia, Cô học khiêu vũ ở Teatro alla Scala cho đến khi 15 tuổi. Ở tuổi 15 năm, nhờ một học bổng từ "Hội đồng Anh", lần đầu tiên được giao cho một diễn viên múa, cô chuyển đến London để tiếp tục được đào tạo tại Trường Royal Ballet. Năm 1980, cô gia nhập Ballet Hoàng gia sau khi giành "Prix de Lausanne", một cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên của khiêu vũ.

Lớn lên trong một gia đình trung lưu truyền thống, Alessandra Ferri hiểu phải "giữ dây cương" kỷ luật của khiêu vũ, thận trọng, chính xác. Một thần đồng tại La Scala ở Milan, mười bốn ở London, mười chín trở thành vũ công chính. Tôi thừa nhận, tôi đã luôn luôn muốn trở thành một prima ballerina. Cô trở thành vũ công ba lê nổi tiếng nhất của Italia được công chúng và các nhà phê bình đánh giá cao. Alessandra Ferri đóngp nhựng vai lớn của các tác phẩm kinh điển của thế kỷ mười chín và những kiệt tác của thế kỷ XX. Alessandra. Ferri nhẹ nhàng, uyển chuyển, phản ứng nhanh, cử chỉ chính xác khi vào vai Manon, Juliet, Carmen. Cô thu hút khán giả với điệu nhảy bằng trái tim nghệ thuật của mình.

Năm 1991, Alessandra Ferri kết hôn với nhà phân tâm học Orbecchi. Năm 1996, cô kết hôn với nhiếp ảnh gia Fabrizio Ferri. Cô đã đồng ý chụp ảnh khỏa thân hoàn toàn (in trong sách ảnh Air , 1997), một cái gì đó chưa từng có đối với một vũ công ballet. Ferri chọn Upper West Side, New York để sống với chồng và hai con gái của họ Matilda và Emma.

Năm 2007 Alessandra Ferri rời sân khấu, bà muốn giữ hình ảnh đẹp thời huy hoàng của mình trong mắt khán giả. Buổi diễn L'histoire de Manon ở Opera Metropolitan, New York, Alessandra Ferri nhảy với Roberto Bolle . Khán giả vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt ba mươi phút. Và Alessandra Ferri " đã khóc khi rời khỏi phòng thay đồ."

Những ballett danh tiếng

HỒ THIÊN NGA

Nhạc sĩ thiên tài Nga Tchaikovsky soạn mhạc cho ballet “Hồ thiên nga” (Swan Lake) Pyotr Ilyich Tchaikovsky, sáng tác khoảng năm 1875-1876. Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga cũng như một truyền thuyết xa xưa của Đức, kể về Odette, một nàng công chúa bị phù phép thành thiên nga và chàng hoàng tử Siegfried.

Vở ballet được công diễn lần đầu ngày 27 tháng 2 năm 1877, tại nhà hát Bolshoi, Moskva với tên Hồ thiên nga.. “Hồ thiên nga” là tác phẩm đầu tay của Tchaikovsky soạn cho thể loại nhạc vũ kịch. Các biên đạo múa đã dày công chỉnh sửa, nên nó được nâng cao, hoàn chỉnh về kỹ thuật. Ngày nay opera này là một trong những đỉnh cao, là “ballet của những vở ballet.”

Các thành viên của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã có một đêm biểu diễn nghệ thuật cổ điển vô cùng thú vị tại Nhà hát Lớn Hà Nội đêm 14 tháng 3 năm 2013. Với sự điều khiển của nhạc trưởng – NSƯT Nguyễn Thiếu Hoa, dàn nhạc đã biểu diễn trích đoạn ballet Hồ thiên nga với sự biểu diễn trực tiếp của các vũ công cùng dàn nhạc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

Để có được màn biểu diễn này, các vũ công đã phải tập luyện ròng rã cùng dàn nhạc trong vòng hai tháng. Cẩm Anh là một vũ công 20 tuổi và đã có 8 năm học múa. Cô được nghệ sĩ Kiều Ngân tin tưởng giao cho vai chính thiên nga trắng. Với sức trẻ, lòng đam mê và sự tự tin, Cẩm Anh không làm phụ lòng cô giáo. Cô đã khiến khán giả thực sự xúc động và khâm phục tài năng của mình.

Đêm biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã đọng lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng khó phai.

ROMEO VÀ JULIET

Nhà văn Anh William Shakespeare viết Romeo và Juliet vào khoảng 1594-1595, dựa trên một cốt truyện có sẵn kể về một mối tình oan trái vốn là câu chuyện có thật, từng xảy ra ở Italia thời Trung Cổ. Romeo và Juliet nằm trong số các vở bi kịch tình yêu hay nhất của Shakespeare. Nhạc sĩ người Nga Sergei Prokofiev soạn nhạc cho ballet “Romeo và Juliet” dựa trên tác phẩm kịch nổi tiếng của William Shakespeare. Opera ballet này được coi là tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp của Prokofiev.

Lần đầu tiên vở ballet được công diễn là năm 1938, cho tới nay, “Romeo và Juliet” là một trong những vở vũ kịch lâu đời nhất, được diễn đi diễn lại rất nhiều lần, là một trong những điển hình mẫu mực của nhạc vũ kịch cũng như hệ thống động tác chuyển động của dàn nhân vật.

KẸP HẠT DẺ

Tchaikovsky soạn nhạc cho Kẹp hạt dẻ (The Nutcracker) dựa theo câu chuyện dành cho thiếu nhi của nhà văn Đức E.T.A. Hoffmann có tên “Chiếc kẹp hạt dẻ và vua chuột”.Vở vũ kịch ra mắt lần đầu tại Saint Petersburg năm 1892. Sau nhiều lần chỉnh sửa, “Kẹp hạt dẻ” trở nên nổi tiếng khiến khán giả vô cùng ấn tượng. Đến thập niên 1960 thì “Kẹp hạt dẻ” bắt đầu được coi như một siêu phẩm trong lịch sử ballet và mỗi mùa Giáng sinh đến người ta đều biểu diễn “Kẹp hạt dẻ”.Kẹp hạt dẻ vang lên đầy quyến rũ, mang tới cho khán giả Việt Nam niềm vui của mùa xuân ở Nhà hát Lớn Hà Nội đêm 14 tháng 3 năm 2013.Từng chỉ huy dàn nhạc biểu diễn nhiều lần tác phẩm kinh điển này, nhưng cảm xúc mỗi lần của NSƯT Nguyễn Thiếu Hoa đều không giống nhau. Sau phần hòa nhạc, nhạc trưởng – NSƯT Nguyễn Thiếu Hoa cho biết: “Cảm xúc không bao giờ lặp lại”. Đồng thời anh cũng tự nhận rằng Tchaikovsky là nghệ sĩ anh ngưỡng mộ nhất, vì thế, anh luôn ngập tràn cảm xúc khi biểu diễn các tác phẩm của ông

NGƯỜI ĐẸP NGỦ TRONG RỪNG

Tchaikovsky soạn nhạc vở opera ballet “Người đẹp ngủ trong rừng” (The Sleeping Beauty). Vở này được biểu diễn lần đầu vào năm 1890, cho tới nay, nó là một trong những vở ballett cổ điển nổi tiếng nhất. Opera ballet “Người đẹp ngủ trong rừng” dựa theo câu chuyện cổ tích dân gian “Người đẹp ngủ trong rừng” do nhà văn Pháp Charles Perrault kể.

CÔ BÉ LỌ LEM

Câu chuyện lần đầu tiên được xuất bản bởi Charles Perrault trong Histoires ou contes du temps passé năm 1697. Cô bé Lọ Lem (tiếng Anh: Cinderella, tiếng Pháp: Cendrillon, ou La petite Pantoufle de Verre, tiếng Ý: Cenerentola, tiếng Đức: Aschenputtel) là một câu chuyện dân gian thể hiện sự áp bức bất công dì ghẻ con chồng. Thiện thắng ác. Hàng ngàn phiên bản biến thể được biết đến trên toàn thế giới[1]. Nhân vật chính là một cô gái trẻ sống trong hoàn cảnh éo le được hoàng tử cưới làm vợ

Nhạc sĩ nổi tiếng người Nga Sergei Prokofiev soạn nhạc cho opera ballett“Cô bé lọ lem” (Cinderella). Ông đã mất tới 4 năm mới hoàn tất phần nhạc cho nàng Cinderella. Câu chuyện cổ tích này đã có từ những “ngày xửa ngày xưa” do nhà văn Pháp Charles Perrault kể, nhưng mãi tới năm 1945 nó mới được chuyển thể thành một vở ballet.

_____________________________________________Trang Trước
Trang Tiếp Theo